เงาเกาหลี : ‘Remember – War of the Son’ สงครามแห่งศักดิ์ศรี

มาดามหลูหลี[email protected]

ว่ากันว่า “เสียงกระซิบของคนมีตังค์ มักดังกว่าเสียงตะโกนของคนจน…”

เห็นได้จากเหตุการณ์ต่างๆ ที่คู่กรณีมีสถานะต่างกันคือฝ่ายหนึ่งเป็นคนจน ส่วนอีกฝ่ายเป็นคนรวย เช่นกรณีรถเบนซ์ชนรถฟอร์ดเมื่อเร็วๆ นี้ หรืออุบัติรถตู้กับแพรวาเมื่อ 3 ปีก่อน การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ต่อคู่กรณีแตกต่างกัน คนจนก็รับกรรมไป

คนรวยกลับมีคนโอบอุ้มดูแลไม่ต้องรับผิดสิ่งที่กระทำ

remember-war-of-the-son_151223_336.7

Remember – War of the Son ซีรี่ส์เกาหลีที่มีเนื้อหาไม่ต่างจากเรื่องราวในเมืองไทย

คือคนจนถูกคนรวยกลั่นแกล้งรังแกรับเคราะห์กรรมแทน โดยที่กฎหมายของบ้านเมืองทำอะไรไม่ได้ อีกทั้งยังใช้อำนาจเงินหว่านซื้อผู้รักษากฎหมายไว้เป็นบริวารรับใช้

เรื่องราวของสองพ่อผู้ถูกใส่ความว่าเป็นฆาตกร และลูกชายพยายามช่วยพ่อด้วยการเรียนกฎหมายจนเป็นทนายเอง เพื่อต่อสู้กับความอยุติธรรมด้วยกฎหมาย

ซอแจฮยอก (จอนควางเลียว) พ่อของซอจินอู (ยูซึงโฮ) สองพ่อลูกผู้สูญเสียเมีย/แม่และลูกชาย/พี่ชายจากอุบัติเหตุ จึงต่างเหลือกันแค่สองคน

ในวันเกิดเหตุฆาตกรรม เพียงแค่ซอแจฮยอกซึ่งป่วยเป็นอัลไซเมอร์ มีอาการหลงลืมบางขณะ และเดินเข้าสู่ที่เกิดเหตุอย่างไม่รู้ตัว ถูกป้ายความผิดยัดเหยียดข้อหาฆาตกรรมหญิงสาว อันเกิดจากน้ำมือของนัมกยูมัน (นัมกองมิน) ลูกชายของนัมอิลโฮประธานกลุ่มอิลโฮ เศรษฐีระดับแชโบลของเกาหลี

นัมกยูมันชายหนุ่มลูกเศรษฐีที่คงถูกตามใจตั้งแต่เด็ก เอาแต่ใจตัวเอง ไม่ต้องรอคอยอะไรทั้งสิ้น อยากได้อะไรก็ได้ดังใจ เหมือนพ่อแม่รังแกฉัน นัมกยูมันจึงทำทุกอย่างที่อยากทำโดยไม่มีสติยั้งคิด อีกทั้งคนรอบตัวยังคอยรับใช้ช่วยเหลืออย่างผิดๆ ทั้งเสพยา มั่วเซ็กซ์ และมักข่มขืนกระทำรุนแรงกับผู้หญิง เหมือนคนวิปริต

พ่ออย่างนัมอิลโฮ ซึ่งน่าจะสั่งสอนลูกให้ดี กลับบอกลูกให้จัดการกับเรื่องผิดๆ นี้ให้ถูกต้อง และนัมกยูมันลูกที่เกรงกลัวพ่อยิ่งกว่ากฎหมายบ้านเมือง พ่อเป็นอย่างไรลูกเป็นอย่างนั้น (Like Father, Like Son) พ่อได้ใช้อำนาจเงินซื้ออัยการเกือบหมดกรม

แต่ที่น่ารังเกียจน่าสมเพชคือข้าราชการแพ้อำนาจเงิน ก้มหัวยอมช่วยตระกูลนัมอย่างหน้าชื่นตาบาน

remember04_000041

เมื่อซอแทฮยอกถูกปรักปรำให้กลายเป็นฆาตกร ซอจินอูจึงวิ่งเต้นเพื่อหาทางช่วยเหลือ เขาไปขอให้พัคดงโฮ (พัคซองวูง) ทนายความที่ว่าความชนะ 100% ช่วยทำคดีให้ซอแจฮยอกพ่อของเขา

ทีแรกพัคดงโฮไม่สนใจไม่อยากรับคดีที่ต้องต่อกรกับเศรษฐีระดับประเทศ แต่เห็นความพยายามของซอจินอู และชีวิตซอจินอูมีหลายอย่างที่เหมือนตัวเอง จึงรับปากทำคดีให้

