ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ : เปลี่ยนผู้นำ ก่อนผู้นำทำประเทศพินาศ

ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์www.facebook.com/sirote.klampaiboon

หลังจากประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อครบหนึ่งล้านโดยคุณประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่แสดงความรับผิดชอบเลย ในที่สุดประเทศไทยก็มีคนตายเพราะโควิดครบหนึ่งหมื่นโดยคุณประยุทธ์เงียบกริบ

คนไทยจึงเผชิญช่วงเวลาที่ประเทศสูญเสียมากที่สุดในบรรยากาศราวกับไม่มีใครเป็นผู้นำแม้แต่คนเดียว

นอกจากวิกฤตโควิดที่คุณประยุทธ์แทบไม่มีบทบาทอะไร ประเทศไทยยังเกิดการเผชิญหน้าระหว่างประชาชนกับรัฐบาลที่ลุกลามเป็นการปะทะระหว่างตำรวจกับม็อบมาเกือบเดือนแล้ว

มิหนำซ้ำยังเป็นการปะทะที่ไร้สาระขั้นรัฐใช้ตำรวจปราบประชาชนที่ต้องการไปประท้วงหน้าบ้านผู้นำรัฐบาล

เช่นเดียวกับเรื่องโควิดที่คุณประยุทธ์หายไปเฉยๆ ทั้งที่รวบอำนาจทุกอย่างไว้ในฐานะประธาน ศบค.

ตำรวจจะตีหรือยิงคนไทยแค่ไหนก็ไม่เคยถูกคุณประยุทธ์พูดถึงสักแอะ ต่อให้สถานการณ์จะถึงขั้นเด็กถูกยิงจนเป็นอัมพาต, ตำรวจขึ้นกระบะยิงประชาชน, ตำรวจยิงผู้หญิง ฯลฯ ก็ตาม

พูดให้เห็นภาพยิ่งขึ้น ขณะที่คนทั้งประเทศต้องตื่นมาฟังข่าวคนตายวันละ 300 และติดโควิดวันละ 20,000 แล้วเข้านอนพร้อมกับข่าวตำรวจยิงประชาชน คุณประยุทธ์ซึ่งยึดประเทศนี้เป็นของตัวเองแล้ว 7 ปี กลับไม่มีบทบาทยับยั้งเรื่องแบบนี้ ทั้งที่เรื่องทั้งหมดนี้เกี่ยวพันกับคุณประยุทธ์โดยตรง

ประเทศไทยในช่วงไม่กี่เดือนมานี้เผชิญสถานการณ์ที่ทำให้คนไทยหดหู่และสิ้นหวังอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และรัฐซึ่งเป็นองค์กรที่มีทรัพยากรสูงสุดในสังคมก็อยู่ภายใต้ผู้นำที่ทำให้รัฐเป็นที่พึ่งไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการบริหารโควิดที่ผิดพลาด หรือการบริหารด้านอื่นๆ ที่ไม่มีประสิทธิภาพอะไรเลย

ล่าสุด แม้กระทั่งตำรวจระดับผู้กำกับฆ่าคนบนโรงพักโดยเอาถุงคลุมหัวจนตายเพราะไม่ได้ค่าเป่าคดี 2 ล้าน พล.อ.ประยุทธ์ก็ไม่พูดอะไรสักแอะ ทั้งที่ผู้ก่อเหตุเชื่อมโยงกับตำรวจใหญ่ คุณประยุทธ์ควบคุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเรื่องนี้เป็นหลักฐานของการบิดเบือนกระบวนการยุติธรรม

คุณประยุทธ์หายไปเฉยๆ ในเรื่องนี้เหมือนกับเรื่องอื่นๆ จนนอกจากคำพูดที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติบอกว่า “ท่านนายกฯ มีความเป็นห่วง” ก็ไม่มีอะไรแสดงให้เห็นความดูดายของคุณประยุทธ์ในเรื่องนี้อีก

และแม้แต่คำพูดง่อยๆ นั้นก็น่าสงสัยว่าคุณประยุทธ์พูดจริงหรือไม่ด้วยซ้ำไป

คุณประยุทธ์มักถูกฝ่ายตรงข้ามโจมตีเป็นผู้นำโง่ แต่ไม่ว่าคุณประยุทธ์จะโง่จริงๆ หรือไม่ และระดับความสามารถทางสติปัญญาของคุณประยุทธ์จะเป็นอย่างไร โง่หรือฉลาดอาจไม่ใช่ปัญหาเท่าการเป็นผู้นำประเทศที่ไม่ดูดายอะไรเลย ไม่ว่าเรื่องใหญ่อย่างประชาธิปไตยหรือตำรวจคลุมหัวฆ่าคน

