เครื่องเสียง / พิพัฒน์ คคะนาท /ชุดหูฟังแบบ Earbuds ระบบ Noise-Canceling ที่น่าสนใจ

เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท [email protected]

ชุดหูฟังแบบ Earbuds

ระบบ Noise-Canceling ที่น่าสนใจ

 

ทุกวันนี้ชุดหูฟังดูจะกลายเป็นอุปกรณ์ประกอบสำคัญของอวัยวะที่ 33 แห่งมนุษย์ไปเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะกับชุดหูฟังแบบสอดเข้าหู หรือบรรดา Earbuds รูปแบบต่างๆ เป็นที่นิยมกันมาก ยิ่งทำงานแบบไร้สายผ่านระบบ Bluetooth ยิ่งได้รับความนิยมสูง เพราะพกพาติดตัวไปไหนมาไหนได้สะดวก แถมเวลาไม่ใช้งานเก็บเข้ากล่องบรรจุก็เป็นการประจุไฟเข้าในตัว ทำให้พร้อมหยิบมาใช้งานได้ตลอดเวลา

เที่ยวนี้ก็เลยขอหยิบชุดหูฟังแบบที่ว่านี้มาให้พิจารณากัน เผื่อใครกำลังมองหาอุปกรณ์ประเภทที่ว่านี้จะได้เอาไว้เป็นทางเลือกเทียบเคียงกับที่ (อาจจะมี) มองๆ อยู่

และทั้งหมดที่นำมาพูดคุยด้วยนี้หายห่วงในเรื่องระบบตัดเสียงรบกวน เพราะทุกชุดล้วนแล้วแต่เป็นชุดหูฟังแบบ Noise-Canceling ทั้งสิ้น ซึ่งเป็นระบบตัดเสียงที่ว่ากันว่า (แต่ส่วนใหญ่ที่พิสูจน์ด้วยการลองแล้วพบว่าจริง) สามารถขจัดเสียงรบกวนโดยเฉพาะจากภายนอกได้อย่างหมดจด จึงให้สัมผัสกับอรรถรสของเสียงดนตรีได้ด้วยความสุนทรีย์ เสมอด้วยการฟังจากลำโพงคู่โปรดในห้องฟังชั้นดี, อย่างไรก็อย่างนั้นนั่นเทียว

ทั้งหมดที่นำมาให้รู้จักกันนี้มีอยู่เก้าชุดด้วยกัน แต่มาจากหกค่ายกับเจ็ดแบรนด์ และส่วนใหญ่หรือทั้งหมดก็ว่าได้สามารถซื้อหาได้ในตลาดเครื่องเสียงหรือตลาด Gadget บ้านเราครับ

เกือบทั้งหมดนี้ได้ลองสัมผัสผ่านหูมาแล้วเป็นส่วนใหญ่ และมีบ้างที่พรรคพวกเพื่อนฝูงรวมทั้งน้องนุ่งที่เชื่อหูได้ให้ความชื่นชมเอาไว้ไม่น้อย รวมทั้งมีอยู่ชุดสองชุดที่อ่านพบข้อมูลน่าสนใจจากสื่อต่างประเทศ จึงขอนำมาผนวกรวมเข้าไว้ด้วยกัน

 

มาดูกันที่แบรนด์แรกก่อนนะครับ คือ Sony มีชุดหูฟังแบบเอียร์บัดส์ที่น่าสนใจอยู่สามรุ่นด้วยกัน

รุ่นแรกคือ Model WF-1000XM3 ชุดหูฟังที่ครองใจใครต่อใครทั่วโลก ชนิดที่ไม่ว่าสื่อไหน เกจิใด หากจะพูดถึงชุดหูฟังแบบที่ว่านี้แล้วละก็ ชื่อนี้กับรุ่นนี้มักจะเป็นชื่อแรกๆ ที่ถูกนำมาเสนออยู่เนืองๆ เพราะเป็นระบบ Noise Canceling ที่ไม่ว่าใครต่อใครมักจะพูดคล้ายๆ กัน ว่ายอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่ได้เคยลองมา ทั้งยังจัดเป็นอุปกรณ์ที่เลิศเลอในทุกๆ ด้านของการใช้งานอีกด้วย

