ดาวเสาร์สถิตราศีกุมภ์ (ตลอดปี พ.ศ.2564)/รายงานพิเศษ ภัณธิภร วงษ์จันทร์เพ็ญ

รายงานพิเศษ

ภัณธิภร วงษ์จันทร์เพ็ญ

ผู้อำนวยการสถาบันโหราศาสตร์สากลและยูเรเนียนแห่งประเทศไทย

email : [email protected]

Facebook : Classical and Uranian Astrology Thailand

วรเชษฐ์ ตียเกษม ที่ปรึกษา

 

ดาวเสาร์สถิตราศีกุมภ์

(ตลอดปี พ.ศ.2564)

 

สถานการณ์ตั้งแต่โควิด-19 เป็นต้นมาจวบจนถึงวันนี้ ทุกอย่างมีแต่ปัญหา อุปสรรค ไม่ลงตัว คาดหวังอะไรก็มักจะผิดหวัง เป็นอย่างนี้อยู่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

การแก้ปัญหาต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดการรับมือกับโควิด-19 ที่เชื่อมโยงไปถึงการบริหารจัดการประเทศของรัฐบาลในหลายๆ ด้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดหาวัคซีนที่เป็นไปอย่างล่าช้า มีอุปสรรค

ทุกๆ ครั้งที่ดาวเสาร์มีการโคจรเข้าสู่ราศีต่างๆ มักจะนำวิกฤต ปัญหา ความทุกข์มาให้ในด้านต่างๆ ตามราศีที่ดาวเสาร์ได้โคจรไปสถติ

ความน่าสนใจในรอบปีนี้ ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ดาวเสาร์จะสถิตราศีกุมภ์ เจตจำนงที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ส่งผลให้การจัดการ การบริหารงานของรัฐบาลจะไม่เป็นไปตามคาดหวัง พบกับอุปสรรค ปัญหา

นำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป และจะเริ่มเห็นผลอย่างชัดเจนในที่สุด

วันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2563 เวลา 12:30 น. ตามเวลามาตรฐานประเทศไทย 105 องศาตะวันออก ดาวเสาร์สถิตกุมภ์ 00 องศา 00 ลิปดา 00 ฟิลิปดา โคจรเดินหน้า (Direct) ปกติ

ทางโหราศาสตร์ ดาวเสาร์ (Saturn) เป็นดาวบาปเคราะห์ (Malefic Planet) หมายถึง ความทุกข์ ปัญหา อุปสรรค ความเครียด ความเจ็บป่วย การเดินทาง การพลัดพราก การสูญเสีย ความตาย ปัญหาเรื้อรัง ข้อจำกัด การทำงานหนัก ความขาดแคลน เป็นต้น

ดาวเสาร์มีอัตราการโคจร 2 1/2 ปี ต่อการโคจรครบรอบในแต่ละราศี

ในรอบ 1 ปี ดาวเสาร์มีการโคจรพักร์ หรือหยุดนิ่ง (Retrograde) ประมาณ 4 1/2 เดือน

และโคจรครบรอบจักรราศี (Zodiac) เฉลี่ย 29 1/2 ปี

ดาวเสาร์สถิตในราศีกุมภ์ จะส่งผลต่อดวงชะตาบุคคลในด้านการเหินห่างจากกลุ่มเพื่อน มีเพื่อนในวงจำกัด ความสำเร็จในชีวิตล่าช้า เกิดความรู้สึกเสียใจเพราะได้ได้ผลตามเป้าหมายในชีวิต กลุ้มใจคิดอะไรไม่สมปรารถนา ทั้งนี้ ต้องพิจารณาดวงชะตากำเนิดเป็นสำคัญ ประกอบกับดวงจรอายุขัยด้วย

ส่วนในดวงชะตาบ้านเมือง ดาวเสาร์สถิตในราศีกุมภ์ ส่งผลต่องานเกี่ยวกับรัฐ ราชการ งานที่หวังผลในบั้นปลาย หรืองานที่ค่อยๆ ทำไปอย่างต่อเนื่อง

ในรอบปีที่ผ่านมา ดาวเสาร์โคจรเข้าสู่ราศีกุมภ์ มี 3 ช่วงเวลาดังนี้

วันที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2563 เวลา 11:35 น. ดาวเสาร์โคจรปกติ

วันที่ 2 กรกฏาคม พ.ศ.2563 เวลา 05:55 น. ดาวเสาร์โคจรพักร์ (Retrograde)

วันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2563 เวลา 12:30 น. ดาวเสาร์โคจรปกติ (Direct)

จากนั้นดาวเสาร์จะโคจรเข้าสู่ราศีมีน ในวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ.2566 (ค.ศ.2023) เวลา 20:34 น.

