เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท/Polk Legend The Best Ever Made

เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท [email protected]

Polk Legend

The Best Ever Made

ที่จ่าหัวเอาไว้เหมือนดูจะห้วนๆ นั้น หมายถึงลำโพงในอนุกรม The Legend ที่ผู้ผลิต คือ Polk Audio บอกว่าเป็น The Best Speakers Polk Ever Made ครับ

คือเป็นลำโพงที่ดีที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยทำออกมาสู่ตลาด ตลอดช่วงอายุขัยของค่ายที่ผ่านร้อน ผ่านหนาว มาแล้วร่วมครึ่งศตวรรษ เพราะก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1972 และเป็นหนึ่งในค่ายที่อยู่ในอุตสาหกรรมระบบเสียงของอเมริกา ที่มักจะใช้วลีคุ้นๆ ในการเอ่ยอ้างตนว่าคือ The Great American Sound อะไรแถวๆ นั้น

และแม้จะโลดแล่นอยู่ในยุทธจักรมาร่วมๆ 50 ปี ที่อาจจะไม่นานนักหากเทียบกับพวกแถวหน้าๆ เจ้าเก่าในยุทธจักรนี้ แต่ค่ายนี้เขาก็มีแฟนานุแฟนที่นิยมชมชอบสุ้มเสียงของลำโพงเขาอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ซึ่งหากจะบอกว่าเป็นอีกแบรนด์ยอดนิยมของวงการ (รวมทั้งในบ้านเรา) ก็คงไม่ผิดนัก

 

Polk Audio กำเนิดขึ้นมาจากการรวมตัวกันของกลุ่มวิศวกรที่มากความสามารถ และมีความชื่นชอบในเสียงดนตรีเหมือนกัน ด้วยการนำทักษะและประสบการณ์ของแต่ละคนมาหลอมรวมเข้ากับความปรารถนาอันแรงกล้า ในความมุ่งมั่นที่จะรังสรรค์ลำโพงขึ้นมาสนองตอบต่อความต้องการของคนฟังเพลง และผู้รักในเสียงดนตรี ให้เข้าถึงความสุนทรีย์ที่ชื่นชอบนั้นได้อย่างใกล้เคียงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

คือเป็นลำโพงที่แทบจะทำให้ห้องของคุณกลายเป็นห้องเดียวกับที่เพลงที่คุณกำลังฟังนั้นถูกบันทึกมา, อย่างไรก็อย่างนั้น พูดง่ายๆ ก็คือ เปรียบห้องฟังเป็นสตูดิโอบันทึกเสียงนั่นเอง

ทั้งยังเป็นน้ำเสียงที่พวกเขาบอกว่าสามารถสื่อออกมาแทนคำตอบของคำถามที่ว่า ทำไมต้องเป็นลำโพงของ Polk Audio ด้วยเล่า เพราะเมื่อใครก็ตามได้ยินเสียงจากลำโพงของพวกเขาแล้ว นั้นแหละคือคำตอบที่ให้กับตัวเองได้ว่า – แล้วทำไมจะต้องเป็นลำโพงอื่นด้วยเล่า

และยังยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ลำโพงของพวกเขาคือเสียงแห่งความสุนทรีย์ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างแท้จริง ด้วยเป็นลำโพงที่กล่าวได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่าคือตัวแทนของเสียงที่เป็นประชาธิปไตย (Democratizing Sound) สำหรับทุกคนโดยแท้

เพราะเสียงที่ยอดเยี่ยมไม่ควรถูกจำกัดเอาไว้ด้วยราคา ที่มีเฉพาะคนกลุ่มน้อยเท่านั้นที่มีสิทธิพิเศษ (ด้วยมีเงินมากพอ) ในการเข้าถึงเสียงที่ทรงคุณค่านั้นได้

ทั้งยังได้กล่าวย้ำว่าอย่าได้เชื่อที่เขาบอก แต่ให้ลองไปฟังลำโพงของเขาดู, แล้วคุณถึงจะเชื่อว่าที่เขาพูดทั้งหมดนั้นคือความจริง

ครับ, ก็ว่ากันไป

 

แต่ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมากับลำโพงค่ายนี้หลายต่อหลายรุ่น ก็ยอมรับล่ะครับ ว่าคุณภาพของสุ้มเสียงกับราคาที่ลำโพงค่ายนี้ทำออกมา มันอยู่เหนือเกณฑ์มาตรฐานอย่างน่าชื่นชมอยู่ไม่น้อย

และกับลำโพงในอนุกรมที่เป็นพัฒนาการล่าสุดของเขา คือ The Legend Series นั้น พวกเขายืนยันว่า – นี้, เป็นลำโพงที่ดีที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยทำออกมาดังที่บอกไว้ข้างต้น เพราะเขาคาดข้อความที่ว่านั้น กำกับเอาไว้ที่หน้าแรกของใบบอกให้เห็นอย่างชัดเจน

พร้อมขยายความว่า – Polk Legend Series ใช้เทคโนโลยีที่เป็นพัฒนาการต่อมาของ Stereo Dimension Array : SDA Technology ที่ได้จดสิทธิบัตรเอาไว้นานกว่าสองทศวรรษแล้ว โดยได้ต่อยอดขึ้นไปเป็น SDA-Pro และทำงานร่วมกับระบบท่ออากาศแบบใหม่ที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วย Power Port Technology ที่ได้รับการปรับปรุงขึ้นไปอีกระดับ ทางด้านชุดตัวขับเสียงที่ใช้ล้วนเป็นพัฒนาการล่าสุด ซึ่งทั้งหมดถูกออกแบบมาเพื่อรองรับและถ่ายทอดบรรยากาศเสียงแบบ Atmos ได้อย่างถึงที่สุด โดยยากจะหาลำโพงอื่นใดเทียมได้ ไม่ว่าจะในแง่ของการถ่ายทอดอิเมจ การให้รายละเอียด รวมทั้งพลังเสียงในย่านความถี่ต่ำๆ ที่จะนำมาซึ่งความสมบูรณ์ของเสียงไม่ว่าจะนำไปใช้งานในการฟังเพลงแบบ 2-แชนเนล สเตอริโอ หรือในระบบเสียงของโฮม เธียเตอร์ แบบมัลติ-แชนเนลก็ตาม

