“5 ป. จักรดาว” มึนโดนปรับ “ครม.ประยุทธ์ 5” พี่ “ลายพราง” เคลียร์ทางน้อง “โล่เงิน”! [ในประเทศ]

กระแสข่าวปรับ ครม. ที่มาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ก็ทำเอาทำรัฐบาลและ คสช. สะเทือนไม่น้อย เพราะไม่ใช่จับโยกธรรมดา แต่ไปถึง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ได้รับสมญานามว่า “รัฐมนตรีกลาโหมตลอดกาล” จะหลุดเก้าอี้นี้ให้ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และให้ พล.อ.ประวิตร ไปเป็น รมว.มหาดไทยแทน คุมการเลือกตั้งช่วงปลายปี 2561 หรือปี 2562

ที่สำคัญลามไปถึงเก้าอี้ “ปทุมวัน 1” อย่าง “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่เหลืออายุราชการอีก 3 ปี เกษียณปี 2563 ที่มีข่าวจะหลุดเก้าอี้ราย 3 เดือน โดนโยกไปเป็น รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แทน “บิ๊กอู๋” พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ที่จะโยกไปเป็น รมว.ยุติธรรม หรือรองนายกรัฐมนตรี แทน นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ที่มีชื่อปิ๋ว “ครม.ประยุทธ์ 5” ไป

“ทำไมถึงไปเขียนกันว่าจะย้ายคนนี้ไปดูตรงนั้น เอากลาโหมไปดูการเลือกตั้ง เอา ผบ.ตร. ไปนั่งเป็นรัฐมนตรี เพ้อเจ้อ คิดไปได้อย่างไร คนคิดเข้ามาอยู่ในหัวในสมองผมหรืออย่างไร ยืนยันว่าผมยังไม่ได้คิดอะไรแบบนั้นเลย” นายกฯ กล่าว

สําหรับ “บิ๊กแป๊ะ” หากถูกโยกเข้า “ครม.ประยุทธ์ 5” ก็เป็นการปูทางให้ “บิ๊กปู” พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ขึ้นเป็น ผบ.ตร. ก่อนเกษียณปี 2562 จึงเป็นเหตุผลให้ “บิ๊กแป๊ะ” สวมเสื้อกั๊กลงพื้นที่ จ.กระบี่ ตามจับผู้ก่อเหตุฆ่ายกครัว 8 ศพได้ และแถลงข่าวด้วยตนเอง พร้อมรับช่อดอกไม้จากญาติผู้เสียหาย อีกทั้งลงจากรถช่วยผู้หญิงขับมอเตอร์ไซค์ล้มข้างทางขณะขบวนรถ “บิ๊กแป๊ะ” ผ่าน เรียกว่า “ได้ใจ” คนไปไม่น้อย

ด้าน “บิ๊กแป๊ะ” ยิ้มตอบ “ไม่รู้เรื่องเลย” หลังมีข่าวปรับ ครม. เปิดทางให้เข้าร่วม “ครม.ประยุทธ์ 5” เป็น รมว.การพัฒนาสังคมฯ แทน “บิ๊กอู๋” ส่วนโผเดิมที่จะกอดเก้าอี้ ผบ.ตร. อีก 3 ปี และเก้าอี้ยังแน่นหรือไม่นั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ตอบสั้นๆ “ไม่ทราบ”

ท่ามกลางข่าวหลุดเก้าอี้ ผบ.ตร. และองค์กรตำรวจอยู่ในช่วงน้อยใจและต้องกู้คืนศักดิ์ศรี หลังรัฐบาลตั้งทหารมาปฏิรูปตำรวจ โดยมี “บิ๊กสร้าง” พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีต ผบ.สส. เป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ จึงเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนัก “เอาทหารมาปฏิรูปตำรวจ” และกระแสตีกลับ “กองทัพต้องปฏิรูปด้วยหรือไม่”

“ยังไม่ได้พูดคุยกัน ผบ.ตร. ก็ยังเหมาะสมในการทำหน้าที่อยู่ ไม่เคยมีสัญญากับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ จะให้นั่งในตำแหน่ง 2 ปี ไม่มีความลำบากใจอะไร เราพิจารณาดูว่าคนใดมีความเหมาะสม” พล.อ.ประวิตร กล่าว

“ผบ.ตร. ก็ไปอดหลับอดนอนหลายวันก็ทำได้ภายใน 5-6 วัน นี่คือการทำงานแบบมืออาชีพ คดีใหญ่ๆ ที่มีผลกระทบสูง ผู้บังคับบัญชาก็ต้องลงไปขับเคลื่อนด้วยตัวเองก็ได้เห็นว่ามีความสามารถ” พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ กล่าวชื่นชมคดี จ.กระบี่

