เงาเกาหลี : ‘Priceless’ มหัศจรรย์เลขศูนย์

มาดามหลูหลี[email protected]

ในวันที่ อิวาโอะ โอยาชิกิ ประธาน (ไซโจ ในภาษาญี่ปุ่น) บริษัทผลิตกระติกน้ำร้อน มิราเคิล กำลังจะหมดลมหายใจ เขาได้สั่งเสีย โตอิชิโร่ โอยาชิกิ (นาโอฮิโตะ ฟูจิกิ เป็นพระเอกมาหลายเรื่อง พอมาแสดงกับพระเอกตลอดกาลอย่าง คิมูระ ทาคูยะ จึงต้องรับบทรอง) ลูกชายว่า “ลูกไม่ควรเป็นประธานบริษัท คนที่ควรเป็นคือ ฟูมิโอะ คินไดจิ (คิมูระ ทาคูยะ) น้องชายต่างแม่ของเจ้า…”

แต่เมื่อ โตอิชิโร่ โอยาชิกิ ได้ขึ้นเป็นประธานคนใหม่ของบริษัทมิราเคิล เขากลับไม่สนใจคำพูดของพ่อ และมีแต่ความโกรธแค้นในใจ เขาจึงไล่ ฟูมิโอะ คินไดจิ น้องชายต่างแม่ที่เป็นพนักงานขายออก โดยอ้างว่าขโมยความลับบริษัท

ฟูมิโอะ คินไดจิ พนักงานขายที่มีความสามารถ รักและเชื่อมั่นในเพื่อนพนักงาน เมื่อบริษัทขาดเขา หลายคนรู้สึกเบื่อหน่าย เช่น โคทาโร่ อีโนโมโตะ (ทาอิสุกิ ฟูอิกายะ) และ เคนโกะ โมอาอิ (คิอิจิ นาคาอิ) หัวหน้าคินไดจิก็รู้สึกถึงความไม่ชอบมาพากล

คินไดจิเดินคอตกออกจากบริษัท พบว่าบ้านถูกระเบิดเหมือนทำลายหลักฐาน เขาจึงไม่เหลืออะไรเลย มีเงินอยู่ในกระเป๋าแค่พันเยน อยากดื่มเบียร์ใจจะขาดก็ไม่ได้

ชีวิตพนักงานบริษัทดูเหมือนตกต่ำยิ่งกว่าคนหาเช้ากินค่ำเสียอีก


คินไดจิต้องไปนอนในสวนสาธารณะ โชคดีมีคนใจดีให้กล่องกระดาษห่มแทนผ้าห่ม และในตอนเช้ามีเด็กชายพี่น้องคิคูโอกะคือคันตะ (โอชิโร มาอิดะ) และเรียวตะ (โซชิอิ ทานากะ) แนะนำให้ไปกินบะหมี่ร้อนๆ ที่มีคนเอามาแจกให้คนจรจัด เขารู้สึกว่ามันเป็นบะหมี่ที่อร่อยที่สุดในชีวิต

คินไดจิได้รู้จักชีวิตของคนโตเกียวในอีกมุมหนึ่ง ซึ่งแทนที่เขาจะสลดใจกับโชคชะตา เขากลับรู้สึกตื่นเต้นแปลกใจ ว่ามีชีวิตแบบนี้ในเมืองโตเกียวด้วย มีคนที่ยากลำบากอีกมากมาย

เมื่อยังมีงานทำมีเงินเดือนใช้ เขากินดื่ม เที่ยวทุกวันกับเพื่อนๆ อย่างไม่เสียดาย

ในละครญี่ปุ่น ร้านดื่มกินเป็นฉากที่สำคัญของเรื่อง เพราะตัวละครจะพูดคุยกัน ปรึกษากันในร้านเหล้า หรือเจ้าของร้านเป็นตัวละครตัวหนึ่งที่แทบขาดไม่ได้ แม้อาจจะไม่มีบทพูดเลยก็ตาม

สองพี่น้องคันตะและเรียวตะพาคินไดจิไปที่บ้านซอมซ่อของเขา ซึ่งมีย่า (มาริ นัทซึกิ) เป็นเจ้าของบ้าน ย่าจะเก็บค่าเช่าบ้านคืนละ 500 เยนพร้อมอาหารเช้า แต่ไม่มีห้องอาบน้ำ เด็กๆ ใช้วิธีไปแอบอาบตามสโมสรกีฬา ในช่วงที่นักกีฬากำลังลงแข่งขัน คินไดจิทำตามอย่างงงๆ และทึ่งกับการดำรงชีวิตของเด็กสองคนพี่น้องนี้ที่แทบไม่ต้องใช้เงิน