SDA-Pro เป็นเทคโนโลยีการกระจายเสียงของลำโพง ที่จะช่วยให้ผู้ฟังได้ยินเสียงจากแต่ละแชนเนล (ซ้าย/ขวา) แบบแยกขาดจากกัน (Acoustically Isolating) ไม่มีการซ้อนทับกัน แต่ละเส้นเสียงมีอิสระจากแหล่งกำเนิดที่ชัดเจน ทำให้ภาพลักษณ์สเตอริโอ หรือ Stereo Image มีความชัดเจนแบบสามารถชี้เฉพาะเจาะจงได้ในระดับ Pin-Point ผลที่ตามมาก็คือ Soundstage หรือเวทีเสียง มีความสมจริงทั้งด้านกว้างและด้านลึก ให้สัมผัสที่รับรู้ได้ถึงเสียงที่เป็นสาม-มิติอย่างสมจริง มีความเป็นธรรมชาติเสมือนนั่งฟังอยู่ในคอนเสิร์ตฮอลล์ ที่สำคัญก็คือเป็นหลักการที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งในระบบเสียงแบบสเตอริโอ 2-แชนเนล และระบบเสียงแบบมัลติ-แชนเนล

กอปรกับความโดดเด่นของคุณสมบัติต่างๆ ที่ผนวกเข้าไว้ไม่ว่าจะเป็น Pinnacle Tweeter, Turbine Cone, Power Port รวมทั้ง SDA-Pro ที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้พวกเขาเชื่อเป็นอย่างยิ่ง ว่าลำโพงในตระกูล The Legend Series นี้ นอกจากจะพร้อมรองรับความละเอียดเสียงระดับ High Resolution Audio แล้ว

มันยังสามารถเปลี่ยนห้องนั่งเล่นของคุณให้กลายเป็นคอนเสิร์ตฮอลล์ หรือโรงภาพยนตร์ ตลอดจนแจ๊ซคลับ ที่คุณโปรดปรานได้ตามที่ต้องการอย่างแท้จริง–

 

มาดูกันครับ ว่ามีอะไรใหม่ในลำโพงอนุกรมนี้กันบ้าง

สิ่งแรกคือทวีตเตอร์ที่เป็นแบบ Soft Dome ขึ้นรูปด้วยเส้นใย Polyester ซึ่งเป็นนวัตกรรมล่าสุดของค่าย เรียกว่า Pinnacle Ring Radiator Tweeter ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรองรับความละเอียดเสียงระดับ Hi-Res โดยเฉพาะ เหมาะทั้งต่อการฟังเพลงแบบ 2-แชนเนล สเตอริโอ และการชมภาพยนตร์ด้วยระบบเสียงแบบมัลติ-แชนเนล 3D รวมทั้งใช้งานกับระบบเสียงในฟอร์แม็ตต่างๆ ของปัจจุบันได้อย่างสมบูรณ์

โดยเป็นทวีตเตอร์ที่สามารถให้เสียงในย่านความถี่สูงด้วยความคมชัด และมีความกระจ่างใสเป็นพิเศษ ระดับ Ultra-Clear Sound ที่ไร้การแต้มแต่งสีสันและปลอดความพร่าเพี้ยนอย่างสิ้นเชิง ออกแบบมาโดยมี Phase-Plug ปลายแหลมซึ่งเป็นท่อนำคลื่นเสียงที่ได้รับการปรับแต่ง Wave-Guide รอบโดม ทวีตเตอร์มาอย่างละเอียด เพื่อช่วยเพิ่มการกระจายเสียงให้ครอบคลุมพื้นที่ได้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็เป็นการขยายวง Sweet-Spot ให้กว้างขึ้น เพื่อให้ผู้ฟังได้รับอรรถรสของเสียงอย่างเท่าเทียมแม้จะนั่งต่างตำแหน่งในห้องเดียวกัน ทั้งยังช่วยให้สามารถทอดขยายย่านความถี่เสียงไปได้ไกลถึง 40kHz

นอกจากนั้น แผงหลังของห้องที่ติดตั้งทวีตเตอร์ยังได้ถูกออกแบบและเสริมวัสดุซับภายใน ที่ช่วยในการขจัดเสียงก้องสะท้อน หรือ Resonance ส่วนเกิน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้ำเสียงที่ให้ออกมาจึงมีความสะอาดและถ่ายทอดรายละเอียดต่างๆ ออกมาได้อย่างหมดจดด้วยความถูกต้องเที่ยงตรงยิ่ง

ครับ, นั้นเป็นเรื่องของชุดตัวขับเสียงในย่านความถี่สูง หรือทวีตเตอร์ เที่ยวหน้ามาคุยต่อว่าลำโพงอนุกรมนี้มีอะไรใหม่อีก

บทความก่อนหน้านี้เขย่าสนาม/จริงตนาการ /’ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก’ ความหวังดีของคนหน้าเงิน!
บทความถัดไปกวีกระวาด : ต้มเปรตประเทศไทย / สิงหา สัตยนนท์