กางลิสต์ 3 บิ๊ก วัดใจ ‘บิ๊กตู่’ ‘บิ๊กแก้ว’ ส่งทหารม้ายึด สมช. ‘เสธ.ไก่’ ชิง ‘เสธ.โป๊ป-เสธ.โจ้’ มองอนาคต ‘บิ๊กเล็ก’ กลางศึกโควิด/รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

 

กางลิสต์ 3 บิ๊ก

วัดใจ ‘บิ๊กตู่’

‘บิ๊กแก้ว’ ส่งทหารม้ายึด สมช.

‘เสธ.ไก่’ ชิง ‘เสธ.โป๊ป-เสธ.โจ้’

มองอนาคต ‘บิ๊กเล็ก’

กลางศึกโควิด

บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม มอบหมายให้บิ๊กช้าง พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม จัดโผโยกย้ายทหารให้เสร็จภายในเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อที่ต้นเดือนสิงหาคมจะได้มีการประชุมร่วมกับ ผบ.เหล่าทัพ

โดยที่บิ๊กแก้ว พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด หารือ ผบ.เหล่าทัพ และปลัดกลาโหม กำลังเร่งจัดโผโยกย้ายทหารให้ลงตัว โดยได้หารือกันไปแล้ว

แต่ยังติดอยู่ที่ตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) คนใหม่ ที่ต้องรอ พล.อ.ประยุทธ์ตัดสินใจ เพราะไม่เช่นนั้นแล้วกองทัพจะจัดโผไม่ลงตัว

โดยมีชื่อนายทหารใน บก.กองทัพไทย ที่เป็นแคนดิเดตให้ พล.อ.ประยุทธ์พิจารณาหลายคน แต่ที่รู้กันดีว่า พล.อ.เฉลิมพลสนับสนุนมากที่สุดคือ บิ๊กไก่ พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เสนาธิการทหาร รุ่นน้องทหารม้า ที่เป็นมือทำงานเคียงข้างมาตลอดเกือบปีที่เป็น ผบ.ทหารสูงสุด

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์

เป็นที่รู้กันว่า พล.อ.เฉลิมพลเป็นนายทหารม้าที่รักเหล่า ดูแลพี่น้องทหารม้า และดูแลเพื่อนร่วมรุ่น ทั้งเพื่อน ตท.21 จปร.33 หรือแม้แต่เพื่อนสมัยเรียนประถม พิบูลย์วิทยาลัย ที่ลพบุรี เพราะถือว่ารู้มือ รู้ทาง รู้ใจกันมานาน

โดยเฉพาะทหารม้าคอแดง ที่ผ่านมา พล.อ.เฉลิมพลก็ดึงเสธ.บัติ พล.ท.สมบัติ ธัญญะวัน จากรอง ผบ.พล.ม.2 รอ. มาเติบโตที่ บก.ทัพไทย จนตอนนี้โอนย้ายไปเป็นข้าราชการในพระองค์แล้ว

และบิ๊กบุ๋ม พล.ท.สุวิทย์ เกตุศรี อดีต ผบ.พล.ม.2 รอ. ที่ถูกดึงตัวจากรองแม่ทัพภาคที่ 1 ข้ามมาอยู่ บก.ทัพไทย จนตอนนี้เป็น ผบ.ศูนย์ต่อต้านการก่อการร้าย (ศตก.) และเข้าไลน์ชิงเก้าอี้ ผบ.ทหารสูงสุดคอแดงคนต่อไป

พล.อ.สุพจน์ก็เป็นรุ่นน้องทหารม้า แม้จะไม่ใช่ทหารม้าคอแดง เพราะเป็นม้าดอย ม้าชายแดน แต่ พล.อ.เฉลิมพลก็พยายามสนับสนุนให้ได้เป็น “หัว” เช่นก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า มีความพยายามจะเสนอชื่อ พล.อ.สุพจน์ไปชิงตำแหน่งปลัดกลาโหม เพราะอาวุโสครองอัตราพลเอกพิเศษอยู่แล้ว

แต่ทว่า ก็เจอกำแพงเตรียมทหาร 20 ที่แน่วแน่ยืนกรานที่จะให้บิ๊กหน่อย พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เสนาธิการทหารบก ข้ามจาก ทบ.มาเป็นปลัดกลาโหม สานต่องานจากบิ๊กณัฐ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม แกนนำ ตท.20 ที่จะเกษียณ

