Technical Time-Out : ฝันสลาย-ขวัญผวา ผลกระทบนักกีฬาอัฟกานิสถาน

ไทม์เอาต์ / Red Monster

 

ฝันสลาย-ขวัญผวา

ผลกระทบนักกีฬาอัฟกานิสถาน

 

ยังคงมีความโกลาหลอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากกลุ่มทาลิบันบุกเข้ายึดกรุงคาบูลของอัฟกานิสถานได้สำเร็จ ซึ่งจากความไม่สงบที่เกิดขึ้น ในวงการกีฬาเองก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน

ซาเกีย คูดาดาดี้ นักกีฬาเทควันโด และ ฮอสเซน ราซูลี่ นักกรีฑา สองนักกีฬาคนพิการทีมชาติอัฟกานิสถาน จำใจต้องถอนตัวจากการเข้าร่วมแข่งขันมหกรรมกีฬาคนพิการ “พาราลิมปิกเกมส์ 2020” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีกำหนดแข่งขัน 24 สิงหาคม-5 กันยายนนี้ เนื่องจากเที่ยวบินถูกระงับ ทำให้นักกีฬาและทีมงานสตาฟฟ์โค้ชไม่สามารถเดินทางไปแข่งขันได้

และยิ่งน่าเสียดายสำหรับกรณีของคูดาดาดี้ เพราะเธอเตรียมสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาหญิงทีมชาติอัฟกานิสถานคนแรกในการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์

แต่สุดท้ายความฝันก็ต้องจบลง แม้เธอจะโพสต์คลิปขอความช่วยเหลือ วอนสานฝันช่วยพาไปแข่งขันพาราลิมปิกในครั้งนี้ให้โลกได้รับรู้แล้วก็ตาม

 

แอนดรูว์ พาร์สันส์ ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (ไอพีซี) เผยว่า รู้สึกใจสลายเมื่อได้เห็นคลิปดังกล่าว แต่แทบไม่มีวิธีที่ปลอดภัยเลยสำหรับการพานักกีฬามายังโตเกียว

“เหตุการณ์ในอัฟกานิสถานได้ทำลายความฝันของนักกีฬาไปแล้ว และเรายังกังวลถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งรวมถึงการปฏิบัติต่อผู้หญิงด้วย” พาร์สันส์ระบุ

ประธานไอพีซียังเผยว่าจะมีการทำงานเพื่อสนับสนุนความฝันของคูดาดาดี้ในอนาคต ซึ่งอาจหมายถึงศึกปารีส 2024 แต่ยังคงเร็วเกินไปที่จะหารือใดๆ ในตอนนี้

นอกจากนี้ การยึดครองอำนาจของกลุ่มทาลิบันนั้น อีกสิ่งที่หลายฝ่ายเป็นกังวล นั่นคือสิทธิและเสรีภาพของผู้หญิงชาวอัฟกัน

โดยมีรายงานระบุว่า ทาลิบันมีกฎห้ามผู้หญิงทำงานห้ามเรียนหนังสือ ห้ามออกจากบ้านหากไม่มีญาติผู้ชายอยู่ด้วย ซึ่งรวมถึงการห้ามเล่นกีฬา ซึ่งหากฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษอย่างรุนแรง เช่น การเฆี่ยนตี เป็นต้น

เรื่องราวดังกล่าวส่งผลให้นักกีฬาหญิงชาวอัฟกันเกิดความหวาดกลัว โดยนักฟุตบอลหญิงชาวอัฟกันหลายคนต้องพยายามหลบซ่อนเพื่อความปลอดภัย แม้ว่าทาลิบันจะยืนยันว่าเคารพสิทธิสตรีภายใต้กฎของอิสลามก็ตาม

 

คาลิดา โปปาล อดีตกัปตันทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติอัฟกานิสถาน ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยจากบ้านเกิดมาอยู่ในเดนมาร์ก ได้ออกมาเรียกร้ององค์กรกีฬาโลกช่วยเหลือเหล่านักกีฬาให้ปลอดภัย หลังเธอได้รับข้อความจากนักกีฬาที่กำลังหวาดกลัวว่าอันตรายจะมาเคาะประตูบ้านในสักวัน

