คาร์ม็อบ…คนม็อบ… ทำไมเสี่ยงคุก เสี่ยงตาย มาประท้วง/หลักศิลากลางน้ำเชี่ยว มุกดา สุวรรณชาติ

มุกดา สุวรรณชาติ

หลักศิลากลางน้ำเชี่ยว

มุกดา สุวรรณชาติ

 

คาร์ม็อบ…คนม็อบ…

ทำไมเสี่ยงคุก เสี่ยงตาย มาประท้วง

 

ทีมงานเรามีบางคนเคยเคลื่อนไหวมาตั้งแต่ก่อน 14 ตุลาคม 2516 จึงได้เห็นการชุมนุมเพื่อต่อต้านเผด็จการมาหลายยุคหลายสมัย เขาสรุปว่ารูปแบบการเคลื่อนไหวที่พลิกแพลงที่สุดก็เป็นยุคนี้

และรัฐบาลที่ด้านทน ขี้โกง ไม่รู้จักอาย ไม่ยอมรับหลักนิติธรรมใดๆ ทั้งสิ้น ก็ใน 7 ปีหลังนี่แหละ

การต่อสู้ครั้งนี้จึงยืดเยื้อ

ไม่ใช่เรื่องสนุก โควิดแรง

ทำไมต้องเสี่ยงตายมาประท้วง

 

การออกมาประท้วงของเด็กๆ ทั้งคาร์ม็อบและคนม็อบเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นจริงๆ มันไม่ใช่เรื่องสนุกที่จะออกมาตากฝน ฝ่าแก๊สน้ำตา เอาหน้าไปรับกระสุนยางให้เจ็บตัว เพราะสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ตาย เจ็บ และพิการได้

การต่อสู้ของคนเหล่านี้จึงไม่ใช่เรื่องทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย แต่เป็นเรื่องของการเสียสละทั้งเพื่อตัวพวกเขาเอง ทั้งเพื่อนและสังคม

ถ้าแนวทางรัฐสภาใช้แก้ปัญหาต่างๆ ได้ พวกเขาก็ไม่ต้องออกมาประท้วง

แต่ที่ผ่านมามันได้พิสูจน์แล้วว่าระบบรัฐสภาไม่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ เพราะฝ่ายเผด็จการได้สร้างรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระที่ได้เปรียบ เอื้อต่อพวกพ้องตัวเองไว้แล้ว ไม่ว่าจะทำผิดอะไรก็บอกว่าไม่ผิด

สภาพที่เป็นจริงคือฝ่ายที่ปล้นประชาธิปไตยโดยใช้อาวุธ เป็นฝ่ายถูกกฎหมายไปซะงั้น

และฝ่ายที่ออกมาปกป้องประชาธิปไตยเรียกร้องความเท่าเทียมต้องถูกจับติดคุก แม้แต่จะวิจารณ์การทำงานหรือด่าก็ไม่ได้ แม้เป็นเรื่องจริง

เมื่อฝ่ายผู้ปกครองที่มีอำนาจ ทำอะไรผิด ก็ไม่สามารถใช้กฎหมายเอาผิดได้ การประท้วงขับไล่ หรือยื่นข้อเรียกร้อง จึงเป็นแนวทางต่อสู้แบบสันติที่ทำกันทั่วโลก

การปราบผู้ชุมนุมอย่างหนักวันนี้ อาจเป็นคดีย้อนกลับวันหน้าคนที่จะซวยคือตำรวจ คนที่ได้ประโยชน์คงเผ่นไปแล้ว

สำหรับประเทศไทย ที่เสี่ยงตายไม่ใช่เพราะแค่โควิด แต่เพราะคนกลุ่มนี้เคยเกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่ผู้ประท้วงเมื่อปี 2553 มาแล้ว วันนี้กระสุนยาง แต่ไม่รู้จะเจอกระสุนจริงเมื่อไร

แต่ตอนนี้ใครๆ ออกมาประท้วง เพราะนอกจากการแสดงความต้องการผ่านการเลือกตั้ง ประชาชนยังมีสิทธิ์รวมตัวกันแสดงความต้องการของตนเองในที่สาธารณะ

 

1.กลุ่มคนที่เดือดร้อนจากปัญหาเศรษฐกิจ

การทำมาหากินที่ยากลำบาก หลายธุรกิจประสบความล้มเหลว คนตกงาน เด็กจบมาแล้วไม่มีงานทำ คนค้าขายก็ขาดทุน ธุรกิจ SME ล้มมากมาย วันนี้การค้าตกต่ำลงมาก จนไปไม่ไหวแล้ว

การตกต่ำทางเศรษฐกิจที่ทำให้ทุกคนมองเห็นว่าอนาคตข้างหน้าน่ากลัวมาก ไม่รู้จะทำมาหากินอะไรกัน