แม้ว่า ที่กลาโหมมีบิ๊กเฒ่า พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกลาโหม อาวุโสสูงสุด แม้จะเป็น ตท.20 แต่ทว่า ก็ไม่อาจฝ่ากำแพงฝ่ายทหารบกไปได้ เพราะเหล่า ทบ.ยึดเก้าอี้ปลัดกลาโหมมายาวนาน

จึงมีเก้าอี้เลขาฯ สมช.นี่ล่ะ ที่ พล.อ.เฉลิมพลส่งชื่อ พล.อ.สุพจน์มาชิงชัย มากกว่าที่จะให้ขยับขึ้นเป็นรอง ผบ.ทหารสูงสุด

พล.อ.ณฐตพล บุญงาม

แม้เดิมจะเคยมีชื่อของเสธ.โจ้ พล.อ.ณตฐพล บุญงาม แกนนำ ตท.21 เพื่อนร่วมรุ่น ตท.21 ของ พล.อ.

พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์

ถูกวางตัวไว้ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน เพราะเหตุที่ในครานั้น บิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการ ตอนเป็น ผบ.ทบ. และ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 ผลักดัน พล.อ.เฉลิมพล ทหารม้าคอแดง น้องรักจาก ทบ. ให้ข้ามมาเป็นเสธ.ทหาร และจ่อขึ้น ผบ.ทหารสูงสุด ที่เป็นทหารคอแดงคนแรก

ส่งผลให้ พล.อ.ณตฐพลที่เคยถูกวางตัวเป็นเสธ.ทหาร และเป็นแคนดิเดต ผบ.ทหารสูงสุดในอนาคตคนหนึ่ง ต้องเสียโอกาส

ในเวลานั้น จึงเสมือนมีสัญญาใจระหว่าง พล.อ.อภิรัชต์กับบิ๊กกบ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุดในเวลานั้น ว่าจะให้ พล.อ. ณตฐพลเป็นเลขาฯ สมช.

แต่ที่สุดแล้ว พล.อ.ณตฐพลก็พลาดเก้าอี้ เพราะตอนนั้นถูกมองว่า อายุราชการยังเหลืออีกหลายปี เพราะเกษียณกันยายน 2565 จึงให้บิ๊กอั๋น พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา รองปลัดกลาโหม ข้ามมาเป็นเลขาฯ สมช.ก่อน 1 ปี

แต่แล้วเมื่อ พล.อ.สมศักดิ์เกษียณกันยายน 2563 พล.อ.ณตฐพลก็ไม่ได้เป็นเลขาฯ สมช.สักที เพราะความไม่ลงตัวในโผโยกย้ายทหาร ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องเลือกบิ๊กเล็ก พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รอง ผบ.ทบ. น้องรักที่พลาดเก้าอี้ ผบ.ทบ. และ ผบ.ทหารสูงสุด ข้ามมาเป็นเลขาฯ สมช. มาช่วยงาน ในขณะที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด

พล.อ.ณตฐพลจึงถูกส่งจากที่ปรึกษา สมช.ไปพักรอในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษสำนักปลัดกลาโหมก่อน

พล.อ.ชัชชัย ภัทรนาวิก

แต่ครั้งนั้น ในกองทัพเริ่มพูดกันแล้วว่า พล.อ.ณตฐพลคงจะไม่ได้เป็นเลขาฯ สมช.แล้ว บ้างก็ว่า อาจถูกเก็บไว้ในกรุจนถูกลืมไปจนเกษียณ เพราะยุคนี้เก้าอี้เลขาฯ สมช.กลายเป็นที่รองรับคนที่พลาดหวังจากในกองทัพ

และกลายเป็นว่า เลขาฯ สมช.จะต้องมาจากทหาร ยิ่งในยุค พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ ทหารเก่าด้วยแล้ว ก็เอาทหารมาเป็นเลขาฯ สมช.ตั้งแต่ยุค คสช. หลังจากที่ยอมให้พลเรือนอย่างท่านหนุ่ย นายอนุสิษฐ คุณากร มาเป็นเลขาฯ สมช. 1 ปี เพราะเป็นรองเลขาฯ สมช.จ่ออยู่ และได้รับการสนับสนุนจากนายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาฯ สมช. ที่ถูก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อครั้งเป็นนายกฯ โยกย้าย และฟ้องร้องจนทำให้ นส.ยิ่งลักษณ์หลุดเก้าอี้นายกฯ ปูทางสู่การรัฐประหาร

โดยในยุค คสช. นายถวิลได้มาเป็นที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงให้บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม

แต่จากนั้นมา ตั้งแต่ 2558 ทหารก็ยึดเก้าอี้เลขาฯ สมช.มาอย่างต่อเนื่อง ทั้งบิ๊กแอ๊ว พล.อ.ทวีป เนตรนิยม พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ต่อด้วย พล.อ.สมศักดิ์ และ พล.อ.ณัฐพล

และรวมทั้งคนต่อไป เพราะเป็นจังหวะที่รองเลขาฯ สมช.ที่เป็นพลเรือน ไม่มีพลังมากพอ และยังมีอายุราชการเหลืออีกหลายปี

ดังนั้น จึงคาดกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ก็ต้องยกเก้าอี้เลขาฯ สมช.ให้กองทัพใช้แก้ปัญหาการโยกย้ายทหารที่ไม่ลงตัวในครั้งนี้ เพราะเป็นอำนาจนายกฯ โดยตรงในการเลือกเลขาฯ สมช.คนใหม่

พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม

แต่อยู่ที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะเลือกใครเท่านั้น เพราะมีแคนดิเดตหลายคน รวมทั้งบิ๊กโป๊ป พล.อ.ชัชชัย ภัทรนาวิก อดีตผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้าย (ผบ.ศตก.) เพื่อน ตท.21 ของ พล.อ.เฉลิมพล และ พล.อ.ณฐตพล

แม้แต่บิ๊กเฒ่า พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกลาโหม หากพลาดเก้าอี้ ผบ.ทร. หากพลังของบิ๊กปู พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผบ.กองเรือยุทธการ แห่ง ตท.22 แรงจริง

แต่หากพิจารณาในแง่ที่ว่า เลขาฯ สมช.จะต้องมีความเป็นอินเตอร์ และภาษา เพราะจะต้องทำงานประสานกับต่างประเทศด้วย ก็จะทำให้ พล.อ.ณตฐพลซึ่งเป็นอดีต ผช.ทูตทหาร ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา และอดีตเจ้ากรมข่าวทหาร และ พล.อ.ชัชชัยซึ่งเป็นอดีต ผช.ทูตทหาร ประจำรัสเซีย แถมจบ รร.เสธ.เยอรมัน วิทยาลัยการทัพฝรั่งเศส และ วปอ.รัสเซีย ที่ฝึกร่วมกับต่างประเทศมาตลอด ถูกจับตามอง

ขณะที่ พล.อ.สุพจน์อดีตนายทหารม้า นักรบเหรียญรามาในสมรภูมิร่มเกล้า จนได้รางวัลเกียรติยศจักรดาวเมื่อปี 2562 ในฐานะศิษย์เก่า ตท.22 เคยเป็นเจ้ากรมยุทธการทหาร ที่ก็เคยเป็นหลักในการฝึกร่วมผสมคอบบร้า โกลด์มา และเคยไปเรียนภาษาอังกฤษแบบอเมริกันที่เท็กซัส และจบ รร.เสธ.ทบ.สหรัฐ Intermediate Level ที่ แคนซัส

หากเติบโตใน บก.ทัพไทย ก็จะขึ้นเป็นรอง ผบ.ทหารสูงสุดเท่านั้น เพราะอายุราชการเกษียณ 2566 พร้อม พล.อ.เฉลิมพล จึงไม่ได้ลุ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุด

อีกทั้งคาดกันว่า ตำแหน่งรอง ผบ.ทหารสูงสุดนั้น พล.อ.เฉลิมพลจะดันบิ๊กแขก พล.อ.นเรนทร์ สิริภูบาล ผบ.นทพ. เพื่อน ตท.21 อีกคน ขยับขึ้นมาในปีสุดท้ายก่อนเกษียณ มากกว่าที่จะถูกเสนอชื่อไปชิงเลขาฯ สมช. โดยคาดว่าจะโยกรองเจ็ก พล.ท.จิรัชญ์ บุญชญา เพื่อนรักจากรอง ผอ.ศปร. อดีตรองแม่ทัพภาคที่ 4 ข้ามมาเป็น ผบ.นทพ.แทน

จึงเป็นการเคลียร์พื้นที่ในส่วนหัวของเสือป่า แจ้งวัฒนะ ให้ลงตัว ด้วยการส่ง พล.อ.สุพจน์ข้ามไปเป็นเลขาฯ สมช. และจะนั่งยาว 2 ปีเลยทีเดียว แม้จะไม่ค่อยคุ้นเคยกับ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะห่างกันถึง 10 รุ่น และต่างเหล่ากำเนิด ทหารม้า-ทหารราบ สไตล์การทำงานจะแตกต่างกัน แต่ได้ชื่อว่านักรบเหรียญรามาเช่นกัน แต่คนละสมรภูมิ