เป็นที่สังเกตได้ว่า เมื่อมีกระแสข่าวปรับ ครม. ครั้งใด ชื่อ “พล.อ.ประวิตร” ต้องมีปรากฏให้เห็นตลอด ตั้งแต่เหลือเก้าอี้ใดเก้าอี้หนึ่งระหว่างรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม หรือหลุด ครม. ไปเลย โดยมีกระแสข่าวแรงช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้ พล.อ.ประวิตรงดการให้สัมภาษณ์หรือโลว์โปรไฟล์ไปนานระยะหนึ่ง

“ข่าวมั่ว เขียนได้อย่างไรว่านายกฯ ปรับ ครม. และ พล.อ.ประวิตร ปิ๋ว สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการตัดขาผมและจะทำให้รัฐบาลอ่อนแอ อยากให้ผมออก เล่นกันแบบนี้ได้อย่างไร ความจริงแล้ว ไม่มีอะไรเลย ผมยังทำงานได้แม้อายุมากแล้วก็ตาม” พล.อ.ประวิตรกล่าวเมื่อธันวาคม 2559

แฟ้มภาพ
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ – พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.

แต่ครั้งนี้ “บิ๊กป้อม” ไม่ฉุนหรือยัวะนักข่าว เมื่อถามถึงการปรับ ครม. ผิดกับช่วงก่อนไปทำบายพาสหัวใจเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สื่อจะโดน “บิ๊กป้อม” ตวาดเสียงดังใส่หรือตามพูดว่าสื่อแช่งตนให้หลุด แต่วันนี้ยิ้มตอบ-เสียงเบาทันที

แต่ตำแหน่ง “รัฐมนตรีกลาโหมตลอดกาล” เห็นทีครั้งนี้จะหลุดยาก เพราะ พล.อ.ประวิตรถึงขั้นเปรยว่า “ถามใจผม อยากอยู่ที่กลาโหมมากกว่า” โดยให้เหตุผลถึงการทำงานร่วมกับ รมว.กลาโหมอาเซียน 10 ประเทศ จนสนิทสนมกันเป็นอย่างดี

แต่คำพูดที่ว่า “ถามใจผม อยากอยู่ที่กลาโหมมากกว่า” แม้จะเป็นคำพูดสั้นๆ แต่สะเทือนหรือเบรกความคิดปรับ “ครม.ประยุทธ์ 5” โยก “บิ๊กป้อม” ไปนั่ง “มท.1” คุม “มหาดไทย” นั้น อาจต้อง “งัดข้อ” พอควร

แม้ปี 2557 จะมีกระแสข่าวว่า เก้าอี้ “รมว.กลาโหม” เป็นของ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์มาแต่แรก แต่ “บิ๊กป้อม” ขออาสาช่วยงาน คสช. จึงนั่งคุม “กลาโหม” ดูแลน้องๆ และส่ง “บิ๊กป๊อก” คุมข้าราชการพลเรือน-ผู้ว่าฯ แทน

ที่สำคัญวันนี้ไม่ได้มีแต่ “บูรพาพยัคฆ์-ทหารเสือฯ” ที่โดดเด่น แต่มี “รบพิเศษ-วงศ์เทวัญ-วงศ์คำเหลา-ทหารม้า-ทหารใต้” ก็มีสิทธิ์ลุ้นชิงตำแหน่งนำใน “เหล่าทัพ” ทั้งสิ้น

ก็มีเพียง “บิ๊กป้อม” ที่จะคุมหรือประสานมือสายต่างๆ ได้ เพราะเป็น “พี่ใหญ่” ของน้องๆ อย่างแท้จริง จึงยากที่ “บิ๊กป้อม” จะปิ๋วจากเก้าอี้ “รมว.กลาโหม” แต่ก็ไม่มีสัญญาณอะไรชี้ชัดว่าจะเป็นเช่นนี้ไปตลอด

แต่มีคาดการณ์ว่าการปรับ “ครม.ปรยุทธ์ 5” จะเกิดขึ้นหลังพระราชพิธีสำคัญของประเทศเสร็จสิ้นก่อน ซึ่งข่าวปรับ ครม. จะมีทุกครั้งในช่วงการจัดทำบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปี ที่จะเปิดรับทหารเกษียณอายุราชการมาช่วยงาน ครม.

