ควันหลงหลังการหยุดยิง อิสราเอล-ฮามาส (2) ปฏิกิริยาหลังจากการหยุดยิง/มุมมุสลิม จรัญ มะลูลีม

จรัญ มะลูลีม

มุมมุสลิม

จรัญ มะลูลีม

 

ควันหลงหลังการหยุดยิง

อิสราเอล-ฮามาส (2)

ปฏิกิริยาหลังจากการหยุดยิง

Blenken ซึ่งเดินทางไปเยือนอิสราเอล เวสต์แบงก์และอียิปต์หลังการหยุดยิงที่กาซา ยืนยันจะให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน 5.5 ล้านเหรียญสหรัฐกับกาซา และ 32 ล้านเหรียญสหรัฐแก่หน่วยงานบรรเทาทุกข์ของสหประชาชาติ (UNRWA)

นอกจากนี้ เขายังสัญญาจะมอบเงิน 71 ล้านเหรียญสหรัฐให้แก่ชาวปาเลสไตน์ในปีนี้ ทั้งนี้ สหประชาชาติจะต้องใช้เงิน 95 ล้านเหรียญสหรัฐในอีกสามเดือนข้างหน้า เพื่อช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อกาซา

ความสัมพันธ์ของสหรัฐกับองค์การปาเลสไตน์ (Palestine Authority) หรือ P.A. ได้เสื่อมลงหลังจากการเข้ามาบริหารของ Trump ซึ่งในปี 2019 ได้เอากงสุลแห่งนครเยรูซาเลมเข้ามารวมกับสถานทูตในเมือง ซึ่งถ่ายโอนมาจากกรุงเทลอาวีฟมาได้หนึ่งปี

การเคลื่อนไหวดังกล่าวได้รับการประณามอย่างกว้างขวางโดยชุมชนระหว่างประเทศ

ในแถลงการณ์ระหว่างเยือนเวสต์แบงก์ Blenken ได้พูดถึงความจำเป็นสำหรับการหาทางออกด้วย “การมีสองรัฐ” เพื่อสันติภาพอันยาวนานที่จะถูกสถาปนาขึ้นในภูมิภาค

เขาระมัดระวังที่จะไม่ทำให้ประเด็นนี้เป็นประเด็นสาธารณะในระหว่างไปเยือนกรุงเทลอาวีฟและพบกับ Netanyahu ซึ่งเท่ากับเป็นการส่งสัญญาณให้เห็นว่าฝ่ายบริหารของ Netanyahu ยังคงได้รับการคุ้มครองจากสหรัฐ

ทุกคนในภูมิภาครับรู้ว่าการหาทางออกด้วยการมีสองรัฐในความเป็นจริงแล้วถูกทำลายลงโดย Natanyahu ด้วยความช่วยเหลือและการขอการสนับสนุนจากฝ่ายบริหารของสหรัฐ

ฝ่ายบริหารของทรัมป์คือกลุ่มก้อนของผู้ที่ให้ทางสะดวกแก่อิสราเอลให้เอาดินแดนส่วนใหญ่ในเวสต์แบงก์มาเป็นของรัฐยิว

ในขณะที่ฝ่ายบริหารของ Biden ต้องการให้องค์การปาเลสไตน์เป็นตัวแทนฝ่ายเดียวของปาเลสไตน์

 

เป็นที่ประจักษ์มาระยะหนึ่งแล้วว่า P.A. และขบวนการฟาตะฮ์ (Fatah) ได้สูญเสียความน่าเชื่อถือในหมู่ประชาชนชาวปาเลสไตน์ไปแล้ว

หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่สุดที่กระตุ้นให้อับบาสผู้นำปาเลสไตน์เลื่อนการเลือกตั้งของชาวปาเลสไตน์ที่จะมีขึ้นในปีนี้ออกไปก็เนื่องจากหวาดหวั่นว่าจะสูญเสียอำนาจให้แก่ฮามาส ในมุมมองของผู้สังเกตการณ์ในพื้นที่หลังจากเหตุการณ์ในกาซาผ่านไป ความนิยมของฮามาสก็เพิ่มสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม สหรัฐและพันธมิตรทั้งหลายในพื้นที่ที่เป็นรัฐกษัตริย์และอียิปต์ไม่ต้องการให้ฮามาส มีบทบาทนำในการเมืองของปาเลสไตน์