ถ้าจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ดาวเสาร์โคจรอยู่ในราศีมกร ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2560 (ค.ศ.2017) เวลา 11:48 น. จากนั้นดาวเสาร์โคจรเข้าสู่ราศีกุมภ์ในวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2563 เวลา 11:35 น. ดาวเสาร์โคจรปกติ เมื่อดาวเสาร์ย้ายราศีจากราศีมกรสู่ราศีกุมภ์ เป็นช่วงเวลาที่เราทุกคนต่างก็ได้รับประสบการณ์ดีและร้ายจากดาวเสาร์

ขณะที่ดาวเสาร์โคจรเข้าสู่ราศีกุมภ์แล้ว มีบางช่วงที่ดาวเสาร์โคจรพักร์ (Rx) ในวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2563 เวลา 12:09 น. ดาวเสาร์โคจรพักร์ (Retrograde) ในช่วงระยะนี้ดาวเสาร์โคจรกลับไปราศีมกร จากนั้นดาวเสาร์ก็โคจรเดินหน้าปกติ ในราศีกุมภ์เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2563 เวลา 12:30 น. ดาวเสาร์จะอยู่ในราศีกุมภ์ไปตลอดปี พ.ศ.2564 นี้

เมื่อดาวเสาร์ได้ผ่านพ้นไปแล้ว ทุกอย่างก็จะค่อยๆ ดีขึ้นกลับฟื้นฟูสู่สภาวะปกติ

รายงานพิเศษ

วรเชษฐ์ ตียเกษม

โควิด-19 กับสงคราม

บทความพิเศษนี้ ข้าพเจ้าได้บันทึกวันที่ 15 พฤษภาคม 2021 เพื่อการศึกษา “เรื่องโรคระบาค ที่มากับสงครามอิสราเอลและปาเลสไตน์”

จากสถานะการณ์โควิด-19 ระบาดรอบที่ 3 ตามข่าวดังที่แพร่เชื้อจากคลับทองหล่อเมื่อช่วงเดือนมีนาคม ข้าพเจ้าได้ทำการผูกดวงชะตาดาวอาทิตย์ยกเข้าสู่ราศีเมษ เพื่อพิจารณาถึงความรุนแรงและการแพร่ระบาคของโรคไวรัสโคโรนา 2019 ที่จะเกิดขึ้นหลังจากวันที่ 20 มีนาคม 2021 กทม. ว่าประเทศไทยจะประสบปัญหาการติดเชื้อ และความตายของประชาชนว่าจะเป็นอย่างไร

เมื่อพิจารณาเรื่อง “จุดโรคระบาด” ที่สำคัญๆ พบว่าประเทศไทยยังคงประสบกับเรื่องการติดเชื้อ และการสูญเสียชีวิตจากโรคไวรัสโคโรนา 2019 ค่อนข้างแสดงผลชัดเจนเกือบทุกเดือน

จุดที่น่าสนใจคือ จุดที่หมายถึงโรคระบาคของโรคไวรัสโคโรนา 2019 จากดวงชะตา ดวงอาทิตย์ยกเข้าสู่ราศีเมษครั้งนี้ มากับจุดสงคราม

การพิจารณาในเบื้องต้น ตามที่พบว่าเรื่องราวต่างๆ ที่มากับจุดโรคระบาค ทั้งการระบาดที่ออกไปอย่างกว้างขวาง และจุดเรื่องสงคราม ทำให้การสรุปเรื่องราวต่างๆ ที่พบ ครั้งแรกข้าพเจ้าคาดว่า เนื่องจากการระบาดของโรคระบาดในครั้งนี้อาจจะเป็นชนวนเหตุการณ์การก่อของสงครามระหว่างประเทศมหาอำนาจ 2 ประเทศที่เคยกล่าวหากันว่าอีกฝ่ายเป็นผู้ผลิตอาวุธชีวภาพ