นอกจากนี้ โปปาลยังได้ปิดบัญชีทวิตเตอร์ของทีมชาติ เพื่อป้องกันการค้นหาข้อมูลระบุตัวตนของนักกีฬาหญิงทั้งชุดปัจจุบันและอดีตผู้เล่น

และเธอยังแนะนำให้รุ่นน้องปิดบัญชีโซเชียลมีเดีย เพื่อความปลอดภัยเช่นกัน

“เราเคยสนับสนุนให้ผู้หญิงและเด็กสาวยืนหยัดและกล้าหาญ แต่ตอนนี้ฉันต้องบอกให้พวกเธอลบรูป ปิดโซเชียล เพื่อความปลอดภัย สิ่งนี้ทำให้ฉันเจ็บปวดจริงๆ ผู้เล่นซึ่งยืนหยัดเพื่อสิทธิสตรี แต่ตอนนี้กลับตกอยู่ในอันตราย” โปปาลระบุ

ฮาลีย์ คาร์เตอร์ อดีตผู้ช่วยโค้ชของทีมฟุตบอลหญิงอัฟกานิสถาน เป็นอีกคนที่เคยติดต่อกับเหล่านักกีฬาที่กำลังหลบซ่อนด้วยความหวาดกลัว เผยว่าชีวิตของนักกีฬาหญิงนั้นกำลังตกอยู่ในอันตราย

“พวกเขาจะฆ่าเรา พวกเขาไม่ต้องการให้เด็กผู้หญิงเล่นฟุตบอล และเราตกอยู่ในความเสี่ยง” คาร์เตอร์ระบุว่านี่คือข้อความจากนักกีฬารายหนึ่ง

คาร์เตอร์แนะนำให้ผู้เล่นซ่อนตัวอย่างอดทนและขอให้ปลอดภัย ส่วนเธอกับโปปาลจะร่วมกันเรียกร้องให้หน่วยงานกีฬาช่วยปกป้องผู้เล่นจากความเสี่ยงเหล่านี้เอง

 

ล่าสุดองค์การกีฬาใหญ่ๆ ระดับโลกได้ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว

สหพันธ์สมาคมนักฟุตบอลอาชีพ หรือ ฟิฟโปร (FIFPro) เผยว่ากำลังประสานงานกับรัฐบาลประเทศต่างๆ เพื่อจัดทำแผนอพยพสำหรับนักกีฬาที่ตกอยู่ในความเสี่ยง โดยมีเป้าหมายคือช่วยให้ผู้คนเหล่านั้นปลอดภัยให้ได้มากที่สุด

พร้อมกันนี้ ฟิฟโปรยังอาลัยถึงการจากไปของ ซากี อันวารี นักฟุตบอลหนุ่มวัย 19 ปีที่เสียชีวิตจากความโกลาหลในอัฟกานิสถาน หลังมีรายงานว่าเขาเป็น 1 ในผู้ที่เสียชีวิต เนื่องจากตกลงมาจากเครื่องบินสหรัฐ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ในกรณีที่มีผู้คนจำนวนหนึ่งวิ่งตามและพยายามปีนเกาะเครื่องบินสหรัฐที่มาอพยพชาวอเมริกัน ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์น่าสลดใจขึ้น

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ก็ได้เขียนจดหมายถึงรัฐบาลในหลายๆ ประเทศ เพื่อขอให้มีการอพยพผู้เล่นหญิงออกจากอัฟกานิสถานอย่างเร่งด่วน

นอกจากนี้ โฆษกฟีฟ่าเผยว่า ยังจะมีการติดต่อกับสหพันธ์ฟุตบอลอัฟกานิสถานและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึงติดตามข้อมูลจากผู้เล่นในประเทศต่อไปด้วยเช่นกัน

“สถานการณ์ในอัฟกานิสถานยังคงไม่มั่นคงและน่าเป็นห่วงอย่างมาก” ฟีฟ่าระบุ

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า แผนอพยพช่วยเหลือเหล่านักฟุตบอลหญิงเหล่านี้ และนักกีฬาคนอื่นๆ จะสามารถเกิดขึ้นและสำเร็จไปด้วยดี รวมถึงขอให้สถานการณ์ในประเทศนั้นคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีในเร็ววัน