ฝ่ายบริหารของ Biden กล่าวว่าจะร่วมมือกับ P.A. รัฐแถบอ่าวเปอร์เซีย อียิปต์และสหประชาชาติในการให้การช่วยเหลือกาซาเพื่อให้มีความมั่นใจว่าฮามาสจะไม่ได้กำไรจากเงินนับร้อยล้านเหรียญสหรัฐที่จะหลั่งไหลเข้ามา

อย่างไรก็ตาม P.A. มีอิทธิพลอยู่ในฉนวนกาซาเพียงเล็กน้อย เนื่องจากพ่ายแพ้ทั้งการเลือกตั้งและการทหารในปี 2006

 

บรรดาผู้นำฮามาสได้ย้ำเตือนว่าจะไม่สัมผัสเงินแม้แต่แดงเดียวจากสำนักงานสิทธิมนุษยชนสากลและการเข้ามาช่วยเหลือหลังจากการโจมตีทางทหารจากอิสราเอล

ในขณะที่ฮามาสมีแถลงการณ์ว่าฝ่ายบริหารของ Biden กำลังสร้างความแตกแยกระหว่างฮามาสและผู้นำปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์

สำหรับสหรัฐซึ่งไม่มีปัญหาในการแก้ไขความขัดแย้งกับกลุ่มฏอลิบานในอัฟกานิสถาน แต่ปฏิเสธที่จะเข้าไปแก้ไขปัญหาของฮามาส ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงฮามาสได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งที่เชื่อกันว่ามีความเป็นเสรีและยุติธรรมอย่างยิ่งในปี 2006 ในดินแดนยึดครองภายใต้การดูแลของนานาชาติ

อียิปต์และประเทศอนุรักษนิยมทั้งหลายอาจมีหวาดหวั่นอยู่บ้าง เนื่องจากฮามาสมีความเชื่อมโยงกับขบวนการภราดรมุสลิมที่ต้องการโค่นอำนาจของผู้นำอียิปต์และซาอุดีอาระเบีย

ทั้งนี้ อียิปต์มีบทบาทสำคัญในการพูดคุยเรื่องการหยุดยิงในกาซา โดยตัวแทนของอียิปต์เดินทางไปพูดคุยกลับไปกลับมาระหว่างเทลอาวีฟและกาซา ทั้งนี้ ฉนวนกาซาได้รับการปกครองโดยอียิปต์จนถึงปี 1967

แต่รัฐบาลอำนาจนิยมของอับดุลฟัตตะห์ อัล-ซิซี ของอียิปต์ก็ไม่ได้ออกมาสนับสนุนการมีรัฐชองชาวปาเลสไตน์อย่างชัดเจน

ในอดีต คราใดก็ตามที่ชาวปาเลสไตน์ตกอยู่ในวิกฤตการณ์จะมีการเดินขบวนขนาดใหญ่เพื่อสนับสนุนพี่น้องอาหรับของพวกเขา แต่ในสมัยการปกครองของอัล-ซิซีตามท้องถนนจะเห็นคนออกมารวมตัวกันไม่มากนัก

ในขณะที่ประเทศในยุโรปหลายประเทศได้ออกมาสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในกาซา และบอยคอตผลิตภัณฑ์จากอิสราเอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่ผลิตในดินแดนยึดครองทั้งหลาย

แรงสนับสนุนจากอิหร่าน

 

อิหร่านเป็นหนึ่งในประเทศที่ออกมาสนับสนุนการลุกขึ้นสู้ของชาวปาเลสไตน์ที่นำโดยฮามาสที่ออกมาต่อกรกับประเทศที่มีกำลังทางทหารเหนือกว่า

อิหร่านเป็นประเทศที่สนับสนุนฮามาสมาตั้งแต่ต้นและชื่นชมการยืนหยัดที่จะไม่ยอมรับรัฐยิว รวมทั้งมุ่งมั่นต่อสู้เพื่อการมีรัฐปาเลสไตน์ที่แท้จริง

