เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท/เลือกลำโพงให้ PC (จบ)

เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท [email protected]

เลือกลำโพงให้ PC (จบ)

กลับมาหาลำโพงไปใช้กับคอมพ์กันต่อนะครับ เที่ยวก่อนเลือกมาให้พิจารณากันสามชุด จากสามแบรนด์

หนนี้มาต่อกันที่ชุดลำโพงของ Razor ค่ายที่มีผลิตภัณฑ์โดดเด่นอยู่ในแวดวง IT : Information Technology ไม่น้อย

และกับชุดลำโพงที่หยิบยกมานี้ นอกจากจะมีโครงสร้างภาพลักษณ์และหน้าตาที่น่าสนใจ ด้วยคล้ายไมโครโฟนทรงกระบอกพร้อมเสาขาตั้งเตี้ยแบบวางโต๊ะ ดูแปลกตาดีแล้ว ยังดูจะเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาคอเกมอยู่ไม่น้อย

ชุดลำโพงที่ว่า คือ Razor Nommo ที่หากเพิ่มเงินอีกประมาณสองพันก็จะได้เวอร์ชั่น Chroma 2.0 ซึ่งมาพร้อมไฟ RGB 16.8 ล้านสี พร้อมเอฟเฟ็กต์แสงขณะเล่นเกม ที่เป็นการเพิ่มความมันส์บันเทิงใจขึ้นไปอีกระดับ

Razor Nommo Chroma 2.0 ใช้ชุดตัวขับเสียงแบบ Full Range เพียงตัวเดียว โดยกรวยลำโพงขึ้นรูปด้วยใยแก้วไฟเบอร์ถักทอกันแบบสั่งพิเศษ (Custom Woven Glass-Fiber) ขนาด 3 นิ้ว ทำงานในระบบ Bass Reflex โดยมีท่ออากาศ หรือ Bass Port อยู่ทางด้านหลัง ซึ่งช่วยเพิ่มพลังเสียงในย่านความถี่ต่ำให้หนักแน่นมากยิ่งขึ้น ให้การทำงานตอบสนองความถี่ 50Hz-20kHz ผนวกภาค DAC : Digital-to-Analogue Converter ในตัว

ทำงานผ่านพอร์ต USB Audio (ซึ่งเวอร์ชั่นปกตินอกจากจะไม่มีระบบไฟ RGB แล้ว ยังไม่มี DAC ด้วย) ภาคอินพุตมี Aux In และช่องเสียบหูฟัง ซึ่งทั้งคู่เป็นแบบ Mini Jack 3.5mm. มีปุ่มควบคุมระดับความดังเสียง และปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงเบส ที่แป้นของฐานเสาลำโพงตัวขวา

Razor Nommo ราคาประมาณสี่พันบาท ให้สุ้มเสียงออกมาได้น่าสนใจ โดยเฉพาะในแง่ของซาวด์สเตจที่ออกจะดูกว้างเกินคาด ขณะเดียวกันก็ให้มิติเสียงออกมาได้ดี

ภาพรวมของเสียงมีความคมชัดสูง และให้รายละเอียดเสียงออกมาได้ดี ปุ่มควบคุมเสียงเบสเมื่อหมุนเพิ่มน้ำหนักเสียง จะเป็นการยกเสียงแหลมตามขึ้นด้วย จึงเมื่อเพิ่มเสียงเบสแล้วมิพักต้องเป็นกังวลว่าจะไปกลบเสียงย่านความถี่อื่นๆ

หากต้องการใช้เพื่อการทำงานทั่วๆ ไป และดูหนังฟังเพลงพื่อความผ่อนคลาย เวอร์ชั่นปกติให้คุณภาพเสียงที่มีความคุ้มค่าสูง

แต่สำหรับคอเกมแล้วการเพิ่มเงินอีกประมาณสองพัน นอกจากจะได้ไฟ RGB แล้ว ยังได้ภาค DAC ผนวกเข้ามาให้ด้วย

เลือกเอาตามความต้องการใช้งานละกันครับ

 

