คุยกับทูต พาฟโล โอเรล ยูเครนที่ทันสมัยวันนี้ (ตอน 2)

 

คุยกับทูต พาฟโล โอเรล

ยูเครนที่ทันสมัยวันนี้ (ตอน 2)

 

ยูเครนได้ชื่อว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของโลกมานานแล้วเพราะมีพื้นที่อันกว้างใหญ่ไพศาลและมีดินอันอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก

เป็นหนึ่งในประเทศผู้ส่งออกธัญพืชสำคัญของโลก ได้แก่ ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด และข้าวไรย์

จึงได้รับการขนานนามว่า เป็นตะกร้าขนมปังของยุโรป (Breadbasket of Europe) อีกด้วย

และไม่เพียงแต่ด้านการเกษตร ยูเครนยังมีดีทางภาคการผลิตด้านอวกาศและอุปกรณ์อุตสาหกรรม

ยูเครนมีศักยภาพเป็นฐานการผลิตขนาดใหญ่ของภาคอุตสาหกรรมหนักหลายสาขา ได้แก่ การผลิตโลหะ อุตสาหกรรมด้านวิศวกรรม เครื่องกล เหมืองแร่ อุตสาหกรรมการต่อเรือ การผลิตยานยนต์และเครื่องบินขนาดใหญ่

อีกทั้งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเหล็กกล้ารายใหญ่ที่สุดในยุโรปตะวันออก โดยเป็นผู้ส่งออกเหล็กอันดับ 7 ของโลก

ยูเครนเป็นประเทศหน้าด่านระหว่างรัสเซียกับสหภาพยุโรป (EU) โดยเฉพาะการเป็นเส้นทางหลักในการขนส่งน้ำมันจากรัสเซียเข้าสู่ยุโรป มีเมืองโอเดสซา (Odessa) เป็นเมืองท่าที่สำคัญที่สุดของยูเครน

และเป็นศูนย์กลางการเดินเรือหลักในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้และคาบสมุทรบอลข่าน

 

นายพาฟโล โอเรล (Pavlo Orel) อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย

 

นายพาฟโล โอเรล (Pavlo Orel) อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย เล่าถึงศักยภาพที่โดดเด่นของยูเครน

“เศรษฐกิจของเรานอกจากทางการเกษตรแล้ว ยังมาจากอุตสาหกรรมเหล็ก และโลหการ การผลิตเครื่องจักร การผลิตรถโดยสาร และยานพาหนะขนส่งสินค้า รถแทร็กเตอร์และการผลิตหัวรถจักรดีเซล อุปกรณ์สำหรับโรงไฟฟ้า กังหัน อากาศยานและเครื่องยนต์ อุปกรณ์สำหรับโรงกลั่นน้ำมันและโรงงานเคมี”

“ยูเครนเป็นประเทศผู้ผลิตพลังงานนิวเคลียร์อันทรงพลัง มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง ท่าเรือน้ำลึกโอเดสซา (Odessa) และท่าเรือใกล้เคียง ซึ่งเป็นประตูออกสู่ทะเล ซึ่งมีความสำคัญระดับโลก”

“บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก Antonov State Company ได้ผลิตเครื่องบินมากกว่า 22,000 ลำ และมากกว่า 100 ประเภท โดยการดัดแปลงเครื่องบินสำหรับผู้โดยสาร การขนส่ง หรือตามวัตถุประสงค์พิเศษ”

“เครื่องบินขนส่งสินค้าสี่เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ Antonov An-124 Ruslan และ AN-225 ‘Mriya’ เป็นอากาศยานที่ถูกออกแบบมาเพื่อการขนส่งลำเลียงทางยุทธศาสตร์ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นความภาคภูมิใจของนักออกแบบด้านการบิน”

เครื่องบินขนส่งสินค้าสี่เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ Antonov An-124 Ruslan

 

“เครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ‘Mriya’ เพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจการบินเพื่อขนส่งที่ไม่บ่อยนักทั่วยุโรป เอเชีย และออสเตรเลีย”

“ความสามารถเฉพาะตัวของ Antonov AN-225 ‘Mriya’ ก็เพื่อการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ (กังหัน รถราง ตู้รถไฟ) ในกรอบของการดำเนินโครงการโครงสร้างพื้นฐานในประเทศไทยด้วย”

AN-225 -Mriya เป็นอากาศยานที่ถูกออกแบบมาเพื่อการขนส่งลำเลียงทางยุทธศาสตร์ใหญ่ที่สุดในโลก

 

AN-225 -Mriya เป็นอากาศยานที่ถูกออกแบบมาเพื่อการขนส่งลำเลียงทางยุทธศาสตร์ใหญ่ที่สุดในโลก-

 

 

“นอกจากนี้ ยูเครนยังมีอุตสาหกรรมการต่อเรือที่ได้รับการพัฒนาอย่างดี อู่ต่อเรือตั้งอยู่ในกรุงเคียฟ (Kyiv) และเมืองมายโคลาอีฟ (Mykolaiv) บนชายฝั่งทะเลดำ”

