ฟุตบอล Euro 2020 มาถึงแล้ว/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

ฟุตบอล Euro 2020 มาถึงแล้ว

 

ฟุตบอลยูโร 2020 เริ่มแข่งวันที่ 11 มิถุนายน และจะชิงชนะเลิศวันที่ 11 กรกฎาคม

ฟุตบอลใหญ่รายการนี้เลื่อนการแข่งขันจาก 12 มิถุนายน ถึง 12 กรกฎาคม ปีที่แล้ว แต่ก็ยังเรียกการแข่งขันครั้งนี้ว่า Euro 2020 แม้จะจัดในปี 2021

ฟุตบอลยูโร 2020 ครั้งนี้ต่างจากครั้งก่อนๆ เพราะไม่มีประเทศเจ้าภาพ แต่กระจายการแข่งขันไป 11 เมือง ใน 11 ประเทศ เช่น กรุงโรม ประเทศอิตาลี, เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี นัดชิงชนะเลิศจัดที่สนามเวมบลีย์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

จุดประสงค์ของการการกระจายการแข่งขันไปใน 11 เมือง ใน 11 ประเทศ เพื่อให้ประเทศเล็กๆ ที่อาจจะไม่มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันประเทศเดียว ได้มีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขันยูโร เช่น อาร์เซอร์ไบจาน และโรมาเนีย

 

ตามปกติเวลามีมหกรรมฟุตบอลระดับโลก แฟนฟุตบอลทั่วโลกมักจะนั่งเชียร์บอลกันที่ลานเบียร์หรือในผับ

ผลการสำรวจของเคอร์รีย์ส พีซี เวิลด์ (Currys PC World) บริษัทจำหน่ายอุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ในอังกฤษและไอร์แลนด์ พบว่าตลอดชีวิตของแฟนกีฬาในสหราชอาณาจักร แต่ละคนใช้เวลาอยู่ในผับเพื่อนั่งดูถ่ายทอดสดกีฬาคริกเก็ต รักบี้ และฟุตบอล รวมๆ แล้วไม่น้อยกว่า 1 ปีครึ่ง

โพลสำรวจแฟนกีฬา 2,000 คน บอกว่าแฟนกีฬาจำนวน 60% จะใช้เวลาอยู่ที่ผับในท้องถิ่นเพื่อสัมผัสบรรยากาศการดูกีฬาและดื่มสังสรรค์กับเพื่อนๆ ในแต่ละเดือนมากกว่า 19 ชั่วโมง

ซึ่งเท่ากับว่าตลอดอายุขัยโดยเฉลี่ยสำหรับวัยผู้ใหญ่ขึ้นไป คนเหล่านี้จะใช้เวลาอยู่ในผับนานถึง 13,929 ชั่วโมง หรือ 1 ปีครึ่ง

สําหรับยูโร 2020 ในช่วงโควิด-19 นี้ แฟนฟุตบอลชาวไทยอดนั่งเชียร์ฟุตบอลที่ลานเบียร์หรือในผับ บาร์ เหมือนกับที่ผ่านๆ มาทุก 4 ปี

ที่อังกฤษ ตอนนี้ผับ ร้านอาหารต่างๆ เปิดขายเบียร์ ขายแอลกอฮอล์ได้แล้ว ซึ่งทางเจ้าของผับและร้านอาหารหวังว่า Euro 2020 จะสามารถกระตุ้นยอดขายให้กับธุรกิจผับและร้านอาหาร เฉพาะยอดขายเบียร์อย่างเดียว คาดว่าจะสูงถึง 700 ล้านปอนด์ หรือ 22,000 ล้านบาท ในช่วง 1 เดือนที่มีการแข่งขันยูโร 2020 จำนวน 51 เกม

โควิด-19 ทำร้านอาหาร ผับ ร้านค้าต่างๆ ในอังกฤษ ปิดตัวลงถึง 16,000 ร้าน หรือคิดเป็น 1 ใน 7 ของร้านอาหาร ผับ ร้านค้า ในอังกฤษ

 

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ที่นำทีมคว้าแชมป์ Euro 2016 ครั้งล่าสุดบอกว่า ในวันที่ทีมโปรตุเกสได้แชมป์นั้น เขาหัวเราะ ร้องไห้ และเมานิดหน่อย จากการดื่มแชมเปญ 1 แก้ว

โรนัลโด้บอกว่า ในการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศกับทีมชาติฝรั่งเศส เขาร้องไห้หนักมาก เพราะบาดเจ็บที่หัวเข่าจากการถูกสกัดและต้องออกจากแข่งขันในนาทีที่ 25 จนร่างกายขาดน้ำ

พอทีมโปรตุเกสได้แชมป์ยูโร 2016 ตัวเขาซึ่งไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ร่วมฉลองแชมป์ด้วยการดื่มแชมเปญ 1 แก้ว

และทันทีที่แอลกอฮอล์ไปตามกระแสเลือดขึ้นศีรษะ รู้สึกเมาเลย

 

ช่วงที่มีการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ๆ อย่างฟุตบอลยูโร หรือฟุตบอลโลก บรรดาบริษัทและห้างร้านต่างๆ ต้องเตรียมตัวที่จะเจอกับการหยุดทำงานของพนักงาน

บริษัทที่พนักงานเป็นแฟนกีฬาพันธุ์แท้ หากตารางแข่งฟุตบอลมาชนกับช่วงเวลาทำงาน ทำให้พนักงานบางคนอิดโรยจากการเชียร์กีฬาเมื่อคืนหรือดื่มหนักจนเข้างานไม่ไหว ต้องขอลางาน หรือบางคนวางแผนลางานยาวๆ ตลอดช่วงเดือนที่มีการแข่งขัน

เดือนกันยายน ปี 2019 หรือเมื่อประมาณ 21 เดือนที่แล้ว มีแฟนบอลทีมชาติอังกฤษบางส่วนเกิดความคิดแผลงๆ ด้วยการทำให้แฟนสาวตั้งท้องให้เร็วที่สุดในช่วงเดือนกันยายน ปี 2019 เพื่อให้ลูกคลอดออกมาทันช่วงสัปดาห์ก่อนการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2020 ตามกำหนดเดิมคือเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ปี 2020

ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถได้สิทธิความเป็นพ่อขอเจ้านายลางานเพื่อเลี้ยงดูบุตรหลังคลอด (Paternity leave) ได้ยาว 2 สัปดาห์ติดกัน (ส่วนคุณแม่ในอังกฤษ สามารถลางานเพื่อดูแลลูกหลังคลอดได้นาน 1 ปี) เพื่อเอาเวลามานั่งเชียร์ฟุตบอล Euro 2020 ที่บ้านโดยไม่ต้องรู้สึกผิดต่อบริษัทและไม่ต้องเสี่ยงโดนเจ้านายไล่ออก

ไอเดียสุดแผลงดังกล่าวได้รับการแชร์ต่อๆ กันในโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะในทวิตเตอร์มีคนที่เห็นด้วยกับไอเดียนี้ บอกว่าถ้าภรรยาหรือแฟนสาวชอบดูฟุตบอลด้วยแล้วถือเป็นความคิดที่ดี จะได้ลางานมาดูฟุตบอลพร้อมกันทั้งสองคน

หากมีใครบ้าบิ่นทำให้ภรรยาท้องเมื่อเดือนกันยายน ปี 2019 แล้วมาเจอพิษโควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขัน Euro 2020

มาเป็นปีนี้แทน…

อาจต้องเลี้ยงลูกวัย 1 ขวบ แถมต้องไปทำงานที่บริษัท และไม่มีเวลาดู ฟุตบอล Euro 2020!!!