แน่นอนว่าความเชื่อเรื่องคุณประยุทธ์เป็นผู้นำโง่กระจายไปในคนกลุ่มต่างๆ จนไม่มีใครปกป้องว่าคุณประยุทธ์เป็นผู้นำฉลาดต่อไปแล้ว

ต่อให้เป็นกลุ่มอวยคุณประยุทธ์ก็ตาม

แต่ความตระหนักว่าคุณประยุทธ์เป็นผู้นำที่ไม่เอาอะไรเลยนั้นกลับไม่มีมากพอจะปลดแอกประเทศจากคนแบบนี้ได้เลย

คุณประยุทธ์เป็นผู้นำรัฐบาล แต่รัฐบาลภายใต้การนำคุณประยุทธ์คือรัฐที่บริหารไม่ได้ ทำได้แค่จัดการปัญหาแบบหาเช้ากินค่ำไปวันๆ จนไม่มียุทธศาสตร์อะไร

ตัวอย่างเช่น การเอาเงินประชาชนไปสนับสนุนโรงงานผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แต่ก็ต้องซื้อวัคซีนซิโนแวคซึ่งภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว

คุณเศรษฐา ทวีสิน บอกกับผมในการคุยกันทางคลับเฮาส์ว่ารัฐบาลนี้เข้าข่ายรัฐล้มเหลว หรือ Failed State แต่ที่จริงรัฐล้มเหลวหมายถึงรัฐที่ควบคุมอะไรไม่ได้เลย ส่วนรัฐบาลคุณประยุทธ์คือรัฐบาลที่ควบคุมกลไกรัฐทุกระดับได้อย่างเหนียวแน่น แต่กลไกรัฐแทบไม่มีผลต่อประโยชน์สาธารณะเลย

หลายเดือนแล้วที่คนไทยทั้งประเทศเผชิญความระทมทุกข์จากเรื่องโควิดสู่เรื่องทำมาหากิน ยิ่งนานความหวังเป็นของหายาก ส่วนความสิ้นหวังกลายเป็นเรื่องปกติ และหลายเดือนแล้วอีกเช่นกันที่รัฐเป็นองค์กรซึ่งฝากความหวังไม่ได้ ส่วนบุคลากรระดับสูงของรัฐก็หายหัวไปเฉยๆ แทบทุกคน

คุณทักษิณ ชินวัตร และประชาชนจำนวนมากด่าคุณประยุทธ์มากขึ้นเรื่อยๆ ว่าเอาแต่หมกตัวอยู่บ้านโดยอ้างว่า Work From Home

แต่สิ่งที่เลวร้ายกว่าการปกป้องตัวเองในอาณาจักรท่ามกลางการอารักขาของทหารคือการปิดหูปิดตาจนมองไม่เห็นความจริงและไม่สำนึกว่าคนไทยเผชิญหายนะอย่างไร

พูดก็พูดเถอะ คุณประยุทธ์ไม่น่าจะรู้ด้วยซ้ำว่าราชดำเนินทุกวันตอนเที่ยงจะมีคนไปยืนรอขอข้าวแน่นขนัด ลุ้นว่าจะมีใครขับรถเอาข้าวมาแจกริมถนนหรือไม่

ถ้ามีก็โชคดี ถ้าไม่มีก็อด และถ้ามีแต่ไม่พอก็อดอีก

ซ้ำสถานการณ์ตอนนี้เลวร้ายถึงขั้นแม้กระทั่งแม่ยังพาลูกมารอขอข้าวกินด้วยซ้ำไป

คุณประยุทธ์ยึดประเทศไปเป็นของตัวเองด้วยทหารและข้าราชการ และเจ็ดปีของคุณประยุทธ์คือเจ็ดปีที่คนจนกลายเป็นขอทาน ส่วนทหารและข้าราชการทวีความเป็นอภิสิทธิ์ชนตามคุณประยุทธ์ถึงจุดที่พร้อมจะเอาตัวรอดในยามประเทศวิกฤต เช่นเดียวกับลิ่วล้อการเมืองของคุณประยุทธ์เอง

สัปดาห์ที่แล้วนักธุรกิจหาดใหญ่เปิดเผยว่ากิจการที่นั่นเจ๊งแล้ว 70% และกว่าจะฟื้นต้องรออีกสามปี

และถ้าเมืองใหญ่ระดับหาดใหญ่พังขนาดนี้ เมืองระดับรองย่อมได้รับผลกระทบหนักขึ้นไปอีก แต่วุฒิสภาและ กสทช.ของคุณประยุทธ์กลับกอบโกยเงินเดือนหลายแสนโดยไม่สะทกสะท้านเลย