Sony WF-1000XM3 ให้ประสิทธิภาพของเสียงดนตรีออกมาได้อย่างโดดเด่น มีความเป็นธรรมชาติในน้ำเสียงของทุกชิ้นเครื่องดนตรีอย่างสมจริง พรั่งพร้อมไปด้วยรายละเอียดที่ให้ออกมาครบถ้วน ให้การสวมใส่ที่กระชับกับทุกสรีระของช่องหูด้วยมีจุกหูฟังให้เลือกหลายขนาด ระบบควบคุมการทำงานแบบแตะสัมผัสใช้งานสะดวก ง่ายดาย

นอกจากอายุการใช้งานของแบตเตอรี่จะยาวนานถึงหกชั่วโมงต่อการประจุไฟเข้าแต่ละครั้งแล้ว ระบบประจุไฟขณะจัดเก็บเข้ากล่องบรรจุยังมีประสิทธิภาพสูง ช่วยให้สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวันอย่างไม่ขาดตอน รวมทั้งยังมีระบบประจุไฟด่วนเพียง 10 นาที ก็สามารถใช้งานได้นานถึง 90 นาที

เท่าที่ทราบจากราคาเปิดตัวใกล้ๆ หมื่น เวลานี้สามารถซื้อหาได้ไม่เกินหกพัน นับว่าเป็นชุดหูฟังเอียร์บัดส์ระบบ Noise-Canceling ที่น่าลงทุนด้วยในทุกกรณี

รุ่นต่อมาจากค่ายเดียวกัน คือ Model WF-SP800N ซึ่งมีราคาค่าตัวพอๆ กับรุ่นที่กล่าวไปก่อนหน้า ที่หากจะบอกว่ารุ่นนั้นเหมาะสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันแล้วละก็ รุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายเป็นพิเศษครับ เพราะสามารถกันน้ำ เหงื่อ ตลอดจนฝุ่นละอองได้ตามมาตรฐาน IP55 ทั้งยังให้ล้างทำความสะอาดได้อีกด้วย

Sony WF-SP800N เป็นชุดหูฟังแบบสอดเข้าช่องหูที่มีระบบตัดเสียงรบกวนเป็นเลิศ ให้น้ำเสียงที่สดใสมีชีวิตชีวา เป็นน้ำเสียงที่ฟังแล้วเต็มไปด้วยความสนุกสนาน อุดมไปด้วยรายละเอียด และมีไดนามิกที่ยอดเยี่ยมมาก ทั้งยังให้บรรยากาศเสียงรายรอบได้อย่างสมจริงด้วยเทคโนโลยี 360 Reality Audio ที่สามารถจำลองเสียงมาให้สัมผัสได้เสมือนอยู่ในโถงแสดงดนตรี หรือสตูดิโอบันทึกเสียง ทั้งยังให้สวมใส่สบายใช้งานติดต่อกันได้นานโดยไม่รู้สึกล้าหูแต่อย่างใด เพราะมีจุกซิลิโคนแบบ Hybrid ให้เลือกใช้งานที่เหมาะกับทุกช่องหูถึง 5 ขนาด

อีกรุ่นที่มาจากค่ายเดียวกัน คือ Model WI-1000X ที่แม้ว่าเพิ่งออกเจเนอชั่นสองมาเมื่อไม่นาน แต่หากไม่ต้องการเสียเงินหมื่นกับพัฒนาการล่าสุด รุ่นนี้ก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับการเลือกไปใช้งานด้วยงบฯ ที่เบากว่ากันพอประมาณ

Sony WI-1000X เป็นชุดหูฟังแบบมีสายสั้นประกอบอุปกรณ์คล้องคอแบบ Neckbuds (ดังที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ) ที่แม้จะไม่ใช่หูฟังไร้สายแบบ Truly-Wireless แท้ๆ เหมือนรุ่นอื่นๆ ที่นำมาให้รู้จักกันเที่ยวนี้ แต่ก็มีภาพลักษณ์คล้ายชุดหูฟังไร้สายอยู่ดี และมีความยืดหยุ่นในการใช้งานได้สะดวก คล่องตัว ทั้งยังมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่มากกว่าใครในกลุ่มนี้ เพราะสามารถใช้ได้นานติดต่อกันถึง 13 ชั่วโมง

