เครื่องเสียง / พิพัฒน์ คคะนาท/ชุดหูฟัง Earbuds ระบบ Noise-Canceling ที่น่าสนใจ (จบ)

เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท [email protected]

ชุดหูฟัง Earbuds

ระบบ Noise-Canceling ที่น่าสนใจ (จบ)

 

มาว่ากันต่อถึงเรื่องของชุดหูฟังแบบ Earbuds ที่ใช้งานด้วยการสอดเข้าช่องหู ซึ่งใช้ระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Noise-Canceling ที่น่าสนใจ

โดยขอเริ่มด้วยอีกแบรนด์จากค่ายเดียวกันที่จบไปเที่ยวก่อน คือมาจากค่าย Panasonic Corp. แต่ใช้ชื่อแบรนด์ Technics ที่นักเล่นเครื่องเสียงรุ่นเก่าจะรู้จักกันดี เพราะค่ายนี้เมื่อครั้งยังเป็น Matsushita Electric นั้น ได้ใช้เป็นแบรนด์สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงระดับพรีเมียมโดยเฉพาะ

ชุดหูฟังที่ใคร่แนะนำต่อมากับแบรนด์ที่ว่า คือ Model EAH-AZ70W ทำงานด้วยระบบไร้สาย Blurtooth v5.1 ครับ

 

Technics EAH-AZ70W ควบคุมการทำงานได้ทั้งระบบสัมผัส และผ่านเสียงด้วย Alexa ระบบตัดเสียงเป็นเทคโนโลยีของตนเองแบบ Dual Noise-Canceling ซึ่งทำงานร่วมกับไมโครโฟนสามชุด มีประสิทธิภาพที่น่าชื่นชมมาก ให้ภาพรวมของเสียงที่มีชีวิตชีวา

เป็นน้ำเสียงที่หนักแน่น เปี่ยมไปด้วยพลัง ทั้งยังแผ่กว้างอย่างน่าสนใจ ให้การตอบสนองต่อย่านความถี่ต่ำที่ลงไปได้ต่ำลึกเป็นพิเศษ

ซึ่งเป็นเบสที่ยอดเยี่ยมอย่างน่าทึ่งและน่าฟังมาก

การทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่น Technics Audio Connect ให้เลือกโหมดการฟังหรือโหมดเสียงรูปแบบต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย

ทั้งยังเป็นแอพพ์ที่ช่วยติดตามหาตำแหน่งของเอียร์บัดส์ได้อีกด้วย

 

ที่น่าสนใจรุ่นต่อมา คือ Bose QuietComfort Earbuds คือที่เห็นในภาพ ซึ่งนอกจากจะมีระบบตัดเสียงอันโดดเด่นแล้ว ยังยอดเยี่ยมทั้งในแง่ของเทคโนโลยี และมีน้ำเสียงที่ให้ออกมาอย่างโอ่อ่าน่าฟัง

รวมทั้งสามารถควบคุมความสมดุลเสียงเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

เป็นชุดหูฟังที่เหมาะทั้งการสวมใส่ใช้งานในชีวิตประจำวัน และในยามออกกำลังกาย

เพราะถูกออกแบบมาให้ปกป้องความชื้นและเหงื่อไคลได้ดี

จึงเหมาะที่จะติดตัวไปไหนมาไหนแบบ ‘ชุดเดียวเอาอยู่’

แอพพลิเคชั่นที่ใช้งานร่วมก็ถูกออกแบบมาอย่างชาญฉลาด ให้สามารถปรับแต่งคุณสมบัติรวมทั้งการใช้งานต่างๆ ได้อย่างสะดวก

ด้านคุณภาพเสียงนั้นให้ไดนามิกออกมาได้อย่างน่ามหัศจรรย์มาก

ภาพรวมของเสียงมีความอวบอิ่ม ให้ออกมาได้กระชับ โดยเฉพาะในแง่ของเสียงเบสเปี่ยมไปด้วยพลังอย่างยิ่ง

ขณะที่รายละเอียดต่างๆ นั้น ถ่ายทอดออกมาให้สัมผัสได้ครบถ้วนอย่างน่าชื่นชม

 

