เงาเกาหลี : ‘Come Back Mister’ กลับบ้านเก่า

มาดามหลูหลี[email protected]

เรามักได้รับรู้ว่า คนเกาหลีหรือคนญี่ปุ่นทำงานอย่างทุ่มเทมาก ให้ความสำคัญกับงานมากกว่าครอบครัว และเพื่อให้ผู้ชายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ผู้หญิงจึงต้องเป็นแม่บ้านดูแลสามีและลูก

พวกเขาทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ เหมือนทหารในสงครามโลกที่ยอมสละชีพตายในหน้าที่ เช่น คิมยองซู (คิมอินควอน ดาราตลกที่มีผลงานตลอด) ผู้จัดการห้างสรรพสินค้าซอจิน ใน Come Back Mister

คิมยองซูทำงานอย่างทุ่มเท จนไม่มีเวลาให้ครอบครัว แม้กระทั่งวันครบรอบแต่งงาน ก็ไม่ได้ฉลองกับภรรยาชินดาฮยี (อีมินจอง) และลูกสาวคิมฮันนา (อีริ)

ตลอดทั้งวัน คิมยองซูเจอเรื่องราวมากมาย เหมือนเป็นวันที่แสนยาวนาน จนเขาตกตึกตายเพราะคิดจะเปลี่ยนป้ายผ้าของห้าง ทำงานจนตัวตาย แต่ข่าวที่ออกมากลายเป็นการฆ่าตัวตาย ทำให้ครอบครัวเสียใจมาก โดยเฉพาะพ่อ (ปาร์คอินฮวาน) ที่แก่ชราของเขา

ที่ว่าเพื่อนกินหายาก เพื่อนตายหาง่าย ก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะอยู่ๆ ฮันกีแทค (คิมซูโร) ดันมาตายวันเดียวกับคิมยองซู

ฮันกีแทคมาเฟียกลับใจและเป็นเจ้าของร้านอาหารที่กิจการกำลังไปได้ดี ถูกเพื่อนมาเฟียนาซอคชอล (โอแดฮวาน) วางแผนฆ่าเพื่อชำระแค้นในอดีต ด้วยการยืมมือชาแจกุ๊ก (ชเววอนยอง) ประธานห้างซอจิน กับเรื่องราวอดีตความรักที่ซับซ้อน

maxresdefault

ชีวิตหลังการตาย ทั้งคู่มาได้อยู่ร่วมขบวนรถไฟไปสวรรค์ด้วยกัน แต่คิมยองซูไม่อยากไปสวรรค์ เขาอยากกลับไปหาครอบครัวที่เขายังไม่ได้สั่งเสียอะไรหรือตระเตรียมสิ่งต่างๆ ให้ลูกและภรรยา

ทั้งคู่ตัดสินใจโดดลงจากรถไฟขบวนนั้น และนางฟ้ามายา (รามิรัน) ได้จัดการให้ทั้งคู่ได้กลับไปยังโลกมนุษย์อีกครั้งภายในกำหนดเวลา เพื่อใช้เวลาจัดการเรื่องต่างๆ หากไปในรูปลักษณ์ใหม่ที่ไม่ใช่ร่างเดิม เพราะร่างเดิมได้ตายไปแล้ว เป็นฉากที่ตลกและมุขดีมาก ละครค่อยๆ เล่าเรื่องว่าทำไมทั้งคู่จึงมาเจอกัน

คิมยองซูผู้มีรูปร่างหน้าตาตลก เตี้ยและไม่หล่อ แต่มีเมียสวย ได้ร่างใหม่ที่สูง หล่อสมาร์ตหุ่นดีเหมือนพระเอกเรน ซึ่งนางฟ้ามายาทำพลาด เพราะหน้าตาเหมือนอีแฮจุน (เรน) น้องชายคนละแม่ของชาแจกุก ซึ่งเป็นลูกนอกกฎหมายของประธานชา (อันซุคฮวาน)

นางฟ้ามายาจึงจำต้องสร้างอุปสรรคปัญหาการเดินทางของอีแฮจุนตัวจริงให้วุ่นวายและล่าช้า เพื่อถ่วงเวลาให้มากที่สุด

คิมยองซูในร่างอีแฮจุน ได้เห็นภรรยาชินดาฮยีซึ่งเป็นแม่บ้านต้องมาทำงานเป็นพนักงานห้างซอจิน เพราะต้องเลี้ยงดูครอบครัวแทนเขา ชินดาฮยีเมื่อมาทำงานจึงได้รู้ว่างานที่สามีทำนั้นหนักหนาจริงๆ เธอต้องยืนตลอดทั้งวันห้ามนั่ง เป็นงานที่โหดมาก