คาดกันว่า พล.อ.เฉลิมพลก็ต้องการชดเชยให้ พล.อ.สุพจน์ ที่ก็เป็นนายทหาร บก.ทัพไทยที่ต้องพลาดเก้าอี้ ผบ.ทหารสูงสุดอีกคน เพราะเหตุที่ พล.อ.เฉลิมพลเองข้ามจาก ทบ.มาเสียบ และขึ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุด ที่มาจากคอแดงคนแรก จึงปิดโอกาสแคนดิเดตคนอื่นๆ ทั้ง พล.อ.สุพจน์ และ พล.อ.ณตฐพล

ดังนั้น หาก พล.อ.เฉลิมพลเสนอชื่อ พล.อ.สุพจน์เป็นเลขาฯ สมช.ได้สำเร็จ พล.อ.ประยุทธ์เลือก แต่ก็คงจะต้องชดเชยให้ พล.อ.ณตฐพลที่พลาดทั้งเก้าอี้ ผบ.ทหารสูงสุด และเลขาฯ สมช.

จึงมีข่าวว่า พล.อ.เฉลิมพลจะดึง พล.อ.ณตฐพลจากผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษสำนักปลัดกลาโหม ข้ามกลับมาเป็นเสนาธิการทหาร ครองอัตราพลเอกพิเศษในปีสุดท้ายก่อนเกษียณ มากกว่าที่จะให้ขึ้นเป็นรองปลัดกลาโหม

แต่อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาว่า เลขาฯ สมช.จะต้องเป็นมือทำงานข้างกาย พล.อ.ประยุทธ์ และเป็นที่ไว้วางใจ ก็อาจจะเลือกคนที่คุ้นเคย รู้มือกันแล้วอย่าง พล.อ.ชัชชัย ที่เป็นมือทำงานของ พล.อ.ประวิตรมายาวนาน และมีอายุราชการแค่กันยายน 2565

 

ดังนั้น ผบ.เหล่าทัพ จึงรอการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ว่าจะเลือกใครเป็นเลขาฯ สมช.คนใหม่โดยเร็ว เพื่อที่ ผบ.เหล่าทัพ โดยเฉพาะ บก.ทัพไทย จะได้จัดโผได้ลงตัวโดยเร็ว

โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงการเลือกข้าราชการระดับสูงในที่ประชุม ครม.ล่าสุด ว่า จะต้องเป็นคนที่สามารถทำงานเชิงรุกได้ แก้ปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรม และมีวิสัยทัศน์ในการทำงานสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล

แต่ก่อนตัดสินใจ พล.อ.ประยุทธ์ก็คงจะถาม พล.อ.ประวิตรพี่ใหญ่ ในฐานะรองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคงด้วย แม้ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตรจะไม่เคยยุ่งในการเลือกเลขาฯ สมช. เพราะให้เป็นตำแหน่งแก้ปัญหาโผทหารไม่ลงตัว แต่อาจเป็นเพราะยังไม่มีน้องรักเป็นแคนดิเดต แต่ครั้งนี้ยังมี พล.อ.ชัชชัยที่ก็มีดีกรีไม่แพ้แคนดิเดตคนอื่น แถมได้เปรียบในแง่ความเป็นนายทหารอินเตอร์

แต่ก็คาดกันว่า ท้ายที่สุด พล.อ.สุพจน์น่าจะเป็นตัวเลือกของ พล.อ.ประยุทธ์ ด้วยการสนับสนุนของ พล.อ.เฉลิมพล

 

ท่ามกลางการจับตามองว่า เมื่อมีเลขาฯ สมช.คนใหม่ และ พล.อ.ณัฐพลน้องรักเกษียณไปแล้ว 30 กันยายนนี้ แถมศึกโควิดยังไม่จบ พล.อ.ประยุทธ์จะทำเช่นไร

เพราะที่ผ่านมา นายกฯ ในฐานะ ผอ.ศบค.ก็มอบหมายให้ พล.อ.ณัฐพลรับผิดชอบงาน ศบค.แทน ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการ (ศปก.) ศบค. ที่เปรียบเสมือนเบอร์ 2 ของ ศบค. ดูแลทุกเรื่องแทน