Sennheiser Momentum True Wireless 2 เป็นเอียร์บัดส์อีกรุ่นที่ให้ความประทับใจในหลายๆ ด้าน อันควรค่าแก่การนำมาเสนออย่างยิ่ง

แม้ว่าจะมีราคาสูงอยู่บ้าง เพราะตอนเปิดตัวนั้นราคาแตะหมื่น แต่ปัจจุบันได้ข่าวว่าสามารถซื้อหาได้ไม่เกินแปดพัน

โดดเด่นด้วยน้ำเสียงที่ฟังได้ว่าเปี่ยมไปด้วยรายละเอียด ให้ความมีชีวิตชีวา

เป็นน้ำเสียงที่ฟังสนุกสนาน แต่ขณะเดียวกันก็เป็นเสียงที่มีความจริงจังในด้านความถูกต้อง เที่ยงตรง และมีความเป็นธรรมชาติสูง

เจเนอเรชั่นที่สองของ Monentum TW นี้ใช้ Bluetooth ที่รองรับ aptX มีน้ำหนักเบาสามารถสวมใส่ติดต่อกันได้เป็นเวลานานแบบสบายๆ

แบตเตอรี่ใช้งานได้นานถึง 7 ชั่วโมง

ควบคุมการทำงานด้วยระบบแตะสัมผัสที่ไวต่อการตอบสนอง ระบบตัดเสียงรบกวนสามารถลด Background Noise ลงได้มากอย่างน่าทึ่ง

จึงสื่อเสียงดนตรีออกมาให้สัมผัสความสุนทรีย์ได้เต็มพิกัด

ชนิดที่ขอย้ำว่าแม้ราคาช่วงนี้ลดมาแล้วยังจะดูสูงกว่าพวกพ้องอยู่บ้าง

แต่หากคุณพร้อมจ่ายจะไม่มีวันผิดหวังกับมันอย่างแน่นอน

 

มาถึงผลผลิตจากค่ายยักษ์อย่าง Apple บ้าง AirPods Pro นับเป็นชุดหูฟังรุ่นแรกของค่ายนี้ที่ใช้ระบบ Noise-Canceling ที่สามารถนำเสนอสุ้มเสียงออกมาได้เสถียรมาก

เป็นชุดหูฟังที่หากให้พูดแบบตรงไปตรงมาก็คือ มันถูกออกแบบมาให้ใช้กับ iPhone โดยตรงนั่นแหละ พูดง่ายๆ ก็คือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับสาวกของค่ายแอปเปิลโดยเฉพาะ ซึ่งแตกต่างจากชุดอื่นๆ ที่ให้นำไปใช้งานกับสมาร์ตโฟนแบรนด์ต่างๆ ได้หลากหลายกว่า

นอกจากควบคุมการทำงานผ่านอุปกรณ์ด้วยแอพพลิเคชั่นแล้ว ยังใช้การควบคุมด้วยเสียงได้ผ่าน Siri ที่สาวกค่ายนี้รู้จักกันเป็นอย่างดี

ระบบตัดเสียงรบกวนที่ใส่เข้ามานั้นต้องยอมรับว่ายอดเยี่ยม ให้การทำงานได้ดี

การทำงานระบบไร้สายผ่าน Bluetooth v5.0 อายุการใช้งานแบตเตอรี่ออกจะน้อยกว่าเพื่อนพ้องอยู่บ้าง เพราะใช้ได้นาน 5 ชั่วโมง แต่สามารถประจุในกล่องเก็บได้ซึ่งช่วยให้ใช้งานตลอดวันได้สบายๆ

โครงสร้างภาพลักษณ์ออกแบบมาให้สวมใส่ได้ติดต่อกันเป็นเวลานาน

 

