ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | วัคซีนที่ดี คือวัคซีนที่ประเทศไทยยังไม่มี

ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์www.facebook.com/sirote.klampaiboon

การระบาดของโควิดที่ทำจุดสูงสุดใหม่ทั้งในแง่ผู้ติดเชื้อและคนตายคือหลักฐานว่ารัฐบาลห่วย

และถ้าเชื่อแบบปีที่แล้วที่คุณประยุทธ์ จันทร์โอชา อวยตัวเองเป็นรัฐบาลดีเพราะผู้ติดเชื้อใหม่รายวันไม่เกิน 100 จนคนตายน้อยมาก

รัฐบาลปีนี้ก็คือรัฐบาลเลวเพราะผู้ติดเชื้อพุ่งวันละ 3,000 และตายวันละ 30 คน

คนไทยที่รักประเทศจริงๆ พูดตั้งแต่ปีที่แล้วว่าทางรอดของประเทศคือแยกผู้ติดเชื้อให้เร็ว, หาวัคซีนให้มาก และเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรสูงที่สุด

แต่รัฐบาลไม่เคยฟัง

คนที่รัฐบาลยัดคดีหรือด่ากลับว่าไม่รักชาติมีนับไม่ถ้วนจนชาติเป็นข้ออ้างให้ผู้มีอำนาจห่วยๆ ได้ปกครองประเทศต่อไป

ล่าสุด หลังจากคนไทยไม่ได้วัคซีนจนตายหลังคลับไฮโซแพร่โควิดตั้งแต่เมษายนเกือบ 600 และผู้ติดเชื้อสะสมทั้งประเทศใกล้แสนสอง รัฐบาลเริ่มปั่นกระแสว่าคนไทยได้วัคซีนช้าเพราะ “คนเลวๆ” ปลุกปั่นให้ประชาชนไม่ฉีดวัคซีน

จากนั้นก็เร่งแจกวัคซีนให้ดาราฉีดเพื่อย้ำกระแสนี้กับประชาชน

 

เป็นอันว่านอกจากรัฐบาลจะหาวัคซีนให้คนไทยได้ช้าและมีตัวเลือกน้อยจนเริ่มฉีดวัคซีนจริงๆ ตอนคนตายเป็นร้อย รัฐบาลยังใส่ร้ายคนที่วิจารณ์รัฐบาลว่าเป็นเหตุให้คนไทยไม่ไปฉีดวัคซีน ถึงแม้ข้อเท็จจริงคือวัคซีนดีๆ ยังไม่มีในประเทศไทย มีก็แต่วัคซีนที่พอใช้ได้ซึ่งรัฐเริ่มฉีดให้ช้าเหลือเกิน

ล่าสุดของล่าสุด ไอโอรัฐบาลเริ่มให้ดาราได้ฉีดวัคซีนก่อนประชาชนไปโฆษณาชวนเชื่อว่า “วัคซีนที่ดีคือวัคซีนที่มี”

โดยดาราที่ได้อภิสิทธิ์ในการปกป้องชีวิตตัวเองก็อ้างว่าทำไปเพื่อให้คนไทยไปฉีดวัคซีนมากขึ้น

ทั้งที่ความเป็นจริงคือกว่าที่คนทั่วไปจะได้วัคซีนจริงๆ คือเดือนมิถุนายน

ต่อให้ไม่คิดว่าวัคซีนยี่ห้อไหนดีอย่างที่รัฐบาลอยากล้างสมองประชาชน ข้อเท็จจริงของสถานการณ์คือรัฐบาลมีวัคซีนไม่พอให้ประชาชนทุกคน

คนไทยจึงไม่มีทั้งวัคซีนดีและวัคซีนพอใช้ได้ที่รัฐบาลหาได้

มีแต่รัฐบาลที่สร้างวาทกรรมลวงโลกว่าคนฉีดวัคซีนน้อยเพราะถูกปลุกปั่นว่าวัคซีนจีนไม่ดี

สำหรับคนไทยที่รักประเทศจริงๆ ไม่ใช่รักเพราะอยากให้คุณประยุทธ์เป็นนายกฯ บนการเหยียบหัวคนส่วนใหญ่ตลอดกาล