“ที่เมืองเคอร์สัน (Kherson) มีการสร้างเรือเดินสมุทรประเภทต่างๆ ได้แก่ เรือบรรทุกที่มีน้ำหนักถึง 100,000 ตัน เรือขนส่งสินค้าจำนวนมาก เรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ตู้เย็น เรือประมง และเรือเดินสมุทรของกองเรือเทคนิค เรือบรรทุกทั้งแบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองและแบบไม่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง”

ท่าเรือน้ำลึก โอเดสซา ภาพจาก wikipedia

 

ตู้คอนเทนเนอร์ ที่ท่าเรือโอเดสซ่า เป็นเมืองท่าที่สำคัญที่สุดของยูเครน และเป็นศูนย์กลางการเดินเรือหลักในยุโรปตะวันออกเฉียงใต้และคาบสมุทรบอลข่าน ภาพจาก wikipedia

 

“เรื่องที่ควรค่าแก่การกล่าวถึงคือ ยูเครนเป็นบ้าน มากกว่าศูนย์กลางของนักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีเกือบ 100,000 คน บริษัทที่ให้บริการไอทีในท้องถิ่นก็มีมากกว่า 1,000 แห่ง เราได้เห็นความสามารถในการวิจัยและพัฒนาหรือ R&D เติบโตขึ้นเป็นตัวเลขสองหลักในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในยูเครน โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกกว่า 100 แห่ง”

 

อิกอร์ ซิคอร์สกี (Igor Sikorsky) ผู้สร้างเฮลิคอปเตอร์ ภาพจาก Famousinventors.org

 

“ผมเชื่อว่าความสำเร็จของประเทศที่พัฒนาแล้วนั้นขึ้นอยู่กับคนที่มีการศึกษา จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS มหาวิทยาลัยยูเครน 3 แห่งได้รับเกียรติให้เป็น 1 ใน 500 สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ดีที่สุด ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดได้รับการยอมรับในระดับสากลโดย UNESCO, WHO ฯลฯ ซึ่งหมายความว่านักเรียนไทยมีโอกาสได้รับการศึกษาในยูเครน ด้วยโครงการแลกเปลี่ยนออนไลน์และการเคลื่อนย้ายทางวิชาการระหว่างประเทศ นี่เป็นความท้าทายที่ดีมากสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อต่างประเทศในฐานะนักศึกษาต่างชาติ”

 

อีวาน ปูลูจ (Ivan Puluj) นักฟิสิกส์และนักประดิษฐ์ X-ray ชาวยูเครน

 

อีวาน ปูลูจ (Ivan Puluj) นักฟิสิกส์และนักประดิษฐ์ X-ray ชาวยูเครน

 

“ประชาชนเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดของยูเครน ชาวยูเครนที่โดดเด่นในด้านวิทยาศาสตร์ต่างๆ ได้แก่ อิกอร์ ซิคอร์สกี (Igor Sikorsky) ผู้สร้างเฮลิคอปเตอร์, อีวาน ปูลูจ (Ivan Puluj) นักฟิสิกส์และนักประดิษฐ์ชาวยูเครน ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้พัฒนาการใช้รังสีเอกซ์สำหรับการถ่ายภาพทางการแพทย์ในยุคแรกๆ (ก่อน Wilhelm Roentgen ชาวเยอรมัน), เซอร์ไก โคโรเลฟ (Serhiy Korolev) ชาว Zhytomyr (หนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของยูเครน) ผู้ออกแบบเทคโนโลยีจรวดที่ประสบความสำเร็จเป็นคนแรกและเป็นผู้ก่อตั้งศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับการบินในอวกาศ”

 

เซอร์ไก โคโรเลฟ (Serhiy Korolev) ได้รับสมญานามว่าเป็น บิดาแห่งความสำเร็จด้านอวกาศของอดีตสหภาพโซเวียต

 

เซอร์ไก โคโรเลฟ (Serhiy Korolev) นั่งอยู่ในห้องนักบินของเครื่องร่อน Koktebel ภาพจาก wikiwand

 

“และมิโคลา อาร์โมซอฟ (Mykola Amosov) เป็นตำนานแห่งการแพทย์โลก ผู้แนะนำเครื่องหัวใจและปอดเทียมสู่โลก เป็นต้น”

 

มิโคลา อาร์โนซอฟ (Mykola Amosov) ตำนานแห่งการแพทย์โลก ผู้แนะนำเครื่องหัวใจและปอดเทียมสู่โลก ภาพจาก httpsalchetron.com

 