แต่ในสภาวะที่ พล.อ.ประวิตร อยู่ในช่วงรักษาตัวพักฟื้นร่างกาย ก็ทำให้น้องๆ เกิดอาการเกรงใจ “พี่ป้อม” พอสมควร ไม่อยากให้อะไรกระทบจิตใจมากนัก อีกทั้งต่างพากันให้กำลังใจ

แม้ก่อนหน้านี้ช่วงที่ พล.อ.ประวิตร กลับมาทำงานใหม่ๆ หลังไปทำบายพาสหัวใจก็มีกระเเสข่าวสละเก้าอี้เหลือเพียงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และข่าวมอบงานให้ “บิ๊กโด่ง” พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ไปจำนวนมาก พร้อมออกงานน้อยลงมากในช่วงนั้น

และลือไปถึงขั้นให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีควบ รมว.กลาโหม เลยทีเดียว

แต่กระแสข่าวนี้ก็ซาลง หลัง พล.อ.ประวิตรฟื้นร่างกายได้อย่างรวดเร็วภายในไม่ถึง 1 เดือน แม้จะพูดช้าลง ซูบลง แต่ออกงานได้มากเท่าเดิมและเดินคล่องขึ้นเรื่อยๆ หรือเริ่มมีการแสดงอารมณ์ไม่พอใจสื่อหรือเสียงดังให้เห็นบ้าง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาเรื่องสุขภาพยากจะหลีกเลี่ยงและใช้เป็นข้ออ้างลงจากอำนาจได้แนบเนียนที่สุด ถึงกับตัดพ้อกับสื่อหลังเจอถามถึงสุขภาพไม่ดีกับงานในตำแหน่ง รมว.กลาโหม

“คุณจะให้ผมไป ผมก็ไป” พล.อ.ประวิตรกล่าว

ซึ่งการกล่าวในลักษณะท้าทายหรือไม่กังวลใดๆ ที่เกิดขึ้นมาแล้วช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก่อนที่ พล.อ.ประวิตรจะหายไป 14 วัน เพื่อทำบายพาสหัวใจ ว่า “ผมก็พร้อมนะ อยากจะให้ออก คุณจะได้หัวเราะกันอย่างสบาย” ก็สะท้อนได้ชัดว่า พล.อ.ประวิตรมั่นใจกับสมญานามที่ว่า “รัฐมนตรีกลาโหมตลอดกาล” แล้วแน่นอน

แต่คะแนนของ พล.อ.ประวิตร ก็กำลังดีขึ้นหลังเคลียร์ปมมือระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าได้ แถมย้อนรอยไปได้ถึงเหตุการณ์ไปป์บอมบ์ปี 2550 ด้วย ต่อด้วยจับกุมมือสังหารโหดฆ่ายกครัว 8 ศพ จ.กระบี่ ได้ พร้อมกับการเปิดตัว “ร่างสัญญาประชาคมฯ” ปูทางปรองดองตั้งเวทีสาธารณะ 4 กองทัพภาค ที่มี 10 ประเด็นที่ได้รับหลังรับฟังข้อมูลมา 2-3 เดือน และภาคผนวก 15 ข้อ ของนายกรัฐมนตรี ที่ได้ชี้เป็นแนวทางปฏิบัติด้วยแล้ว

ก็เรียกเรตติ้ง “บิ๊กป้อม” กลับมาได้ไม่น้อย

นอกจากนี้ กระแสข่าวปรับเก้าอี้ ครม. ยังรวมไปถึง “บิ๊กบี้” พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ที่เข้าข่ายหลุด ครม. โดยให้ “บิ๊กฉัตร” พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ไปเป็น รมว.ยุติธรรม แทน

แต่ข่าวปรับ ครม. ครั้งนี้ถูกปล่อยออกมา ไม่มีใครรู้ว่าหวังผลอะไร แต่ก็เช็กเรตติ้ง “ครม.ประยุทธ์ 4” ได้ว่าใครจะมาใครจะไป แม้ไม่มีต้นสายปลายเหตุชัด แต่ก็สะเทือนทัพ “โล่เงิน” ไม่น้อย ที่ “ปทุมวัน 1” มีชื่อไปร่วมทัพ “ครม.ประยุทธ์ 5” ทำเอาสะเทือน “5 ป. จักรดาว” ทั้ง “บิ๊กป้อม-ป๊อก-แป๊ะ-ปู-ประยุทธ์”

ส่วนจะปรับอย่างไร ปรับขนาดไหน ต้องเจาะใจนายกฯ กันเอง แต่มีปรับ “ครม.ประยุทธ์ 5” แน่นอน อยู่ที่ช่วงเวลาใด เพราะโรดแม็ป คสช. เหลืออีกปีกว่า

ดังนั้น อย่าได้ชะล่าใจไป!!

บทความก่อนหน้านี้‘ภูมิธรรม’ แนะ ‘ไพรมารี่โหวต’ ต้องค่อยเป็นค่อยไป ถามหวังให้พรรคการเมืองเข้มแข็งหรือถูกทำลาย
บทความถัดไปฐากูร บุนปาน : นาทีทองของใครบางคน=จุดเริ่มต้นความล่มสลายเศรษฐกิจ ส่งพิษถึงคนนับล้าน