“วัคซีนที่ดี” ในเมืองไทยก็เหมือน “วัคซีนที่ดี” ในสังคมอื่นทั่วโลก นั่นคือควรเป็นวัคซีนที่ป้องกันการติดเชื้อจนป่วยหนักหรือตาย รวมทั้งไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อต่อไป

วัคซีนจีนที่รัฐบาลเอาภาษีประชาชนไปซื้อนั้นไม่ใช่วัคซีนดีที่สุดที่โลกนี้มี เรื่องนี้คนไทยรู้เหมือนคนทั้งโลกรู้ว่าวัคซีนจีนมีอัตราป้องกันต่างๆ ต่ำกว่าวัคซีนอื่น ซ้ำยังสกัดการแพร่เชื้อระหว่างบุคคลไม่ได้

คนไทยวันนี้จึงถูกรัฐยัดเยียดวัคซีนที่ไม่ใช่วัคซีนดีที่สุด ไม่ว่าจะด้วยมาตรฐานไหนก็ตาม

แน่นอนว่าความระแวงวัคซีนซิโนแวคในไทยมีมากโดยหลายเรื่องมั่วข้อมูล แต่ความระแวงต่อวัคซีนเป็นปรากฏการณ์ปกติในทุกประเทศ หน้าที่ของรัฐบาลได้แก่การชี้แจงข้อมูลด้วยความตรงไปตรงมาอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ที่สุด ไม่ใช่ปั่นดราม่าว่าใครระแวงไม่รักชาติ มีอะไรก็ฉีดๆ ไป

ไอโอรัฐบาลตั้งแต่ดาราที่รับงานแบบอ้อมๆ หรือคนที่ทำงานกับคุณประยุทธ์ตรงๆ พยายามสร้างวาทกรรมว่า “วัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่เรามี” เพื่อกลบเกลื่อนความจริงว่า “วัคซีนที่เรามี” ไม่ใช่ “วัคซีนที่ดีที่สุดเท่าที่มีในโลก” ซึ่งทำให้คนไทยแทบทั้งประเทศไม่มีทางเลือกนอกจากวัคซีนจีน

หมอและคนอ่านหนังสือออกทุกคนรู้ว่าซิโนแวคไม่ใช่วัคซีนดีที่สุดเมื่อเทียบกับไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา

เหตุผลง่ายๆ คือซิโนแวคทำได้แค่ฉีดกันตาย แต่ไม่สามารถกำจัดเชื้อได้ถึงจุดที่ผู้ฉีดไม่เป็นพาหนะแพร่ไวรัสไปสู่คนอื่น

ผลก็คือคนฉีดซิโนแวคจึงอาจแพร่เชื้อให้ใครก็ได้ตลอดเวลา

 

คนไทยควรฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อแล้วป่วยหรือตาย การฉีดวัคซีนจึงจำเป็นต่อตัวเองและลดภาระที่ระบบสาธารณสุขต้องแบกรับการรักษาผู้ติดเชื้อที่ตอนนี้อยู่ในโรงพยาบาลเกือบ 5 หมื่น

แต่ปัญหาคือรัฐบาลไม่มีวัคซีนดีเท่าที่มีในโลกนี้ และวัคซีนที่พอใช้ได้ก็ยังมีไม่พอฉีดให้ประชาชน

ไม่แปลกที่คุณประยุทธ์ให้ดาราได้อภิสิทธิ์ในการฉีดวัคซีนเพื่อแลกชวนคนไปฉีดวัคซีน

แต่น่าแปลกที่ไอโอของคุณประยุทธ์ยังอำมหิตถึงขั้นให้ข้อมูลเท็จ-ให้ข้อมูลไม่ครบ-สร้างความแตกแยกระหว่างคนไทยด้วยกันเพียงเพื่อทำยอดคนลงทะเบียนฉีดวัคซีนไว้เป็นผลงานให้คุณประยุทธ์