อิสราเอลใช้ความพยายามทำลายความเข้มแข็งของอิหร่านหลายครั้งด้วยการลอบสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์และที่ตั้งนิวเคลียร์ และโจมตีที่ปรึกษาทางทหารของอิหร่านในซีเรีย

กล่าวกันว่าอิสราเอลเป็นผู้รายงานความเคลื่อนไหวของนายพล Qasem Soleimani ของอิหร่านซึ่งถูกลอบสังหารในระหว่างปฏิบัติภารกิจทางการทูตที่กรุงแบกแดดตามคำสั่งของ Trump

สิ่งที่เห็นก็คือฮามาสสามารถยับยั้งอิสราเอลได้ด้วยจรวดของตนเองได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งน่าจะได้รับการวางแผนทางทหารมาจากอิหร่านด้วยเช่นกัน

อิหร่านเองนั้นมีขีปนาวุธพิสัยกลางที่มีศักยภาพอยู่จำนวนหนึ่งแล้วและได้รับการพิสูจน์ถึงความแม่นยำเมื่อเร็วๆ นี้ แต่ในอนาคตอิหร่านจะทุ่มเทช่วยเหลือฮามาสด้วยการส่งอาวุธเหล่านี้มาสนับสนุนหรือไม่ เป็นเรื่องที่หลายประเทศกำลังจับตาดูอยู่

ผู้นำทางจิตวิญญาณของอิหร่านอะยาตุลลอฮ์ อะลี คอเมเนอี ได้ยกย่องชาวปาเลสไตน์ที่ต่อสู้กับอิสราเอล โดยกล่าวว่าเป็นหน้าที่ของชาวมุสลิมที่จะต้องช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ในทางเศรษฐกิจและการทหาร

สำหรับอิหร่านความโกรธเคืองของชาวอาหรับที่ออกมาตามท้องถนนเพื่อยืนหยัดอยู่กับชาวปาเลสไตน์จะมีส่วนยับยั้งประเทศอาหรับที่หันไปรับรองอิสราเอลได้

ความหวังใดๆ ที่ว่าซาอุดีอาระเบียจะทำตามประเทศบางประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนืออย่างอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และซูดาน ที่หันไปญาติดีกับอิสราเอลย่อมมลายหายไป

เวลานี้ซาอุดีอาระเบียได้ห้ามมิให้เครื่องบินอิสราเอลบินผ่านดินแดนของตนเอง

อิสราเอลบุกถล่มประชาชนกาซาที่ขาดการป้องกันตามคำสั่งของ Netanyahu ผู้ซึ่งพยายามยืนหยัดอยู่ในอำนาจอย่างเต็มเหนี่ยว

ในเวลาเดียวกันกลุ่มก้อนของปาเลสไตน์ต่างก็พยายามรวมตัวเข้าด้วยกันเพื่อต่อต้านการยึดครองและนโยบายเลือกปฏิบัติของรัฐบาลไซออนิสต์

ในที่สุดการบุกถล่มกาซาอีกครั้งหนึ่งซึ่งเป็นครั้งที่สี่ก็จบลง สำหรับความขัดแย้งครั้งนี้มีผลในวันที่ 21 พฤษภาคม หลังจากการบุกถล่มอย่างต่อเนื่องถึง 11 วัน ส่วนใหญ่เป็นการโจมตีที่มาจากฝั่งอิสราเอลซึ่งมีอาวุธที่เหนือกว่า ทั้งนี้ อาวุธส่วนใหญ่เพิ่งจะได้มาจากสหรัฐไม่นานมานี้เอง ความเสียหายที่ชาวปาเลสไตน์ได้รับคิดเป็น 20 เท่าที่อิสราเอลได้รับ

การศึกอย่างที่เกิดขึ้นและจบลงแล้วนี้เป็นการศึกที่ชาวปาเลสไตน์ในกาซาได้รับแม้ว่าเหตุการณ์ทำนองเดียวกันเพิ่งผ่านไปเมื่อ 7 ปีที่แล้วนี้เอง