แต่ที่ผ่านมากลับเป็นเรื่องของการขัดเเย้งระหว่างประเทศอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ที่ใช้อาวุธหนักระดมยิงโต้ตอบกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่า นี่คือสงครามก็ว่าได้

ข้อมูลที่ข้าพเจ้าได้พิจารณาไว้มีดังนี้ (ตามหลักวิชาโหราศาสตร์ยูเรเนียน)

ดวงชะตาอาทิตย์ยกเข้าสู่ราศีเมษ วันที่ 20 มีนาคม 2021 เวลา 16.37 น. กทม.

จากสูตรโรคระบาค พบว่ามีจุดเรื่องสำคัญๆ มาร่วมด้วยดังนี้

พิจารณาจากจุดคัดเฉพาะที่สำคัญๆ เกี่ยวกับโรคระบาด มษ/ฮด, สร/นป, สร/ฮด

จุดเฉพาะเรื่อง สร/นป//มษ, สร/ฮด//มษ, นป/ฮด//มษ

จุดดาวโดดที่สำคัญ สร, มฤ, นป, ฮด, อด

ในที่นี้จะแสดงจุดที่มากับจุดโรคระบาดที่มาร่วมกับจุดสงครามใหญ่

มษ/ฮด = สร (สะท้อน), คป, พล, มฤ

= มฤ/อด, ซอ/วล, พล (สะท้อน)/ฮด (สะท้อน)

สถานการณ์ของโลกในเรื่องโรคระบาดโดยทั่วไป ยังคงขยายตัวเกิดการพลัดพรากแบบไม่คาดฝัน

มฤ/อด = เกิดการพลัดพรากจากกัน (การแตกทำลายการหักโค่น แผ่นดินไหว)

ซอ/วล = สงครามใหญ่ กำลังอันยิ่งใหญ่ที่ควบคุมได้ อำนาจของสัมพันธภาาพของสิ่งแวดล้อม

พล (สะท้อน)/ฮด (สะท้อน) = ความล้มเหลว พัฒนาการไปในทางเสื่อม การเสื่อมทรามอย่างเลวร้ายของสถานการณ์

จากภาพดาวเมื่อถอดคำแปลจากคัมภีร์พระเคราะห์สนธิ เมื่อเห็นคำแปลนำมารวมกัน นับว่าตรงกับสถานการณ์ของโลกที่กำลังดำเนินอยู่ ในส่วนพิจารณาจากจุดอื่นๆ ในเรื่องของโรคระบาค ยังคงมีอีกหลายจุดสมการตามรายการที่คัดและได้บันทึกเอาไว้ ในที่นี้จะพิจารณาเพียงจุดเรื่องข้างต้นเท่านั้น

(การพิจารณาและบันทึกครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้ร่วมกับ อ.ภัณธิภร วงษ์จันทร์เพ็ญ พิจารณาดวงชะตาปัจจัยจากจาน 2 ชั้น หรือจานจรัญ จากดวงชะตาอาทิตย์ย้ายเข้า 0 องศาราศีเมษ แสดงปัจจัยต่างๆ ยกเว้นปัจจัยที่แสดงถึงประชาชนคนไทย ประเทศไทย รัฐบาล และฝ่ายค้านต่อต้านรัฐบาล เนื่องจากข้าพเจ้าต้องการพิจารณาเหตุการณ์ของปัจจัยที่มีผลแสดงต่อโลก โดยรวมในเรื่องโรคระบาดส่งผลโดยทั่วไปเท่านั้น ส่วนจะเกิดขึ้นประเทศใดนั้นจำเป็นต้องผูกดวงที่ประเทศนั้นๆ)

บทความก่อนหน้านี้ดอน เยือนจีน ควงแขน หวัง อี้ ย้ำมิตรภาพแบบครอบครัวเดียวกัน
บทความถัดไปปืนอาก้ายังหาย แล้วจะแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้?/บทความพิเศษ อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์