คุณนกวงเฉลียงไม่ใช่นักร้องที่โดดเด่นด้านความเห็นต่อสังคม แต่ด้วยการปั่นกระแสของรัฐว่า “วัคซีนที่ดีคือวัคซีนที่มี” คุณนกถึงกับโพสต์ว่าคนไทยไปฉีดวัคซีนน้อยเพราะมีคนห้าม ทั้งที่จริงๆ เหตุการณ์นี้ไม่เคยเกิด ใครห้ามใครฉีดวัคซีนไม่ได้ เพราะไม่มีใครรู้ว่าใครจะไปฉีดวัคซีน

ด้วยวาทกรรมเสี้ยมประชาชนที่ทำให้คนมองโลกโดยขาดสติจนความเพ้อสำคัญกว่าความรู้ รัฐบาลกลบเกลื่อนข้อเท็จจริงว่าคนฉีดวัคซีนน้อยเพราะรัฐบาลเริ่มฉีดช้า วัคซีนมีไม่พอกับจำนวนประชากร และคนไทยรู้ว่าในโลกนี้มีวัคซีนตัวอื่นที่ดีกว่าวัคซีนจีน

ต้องย้ำว่ารัฐบาลผิดที่หาวัคซีนช้าและได้วัคซีนซึ่งไม่ดีที่สุดในตลาดวัคซีนโลก แต่ก็ต้องย้ำอีกเช่นกันว่าหลังจากประชาชนด่าและคนตายพุ่งกระฉูด รัฐบาลก็ปรับนโยบายหาวัคซีนที่หลากหลายขึ้น รัฐบาลจึงไม่ใช่ปัญหาเท่ากับทหารและนักวิชาการไอโอที่รับใช้รัฐบาลโดยวิธีเสี้ยมประชาชน

ปี 2557 คือปีที่คุณประยุทธ์รัฐประหารแล้วตั้งตัวเองเป็นนายกฯ ครบ 7 ปี แต่ทั้งระยะเวลาเจ็ดปีมากพอจะทำให้ประเทศเปลี่ยนไปในทางที่ดี เจ็ดปีที่คุณประยุทธ์เป็นนายกฯ กลับทำให้ประเทศมีอะไรดีขึ้นน้อยมาก หรือพูดตรงๆ คือความเละเรื่องวัคซีนเป็นเพียงเศษเสี้ยวของประเทศที่ถอยหลังลงคลอง

เจ็ดปีที่คุณประยุทธ์เป็นนายกฯ คือเจ็ดปีแห่งที่คุณประยุทธ์ล้มเหลวทุกอย่างจนเป็นตัวตลกของสังคม

ความห่วยทำให้คนเสื่อมศรัทธา และระดับความเสื่อมศรัทธาที่คนมีต่อคุณประยุทธ์ถึงจุดที่กระทั่งเด็ก ป.3 ยังเอาไปล้อเป็นเรื่องตลก

ไม่ต้องพูดถึงตลกอาชีพจริงๆ ซึ่งล้อคุณประยุทธ์ไม่มีชิ้นดี

ตรงข้ามกับการตั้งตัวเองเป็นนายกฯ หลังรัฐประหารที่มีแต่คนกลัว คุณประยุทธ์ปี 2564 หมดราคาจนตลกที่เอาไปล้อนั้นถึงขั้นเป็นโนเนมวงการตลก

และถ้าถือว่าตลกสร้างอารมณ์ขันจากความรู้สึกนึกคิดของผู้คน ความแมสของคุณประยุทธ์ด้านนี้ก็สะท้อนว่าสังคมมองคุณประยุทธ์โหลยโท่ยอย่างไร

ต่อให้ลูกน้องอย่างคุณแรมโบ้อีสานหรือปารีณาจะบอกว่าคุณประยุทธ์เก่งไปหมด

ข้อเท็จจริงคือคุณประยุทธ์ไม่เก่งจนความไม่เก่งเป็นคุณสมบัติของคุณประยุทธ์ที่คนรู้ทั่วกัน

ลูกน้องที่มียางอายกว่าจึงหาทางออกโดยอ้างว่าต่อให้คุณประยุทธ์ไม่เก่ง คุณประยุทธ์ก็เป็นคนดีกว่านายกฯ ในอดีตทุกคน

