หลังศึกงบประมาณ-พ.ร.ก. 5 แสนล้าน ใครแจ้งเกิด-ใครเป็นตำบลกระสุนตก?/เปลี่ยนผ่าน ทีมข่าวการเมือง มติชนทีวี

เปลี่ยนผ่าน

ทีมข่าวการเมือง มติชนทีวี

 

หลังศึกงบประมาณ-พ.ร.ก. 5 แสนล้าน

ใครแจ้งเกิด-ใครเป็นตำบลกระสุนตก?

 

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับศึกการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2565 วาระแรก และ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ในสภาผู้แทนราษฎร

แม้เมื่อดูเผินๆ จากจำนวนคะแนนเสียง รัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรคพลังประชารัฐ จะผ่านศึกดังกล่าวแบบสะดวกโยธิน

แต่การอภิปรายสองงวดนี้ กลับสร้างบาดแผลลึกๆ ให้เกิดขึ้นในพรรคร่วมรัฐบาล ผ่านปรากฏการณ์ที่ ส.ส.หลายคนจากพรรคภูมิใจไทย และบางส่วนจากพรรคประชาธิปัตย์ เล่นกลยุทธ์ “อภิปรายอย่างราชสีห์ ลงมติอย่างหนู”

ขณะเดียวกัน ตัวนายกรัฐมนตรีเองก็ยังมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์ จนนำไปสู่ซีนเด็ด-มีมตลกระหว่างการประชุมสภาเช่นเคย

ในการนี้ ช่องยูทูบมติชนทีวีทำการประมวลเรียบเรียง “สถิติตัวเลขหลังบ้าน” มานำเสนอ ว่ามีคลิปวิดีโอจาก “สองศึกอภิปราย” ชิ้นไหนบ้าง? ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ชม

ทั้งใน “แง่บวก” และ “แง่ลบ”

เริ่มต้นกันที่คลิปวิดีโอที่ตัดจากการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ในวาระที่ 1

วิดีโอที่มียอดผู้ชมสูงสุด คือคลิปการอภิปรายของ “วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” ดาวสภาร่วมสมัยจากพรรคก้าวไกล ที่ตั้งข้อสังเกตถึงงบประมาณในส่วนกระทรวงสาธารณสุข-ศึกษาธิการที่ลดลง ขณะที่งบฯ กองทัพ กลับไม่ได้รัดเข็มขัดเข้มข้นดังที่หลายคนเข้าใจ คลิปนี้ได้ยอดวิวรวมทั้งสิ้น 1.6 ล้านครั้ง

อันดับสอง คือคลิปการอภิปรายของ “ลุงมิ่ง-มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่แอ๊กชั่น “ยกมือไหว้ขอให้นายกฯ ลาออก” กลางสภา สามารถโกยยอดคนดูไปถึง 6.5 แสนวิว

อันดับสาม คลิปการอภิปรายสรุปของฝั่งฝ่ายค้าน โดย “สุทิน คลังแสง” ดาวสภารุ่นเก๋าจากพรรคเพื่อไทย ซึ่งตอบโต้ประเด็นที่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวพาดพิงอดีตนายกฯ “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ว่าหนี้สาธารณะของประเทศพุ่งขึ้นสูงเพราะต้องนำไปใช้ “หนี้จำนำข้าว” ด้วยวรรคเด็ดว่า “คนดีชอบแก้ไข คนจัญไรชอบแก้ตัว” โดยคลิปนี้โกยยอดวิวไป 5.5 แสนครั้ง

อันดับสี่ เป็นคลิปการอภิปรายของ “ชาดา ไทยเศรษฐ์” แห่งพรรคภูมิใจไทย ซึ่งออกลีลาโวยวายตัดพ้อเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขถูกตัดงบประมาณ แถมยังชวน “อนุทิน ชาญวีรกูล” หัวหน้าพรรค “กลับบ้านเราเถอะ”

คลิปที่เป็น “ปฐมบท” ของการ “อภิปรายเยี่ยงพญาราชสีห์” ดังกล่าว ทำยอดวิวไปเกือบๆ 5 แสนครั้ง

 

ถัดมาที่ได้รับความนิยมในระดับ 2-3 แสนวิว คือคลิปการอภิปรายของ ส.ส.มากประสบการณ์จากพรรคเพื่อไทย

ไม่ว่าจะเป็นคลิปการอภิปรายของ “ขจิตร ชัยนิคม” ส.ส.อุดรธานี ซึ่งยั่วให้นายกรัฐมนตรีต้องออกมากล่าวโทษ “รัฐบาลชุดก่อน” เรื่อง “หนี้จำนำข้าว” ที่มีผู้เช้าชม 3.7 แสนวิว

คลิปการอภิปรายดุเด็ดเผ็ดมันของ “ครูมานิตย์ สังข์พุ่ม” ส.ส.สุรินทร์ ได้รับยอดวิวไป 3.6 แสนครั้ง

คลิปการอภิปรายหนักแน่นถึงลูกถึงคนโดย “พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน” ส.ส.เชียงราย ได้ยอดวิวไป 2.8 แสนครั้ง

และคลิปการอภิปรายของ ส.ส.กทม. “จิรายุ ห่วงทรัพย์” ที่เริ่มต้นด้วยการจวกมาตรการควบคุมโควิด-19 ซึ่งไม่สอดคล้องกันระหว่าง ศบค. กับ กทม. โดยได้ยอดวิวไป 2.5 แสนครั้ง

 