ประมาณว่า มี พล.อ.ณัฐพลอยู่ พล.อ.ประยุทธ์หายห่วง มีอะไรบิ๊กเล็กคิดให้หมด แล้วมารายงาน ขอการตกลงใจจากนายกฯ เท่านั้น เพราะเชื่อมืออยู่แล้ว

จนทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ถูกมองว่า ให้อำนาจ พล.อ.ณัฐพลมากเกินไป จนถูกลูกพรรคภูมิใจไทยของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข แซะมาหลายครั้งว่า นายกฯ ให้อำนาจฝ่ายความมั่นคงมากกว่าสาธารณสุข ทั้งๆ ที่เป็นสงครามเชื้อโรค

แต่ก็สะท้อนถึงความไม่ไว้วางใจของ พล.อ.ประยุทธ์ที่มีต่อนายอนุทินในอีกทางหนึ่งด้วย จนที่สุดต้องยึดอำนาจมาไว้ในมือเพียงคนเดียว แต่เมื่อเอาไม่อยู่ พล.อ.ณัฐพลเลยโดนถล่ม แต่ก็ถือว่าช่วยรับแรงกระแทกแทนนายกฯ ได้ไม่น้อย

ดังนั้น จึงน่าจับตามองอย่างยิ่งว่า เมื่อ พล.อ.ณัฐพลเกษียณ พล.อ.ประยุทธ์จะยังให้มาช่วยงานต่อหรือไม่ เพราะสงครามโควิดยังไม่จบ ไม่อาจเปลี่ยนม้ากลางศึกได้

 

จึงคาดกันว่า พล.อ.ประยุทธ์จะแต่งตั้ง พล.อ.ณัฐพลน้องรักมาช่วยงานใน ศบค.ต่อ แต่จะตั้งเป็นที่ปรึกษา หรือว่าตั้งเป็นรัฐมนตรี จะได้มีอำนาจมากกว่าเป็นที่ปรึกษา

แต่โควต้า รมต.ก็หาได้ยาก เพราะต้องแบ่งให้พรรคร่วมรัฐบาล เหลือแต่โควต้าพรรคพลังประชารัฐ และโควต้ากลางของนายกฯ เท่านั้น เช่น รมช.กลาโหม แทนบิ๊กช้าง พล.อ.ชัยชาญ ที่นั่งมานานหลายปี ในฐานะสายตรงบิ๊กป้อม

แม้ พล.อ.ณัฐพลจะเหนื่อยและท้อแค่ไหน โดนโจมตีมากแค่ไหน แต่ด้วยความเป็นทหารเก่า ก็ไม่อาจทิ้งศึกเบื้องหน้าไปได้

มีข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ส่งสัญญาณที่จะให้ พล.อ.ณัฐพลมาช่วยงานต่อแล้ว แต่ยังไม่ระบุชัดว่าจะในตำแหน่งหน้าที่ใด

และต้องไม่ลืมว่า พล.อ.ณัฐพลเป็นเตรียมทหาร 20 ที่ยังคงมีบทบาททั้งในกองทัพและการเมือง เพราะคาดกันว่า ผู้นำกองทัพก็จะยังคงเป็น ตท.20 ทั้ง พล.อ.วรเกียรติ ที่คาดว่าจะเป็นปลัดกลาโหม และ พล.ร.อ.สมประสงค์ ที่ลุ้นจะข้ามจากกลาโหมมาเป็น ผบ.ทร.

และยังมีบิ๊กปั๊ด พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เป็น ผบ.ตร.ต่อถึง 2565 และบิ๊กแป๊ะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. ลุ้นเป็นผู้ว่าฯ กทม.อยู่

และมีบิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการ ยังคงมีบทบาทในกองทัพ และในฐานะน้องรัก พล.อ.ประยุทธ์อยู่อีกด้วย

การแต่งตั้งโยกย้ายทหารคราวนี้ จึงน่าจะมีแกนนำ ตท.20 เป็นเพลย์ เมกเกอร์อยู่เบื้องหลัง เพราะถือว่าเป็นรุ่นที่เป็นแบ๊กอัพให้ พล.อ.ประยุทธ์อย่างเหนียวแน่น แม้จะทยอยเกษียณราชการกันแล้วก็ตาม

ยิ่งในยามที่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องการแบ๊กอัพกองหนุนที่เหนียวแน่น โดยเฉพาะกองทัพ ในการทำสงครามโควิดการเมืองเช่นนี้