Steven Tyler นำ We’re All Somebody From Somewhere ยึดชาร์ตคันทรี่

สตีเวน ไทเลอร์ นักร้องนำวงร็อกอเมริกัน “แอโรสมิธ” มีอัลบั้มเดี่ยวแนวคันทรี่ We”re All Somebody From Somewhere เข้าอันดับ 1 ของชาร์ตคันทรี่บิลบอร์ด และอันดับ 19 ของชาร์ตอัลบั้มบิลบอร์ด

ถือเป็นผลงานเดี่ยวชุดแรกหลังจากอยู่กับวงมา 46 ปี ไทเลอร์ทำหน้าที่โปรดิวเซอร์ ร่วมกับ ทีโบน เบอร์เน็ต และ แดน ฮัฟฟ์, จาเรน จอห์นสตัน และ มาร์ตี้ เฟรเดอริกสัน

ประกอบด้วยเพลงใหม่ 15 เพลง โดยมีซิงเกิลที่หลายคนผ่านหูมาแล้ว นั่นคือ Love Is Your Name และ Red, White and You

แม้จะมีชื่อเสียงในสายร็อก แต่ไทเลอร์บอกว่า เติบโตมาในชนบทนิวอิงแลนด์ ชอบวงดิเอฟเวอร์ลี่บราเธอร์ส เรียกว่ามีความฝังใจกับสิ่งแวดล้อมของสายพันธุ์คันทรี่อยู่พอควร

ส่วนในสายร็อก ไม่มีอะไรต้องสงสัย ไทเลอร์เจ้าของเสียงกรีดร้องสูงลิบลิ่ว พลังในการแสดงบนเวทีเหลือเฟือจนเลื่องลือ

ปีนี้อายุ 68 แล้ว

ชื่อจริง สตีเวน วิกเตอร์ ทอลลาริโก เกิดปี 1948 ที่แมนแฮตตัน นิวยอร์ก พ่อเชื้อสายอิตาเลียน-เยอรมัน เป็นนักเปียโนและนักดนตรีคลาสสิคัล สอนดนตรีที่โรงเรียนไฮสกูลทีบรองซ์ ส่วนแม่เป็นเลขานุการ เชื้อสายโปลและอังกฤษ

เข้าเรียนในระดับไฮสกูล ที่ยองเกอร์ นิวยอร์ก ช่วงอายุ 17 ใช้ชีวิตในย่านกรีนิชวิลเลจ นิวยอร์ก ได้ชมคอนเสิร์ตของโรลลิ่งสโตน ซึ่งมีผลต่อการเลือกเอาดีทางดนตรี

ปี 1969 แต่งเพลง Dream On ที่ต่อมากลายเป็นเพลงฮิตของแอโรสมิธ ซึ่งก่อตั้งในปี 1970 ที่บอสตัน แมสซาชูเซตส์

โด่งดังขึ้นมากับแอโรสมิธ ตั้งแต่ทศวรรษเจ็ดสิบ มีอัลบั้มประวัติศาสตร์ อย่าง Toys in the Attic และ Rocks มีเพลงดังๆ ไม่ว่าจะเป็น Dream On, Sweet Emotion, Walk This Way ฯลฯ

ปลายยุคเจ็ดสิบและต้นทศวรรษแปดสิบ ไทเลอร์ กับ โจ เพอร์รี่ ได้ฉายา “ท็อกซิก ทวิน” หรือ Toxic Twins อันเนื่องมาจากพฤติกรรมการใช้ยาของทั้งคู่ ส่งผลอย่างมากต่อวง

ปี 1986 หลังจากเข้าคอร์สฟื้นฟูอย่างจริงจัง ไทเลอร์ยุติปัญหายาและแอลกอฮอล์ได้สำเร็จ และนำแอโรสมิธกลับมาสู่สปอตไลต์ของวงการอีกครั้ง

 

ไทเลอร์และเพอร์รี่ ร่วมกับ Run-D.M.C. นำเอาเพลงดัง Walk This Way มาทำใหม่ จนติดท็อป 5 ชาร์ตเพลง กลับมาอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีอัลบั้มดังๆ ตามมาอีก อาทิ Permanent Vacation, Pump, Get a Grip และ Nine Lives ซึ่งมีเพลงติดในอันดับท็อป 40 ของชาร์ตซิงเกิล 13 เพลงด้วยกัน และยังได้รับรางวัลใหญ่อีกมาก

แอโรสมิธออกทัวร์อย่างยาวนานและต่อเนื่อง ไทเลอร์กลายเป็นหนึ่งในร็อกไอคอนผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุค รับงานเป็นแขกรับเชิญให้กับศิลปินต่างๆ งานปรากฏตัว กรรมการตัดสินการแข่งขันเพลง เขียนหนังสือเบสต์เซลเลอร์ มีปัญหากับเพื่อนร่วมวงในช่วงปี 2009 และ 2010 แต่ยังคงบันทึกเสียงและออกแสดงกับทางวง

นิตยสารดนตรีโรลลิ่งสโตน จัดให้ไทเลอร์ เป็น 1 ใน 100 นักร้องที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เช่นเดียวกัน นิตยสารดนตรีต่างๆ ชื่อของไทเลอร์ ยังเข้าไปอยู่ในหอเกียรติคุณร็อกแอนด์โรล กับวงแอโรสมิธ

และเมื่อปี 2013 ไทเลอร์กับเพอรี่ อันเป็นคู่หูแต่งเพลงของแอโรสมิธ ยังได้อยู่ในหอเกียรติคุณนักแต่งเพลง

เดือนพฤษภาคม 2015 ออกซิงเกิลคันทรี่ Love Is Your Name ตามมาด้วย Red, White & You เมื่อต้นปีนี้


อัลบั้ม We’re All Somebody from Somewhere มี 15 เพลง มีหลายน้ำหนัก ทั้งหนักหน่วงและหนุงหนิง เริ่มจาก My Own Worst Enemy จากนั้นคือไตเติลแทร็ก We”re All Somebody from Somewhere, Hold On (Won”t Let Go)

It Ain’t Easy, Love Is Your Name, I Make My Own Sunshine, Gypsy Girl, Somebody New, Only Heaven, The Good, the Bad, the Ugly & Me, Red, White & You, Sweet Louisiana, What Am I Doin’ Right?, Janie”s Got a Gun และ Piece of My Heart (with The Loving Mary Band)

เป็นอีกมาดที่น่าสนใจของไทเลอร์