เพลง Pop สวยลึก Lana Del Rey กับ Honeymoon

การเมืองร้อนๆ ในยามที่ฝนเริ่มมาเยือนอย่างเป็นงานเป็นการมากขึ้น

อีก 40-50 วัน จะเข้าสู่วันสำคัญ 7 สิงหาคม ซึ่งผู้มีสิทธิ 50 ล้านคน จะต้องไปลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญกันแล้ว

ผ่าน-ไม่ผ่าน ด้วยตัวเลขเท่าไหร่ ล้วนแต่มีผลต่อการเมืองในอนาคตจากนี้ จึงไม่แปลกที่จะเกิดสภาพกระทบกระทั่งขึ้นบ่อยครั้งขึ้น

บรรยากาศแบบนี้ ต้องฟังเพลงเรื่อยๆ เย็นๆ แม้จะมีอุณหภูมิร้อนลึกซ่อนอยู่บ้างก็ยังเหมาะแก่การฟังอยู่ดี

ศิลปินสาวสวยชาวอเมริกัน Lana Del Rey ถือว่าเป็นชื่อฮ็อตในวงการเพลง

ปลายปีที่แล้ว มีแฟนเพลงบุกงัดบ้านของเธอที่มาลิบู โดนตำรวจจับได้หลังจากโพสต์ภาพตัวเองอยู่ที่ระเบียงบ้านของเดลเรย์ ผลคือหนุ่มคนนี้โดนจำคุก 84 วัน แล้วห้ามเข้าใกล้ศิลปินสาวเป็นเวลา 10 ปี

ก่อนหน้านั้น เดลเรย์ต้องย้ายบ้านหนีแฟนๆ ที่ตามไปตะโกนเรียกชื่อบ้าง เข้าไปขโมยรถบ้างมาแล้ว แต่ไม่นานนัก ก็เป็นที่รู้กันว่าบ้านใหม่ของเธออยู่ที่ไหน

มาว่ากันเรื่องผลงานของศิลปินสาวคนนี้ จะเห็นว่าเพลงของเธอมีจุดเด่นที่เสียงร้องและสไตล์ดนตรี ขณะที่มิวสิกวิดีโอก็มีแฟนเพลงติดตาม ยอดคลิกอยู่ในระดับ 100-200 ล้านคลิกเลยทีเดียว

ล่าสุด แต่ไม่ถึงกับใหม่มากนัก บางคนอาจจะหลงเสน่ห์ High By The Beach ที่มีมิวสิกวิดีโอสวยสดชื่นด้วยน้ำทะเล และสาวเซ็กซี่ ก่อนจะหักมุมจบอย่างโหดๆ ไปแล้ว หรือเพลงที่ให้ฟีลแบบแปรปรวนอย่าง Music To Watch Boys To

นั่นคือส่วนหนึ่งจากซีดีอัลบั้ม Honeymoon ของ Lana Del Rey เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่สาม ที่ออกมาเมื่อปลายปี 2015 และประเดิมการขายด้วยอันดับ 2 ในชาร์ตบิลบอร์ด ขายไป 1.1 แสนชุดในสัปดาห์แรก ขึ้นอันดับหนึ่งในออสเตรเลีย กรีซ และไอร์แลนด์

เป็นงานที่เบนออกมาจากความเป็นร็อกในอัลบั้มก่อนหน้านั้น Ultraviolence ของเธอที่ออกเมื่อปี 2014 และย้อนกลับไปสู่บาโร้กป๊อป หรือป๊อปที่ผสมผสานกลิ่นอายดนตรีคลาสสิคัลหรือดนตรีโบราณ อย่างอัลบั้มชุดแรก Born to Die หรืออีพี Paradise

ลานา เดล เรย์ หรือชื่อจริง Elizabeth Woolridge Grant นักร้องนักแต่งเพลงและเป็นนางแบบด้วย เกิด 1985 ที่นิวยอร์ก

เดิมคิดจะเป็นกวี ก่อนตัดสินใจเอาดีทางดนตรี เข้าสู่อาชีพดนตรีเมื่อ 2005 เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในปี 2011 เมื่อมิวสิกวิดีโอจากซิงเกิล Video Games แพร่หลายในอินเตอร์เน็ต

อัลบั้มแรกคือ Lana Del Rey เมื่อปี 2010 แต่ชุดแรกที่นับหนึ่งออกกับค่ายหลัก คือ Born to Die ประเดิมด้วยอันดับ 2 ในชาร์ตบิลบอร์ด และกลายเป็นอัลบั้มขายมากที่สุดเป็นอันดับห้าในปี 2012

รีมิกซ์จากซิงเกิล Summertime Sadness เมโลดี้สวยๆ ที่อบอวลด้วยความคึกคักอย่างนุ่มนวล ในอัลบั้มนี้ ติดอันดับ 6 ในชาร์ตซิงเกิลส์ แผ่นอีพี Paradise ที่ตามมา ทำให้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงแกรมมี่ ในสาขา Best Pop Vocal Album เพลง 3 เพลงจากอีพีนี้ นำไปประกอบในหนังสั้น Tropico ของเธอที่เริ่มออกฉายในปี 2013

ปี 2014 ออกผลงานชุดที่สอง Ultraviolen ในสังกัดเดิม คือ UMG Recordings ประเดิมการขายด้วยอันดับ 1 ในชาร์ตอัลบั้มบิลบอร์ด ยอดขายสัปดาห์แรก 1.8 แสนชุด 5 ซิงเกิลส์จากผลงานชุดนี้ ประกอบด้วย West Coast, Shades of Cool, Ultraviolence, Brooklyn Baby และ Black Beauty

 

สําหรับอัลบั้ม Honeymoon ชุดนี้ได้รับเสียงตอบรับจากนักวิจารณ์ที่ประเคนดาวให้อย่างท่วมท้น ในระดับ 4 จาก 5 ดาว ด้วยดนตรีอลังการ นิตยสารดนตรีดังๆ อย่างบิลบอร์ด, NME, สปิน, โรลลิ่งสโตนส์ ยกให้อยู่ในลิสต์อัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี 2015

14 เพลงในชุดนี้ เดลเรย์ร้องในคีย์ต่ำๆ ตามสไตล์ กับดนตรีที่ล่องลอย เป็นอาร์ตมิวสิกที่ผ่อนคลาย และฟังสบายๆ

เริ่มต้นจากไตเติลแทร็ก Honeymoon, Music to Watch Boys To เป็นซิงเกิลจากชุดนี้, Terrence Loves You, God Knows I Tried, High by the Beach อีกซิงเกิลจากชุดนี้, Freak ซิงเกิลที่สาม เอ็มวีมี “ฟาเธอร์จอห์นมิสตี้” ศิลปินอินดี้ชาวอเมริกันมาร่วมแสดงด้วย, จากนั้นคือ Art Deco, Burnt Norton (Interlude) อ่านกวีของ ทีเอส เอลเลียต กวีอเมริกัน ประกอบดนตรี

ต่อด้วย Religion, Salvatore, The Blackest Day, 24, Swan Song และปิดท้ายด้วย Don”t Let Me Be Misunderstood ที่ นิน่า ซิโมน ร้องไว้เป็นคนแรก ในปี 1964

เป็นหกสิบกว่านาทีที่น่าเพลิดเพลิน ขอเชิญชวนให้ฟัง