ส่วนความสัมพันธ์ทวิภาคีไทยกับยูเครน

“ยูเครนถือว่าไทยเป็นพันธมิตรทางการค้าและเศรษฐกิจรายใหญ่รายหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การเสริมสร้างความร่วมมือด้านการค้าและเศรษฐกิจระหว่างกัน เป็นหนึ่งในภารกิจหลักของเรา เนื่องจากประเทศไทยเป็นหนึ่งใน 20 อันดับแรกของตลาดที่มีความสำคัญสูงสุด ตามยุทธศาสตร์การส่งออกของรัฐบาลยูเครน” อุปทูตยูเครนชี้แจง

“สินค้าที่ยูเครนส่งมายังประเทศไทยได้แก่ ธัญพืช อาหาร และผลิตภัณฑ์โลหะ ส่วนไทยส่งผลิตภัณฑ์เครื่องจักร เคมีภัณฑ์ และอาหารไปยังยูเครน”

“นับตั้งแต่การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศของเรา การค้าทวิภาคีและความร่วมมือทางเศรษฐกิจได้พัฒนาอย่างมีพลวัต แม้ว่าจะมี ‘ขึ้นๆ ลงๆ’ บ้างก็ตาม”

นายพาฟโล โอเรล (Pavlo Orel) อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย

 

“แต่จากการระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน ทำให้การค้าระหว่างกันลดลงอย่างมีนัยสำคัญในปี 2020 (ประมาณหนึ่งในสามเมื่อเทียบกับตัวเลขในปี 2019)”

“ดังนั้น เราจึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศ โดยเราเชื่อว่าการจัดการประชุมครั้งแรกของคณะกรรมาธิการการค้าร่วม (Joint Trade Commission) ซึ่งจัดตั้งขึ้นภายใต้บทบัญญัติของข้อตกลงการค้าทวิภาคีที่ลงนามในปี 2017 จะช่วยทำให้ทั้งสองฝ่ายได้จัดลำดับความสำคัญของขอบเขตความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน”

“ประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่งในการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจระดับทวิภาคี คือการจัดประชุมธุรกิจยูเครน-ไทย (Ukrainian-Thai Business Forum)”

“ภาคส่วนที่มีแนวโน้มมากที่สุดสำหรับการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจแบบทวิภาคี ได้แก่ การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพ การบินและอวกาศ อุตสาหกรรมการป้องกันประเทศ แวดวงไอที การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พลังงาน และเภสัชศาสตร์”

“ผมมั่นใจว่าหากรัฐบาลและภาคเอกชนได้มีการเจรจาร่วมกันและมีความพยายามอย่างแข็งขันในการสำรวจศักยภาพที่มีอยู่ (โดยเฉพาะในด้านพลังงาน การบินและอวกาศ ไอที ความมั่นคงด้านอาหาร โครงสร้างพื้นฐาน ฯลฯ) การค้าทวิภาคีอาจเพิ่มขึ้น 2-3 เท่า ซึ่งจะเป็นการเปิดประตูรับโอกาสใหม่ในการลงทุนร่วมกัน”

 

ประวัติ

นายพาฟโล โอเรล

อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศไทย

เกิด : 1977

สถานภาพ : สมรส บุตร 3 คน

ภาษา : ยูเครน, อังกฤษ, รัสเซีย, เยอรมัน

การศึกษา : ปริญญาโทภาษาศาสตร์และภาษาต่างประเทศ

 

ประสบการณ์

2001 : เริ่มอาชีพนักการทูต กระทรวงต่างประเทศ ประเทศยูเครน

2002-2004 : ผู้ช่วยเลขานุการ เลขานุการตรีคณะผู้แทนถาวรของประเทศยูเครนประจำสหประชาชาติ (ประเด็นด้านสิทธิมนุษยชน)

2004-2006 : เลขานุการตรี สถานเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศเยอรมนี (ประเด็นทางการเมือง)

2006-2008 : เลขานุการโท อธิบดีกรมสหประชาชาติ กระทรวงต่างประเทศยูเครน (การคว่ำบาตรของสหประชาชาติ การรักษาสันติภาพ)

2008-2012 : เลขานุการโท สถานเอกอัครราชทูตยูเครนประจำประเทศโปรตุเกส (ประเด็นทางการเมือง)

2012-2014 : เลขานุการเอก อธิบดีกรมสหภาพยุโรป กระทรวงต่างประเทศยูเครน (ข้อตกลงสมาคมสหภาพยุโรป-ยูเครน)

2014-2019 : เลขานุการเอก (หัวหน้าแผนกเศรษฐกิจ) สถานทูตยูเครนประจำสาธารณรัฐแอฟริกาใต้

2019-2020 : ที่ปรึกษาอธิบดีกรมดินแดนที่ห้า (ตะวันออกกลางและแอฟริกา) กระทรวงต่างประเทศยูเครน

2020-2021 : ที่ปรึกษารองหัวหน้าคณะผู้แทน สถานเอกอัครราชทูตยูเครนประจำราชอาณาจักรไทย

มิถุนายน 2021-ปัจจุบัน : อุปทูตรักษาราชการสถานเอกอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตยูเครนประจำราชอาณาจักรไทย