เชิงบันไดทำเนียบ : สัญญาณเลื่อยขา “โทรโข่งนรสิงห์” เปิดสเปกแม่ทัพ “โพเดี้ยมไทยคู่ฟ้า”

แม้ว่ารัฐบาลจะอยู่ในสภาวะที่บอบช้ำจากพิษโควิด ทำให้ “รัฐมนตรี-บุคคลในรัฐบาล” ต่างถนอมเนื้อถนอมตัว ไม่ออกมาเป็น “องครักษ์พิทักษ์” ให้กับ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม หรือถ้าออกมาก็ไม่ “ล้ำหน้า” มากนัก จึงสุ่มทำงานในหน้าที่เป็นหลัก มากกว่าออกโรง “บู้” หรือออกมา “เจ็บแทนนาย” ทำให้ “บิ๊กตู่” อยู่ในสภาวะ “Alone” หรือ “ตามลำพัง” นั่นเอง จึงไม่แปลกที่ “บิ๊กตู่” จะเอ่ยกลางวงประชุม ครม. เมื่อสัปดาห์ก่อนถึง “โฆษกกระทรวง” ว่าใครไม่อยากทำงาน ให้ลาออกไป

แต่กลายเป็นว่ามีการโยงมาที่เก้าอี้ “โฆษกรัฐบาล” ของ “เจมส์-อนุชา บูรพชัยศรี” ที่อยู่ในตำแหน่งใกล้ครบ 1 ปีพอดี โดยมีการกล่าวอ้างว่า “บิ๊กตู่” พูดถึง “โฆษกรัฐบาล” มากกว่า “โฆษกกระทรวง” เพราะเป็นการพูดในวงประชุม ครม. ที่มีโฆษกรัฐบาล ซึ่งไม่มีโฆษกกระทรวง แต่มีรายงานข่าวยืนยันจากวง ครม. ว่า นายกฯกล่าวถึงโฆษกกระทรวง ไม่ใช่โฆษกรัฐบาล แต่ในสภาวะเช่นนี้ “โฆษกเจมส์” ก็มีอาการหนาวๆร้อนๆ เห็นได้ชัดจากการ “เร่งเครื่อง” ทำงานช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ทำงาน “รวดเร็ว” มากขึ้น และเพิ่มเติมการจัดรายการชี้แจง ชื่อว่า “แจงให้เคลียร์” ขึ้นมา ในช่องทางสื่อของทำเนียบฯ
.
อย่าลืมว่า “เจมส์-อนุชา” ได้ลาออกจาก “พรรคประชาธิปัตย์” มาทำงานเป็น เลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ ในสมัย “ตั้น-ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” ขณะเป็น “เสมา 1” ทำให้ “เจมส์-อนุชา” ถูกจัดโหมดว่าอยู่ในสาย “ตั้น” และ “บี-พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์” อดีตรมว.ดิจิทัลฯ ซึ่งทั้ง “บี-ตั้น” ก็พ้นจาก ครม. ไปแล้ว ทำให้ “เจมส์-อนุชา” ขาดแบ๊คอัพไปด้วย

ในขณะนี้ “ปฏิบัติการเลื่อยเก้าอี้” โฆษกรัฐบาลก็เกิดขึ้น เริ่มมีความพยายามในการ “สร้างผลงาน” ให้เข้าตา “บิ๊กตู่” เกิดขึ้น โดยเฉพาะสิ่งที่ “บิ๊กตู่” ให้ความสำคัญคือการ “ปราบเฟกนิวส์” และการชี้แจง “ผลงาน” ต่างๆ ถึงขั้น “บิ๊กตู่” กล่าวกลางวง ครม. กับ “เสี่ยโอ๋-‘ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์’ รมว.ดิจิทัลฯ ให้เร่งจัดการเรื่องเฟกนิวส์ ที่ยังเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ขอให้เร่งทำกันอย่างเต็มที่ และตนจะคอยดูว่าทำได้หรือไม่ได้อย่างไร

จึงทำให้เก้าอี้ “โฆษกรัฐบาล” ของ “เจมส์-อนุชา” สั่นคลอน จึงต้องเร่งทำผลงาน แข่งกับ “บรรดาคู่แข่ง” ที่รอเสียบอยู่ หากถามถึง “สเปกโฆษกรัฐบาล” ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการ คือ “บู้แทนนาย” และ “บุ๋นหนุนนาย” ตามแบบฉบับ “สไตล์ทหาร” รวมทั้งมีความเชี่ยวชาญเรื่องเศรษฐกิจ มีความรอบรู้ เข้าใจการเปลี่ยนแปลงในโลกยุคโซเชียลฯ-ดิจิทัล ซึ่งที่ผ่านมา “โฆษก” ที่อยู่เคียงข้าง พล.อ.ประยุทธ์ มายาวนาน นั่นคือ “เสธ.ไก่อู”พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ตั้งแต่สมัย พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ผบ.ทบ. มาจนถึงเป็น นายกฯ ซึ่งตอนนี้ “เสธ.ไก่อู” ได้โอนจาก ขรก.ทหาร ไปเป็น ขรก.พลเรือน ในตำแหน่ง อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ แล้ว
.
ฝุ่นตลบโพเดี้ยมบ้านรสิงห์ !!