สำหรับคินไดจิยามนี้ เงินแค่ 500 เยน กลับเป็นเรื่องยากที่เขาต้องหามาจ่ายเป็นค่าเช่าบ้าน ร้านประจำที่เคยดื่ม จึงเป็นที่ทำงานชั่วคราวเพื่อขอแค่ 500 เยน

 

อายะ นิไคโดะ (คาริน่า) เพื่อนร่วมงานที่อยู่ฝ่ายบัญชี ได้พบหลักฐานบางอย่าง ทำให้รู้ว่าคินไดจิไม่ได้ทำผิด เมื่อเธอพยายามพิสูจน์ความจริง เธอจึงถูกไล่ออกจากงานด้วย

ส่วนหัวหน้าโมอาอิ แม้ว่าจะทำทุกอย่างเพื่อรักษาตำแหน่งสถานะของตัวเอง แต่ก็ไม่ใช้ทางที่ถูกต้อง และเขายอมรับประธานโอยาชิกิ ไซโจคนใหม่ที่ไม่รักษาคำพูด และไม่ยอมพัฒนาสินค้าใหม่ เพียงหวังแต่กำไร เขาจึงขอลาออก

ทั้งนิไคโดะและโมอาอิ มาขออยู่ในห้องแคบๆ กับคินไดจิ และคิดหางานทำใหม่ คินไดจิชวนทั้งสองขายฮ็อตดอกสูตรอร่อยจากร้านทาเคชิ และเมื่อไซโจโอยาชิกิไม่ทำกระติกน้ำร้อนตัวใหม่ที่คิดค้นพัฒนาใหม่ ให้ใส่น้ำร้อนได้นานถึง 2 วัน ทั้งสามจึงร่วมมือกัน ด้วยประสบการณ์และสายสัมพันธ์ที่ดีที่มีอยู่

แม้จะมีปัญหาและอุปสรรคในการผลิตกระติกน้ำร้อน และการวางจำหน่ายซึ่งย่อมถูกกีดกันจากบริษัทเจ้าใหญ่ แต่คินไดจิที่เผชิญชีวิตติดลบจนไม่เหลืออะไร จึงไม่มีอะไรหนักหนาไปกว่านี้อีกแล้ว การได้เริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ นับเป็นเรื่องสนุกตื่นเต้นสำหรับเขา

คนที่เติบโตมากับความมั่งมีอย่างไซโจโอยาชิกิ กลับยิ่งโลภและไม่สนใจจดจำพนักงานคนตัวเล็ก เพราะสิ่งที่มีได้ปูเต็มพื้นที่ในใจ จนไม่เหลือพื้นที่ไว้เก็บสิ่งดีๆ ความเอื้ออาทร มีน้ำใจกับคนอื่นๆ

 

Priceless ละครของสถานีทีวีฟูจิ เขียนบทโดย ทซึโยชิ ซากุราอิ กำกับฯ โดย มาซายูกิ ซูสุกิ, ชิน ฮิราโนะ และ ฮีโร่ คานาอิ เป็นละคร 10 ตอนที่ขอแนะนำให้ดู ละครสนุกชวนติดตาม ดำเนินเรื่องได้กระชับ นักแสดงมืออาชีพทุกคน

เพลงประกอบมันส์ๆ และไพเราะ โดยเอาเพลงของวง SMAP มาเป็นไตเติล มีทาคูยะสมัยยังหนุ่มกว่านี้เต้นและร้องเพลงในจอทีวีแบบเก่า

อดีตไซโจดูออกว่าใครควรเป็นไซโจคนต่อไป ไซโจที่รักษาคำพูด มีทักษะการบริหาร จดจำเพื่อนร่วมงานที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาได้ รู้จักการให้อภัยและอยู่เคียงข้างลูกน้องทุกคน

คนจะเป็นประธาน ก็ต้องได้เป็นแม้จะเป็นเพียงรถเข็นหรือบริษัทเล็กๆ คินไดจิมีชีวิตมหัศจรรย์เหมือนเลขศูนย์ ถ้าอยู่โดดๆ ก็ไร้ค่า แต่เมื่อไปต่อท้ายเลขอื่นๆ กลับมีมูลค่ามากมายด้วยจำนวนเลขศูนย์ที่เพิ่มขึ้น