ภาพรวมของเสียงออกมาได้อย่างน่าฟัง มีรายละเอียดต่างๆ อย่างครบถ้วน เสียงกลางมีความเป็นธรรมชาติสูง ขณะที่ให้เสียงเบสออกมาได้อย่างมีชีวิติชีวา และเป็นเบสที่น่าฟังมาก

 

ชุดหูฟังแบบ Noise-Canceling Earbuds อีกสองรุ่นที่น่าสนใจมาจากค่ายเดียวกัน แต่ต่างแบรนด์ กล่าวคือ ทั้งคู่นั้นหากสาวไปถึงรากแล้วต่างมาจากค่าย Matsushita Electric ด้วยกัน แต่ใช้ชื่อแบรนด์ต่างกัน คือ Technics กับ Panasonic ซึ่งเป็นที่รับรู้กันว่าชื่อแรกนั้น จะใช้เป็นชื่อแบรนด์ผลิตภัณฑ์ทางด้านเครื่องเสียงโดยเฉพาะ ขณะที่ชื่อหลังใช้กับสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านจำพวก Home Appliances เป็นหลัก แต่ระยะหลังได้นำมาใช้กับสินค้าในกลุ่มระบบภาพและเสียงด้วย เนื่องเพราะปัจจุบัน Matsushita Electric ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Panasonic Corporation แล้ว

ชิ้นแรกของค่ายนี้ที่ขอนำเสนอ คือ Panasonic RZ-S500W นับเป็นชุดหูฟังแบบ True Wireless ตัวแรกและรุ่นท็อปของค่าย ที่เมื่อคราวออกตลาดใหม่ๆ นั้น ได้รับคำชื่นชมด้านประสิทธิภาพการทำงานเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะกับระบบตัดเสียงรบกวนที่เป็นแบบ Dual Hybrid Noise-Canceling นั้น ทุกคนที่ได้ลองออกปากว่ามันเหนือชั้นจริงๆ

ทั้งยังมีราคาน่าคบหาอีกด้วย ยิ่งเวลานี้สามารถซื้อหาได้ในราคาประมาณห้าพัน (+/- เล็กน้อย) ยิ่งน่าสนใจใหญ่

อีกทั้งระบบควบคุมการทำงานที่เป็นแบบแตะสัมผัสนั้นมันยอดเยี่ยมจริงๆ ให้ความสะดวกระหว่างการฟังแล้วตัดสลับไปมากับการรับสาย หรือโทร.ออกได้อย่างคล่องตัวมาก

นับเป็นอีกความยอดเยี่ยมของชุดหูฟังแบบเอียร์บัดส์ทั้งในแง่การตัดเสียงรบกวนและด้านคุณภาพเสียง โดยเฉพาะการให้รายละเอียดของเสียงนั้น ให้ออกมาได้อย่างพรูพร่างแบบระยิบระยับจริงๆ

ทำงานระบบไร้สายด้วย Bluetooth v5.0 อายุการใช้งานแบตเตอรี่ต่อการประจุหนึ่งครั้งได้นาน 6.30 ชั่วโมง สามารถประจุไฟเข้าเครื่องระหว่างจัดเก็บลงกล่องได้อย่างสะดวก ช่วยให้การใช้งานมีความต่อเนื่องได้ตลอดทั้งวัน พร้อมมีระบบชาร์จด่วน 15 นาที ใช้งานได้นาน 70 นาที

ส่วนอีกแบรนด์จากค่ายเดียวกัน พร้อมทั้งที่เหลืออีกสี่ซ้าห้าชุด ขอยกยอดไปจบเที่ยวหน้าละกันนะครับ

บทความก่อนหน้านี้รุ้ง เผยผลตรวจ พ่อแม่ติดโควิดด้วย ฟาดราชทัณฑ์แรง! เลิกโกหก-แก้ตัว ถามกลับถ้าเป็นญาติตัวเอง ?
บทความถัดไปชูวิทย์เล่าประสบการณ์คดีหมิ่นประมาท “ยิ่งพูดจริง ยิ่งผิด” ลั่นอย่าให้วัคซีนกลายเป็นเครื่องกำหนดความเหลื่อมล้ำ