ก่อสร้างที่ดิน : ผลการปิดแคมป์คนงาน / นาย ต.

Workers pour cement at a commercial building construction site in Bangkok on May 16, 2020. (Photo by Romeo GACAD / AFP)

 

ผลการปิดแคมป์คนงาน

 

การประกาศปิดแคมป์คนงานก่อสร้างตั้งแต่ 2 กรกฎาคม ถึง 2 สิงหาคม 2564 เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ให้แพร่ระบาดนั้น ครบ 1 เดือนตามกำหนดพอดี

ทางการจะปิดแคมป์ต่อไปอีก หรือให้เปิดได้ หรือหาถ้อยคำอื่นมาใช้ให้ดูเหมือนไม่ปิด แต่จริงๆ ปิด ก็ไม่อาจคาดเดาได้

แต่ที่แน่ๆ การปิดครั้งนี้ ทำให้คนงานจำนวนมาก โดยเฉพาะคนงานรับเหมาช่วง คนงานรายวัน กลับบ้านต่างจังหวัด ครอบคลุมพื้นที่หลายสิบจังหวัด

ซึ่งจำนวนไม่น้อยไปพร้อมกับโควิด-19 สายพันธุ์ Delta ที่เป็นสายพันธุ์ใหม่ ที่สามารถแพร่ขยายได้มากกว่าสายพันธุ์เดิมเป็นเท่าตัว

 

ทุกวันนี้ผู้ติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันทั่วประเทศ จะติดเป็นโควิดสายพันธุ์ Delta 100% จึงไม่แปลกเพราะนอกจากความสามารถของมันแล้ว ยังมีตัวช่วยอีกด้วย

ผลกระทบต่อธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ประการแรก ทั้งโครงการแนวราบและแนวสูงต้องหยุดการก่อสร้างต่างๆ ลงทันที ค่าใช้จ่ายคงที่ต่างๆ ยังคงต้องจ่ายต่อไป การเยียวยาถือว่ากะปริบกะปรอยไม่เป็นไปตามที่ทางรายการแถลงแต่อย่างใด

ประการที่สอง การก่อสร้างไม่มีความคืบหน้า การทำบ้านตัวอย่างห้องตัวอย่างหยุดชะงัก ต้องชะลอแผนการตลาดบางส่วน ขณะเดียวกันมีผลทางจิตวิทยาต่อผู้ซื้อด้วย ทำให้การค้นหาข้อมูลโครงการทางออนไลน์ลดน้อยลง ทำให้การแวะเยี่ยมชมโครงการเหลือน้อยมาก

เรียกว่า มีผลกระทบทั้งด้านการผลิตการก่อสร้าง และผลทางด้านการตลาดการขายไปพร้อมกัน

 

ไม่ว่าทางราชการจะเอายังไงต่อไป เปิดหรือปิด

แต่สิ่งที่ต้องปรับคือ ต้องเข้าใจกระบวนการก่อสร้างหรือการผลิตให้มากกว่านี้ ควรใช้กระบวนการคัดกรองแล้วแยกคนติดเชื้อโควิดออกไปกักตัว แล้วให้คนที่ไม่ติดเชื้อโควิดสามารถทำงานต่อไปได้เป็นปกติ

ไม่ใช่คน 100 คน ติดโควิด 5 คนแล้วต้องให้คนทั้ง 100 คนหยุดงานทั้งหมด อย่างนี้ธุรกิจเศรษฐกิจพังหมด

ทางราชการต้องเชื่อว่าไม่มีใครอยากติดเชื้อโควิด เพียงแต่ช่วยอนุญาตและอำนวยความสะดวกเท่านั้น ระหว่าง 1 เดือนที่ผ่านมาหลายไซต์ก่อสร้างเขาหาอุปกรณ์ตรวจคัดกรองมาตรวจคนงานเองด้วยซ้ำ ยังทำได้

อย่าลืมนะว่า ถ้าราชการใช้วิธีการเดียวกันนี้ คือคนงานติดไม่กี่คนก็ให้ปิดทั้งโรงงานเหมือนกับไซต์งานก่อสร้าง คราวนี้ธุรกิจส่งออก “เครื่องจักร” ชิ้นสุดท้ายที่ยังหมุนอยู่ มีอันต้องปิดด้วย

เป็นอันจบกันประเทศไทย

เงินงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งเงินเดือนข้าราชการก็เป็นส่วนหนึ่งนั้น ได้มาจากภาษีทางอ้อมและทางตรงจากคนทำงาน และจากธุรกิจที่ดำเนินการ หากธุรกิจหยุดชะงัก คนไม่มีงานทำ จะเก็บภาษีจากที่ไหนกัน

อย่าลืมนะ รัฐบาลกู้มาเติมงบประมาณเต็มเพดานแล้ว