ชุดต่อมาเป็นอีกแบรนด์ที่แวดวง IT ชื่นชอบอยู่ไม่น้อย นั่นคือ Edifier ที่โดดเด่นด้วยลำโพงในตระกูลจันทร์เสี้ยวหรือจันทรคราสอย่าง Luna Eclipse Series ซึ่งให้รู้สึกเตะตาตั้งแต่ภาพลักษณ์ที่ออกแบบมาคล้ายวงพระจันทร์ ที่เคยนำมาพูดคุยให้รู้จักกันไปบ้างแล้ว แต่หนนั้นดูเหมือนจะเป็นลำโพงบลูทูธระบบ 2.0 สำหรับฟังเพลง ที่ยังให้รู้สึกประทับใจอยู่ ทั้งในแง่ของความสะดวกในการใช้งานและคุณภาพเสียง

สำหรับชุดลำโพงคอมพ์ที่หยิบยกมาให้พิจารณากันเที่ยวนี้ คือ Model S351DB เป็นระบบ 2.1 Satellite/Sub-Woofer โดยลำโพงตัวหลักของระบบคือตู้ขวา เป็นพัฒนาการต่อมาของ Model S350DB ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมาแล้ว

Edifier S351DB ประกอบไปด้วยลำโพงแซตเทิลไลต์แบบ 2-ทาง ทวีตเตอร์ขนาด 1 นิ้ว ขึ้นรูปด้วย Titanium ส่วนตัวขับเสียงมิด/เบส ขนาด 3.5 นิ้ว ขึ้นรูปด้วย Aluminum บรรจุอยู่ในโครงสร้างตู้ที่ผนังแต่ละด้านหนา 10 มิลลิเมตร ตัวลำโพงหลักที่ผนังตู้ด้านข้างมีปุ่มลูกบิด 3 ชุด สำหรับใช้ควบคุมระดับความดังเสียง และทำหน้าที่เป็นสวิตช์เปิด/ปิด

ส่วนอีกสองชุดเป็นปุ่ม Tone Control แบบแยกปรับทุ้ม/แหลม สำหรับตู้สับ-วูฟเฟอร์นั้นใช้วูฟเฟอร์ขนาด 8 นิ้ว บรรจุอยู่ในโครงสร้างตู้ที่ผนังแต่ละด้านหนา 14 มิลลิเมตร ภาคขยายเสียงผนวกแอมป์กำลังขับ 150W ให้การทำงานตอบสนองความถี่ 40Hz-20kHz นอกจากทำงานในระบบไร้สายผ่าน Bluetooth aptX แล้ว ยังรองรับการเชื่อมต่อด้วยอินพุตทั้งอะนาล็อกและดิจิตอล ผ่าน Mini Jack 3.5mm., Optical และ Coaxial ทำให้สามารถรองรับอุปกรณ์ภายนอกได้พอตัว ทั้งกับ Smart TV ตลอดจนกล่องรับสัญญาณไม่ว่าจะเป็น Android Box หรือ Apple TV ก็ตาม มาพร้อมรีโมตคอนโทรล ที่เอื้อความสะดวกในการใช้งาน ด้วยขนาดที่ให้ความรู้สึกกระชับและเหมาะมือดี

กล่าวสำหรับเรื่องของเสียงและคุณภาพเสียงแล้ว ด้วยการทำงานผ่านระบบ 2.1 สิ่งแรกที่พอจะไว้ใจได้ก็คือเสียงเบสที่ออกจะเกินพอสำหรับการใช้งานกับชุดคอมพิวเตอร์ นอกจากมีพลังเสียงเกินพอดังว่าแล้ว ยังเป็นเบสที่มีคุณภาพด้วยให้ออกมากระชับ เก็บตัวเร็ว สะอาด รวมทั้งควบคุมการทำงานเอาไว้ได้เป็นอย่างดี เสียงร้องให้ออกมาได้ชัดเจน โดยมีโทนเสียงออกไปทางอบอุ่น ฟังแล้วให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายๆ ขณะที่เสียงแหลมทอดปลายไปได้พอประมาณ แม้จะไม่เลยไปสุดอย่างที่คิด แต่ก็พอใจได้ในระดับหนึ่ง ทั้งยังน่าชื่นชมที่ปลายเสียงนั้นมิได้ให้รู้สึกถึงสากเสี้ยนของเส้นเสียง อันจะทำให้ออกอาการระคายเคืองแต่อย่างใด