อย่างไรก็ดี กรณีคุณ “ประสิทธิ์ เจียวก๊ก” เป็นตัวอย่างว่าความดีและคนดีในสังคมไทยเป็นเพียงการ “แอบอ้าง” และการ “สร้างภาพ” เพราะคุณประสิทธิ์ที่กำลังโดนข้อหาต้มตุ๋นหลายร้อยล้านคือคนที่โด่งดังจากการเป็นอาจารย์โครงการจิตอาสา 904 และเป็นหัวโจกไอโอล่าคนเห็นต่างจากรัฐบาล

ด้วยการถูกขุดคุ้ยว่า “แอ๊ด คาราบาว” และ “คนค้นฅน” เคยทำเพลงและรายการเชียร์บุคคลนี้เช่นกัน

คนไทยค้นพบว่าเงินจ้างเอเยนซี่ให้จ้างนักร้องและพิธีกรสร้างภาพความดีของคนได้ และหากถือว่าค่าทำเพลงแบบนี้ 3-4 แสน ส่วนค่าทำรายการก็สูงขึ้น 2 เท่า ทั้งหมดนี้ก็ใช้เงินแค่ 2 ล้านเท่านั้นเอง

ถ้าเอกชนที่หากินกับรัฐบาลสามารถใช้เงินสร้างภาพ “ความดี” และ “คนดี” ได้ขนาดนี้ รัฐบาลที่มีงบฯ มหาศาลคงใช้เงินประชาชนสร้างภาพแบบนี้ได้ไม่ยาก

ความดีที่สร้างได้ด้วยเงินจึงไม่สามารถเป็นฐานรองรับอำนาจให้คุณประยุทธ์ได้เลย

ประเทศไทยเผชิญปัญหาโควิดลามจนมีโอกาสตายทะลุพันภายใต้รัฐบาลที่ยึดประเทศนี้แล้ว 7 ปี

แต่เจ็ดปีของรัฐบาลคือเจ็ดปีแห่งการปกครองที่ผลงานห่วย แต่อยู่ได้ด้วยการสร้างความขัดแย้ง ใช้ไอโอยุแยงตะแคงรั่ว ปั้นน้ำเป็นตัวเพื่อกลบเกลื่อนผลงานห่วย รวมทั้งอ้างลมๆ แล้งๆ เรื่องความดี

ไม่เคยมียุคไหนที่ความอยู่รอดของรัฐบาลแลกมาด้วยหายนะของคนในชาติแบบนี้ การเมืองที่ตกต่ำจนทำเนียบเป็นศูนย์รวมคนคุณภาพห่วย

เศรษฐกิจที่พังจนต้องกู้ซ้ำซาก

โควิดที่ลามจนคนตายไม่ถึงร้อยในปี 2563 เป็นจ่อเจ็ดร้อยหลังเมษายน ฯลฯ

คือหลักฐานที่บอกทุกอย่างแล้วโดยตัวเอง

ตราบใดที่ประเทศไทยยังอยู่ภายใต้การปกครองของคุณประยุทธ์และระบอบซึ่งหนุนหลังคนแบบคุณประยุทธ์ ตราบนั้นประเทศก็จะอยู่ในวังวนของความจน ความขัดแย้ง โรคระบาด และความเป็นประเทศมาตรฐานต่ำเหมือนวัคซีนที่ไม่มีของดีจนต้องบอกว่า “วัคซีนที่ดีคือวัคซีนเท่าที่มี”

สำหรับคนที่พอจำความได้ สมัยเรามีรัฐบาลจากพรรคที่ชนะการเลือกตั้ง คนไทยเคยคาดหวังได้ถึงชีวิตที่ดีขึ้นทั้งในแง่การเมือง-สุขภาพ-เศรษฐกิจ ไม่ใช่ชีวิตที่ถูกรัฐยัดเยียดวัคซีนที่ทำได้ตามมาตรฐานที่ต่ำที่สุดของวัคซีนด้วยกัน

วัคซีนที่ดีคือวัคซีนที่ประเทศไทยยังไม่ดี เช่นเดียวกับรัฐบาลที่ดีซึ่งไม่เคยมีในประเทศไทยมาแล้ว 7 ปี