ระบบขนส่งทั้งเครื่องบิน แท็กซี่ รถโดยสาร เรือ เจ๊ง ท่องเที่ยวดับสนิท การผลิตตกต่ำ ผลผลิตเกษตรไม่รู้ขายใคร งานบริการทำไม่ได้ คนจะตกงานจำนวนมาก

และทั้งประเทศจะต้องทำงานใช้หนี้ไปอีกเป็นสิบๆ ปี สิ่งเหล่านี้คืออันตรายต่อปัจจุบันและอนาคต ทำให้เด็กและผู้ใหญ่ที่มีความเข้าใจ ต้องออกมาเคลื่อนไหว เสี่ยงอันตรายต่อการติดโรคโควิดเพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงรัฐบาลให้คนที่มีความสามารถ มีวิสัยทัศน์ดีมาแก้วิกฤตการณ์ covid และเศรษฐกิจให้ผ่านไปให้ได้

 

2.กลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับระบอบอำมาตยาธิปไตย

รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ 2560 ส.ว. 250 คนมาจากการแต่งตั้งของคณะรัฐประหาร และมีสิทธิ์เลือกนายกรัฐมนตรี แต่ชาวบ้านจะไม่เลือกนายกฯ แบบที่ ส.ว.เลือก ดังนั้น ความวุ่นวายทางการเมืองจึงเกิดขึ้นตลอด มาจนถึงปัจจุบัน ที่ต้องใช้วิธีซื้อลิงและงูเห่ามาหนุน

อำนาจตุลาการและองค์กรอิสระยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ หลังการเลือกตั้ง กลุ่มอำนาจเก่าจึงยังสามารถใช้คนกลุ่มเดิม กฎหมายเดิม เป็นเครื่องมือ ปัญหาการเมืองที่เกี่ยวข้องกับความยุติธรรม จึงมีการพิจารณาคดีต่างๆ ที่ผู้คนเห็นว่ามีความลำเอียง คนบางกลุ่มทำอะไรไม่ผิด แต่คนบางกลุ่มขยับตัวก็ผิด

อำนาจทางการทหารยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ฝ่ายบริหารปัจจุบันมาจากทหาร นายกรัฐมนตรีควบตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม สามารถเข้ามาดูแลกำกับทหารทั้งหมด อำนาจทางทหารยังหนุน คสช.เหมือนเดิม

คำถามว่า ทำไมต้องมีรัฐประหารกันยายน 2549… และทำไมทำรัฐประหาร 2557 ซ้ำอีก ทำเพื่อใคร ทำไมมีรัฐธรรมนูญใหม่ 2560 มีเลือกตั้ง 2562 ก็ยังไม่จบ ทำไมเหมือนกับคณะรัฐประหารยังปกครองอยู่

คำตอบชัดเจนแล้วในวันนี้ว่า ทั้งหมดเพื่อสร้างระบอบอำมาตยาธิปไตย

 

3.คนกลุ่มที่เห็นว่า 7 ปีมีปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นเพิ่มมากขึ้น

องค์กรอิสระอย่าง ป.ป.ช.ก็ไม่มีปัญญาแก้ไข มีคดีมากมายที่ชี้ว่าเป็นไปทั้งระบบ เช่น คดีภาษีการนำเข้าบุหรี่ต่างประเทศ ภาษีรถยนต์ การจัดซื้อจัดจ้างทุกอย่างตั้งแต่เสาไฟไปถึงเรือรบ ตอนนี้ประชาชนสงสัยทุกเรื่อง

ล่าสุดคือวัคซีนและชุดตรวจเชื้อโควิด และไม่ไว้ใจทั้งระดับ อบต. เทศบาล หรือรัฐบาล วงการศาล วงการศาสนา ยิ่งเติบโต มีอำนาจยิ่งโกง

กรณีวัคซีนไฟเซอร์ทำให้คนยิ่งสงสัย เพราะถ้านำไปหากินได้โดสละ 1,500 ถ้าหลุดออกไป 10,000 โดสทำเงินได้ 15 ล้าน

ยิ่งเติบโต มีอำนาจยิ่งโกงมาก

 

4.กลุ่มคนที่มา เพราะรัฐบาลแก้ปัญหาโควิดไม่ได้เรื่อง

เรื่องใหญ่ของช่วงเวลานี้ก็คือ เรื่องวัคซีนโควิด การจัดการเรื่องวัคซีนได้สะท้อนให้เห็นถึงการไม่มียุทธศาสตร์ในการแก้ปัญหาโรคระบาดของรัฐบาล ที่สั่งวัคซีนเข้ามาช้ามากและไม่มีประสิทธิภาพพอที่จะป้องกันโรคระบาด covid ได้ คิดจะมีโรงงานวัคซีนที่อยู่ในระดับจำหน่ายไปทั่วโลกทั้งๆ ที่ในประเทศก็ยังไม่มีพอ ยังมีคนบางกลุ่มทำมาหากินบนความตายของประชาชน