ที่น่าชื่นชมอีกประการก็คือให้ซาวด์สเตจออกมาได้กว้างมาก ทั้งยังมีมิติและรายละเอียดที่น่าพอใจ ขณะที่ไดนามิกนั้นให้ออกมาได้ในระดับที่ต้องบอกว่าเกินตัว

ใครที่ตั้งงบฯ เอาไว้ประมาณหมื่นแบบมีทอนหน่อยๆ น่าจะหาโอกาสไปลองฟังนะครับ

 

ท้ายสุดขอแนะนำคุณๆ ด้วย JBL Quantum Duo ลำโพงคอมพ์ระบบ 2.0 ที่ออกจะเน้นไปข้าง Gaming เป็นหลัก (ซึ่งแตกต่างไปจาก Razor Nommo ที่แนะนำไปข้างต้น ด้วยมีสองเวอร์ชั่นให้เลือกแบบใช้งานอย่างเดียว หรือจะเอาแบบใช้งานด้วย เล่นเกมด้วย ก็จัดไปตามใจชอบได้) เพราะมาพร้อมไฟ RGB ที่นอกจากจะเพิ่มสีสันและความบันเทิงให้กับโต๊ะทำงาน (ดังที่เห็นในภาพ) แล้ว ยังสามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ และทำได้สะดวกเพราะไม่ต้องผ่านซอฟต์แต่อย่างใด

JBL Quantum Duo เป็นลำโพง 2.0 แบบ 2-ทาง ทวีตเตอร์ขนาด 3/4 นิ้ง วูฟเฟอร์ขนาด 2-1/2 นิ้ว ทำงานระบบ Bass Reflex โดยมีท่ออากาศทรงกลมอยู่ทางด้านหลัง ภาคขยายเสียงผนวกแอมป์กำลังขับ 20Wrms ให้การทำงานตอบสนองความถี่ 60Hz-20kHz ด้วยค่าอัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน (S/N Ratio) มากกว่า 80dB

ลำโพงตัวหลักด้านขวาที่แผงหน้าตอนล่างมีปุ่มลูกบิดให้ควบคุมระดับความดังเสียง ระบบเสียงเซอร์ราวด์ และใช้ควบคุมปรับแต่งไฟ RGB ทำงานแบบไร้สายผ่าน Bluetooth v4.2 พร้อมมีพอร์ต USB ที่สามารถเสียบใช้งานแบบ Plug & Play ได้ทันที พร้อมมีช่องเสียบ Aux In แบบ Mini Jack 3.5mm. สำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น

แม้จะเน้นไปที่การทำงานร่วมกับเกมเป็นหลัก แต่ก็ให้ภาพรวมของเสียงออกมาได้น่าฟัง เบสสอบผ่านแบบสบายๆ ด้วยพลังเสียงที่หนักแน่นพอตัว และมีเนื้อเสียงที่เอิบอิ่มพอประมาณ เสียงกลางให้ออกมาได้ชัดเจน ขณะที่เสียงแหลมกระเดียดไปข้างจัดจ้านแบบมีสีสันเจือปนอยู่ให้รับรู้ได้ ซึ่งเป็นสไตล์ของลำโพง Gaming อยู่แล้ว รายละเอียดให้ออกมาได้ดี ขณะที่มิติและซาวด์สเตจเป็นสิ่งที่คอเกมน่าจะชื่นชอบเป็นพิเศษ

ครับ, ทั้งหมดเป็นชุดลำโพงที่พอจะได้ลอง ได้เล่น มาบ้างแล้ว เห็นว่าเหมาะกับการนำมาใช้งานกับชุดพีซี ไม่ว่าจะเป็นเดสก์ท็อปหรือโน้ตบุ๊กก็ตาม

หากกำลังมองหาชุดลำโพงประเภทนี้อยู่ ลองนำไปพิจารณากันดูครับ

บทความก่อนหน้านี้จะได้ไปเที่ยวต่างประเทศ แบบปกติเมื่อไหร่ ? หมอเฉลิมชัย ไขคำตอบ
บทความถัดไปแพทย์ชนบท ชี้สัปดาห์หน้าโกลาหล วัคซีนไม่พอ แนะรัฐบาลยอมรับความจริง