นับว่าพัคดงโฮเป็นทนายที่เก่งกาจจริงๆ เขาสามารถหาหลักฐานหรือสร้างหลักฐานขึ้นมาเพื่อสู้คดี จนซอจินอูรู้สึกทึ่งในวิธีการของพัคดงโฮ

ดังนั้น การให้การในศาลไม่ว่าจะเป็นโจทก์หรือจำเลย การพูดความจริงตามที่ได้ให้คำสาบานไว้ต่อศาล เป็นสิ่งที่ควรยึดถือ หรือว่าพูดอะไรก็ได้แม้ว่าเป็นความเท็จเพื่อตัวเองให้พ้นผิด

หลักฐานที่พัคดงโฮได้มาและมั่นใจว่าจะชนะคดีและจับคนร้ายตัวจริงมาลงโทษ กลับไม่เป็นไปอย่างที่ตั้งใจ เพราะชีวิตมนุษย์มันซับซ้อนเกินกว่าจะเข้าใจได้

กว่าที่คนคนหนึ่งจะยืนหยัดหรือเติบโตขึ้นมาได้ ต่างต้องมีเพื่อนให้พึ่งพา นอกจากพ่อแม่ตัวเองแล้ว อาจมีคนอื่นๆ ที่ยื่นมือมาให้ความช่วยเหลือ และต่างต้องตอบแทนตามอัตภาพความเป็นจริง

พัคดงโฮติดค้างซอคจูอิล (อีวอนจง) จึงต้องตอบแทน ละทิ้งซอแทฮยอกกับซอจินอูสองพ่อลูกให้ต่อสู้อย่างโดดเดี่ยว ซอแทฮยอกถูกตัดสินลงโทษจำคุกตลอดชีวิต ทั้งๆ ที่ไม่มีความผิด

ซอจินอูส่งพ่อเข้าคุกด้วยหัวใจเจ็บช้ำ แต่ไม่ยอมแพ้ เขาก้าวไปข้างหน้าอย่างเด็ดเดี่ยว มุ่งมั่นเรียนเป็นทนาย เพื่อกลับมาเรียกร้องความยุติธรรมคืนและเอาคนผิดตัวจริงมารับโทษให้ได้

พิสูจน์ให้สังคมรับรู้ว่าเขาเป็นลูกชายของซอแทฮยอกพ่อที่ดีคนหนึ่ง ไม่ใช่ลูกชายฆาตกร

remember-war-of-the-son-3fdb-s2Remember ซีรี่ส์เกาหลีที่หลายคนติดตามดูจนตาบวม ช่วงออนแอร์ดังมากไม่ต่างจาก Descendants of the Sun ที่ออนแอร์อยู่ขณะนี้

ดูแล้วต้องระวังความดันขึ้น เพราะโมโหนัมกยูมันตัวร้ายที่ร้ายได้ถึงบท เป็นปีศาลที่เกิดมาพร้อมสายสะดือทองคำ

และน่าสงสารซอจินอูที่พยายามช่วยพ่อ ด้วยการใช้พลังความสามารถที่มีอยู่อย่างสุดกำลัง แม้จะมีความจำเป็นเยี่ยม จดจำทุกอย่างเป็นภาพ และเรียงร้อยเรื่องราวได้ แต่การใช้ความจำอย่างเต็มกำลัง บวกกับพ่อที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ ส่งผลให้ซอจินอูเป็นโรค Hyperthymesia ซึ่งจะค่อยๆ สูญเสียความทรงจำไปทีละน้อย หรืออาจหยุดความทรงจำไว้ในช่วงที่เขาอยู่กับพ่อซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข

พระเอกอีซึงโฮที่เคยเห็นแสดงบทพระเอกวัยเด็กในซีรี่ส์หลายเรื่อง มาวันนี้เขาโตเป็นหนุ่มหล่อรับบทพระเอกอย่างเต็มตัว ได้นูน่าอีอินอานางเอกคนสวยมาช่วยเป็นเจ๊ดันอีกแรงหนึ่ง เรื่องนี้อีอินอาสวยสดใสมาก รับบทอัยการและทนายที่แข็งแกร่ง พร้อมจะลุยกับคนผิดทุกคนอย่างไม่ไว้หน้า ด้วยการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือด้วยความยุติธรรม

พัคซองวูงได้รับบทเด่นเป็นทนายพัคดงโฮแสดงได้กวนดี ชอบเสียงเหน่อๆ แบบนักเลงบ้านนอกที่ใจถึงพึ่งได้ เขาเลือกเป็นทนายแทนที่จะเป็นนักเลง

เพราะเชื่อว่าหมัดที่สู้โลกนี้ได้คือกฎหมาย!!!