Babora Krejcikova ซูเปอร์สตาร์สาวชาวเช็ก (Czech) ผู้พิชิต ‘ดับเบิล’ แกรนด์สแลม ใน Roland Garros (French Open) 2021/รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

มงคล วัชรางค์กุล

 

Babora Krejcikova

ซูเปอร์สตาร์สาวชาวเช็ก (Czech)

ผู้พิชิต ‘ดับเบิล’ แกรนด์สแลม

ใน Roland Garros (French Open) 2021

 

เทสนิส Roland Garros หรือ French Open 2021 คือแกรนด์สแลม (Grand Slam) อันดับสองของปีต่อจาก Australian Open ที่แข่งไปเมื่อต้นปี

Roland Garros เป็นแกรนด์สแลมในยุโรปแข่งบนคอร์ดดิน (Clay Court) ที่ปารีส เปิดฉากแข่งเมื่อ 29 พฤษภาคม สิ้นสุด 13 มิถุนายน 2021

มีเหตุการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้นในการแข่งแกรนด์สแลมที่ปารีสโดยเฉพาะประเภทหญิงที่ควรต้องบันทึกไว้ คือ

Naomi Osaka แชมป์แกรนด์สแลม 4 สมัย คือ US Open 2 สมัย และ Australian Open 2 สมัย เธอเป็นมือสองของโลก ประกาศไว้ก่อนการแข่งขันว่า ปีนี้เธอจะไม่ให้สัมภาษณ์สื่อแต่อย่างใด วันที่ 29 พฤษภาคม 2021 Osaka แข่งชนะรอบแรก คณะกรรมการจัดแข่งขันให้ Osaka ให้สัมภาษณ์สื่อตามธรรมเนียม

แต่ Osaka ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ ฝ่ายจัดการแข่งขันสั่งปรับเธอ 15,000 เหรียญ

Osaka ประกาศถอนตัวจากการแข่งขัน

เธอเลือกเส้นทางของเธอเอง

ผู้เข้าแข่งขันที่อายุมากที่สุดคือ Serena Williams อายุ 39 ปี เคยเป็นแชมป์หญิงเดี่ยว 23 แกรนด์สแลมสูงสุดในยุคนี้ เป็นอันดับสองรองจากแชมป์ตลอดกาล Margaret Court

ครั้งนี้ Serena Williams เข้ามาได้ถึงรอบสี่

ผู้เข้าแข่งขันหญิงที่อายุน้อยที่สุดคือ Cocoa Gauff ดาวรุ่งผิวสีชาวอเมริกันอายุ 17 ปี เธอเข้ามาได้ถึงรอบ Quarter Finals เป็นการเข้ารอบแกรนด์สแลมที่ลึกที่สุดของเธอ

 

คนที่โค่น Cocoa Gauff คือ Barbora Krejcikova เธอคนนี้เป็นนักเทนนิสชาว Czech (Czech Republic) อายุ 25 ปี

ในรอบ Semifinals ต่อมา Barbora Krejcikova เจอกับ Maria Sakkari นักเทนนิสกรีก เธอคนนี้โค่น Iga Swiatek แชมป์ปีที่แล้วในรอบ Quarterfinals 6-4, 6-4

ข้อสำคัญ Maria Sakkari คือคนที่โค่น Naomi Osaka ในรอบ Ouarterfinals ของ Miami Open 2021 6-0, 6-4 หยุดชัยชนะ 23 แมตช์ของ Osaka เพียงเท่านี้

ในรอบนี้สองเซ็ตแรก ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ เซ็ตที่สาม Krejcikova ตามอยู่ 3-5 เธอค่อยเก็บขึ้นมาทีละแต้ม พร้อมกับ Save Math Point จนได้ แล้วกลับมาชนะ 8-7

เป็นชัยชนะครั้งสำคัญในชีวิตแกรนด์สแลมของเธอ

 

รอบ Final ชิงชนะเลิศ Barbora Krejcikova มืออันดับ 33 ของโลก ชิงกับ Anastasia Pavlyuchenkova สาวรัสเซียนอายุ 29 ปี มืออันดับ 19 ของโลก เป็นสาวรัสเซียนคนที่สองที่ได้เข้าชิงแกรนด์สแลมต่อจาก Maria Sarapova

เป็นครั้งแรกที่มืออันดับ 33 ของโลกมาชิงแชมป์แกรนด์สแลมกับมืออันดับ 19 ของโลก เพื่อหยิบ Trophy

คู่ชิงทั้งคู่เพิ่งเข้าสู่แกรนด์สแลมหญิงเดี่ยวเป็นครั้งแรก

ก่อนหน้านั้น ไม่เคยปรากฏว่ามืออันดับมากกว่า 10 จะได้เข้ามาชิงแชมป์แล้วหยิบถ้วยรางวัล