และถ้ามองลึกลงไปก็จะยิ่งเห็นความไม่เท่าเทียมกัน ตอนเกิดระบาดใหม่ๆ เรื่องซื้อหน้ากากก็มีข่าวฉาว เรื่องการกักตุน หรือการสั่งซื้อถุงมือเป็นแสนล้านบาท

พอถึงเวลามีวัคซีนก็มีข่าวว่าเกิดการหากินกับวัคซีนขึ้น

ตอนนี้จะซื้อชุดตรวจสอบ covid ก็มีข่าวเกี่ยวกับเรื่องทุจริตและซื้อของไม่ได้คุณภาพขึ้นมาอีกแล้ว

ถ้าราคาเกินไป 20 บาท 10 ล้านโดส ก็หายเข้าท้องไป 200 ล้าน และถ้าตรวจผิดพลาดมากก็จะวุ่นทั้งระบบ

คนรุ่นใหม่…ไม่สู้ก็ตาย กลายเป็นทาส

 

ลีกวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ที่เสียชีวิตไปแล้ว บอกว่า

…การเข้าสู่อำนาจของทักษิณ ชินวัตร เปลี่ยนการเมืองไทยไปตลอดกาล

…ไม่มีทางอีกแล้วที่ประเทศไทยจะกลับไปสู่การเมืองแบบเก่าในยุคก่อนทักษิณที่ชนชั้นนำในกรุงเทพฯ ผูกขาดอำนาจไว้กับตนเอง ประเทศไทยจะก้าวเดินต่อไปตามทางที่ทักษิณเคยนำทางมาก่อนหน้านี้…ต่อให้ทักษิณไม่ทำ ผมก็เชื่อว่าใครสักคนก็จะคิดได้ แล้วจะทำแบบเดียวกัน…

และเราก็ได้เห็นธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคอนาคตใหม่เกิดขึ้น หลังจากยุบพรรค ก็ยังมีเด็กรุ่นใหม่เกิดขึ้นมาอีกมากมาย เช่นทนายอานนท์ เพนกวิน ปนัสยา มายด์ ไผ่ กลุ่มประชาชนปลดแอก ธรรมศาสตร์และการชุมนุม ฯลฯ

เมื่อรัฐบาลพยายามบีบบังคับจับคนกลุ่มนี้ไปขังคุก ก็ยังมีสมบัติ บุญงามอนงค์ ที่คิดรูปแบบประท้วงโดยคาร์ม็อบ ทำให้เกิดการชุมนุมแบบเคลื่อนที่ในสถานการณ์ที่ covid ระบาดอย่างหนัก

เนื้อหาของการปราศรัยปัจจุบันไม่มีความจำเป็นที่จะต้องยืนอยู่บนรถปราศรัยอีกแล้ว ข้อความและข้อมูลเหล่านี้เผยแพร่ผ่านโทรศัพท์มือถือและสื่อต่างๆ ได้อย่างละเอียดลออพร้อมทั้งมีภาพประกอบ

ด้วยระบบสื่อสารที่ทันสมัย การชุมนุมแต่ละครั้งไม่ใช่มีคนรู้เห็นและได้ฟังเพียงไม่กี่พันกี่หมื่น แต่สามารถร่วมดูสดได้ เหตุการณ์สดได้ และสามารถจะดูย้อนหลังในเวลาไม่กี่นาทีหรือกี่ชั่วโมงเป็นล้านก็ได้

ดังนั้น ข้อมูลความผิดพลาดในการทำงานของรัฐบาลกรณีคอร์รัปชั่นหรือข้อมูลที่ต้องโต้ตอบกันในแง่ข้อเท็จจริงก็สามารถเอามายันกันได้ ดูตัวเลขได้ การทำงานตลอด 7 ปีจนถึงวันที่มีปัญหาเรื่องวัคซีน เรื่องชุดตรวจ covid เรื่องยาสำหรับรักษา covid จึงถูกนำมาเผยแพร่

เป้าหมายการประท้วงใช้ได้ แต่ถ้าไม่กำหนดยุทธศาสตร์ ยุทธวิธีให้ดี จะเสียแกนนำ เสียกำลังและดึงคนร่วมไม่มากพอที่จะผลักดันเป้าหมายขั้นแรกได้

และถ้าคนในสังคมส่วนใหญ่ยังยอมรับสภาพเช่นนี้ บ้านเมืองเราจะเสื่อมถอย ระบบปกครองจะเปลี่ยนไปสู่ระบบเผด็จการเต็มขั้นคล้ายกับพม่าในอดีต เศรษฐกิจก็จะย้อนกลับไปเป็นแบบนั้น

ระบบสังคมอิสระเสรีภาพก็จะไปสู่ยุค… พูดความจริงก็ผิด