สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

ฉีดวัคซีน - พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในชุมชนพื้นที่เขตคลองเตย ที่โรงเรียนวัดคลองเตย เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม

สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

มหาเถรสมาคมชี้ไม่เหมาะ

“พระมหาสมปอง” ยุ่งการเมือง

กรณีที่สื่อสังคมออนไลน์ได้นำเสนอความคิดเห็นของพระนักเทศน์ชื่อดัง พระมหาสมปอง ตาลปุตโต วัดสร้อยทอง แสดงความคิดเห็นการทำงานของรัฐบาลช่วงสถานการณ์โควิด-19 ผ่านสื่อช่องทางต่างๆ อีกทั้งมีการทำการประชาสัมพันธ์โฆษณาขายสินค้า (ปุ๋ยน้ำ) ออกสื่อสังคมออนไลน์ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จึงได้สั่งการให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เสนอเรื่องนี้ต่อที่ประชุมมหาเถรสมาคมเพื่อพิจารณาความเห็นต่อการแสดงออกดังกล่าว

ปรากฏว่าที่ประชุมมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 11/2564 เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 มีมติเห็นว่าการกระทำดังกล่าวของพระมหาสมปองเข้าข่ายการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง เป็นการแสดงที่ไม่เหมาะสม และมอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติประสานพระสังฆาธิการที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป

 

สปสช.พร้อมจ่าย 4 แสน/ราย

ถ้าตายจากการฉีดวัคซีนโควิด

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ที่ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) มีมติเห็นชอบให้จ่ายเงินเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีประชาชนไทยทุกคนที่ได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แบ่งเป็น ตาย/ทุพพลภาพถาวร ไม่เกิน 4 แสนบาท เสียอวัยวะ/พิการ ไม่เกิน 2.4 แสนบาท และบาดเจ็บ/เจ็บป่วยต่อเนื่อง ไม่เกิน 1 แสนบาท โดย สปสช.จะแต่งตั้งกลไกเพื่อให้สามารถจ่ายได้ภายใน 5 วันหลังยื่นคำร้อง

 

โทนี่ขอโทษกรณี ‘วิษณุ’

ปูบอกคนไทยอย่าท้อ

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม นายทักษิณ ชินวัตร ได้ร่วมพูดคุยในช่อง CARE Clubhouse x CARE Talk : คิดเคลื่อนไทย พลิกฟื้นวิกฤตโควิด กับ Tony Woodsome โดยตอนหนึ่งผู้ร่วมชมมาสอบถามนายทักษิณว่าคิดเห็นอย่างไรกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลด้านกฎหมาย นายทักษิณกล่าวว่า “เสียดาย วิษณุ เครืองาม อุตส่าห์ไปเรียนเบิร์กลีย์ การใช้กฎหมายของท่าน น่ารังเกียจมาก เสียดายที่ชวนจากเลขาฯ ครม.มาเป็นรองนายกฯ ผมพลาดมาก ผมผิดไปแล้ว ผมต้องขอโทษด้วย ถ้าใครไม่ชอบเขา”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหนึ่งผู้ร่วมสนทนาสอบถามว่า เมื่อไหร่นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะมาร่วมพูดคุยในคลับเฮาส์ด้วย นางสาวยิ่งลักษณ์จึงได้เข้ามาร่วมทักทาย พร้อมกับกล่าวว่า ห่วงใยพี่น้องประชาชน ห่วงเรื่องโรคระบาดโควิด อยากให้กำลังใจ ทุกคนอย่าท้อ หดหู่แต่อย่าท้อ อย่างน้อยที่รอวัคซีน ที่ไม่รู้จะมาเมื่อไหร่ กลุ่มเสี่ยงต่างๆ ดูแลรักษาสุขภาพตัวเอง ป้องกันตัวเองเยอะๆ

เรา 2 คนที่ผ่านมาก็รอดมาได้ การ์ดอย่าตก หดหู่ได้ แต่ต้องมีความหวัง สุขภาพแข็งแรง