ผล Krejcikova กำชัยชนะ 6-1, 2-6, 6-4 ได้แชมป์หญิงเดี่ยว Roland Garros เธอเป็นชาวเช็กคนที่สองที่ได้แชมป์นี้ต่อจาก Hana Mandikova ในปี 1981

Krejcikova ได้แชมป์หลังจาก Save math point ในรอบ Semifinals ต่อจากที่ Justine Hennie ทำไว้ในปี 2005 และเธอคือแชมป์หญิงเดี่ยวคนที่สามในยุค Open Era ที่ได้แชมป์ French Open จากการเซฟหนึ่งแมตซ์ พอยต์

นี่ไม่ใช่แชมป์แกรนด์สแลมแรกของเธอ แต่เป็นแชมป์แกรนด์สแลมที่หก ก่อนหน้านั้นเธอได้แชมป์แกรนด์สแลมหญิงคู่ใน French Open 2018, Wimbledon 2018 และแชมป์แกรนด์สแลมคู่ผสม 3 สมัยติดต่อกันใน Australian Open 2019, 2020 และ 2021

แชมป์แกรนด์สแลมที่ 6 ของ Krejcikova นั้นเป็นแชมป์แกรด์สแลมหญิงเดี่ยวครั้งแรกของเธอ

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ขณะรับถ้วย เธอพูดถึง Jana Novotna นักเทนนิสชาวเช็ก อดีตแชมป์หญิงเดี่ยวและหญิงคู่ 17 แกรนด์สแลม ผู้เป็นทั้งโค้ชและที่พึ่งพาปรึกษา (mentor’s feat) ซึ่งได้ล่วงลับไปเมื่อปี 2017 เธอว่าได้มาให้กำลังใจแก่เธอ

 

เมื่อสองอาทิตย์ก่อน Krejcikova เพิ่งได้แชมป์หญิงเดี่ยว Strasbourg Open ซึ่งเป็นการแข่ง WTA ในฝรั่งเศสที่เป็นคอร์ดดิน เป็นแชมป์หญิงเดี่ยวแรกในชีวิตของเธอ

หลังจากเป็นรองแชมป์หญิงเดี่ยว WTA ที่ดูไบเมื่อนัดที่แล้ว

ในการแข่ง Roland Garros 2021 Krejcikova เธอคือ Unseeded เป็นม้านอกสายตา ไม่อยู่ในโผความคาดหมายของนักวิจารณ์คนใด เป็นสิ่งเหลือเชื่อที่เธอได้แชมป์

แต่ Krejcikova ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ยิ่งกว่านั้นใน Roland Garros เพราะหลังจากได้แชมป์หญิงเดี่ยวแล้ว เธอเข้าชิงแชมป์หญิงคู่ในวันรุ่งขึ้น 13 มิถุนายน 2021

Krejcikova จับคู่กับคู่ชาวเช็ก เข้าชิงชัยกับคู่ Iga Swiatek แชมป์หญิงเดี่ยว French Open ปีที่แล้วกับคู่ชาวอเมริกัน คู่ชาวเช็กคว้าชัยไป 6-4, 6-2

Krejcikova แข่งทั้งหญิงเดี่ยวและหญิงคู่ ต้องดวลเทนนิสแทบทุกวัน เธอต้องแข็งแกร่งอย่างที่สุด

Krejcikova เป็นคนที่สองที่ได้แชมป์หญิงเดี่ยวและหญิงคู่ Roland Garros ในปีเดียวกัน ก่อนหน้านั้นมี Mary Pierce ชาวฝรั่งเศสเคยทำไว้ในปี 2000

14 มิถุนายน 2021 อันดับโลกของ Krejcikova เลื่อนขึ้นมาเป็นมือ 15 ของโลก

และอันดับโลกของเธอประเภทหญิงคู่เลื่อนขึ้นมาเป็นคู่มือ 1 ของโลก

 

เมื่อ Krejcikova ชนะได้แชมป์หญิงเดี่ยว ยังไม่ทันแข่งชิงแชมป์หญิงคู่ในวันรุ่งขึ้น ช่อง Tennis Channel ก็ทำนายว่าเธอเป็น Double Specialists แล้ว

ในการมอบถ้วยรางวัลแชมป์ทุกรายการใน Roland Garros 2021 คราวนี้ ใช้หมอและพยาบาลเป็นผู้เชิญถ้วยมามอบให้ประธานในพิธี เป็นการให้เกียรติบุคลากรแนวหน้าที่ต่อสู้กับโควิดทั่วโลก

Martina Navratilova อดีตนักเทนนิสชาวเช็กที่ต่อมาถือสัญชาติอเมริกัน ผู้ได้ชื่อว่าเป็นตำนานนักเทนนิสหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เป็นผู้มอบถ้วยแชมป์หญิงเดี่ยวให้ Krejcikova

Martina กล่าวยกย่องว่า Krejcikova คือ “Super Star”