อีกรุ่นที่ใคร่หยิบมาแนะนำซึ่งชื่ออาจจะไม่คุ้นนัก คือ Soul Sync ANC แต่ผู้นำเข้านั้นคือผู้บุกเบิกระบบเสียงไฮ-ไฟ ยุคแรกๆ ของบ้านเรา ที่เวลานี้เปลี่ยนมือผู้บริหารมาเป็นเจนสามแล้ว และกับชุดหูฟังที่หยิบมาแนะนำนี้เพิ่งเปิดตัวหมาดๆ ทั้งยังมีราคาน่าคบหา (กว่าใคร)

ด้วยค่าตัวประมาณสามพันห้าเท่านั้นเองกับชุดหูฟังระบบ Noise-Canceling

Soul เป็นผลิตภัณฑ์ระบบเสียงในกลุ่ม Lifestyle จากอเมริกา เข้ามาทำตลาดในบ้านเราเมื่อไม่นานปีที่ผ่านมา และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วด้วยคุณภาพที่นำหน้าราคาอย่างเห็นได้ชัด เช่นกับหูฟังเอียร์บัดส์ชุดนี้ที่เป็น True Wireless ขนานแท้ด้วยระบบ Bluetooth v5.1 รองรับ AAC (Advanced Audio Coding) Codec

และนอกจากจะเหมาะสำหรับสวมใส่ใช้งานในชีวิตประจำวันแล้ว ยังใช้งานขณะออกกำลังกายได้อย่างมิพักต้องเป็นกังวล เพราะปกป้องความชื้นและเหงื่อไคลได้ตามมาตรฐาน IPX4 นอกจากควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัสแล้ว ยังควบคุมใช้งานผ่านเสียงร่วมกับ Siri และ Google Assistance ได้อีกด้วย

นอกจากจะมีระบบตัดเสียงรบกวนภายนอกที่มีประสิทธิภาพสูงแล้ว ยังมีโหมดใช้งาน Audio Transparency เพื่อรับรู้บรรยากาศและความเคลื่อนไหวรายรอบ ทั้งเพื่อความปลอดภัยและรับรู้ได้ถึงข่าวสารต่างๆ อาทิ เสียงประกาศขณะอยู่ท่ามกลางความพลุกพล่าน จอแจ เช่น ในสถานบริการขนส่งขนาดใหญ่อย่างสนามบิน เป็นต้น

ทางด้านคุณภาพเสียง, ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นนั้นแหละครับ คือคุณภาพล้ำราคาเอามากๆ

 

สําหรับชุดสุดท้ายที่ขอหยิบมาพูดถึงนี่ แม้จะยังไม่เคยสัมผัสผ่าน แต่ด้วยชื่อชั้นของค่าย Bowers & Wilkins รวมทั้งคำพูดคุยวันเปิดตัวเมื่อปลายเดือนก่อน ทำนองไม่ได้ภูมิใจกับการเป็นผู้ผลิตรายแรกที่ทำชุดหูฟัง TWS : True Wireless Stereo กับระบบตัดเสียงรบกวนแบบ Noise-Canceling ออกมา แต่สิ่งที่เขาทำออกมามันคือ The Best, อะไรแถวๆ นั้น ซึ่งนับว่าน่าสนใจไม่น้อย

โดยเปิดตัวมาสองรุ่น คือ B&W PI5 & IP7 รุ่นใหญ่ IP7 นั้น โดดเด่นด้วยการรองรับความละเอียดเสียงถึงระดับ Hi-Res ผ่านการทำงานแบบไร้สายด้วย Qualumm aptX Adaptive ที่สามารถสตรีมเสียงได้สูงถึง 24-bit ใช้ไมโครโฟนคุณภาพสูงถึง 6 ตัว

จึงมั่นใจได้ทั้งในแง่ของระบบตัดเสียงรบกวน และการถ่ายทอดคุณภาพเสียง ทั้งจากเสียงดนตรีและเสียงสนทนา ที่สื่อผ่านชุดตัวขับเสียงแบบ Dual Hybrid Driver ที่มีแอมป์แยกขับเฉพาะแบบตัวต่อตัว

เข้ามาบ้านเราเมื่อไร, เชื่อว่าแฟนานุแฟนของค่ายนี้คงไปเข้าคิว (รอลองเสียง) กันอย่างคับคั่งแน่นอน