และคิมฮานา (อีริ) ลูกสาวยังเสียใจและไม่เชื่อว่าพ่อคิดฆ่าตัวตาย ส่วนพ่อผู้น่าสงสารของคิมยองซู เสียใจที่ลูกชายมาตายก่อน พ่อของคิมยองซูมักเผลอเรียกอีแฮจุนเป็นยองซูบ่อยๆ และคิมยองซูก็ขานรับ รวมทั้งหมาในบ้านแทนที่จะเห่าไล่อีแฮจุน กลับโดดเขาใส่และเล่นกับเขา

maxresdefault (1)

ส่วนฮันกิแทคตกใจกับร่างใหม่ที่กลายเป็นหญิงสาวสวย (โอยอนซอ) ใช้ชื่อฮันฮงนัน โดยอ้างตัวเป็นน้องสาวของฮันกีแทค

ฮันกีแทคก็มีเรื่องราวที่ต้องจัดการ เพราะสิ่งที่เขายื่นมือเขาช่วยเหลือซงจิยอน (อีฮานุย) รักแรกซึ่งเคยเป็นดาราดัง และเป็นภรรยาของชาแจกุก กลับสร้างปัญหาทำให้ซงจิยอนเสียชื่อเสียงมากขึ้นกว่าเดิม

ฮันฮงนันพยายามช่วยเหลือซงจิยอนให้ยืนอยู่ได้ด้วยตัวเอง เพราะชาแจกุกคิดจะหย่ากับเธอ อดีตดาราที่ร้างลาวงการไปนาน กลับมาทำงานอย่างเดิมจึงไม่ใช่เรื่องง่าย อีกทั้งชาแจกุกยังใช้อำนาจอิทธิพลคอยกลั่นแกล้งซงจิยอน เพื่อตัดสิทธิการเลี้ยงดูลูก และเพื่อความสะใจประสาเศรษฐีที่ชอบรังแกหรือดูถูกเหยียบย่ำคนอื่นเหมือนคนโรคจิต

เมื่อทั้งคู่กลับมาในอีกร่างที่ไม่ใช่ตัวเอง จึงได้เห็นได้ยินได้ฟังเรื่องราวต่างๆ ที่คนอื่นกล้าพูดถึงพวกเขาอย่างตรงไปตรงมา ยิ่งอยู่นานยิ่งเห็นตัวเองจากคนอื่นชัดเจนขึ้น จึงยิ่งเจ็บปวดมากขึ้น

Please-Come-Back-Mister_1560x872_1_

Come Back Mister หรือ Dolawayo Ajussi ซีรี่ส์เกาหลีจำนวน 16 ตอนของค่าย SBS โดยผู้กำกับฯ ชินยูนซับ จากต้นฉบับซีรี่ส์ญี่ปุ่นเรื่อง Tsubakiyama Kacho no Nanokakan โดย จิโร อาซาดะ ของสถานีอาซาฮี

พระเอกเรนแสดงได้น่ารักน่าทะเล้นฮาๆ ทำให้ละครเศร้ากลายเป็นละครตลก เรนยังดูฟิตแอนด์เฟิร์มเหมือนเดิม แต่ใบหน้าซูบตอบลง อาจเพราะอายุที่เพิ่มขึ้น

อีมินจองกลับมาแสดงละครหลังจากเป็นคุณนายให้อีบยอนฮุน ยังสวยน่ารักสดใสเหมือนเดิม ส่วนอีฮานุยในบทซงจียอนแสดงได้ดีมากในหลากหลายอารมณ์ จากที่เคยเห็นแต่บทติ๋มๆ เรียบร้อย นางยังเป็นพิธีกรรายการ Get it Beauty อีกด้วย

ตัวร้ายชเววอนยองยังร้ายได้ดีแบบน่ารักเหมือนเดิม ส่วนคิมซูโรและคิมอินควอนดารามากฝีมือแต่แสดงเพียงไม่กี่ฉาก นอกนั้นจะใช้เสียงเพื่อบอกถึงตัวตนที่อยู่ในร่างคนอื่นและการเล่าย้อนอดีต

โอยอนซอแสดงเป็นฮันกีแทคในร่างฮันฮงนัน ต้องแสดงบุคลิกของผู้ชายในร่างผู้หญิง นางทำได้ดีเป็นดาวเด่นของเรื่องนี้

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่คิมยองซูกลับมาในร่างคนอื่นและไม่อาจบอกกับครอบครัวคนที่รักได้ หากพ่อที่กำลังเป็นอัลไซเมอร์กลับสื่อถึงใจสัมผัสได้ว่าลูกกลับมาหา

คงจะดีถ้าเราเตรียมใจเตรียมพร้อมเตรียมตัวตาย จัดการทุกสิ่งอย่างไว้ให้ครอบครัว เพื่อจะจากไปอย่างสบายใจไร้กังวล

กิมจิ : มีข่าวดีสำหรับท่านที่มีคนใกล้ชิดเป็นผู้สูงวัย หรือเป็นอัลไซเมอร์ แวะไปงาน Healthcare 2016 “สร้างสุขผู้สูงวัย” กับกิจกรรมเสวนา ตรวจอัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อม ฯลฯ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ วันที่ 16-19 มิถุนายน 2559