นอกจากนั้น ยังมี ส.ส.ฝ่ายค้านอีกสองรายที่ทำผลงานได้ดีในการอภิปรายงบประมาณรอบนี้

คนแรกคือ “เต้-มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์” แห่งพรรคไทยศรีวิไลย์ ที่อภิปรายว่าประชาชนจะไร้อนาคต เพราะการสร้างหนี้อย่างเก่งกาจของรัฐบาลประยุทธ์ โดยคลิปของเขามียอดวิวอยู่ที่ 2.3 แสนครั้ง

อีกคนคือ “เจ๊เจี๊ยบ-อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล” แห่งพรรคก้าวไกล ซึ่งไล่ตรวจสอบงบประมาณในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมแบบครบถ้วนทั้งระบบ โดยเฉพาะงบฯ ของกรมราชทัณฑ์ ส่งผลให้มีผู้ชมคลิกเข้าดูคลิปร่วม 2 แสนวิว

ปิดท้ายการอภิปรายงบประมาณ 2565 วาระแรก ด้วยคลิปพิเศษของทีมงานมติชนทีวี ซึ่งประมวลลีลา-วาทะเด็ดของ 7 ส.ส.ฝ่ายค้าน ได้แก่ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร (ก้าวไกล), ครูมานิตย์ สังข์พุ่ม (เพื่อไทย), จิรายุ ห่วงทรัพย์ (เพื่อไทย), อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล (ก้าวไกล), จิราพร สินธุไพร (เพื่อไทย), สุทิน คลังแสง (เพื่อไทย) และมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ (เศรษฐกิจใหม่) มานำเสนอ

ภายใต้ชื่อคลิปว่า “ลุงตู่เมาหมัด!! รวมไฮไลต์ 7 ส.ส.กระหน่ำ ‘ประยุทธ์’ ศึกอภิปรายงบประมาณ ปี 65” ซึ่งโกยยอดวิวไป 9.2 แสนครั้ง

 

มาดูสถิติเบื้องหลังคลิปวิดีโอที่ตัดจากการอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาทของรัฐบาลกันบ้าง

พระเอกของฝ่ายค้านในศึกหลัง กลับกลายเป็น “เต้ มงคลกิตติ์” ผู้อภิปรายเปิดอกอย่างตรงไปตรงมาว่าเขาขอยอมรับผิดที่เคยยกมือเลือก “บิ๊กตู่” เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่สอง จนนำมาสู่การสร้างหนี้สินให้ประเทศมากมาย

คลิปของหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ได้ยอดวิวไป 1.9 แสนครั้ง

ที่ได้รับความนิยมรองลงมา ได้แก่ คลิปการอภิปรายของ “นิยม เวชกามา” ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ซึ่งได้ยอดวิวไป 1.6 แสนครั้ง ใกล้เคียงกับการอภิปรายสรุปของพรรคร่วมฝ่ายค้านโดย “นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว” ส.ส.น่าน พรรคเดียวกัน ซึ่งมีผู้เข้าชม 1.5 แสนวิว

สามทหารเสือของฝ่ายค้านที่ทำหน้าที่ได้ดีไม่แพ้กัน คือ “วิโรจน์” จากก้าวไกล “มิ่งขวัญ” จากเศรษฐกิจใหม่ และ “ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์” ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล ที่คลิปอภิปรายของพวกเขา มีผู้คลิกเข้าชมระหว่าง 1.1-1.2 แสนครั้ง

 

อย่างไรก็ตาม น่าสนใจว่าคลิปในศึก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่มียอดผู้ชมสูงสุดนั้น คือคลิปการอภิปรายตอบโต้ ส.ส.ฝ่ายค้าน ของนายกรัฐมนตรี

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ระหว่างการประชุมให้ความเห็นชอบ พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว “พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน” จากเพื่อไทย ได้เสนอให้มีการนับองค์ประชุม

ถึงแม้วิปรัฐบาล-ฝ่ายค้านจะเคลียร์ปัญหากันจบระดับหนึ่ง แต่ “วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” ก็ยื่นเงื่อนไขใหม่ว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ไม่เข้ามานั่งรับฟังการอภิปรายของ ส.ส.ฝ่ายค้านที่สภา ภายในเวลา 18.00 น. ของวันที่ 9 มิถุนายน พรรคก้าวไกลจะเสนอให้มีการนับองค์ประชุมอีกหน

นั่นส่งผลให้นายกฯ ต้องรีบเดินทางเข้าสภา แต่แทนที่จะมาเพื่อรับฟังและชี้แจงเรื่องการกู้เงินรอบใหม่อย่างสุขุมรอบคอบ “บิ๊กตู่” กลับเปิดศึกตอบโต้บรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างดุเดือด

ไล่ตั้งแต่บรรดา ส.ส.ฝ่ายค้าน ที่ผู้นำรัฐบาลมองว่าแสดงพฤติกรรมไม่ให้เกียรติตน โดยเฉพาะลีลาการฉีกเอกสาร พ.ร.ก.กู้เงิน ประกอบการอภิปรายของ “ส.ส.ณัฐชา”

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังวิจารณ์กรณีที่ “สิระ เจนจาคะ” ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธาน กมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร นำตัว “ลุงพล-ไชย์พล วิภา” ผู้ต้องหาคดี “น้องชมพู่” มาแถลงข่าวที่รัฐสภา โดยไม่ระบุชื่อตรงๆ

เฉพาะคลิปนี้คลิปเดียวมีผู้คลิกเข้าชมมากถึง 9.7 แสนครั้ง ถ้าพิจารณาตัวเลขดังกล่าว คล้ายว่าคะแนนความนิยมของ “พล.อ.ประยุทธ์” จะพุ่งสูง

แต่หากเข้าไปนั่งอ่านคอมเมนต์ใต้คลิปด้วย ก็ดูเหมือนนายกฯ กำลังได้รับ “ก้อนอิฐ” มากกว่า “ดอกไม้”