สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

เจริญพุทธมนต์ - สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์บทรตนสูตร เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชนและขจัดปัดเป่าโรคจากโรคโควิด-19 ณ พระอุโบสถ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม โดยการจัดพิธีดังกล่าวปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2564

สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

ศาลอุทธรณ์ยืนตามชั้นต้น

จำคุก 2 ปี “เทพไท-มาโนช”

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ศาลอุทธรณ์ภาค 8 มีคำพิพากษาในคดีอาญากรณีการทุจริตเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีนายพิชัย บุณยเกียรติ ในฐานะผู้เสียหายเป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ จำเลยที่ 2 โดยศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุกจำเลยทั้งสองเป็นเวลา 2 ปี เพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี คดีดังกล่าว จุดเริ่มต้นมาจากการร้องเรียนว่ามีการทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ด้วยการจัดเลี้ยงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ในปี 2556 จนถูก กกต.ให้ใบแดง และแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน แต่คดีล่าช้า ทำให้นายพิชัยในฐานะผู้เสียหายโดยตรงจึงยื่นฟ้องคดีด้วยตัวเอง กระทั่งมีคำพิพากษาดังกล่าว

 

วอนไทยอย่าส่งกลับทีมข่าวพม่า 5 คน

‘ณัฐวุฒิ’ ชี้มีสิทธิถึงตาย

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ทางการไทยจับกุมผู้สื่อข่าว 3 คน จากสำนักข่าว Democratic Voice of Burma (DVB) พร้อมด้วยผู้ติดตามอีก 2 คน ที่อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ บุคคลทั้ง 5 รายถูกตั้งข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และมีกำหนดขึ้นศาลภายในวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำประเทศไทย (FCCT) ออกแถลงการณ์ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เรียกร้องให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 5 ราย ได้รับการปล่อยตัว และได้รับสิทธิในการพักพิงชั่วคราวในประเทศไทยโดยปลอดภัย ทางการไทยต้องไม่ผลักดันผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 5 รายกลับประเทศเมียนมาโดยเด็ดขาด เพราะบุคคลทั้ง 5 จะถูกทางการเมียนมาจับกุมตัวและดำเนินคดีอย่างแน่นอน

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ทวิตเตอร์แสดงความเห็นประเด็นดังกล่าว ระบุตอนหนึ่งว่า “ถ้าส่งกลับมีสิทธิถึงตาย…อย่าเป็นชาติแรกที่เปิดบ้านรับเผด็จการเมียนมา แล้วยังส่งนักสู้กลับสู่อุ้งมือนักฆ่า”

 

‘เสรีพิศุทธ์’ เล็งทำหนังสือถึง ‘สำนักพระราชวัง’

ขอลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านพักประยุทธ์

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พักบ้านหลวง ว่า ตรวจหาเอกสารพยานหลักฐานเพิ่มเติม เช่น ใบเสร็จ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต ว่า พล.อ.ประยุทธ์จ่ายเองหรือกองทัพบกเป็นผู้ชำระให้ หากราชการจ่ายให้จะถือว่ากองทัพมีความผิด และ พล.อ.ประยุทธ์ผิดรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ด้วย ส่วนการลงพื้นที่ตรวจสอบนั้นเนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ราชการต้องขออนุญาต ผู้ครอบครองคือสำนักพระราชวัง แต่หากสำนักพระราชวังไม่อนุญาต ก็จะทำเรื่องขอให้ศาลพิจารณา

เพราะเป็นการตรวจสอบการใช้เงินงบประมาณภาษีประชาชน แม้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วก็ตาม แต่ยังมีแง่มุมกฎหมายที่เอาผิดได้