คุณประยุทธ์ทำให้ประเทศเกิดความขัดแย้งระหว่างคนส่วนใหญ่กับคนส่วนน้อยตั้งแต่รัฐประหาร 2557 ซ้ำเมื่อมาถึงวันนี้ วิธีบริหารของคุณประยุทธ์ก็ตอกลิ่มให้ประชาชนไม่พอใจรัฐบาลที่ยิ่งนานยิ่งลุกลามขึ้น ไปไหนก็มีแต่คนถามว่าเมื่อไรคุณประยุทธ์จะออกจากตำแหน่งนายกฯ สักที

สรุปแบบสั้นๆ คุณประยุทธ์ทำให้รัฐหายไปในเวลาที่ประชาชนเดือดร้อน

ชนชั้นและสังคมอภิสิทธิ์ชนชัดเจนจนแทบทะลุเพดาน

รัฐบาลทำอะไรไม่เคยผิด อุกอาจแม้กระทั่ง ป.ป.ช.ยุคนี้ประกาศว่าไม่มีอำนาจเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินของหัวหน้ารัฐบาล

ซึ่งอีกนิดเดียวก็คือคำแถลงปล่อยฟรีโกงโดยเสรี

ยังไม่มีวี่แววว่าคุณประยุทธ์จะฟังประชาชนมากขึ้นในปัจจุบัน

ยิ่งไปกว่านั้นก็คือคุณประยุทธ์แสดงให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าต้องการทำทุกทางเพื่อรักษาอำนาจมากกว่าแก้ปัญหาให้คนทั้งหมด

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จากการจัดทีมเข้ามาช่วยการทำงานของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา

ปัญหาหลักของรัฐบาลประยุทธ์คือผู้นำไม่มีประสิทธิภาพจนเกิดความไม่พอใจในประชาชน ทางแก้ที่รัฐบาลควรทำจึงได้แก่การระดมคนเก่งหรือมีความสามารถมาชดเชยจุดอ่อนของคุณประยุทธ์ให้มากขึ้น แต่ล่าสุดรัฐบาลกลับแต่งตั้งโฆษกและคนทำงานสื่อสารให้ ศบค.ซึ่งไม่ได้ตอบโจทย์นี้เลย

ด้วยการแต่งตั้งคุณเสรี วงษ์มณฑา และคุณธนกร วังบุญคงชนะ ขึ้นมามีตำแหน่งสำคัญในรัฐบาล คุณประยุทธ์ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าต้องการตอบโต้กับเห็นต่างด้วยวิธีเผชิญหน้าอย่างเผ็ดร้อน ช่องว่างระหว่างรัฐกับประชาชนที่ถ่างกว้างอยู่แล้วจึงมีโอกาสจะทวีเป็นความรุนแรงยิ่งขึ้นกว่าที่ผ่านมา

สำหรับคนที่เห็นว่าการที่ตำรวจปะทะประชาชนถึงขั้นใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางทุกวันเป็นความรุนแรง ยุทธศาสตร์ทางการเมืองของรัฐบาลผลักดันให้ประเทศไทยมีโอกาสเกิดความรุนแรงมากขึ้น เพราะอำนาจสูงสุดได้เลือกหยิบใช้ฝ่ายสุดโต่งมาจัดการปัญหาความเห็นต่างทางการเมือง

ไม่ว่าจะมองด้วยเหตุผลใด โอกาสที่คุณประยุทธ์จะเป็นนายกฯ ที่ประชาชนยอมรับนั้นไม่มีวันเกิดขึ้นแล้ว การดันทุรังเป็นรัฐบาลทำให้คุณประยุทธ์ต้องเดินหน้าใช้กำลังปกครองประเทศ และหากเป็นแบบนี้ต่อไป อนาคตประเทศจะเหลือแค่กฎอัยการศึก, การลุกฮือ หรือรัฐประหารเท่านั้นเอง

เปลี่ยนนายกฯ เป็นคนอื่นแทนคุณประยุทธ์คือทางรอดเดียวของประเทศ ไม่อย่างนั้นทุกฝ่ายในประเทศจะตกอยู่ในอภิมหาหลุดดำของความขัดแย้งที่จะทำทุกฝ่ายหายนะยิ่งกว่าการรัฐประหารที่เอาคนแบบคุณประยุทธ์ขึ้นมายึดประเทศไทย

ประเทศไทยเสียเวลาไปเปล่าประโยชน์แล้ว 7 ปี จนไม่ควรที่วงจรอุบาทว์จะกลับมาใหม่เพียงเพื่อให้คนแบบนี้เป็นผู้นำประเทศต่อไป