ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ซุป’ตาร์คนล่าสุดของเวียดนาม/ คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง

ซุป’ตาร์คนล่าสุดของเวียดนาม

 

ผมเป็นแฟนฟุตบอลลีกของประเทศเวียดนามครับ เพิ่งเริ่มติดตามเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ตั้งแต่วันที่ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เริ่มงาน เป็นหัวหน้าโค้ชทีมฮอง อัน ยา ลาย…ทีมของเมืองในหุบเขาตอนกลางของประเทศ

ทีมยา ลาย ก่อตั้งในปี 2001 เคยได้แชมป์ลีกสูงสุดของประเทศ 2 ครั้ง ในปี 2003 และ 2004 ตอนนั้นมีซิโก้ เกียรติศักดิ์ เป็นดาวยิงขวัญใจของทีม

หลังจากได้แชมป์สมัยที่สองจนถึงปีนี้ วันเวลาผ่านไป 17 ปี ฮอง อัน ยา ลาย ไม่เคยเฉียดแชมป์อีกเลย หลายๆ ปีต้องต่อสู้เพื่อหนีการตกชั้น

แต่มาปีนี้ การแข่งขันผ่านไป 10 นัด เท่ากับ 50% ของการแข่งขันทั้งหมด ทีมยา ลาย ภายใต้การนำของโค้ชซิโก้ลงสนาม 10 นัด

นัดที่ 1 แพ้ 1-0 แต่อีก 9 นัดต่อมา ชนะ 8 เสมอ 1 ทำคะแนนนำเป็นที่ 1 เอาชนะทีมชั้นนำได้ทุกทีมโดยที่นักฟุตบอลในทีมปีนี้กับปีที่แล้วเป็นชุดเดียวกัน

การเปลี่ยนโค้ชคนเดียวทำให้ทีมระดับกลางตารางกลายเป็นทีมหัวตาราง ทำให้ซิโก้กลายเป็นที่กล่าวขวัญทั้งประเทศเวียดนามซึ่งเป็นชาติที่คลั่งไคล้ฟุตบอลแถวหน้าของอาเซียน

ประกอบกับซิโก้มีต้นทุนเยอะอยู่แล้วสมัยเป็นผู้เล่นในเวียดนามเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ทุกวันนี้กิริยาก็สุภาพเรียบร้อยนอบน้อมถ่อมตนเหมือนเดิม แถมสื่อมวลชนเข้าถึงง่าย ซิโก้ที่เวียดนามวันนี้จึงได้รับการจัดวางให้อยู่ในระนาบเดียวกับดาราระดับซูเปอร์สตาร์

ผู้คนอยากเห็น อยากถ่ายรูปกับโค้ชที่ทำให้ให้ผู้ชมแน่นสนาม ทำให้ตั๋วผีราคาแพงขึ้นอีก 10 เท่าตัว คนจัดงานอยากเชิญให้ไปร่วมงานเพื่อทำให้งานดูแกรนด์

ตลอดสี่เดือนที่ผ่านมาสื่อทุกประเภทในเวียดนามยกย่องความสำเร็จของซิโก้และยา ลาย

แรกๆ ทุกคนก็รับได้ แต่พอเยอะเข้า แฟนฟุตบอลอีก 13 ทีมซึ่งเป็นคู่แข่งเริ่มรับไม่ไหว สังเกตได้จากความเห็นและคอมเมนต์ในโลกโซเชียลที่เริ่มออกมาบลั๊ฟฟ์กันไปเบิลกันมา

ติดตามการทำงานของซิโก้ก็เอาใจช่วยเขา และสนุกกับช่องยูทูบทั้งของไทยและของเวียดนามยี่สิบกว่าช่อง มีภาพ-ข่าวของซิโก้ให้ดูทุกวัน

เห็นแล้วชื่นใจและภูมิใจ

แฟนฟุตบอลลองเข้าไปดูเถิดครับ