ดวงหลังสงกรานต์ / บทความพิเศษ

บทความพิเศษ

ภัณธิภร วงษ์จันทร์เพ็ญ เรื่อง

ผู้อำนวยการสถาบันโหราศาสตร์สากลและยูเรเนียนแห่งประเทศไทย

วรเชษฐ์ ตียเกษม ที่ปรึกษา

email : [email protected]

Facebook : Classical and Uranian Astrology Thailand

 

ดวงหลังสงกรานต์

 

ตามขนบธรรมเนียมประเพณีวันสงกรานต์แบบไทยที่ถือปฏิบัติกันมาช้านาน จะมีพิธีสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัว ขอพรจากผู้ใหญ่ และการละเล่นสาดน้ำกัน ปีนี้ยังมีโรคโควิด-19 ระบาดเป็นระลอกที่ 3 ตามที่เคยพยากรณ์ไว้ในดวงชะตาโลกและดวงชะตาประเทศไทย ตีพิมพ์เมื่อปี พ.ศ.2563 ทำให้ทุกอย่างต้องระงับการเล่นสาดน้ำสงกรานต์ไปอีกปี

ส่วนธรรมเนียมแบบโหราศาสตร์ไทย จะมีการประกาศ “วันมหาสงกรานต์” ปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ 14 เมษายน พ.ศ.2564 (จุลศักราช 1383) เวลา 03 นาฬิกา 39 นาที 36 วินาที

“วันมหาสงกรานต์ คือวันและเวลาที่ดวงอาทิตย์โคจรเข้าสู่ราศีเมษ (00 องศา 00 ลิปดา 00 ฟิลิปดา ราศีเมษ) นางสงกรานต์ปีนี้ชื่อ “รากษสเทวี” ทรงพาหุรัดทัดดอกบัวหลวง แก้วโมราเป็นอาภรณ์ ภักษาหารโลหิต พระหัตถ์ขวาทรงตรีศูล พระหัตถ์ซ้ายทรงธนูศิลป์ เสด็จไสยาสน์หลับเนตร มาเหนือหลังวราหะหรือสุกร (หมู)

จากภาพดวงชะตาในวันอมาวสี (New Moon) 12 เมษายน 2564 เวลา 09:30 น. ตามเวลามาตรฐานประเทศไทย (105E) พยากรณ์ด้วยโหราศาสตร์ยูเรเนียนระบบจาน 2 ชั้น (จานจรัญ) ดวงวันพระจันทร์ดับนี้เกิดขึ้นล่วงหน้า 2 วันก่อนถึงวันมหาสงกรานต์

ดังนั้น ภาพเหตุกราณ์ในรอบเดือนเมษายนนี้ถือว่าน่าจับตามองและต้องเฝ้าระวังอย่างยิ่งต่อการเกิดเรื่องราวต่างๆ ที่จะส่งผลร้ายที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นดั่งเช่นการระบาดของโควิด-19 ยิ่งนับวันยิ่งระบาดรุนแรงจนยากจะควบคุม

 

ภาพดวงชะตาจากโปรแกรม Solar Fire พบว่า จุดจันทร์ดับ (อาทิตย์/จันทร์) สถิตราศีเมษ เป็นราศีแม่ธาตุไฟ ส่งผลให้การเปลี่ยนแปลงนี้รุนแรง ลุกลามราวดั่งเปลวเพลิงที่ปะทุออกมา ปัญหาต่างๆ ที่ยังแก้ไขไม่ได้ เรื่องใหม่ก็เกิดขึ้นมาประดัง ถาโถมมารอบทิศทั้งโรคระบาด โควิด-19 การเมือง เศรษฐกิจการเงิน การแพทย์ สาธารณสุข การควบคุมโรค รวมถึงเรื่องวัคซีนต้านโควิด-19

ปัญหาน้อยใหญ่เรียงกันมาเป็นลูกโซ่ กระทบต่อเนื่องถึงกันและกัน

จุดจันทร์ดับ (อาทิตย์/จันทร์) สัมพันธ์กับเรื่องการบาดเจ็บ (อังคาร/มฤตยู) ความเจ็บป่วยและโรคระบาด (เสาร์/เนปจูน) ส่งผลต่อการพรัดพรากจากครอบครัว (เสาร์/คิวปิโด) โดยแผ่ขยายออกไปในมุมกว้าง (โครโนส/อาพอลอน) ในรอบเดือนจันทร์ดับนี้

จะมีผู้ติดเชื้อจากโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

สิ่งที่ต้องจับตามอง

 

โควิด-19 เป็นปัญหาใหญ่ที่สำคัญอย่างยิ่ง ผลของการระบาดในระลอกนี้รุนแรงอย่างหนัก มีการแพร่กระจายออกไปทั่วประเทศ ยังไม่สามารถควบคุมระงับเหตุการณ์นี้ได้ จะเห็นตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และกระจายออกเป็นวงกว้าง

การระบาดในระลอกนี้ส่งผลซ้ำเติมสภาพเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของไทยและการเปิดประเทศ โควิด-19 ระลอกนี้จะสั่นสะเทือนเสถียรภาพของรัฐบาล

การแก้ปัญหายากขึ้นเรื่อยๆ การใช้งบประมาณทางการแพทย์เพื่อควบคุมการระบาดต้องทุ่มงบประมาณอย่างมหาศาล รวมทั้งเรื่องการฉีดวัคซีนก็ยังไม่ได้ครอบคลุมตามเป้าหมาย ทำให้ประชาชนเกิดความไม่มั่นใจต่อมาตรการต่างๆ ในการควบคุมโควิด-19 ในครั้งนี้ ส่งผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาลและความเชื่อมั่นต่อผู้นำรัฐบาล

ความแปรปรวนของสภาพอากาศในรอบเดือนนี้ จะส่งผลต่อการเกิดความแปรปรวนของอากาศอย่างเห็นได้ชัดเจน อากาศในช่วงหน้าร้อนรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ความแห้งแล้งทำให้การเกษตรเสียหาย

ในบางแห่งต้องระวังน้ำท่วมขังจากฝนตกหนักและพายุฤดูร้อน

 

ผลของรัฐประหารในเมียนมา เริ่มส่งผลความรุนแรงขึ้นทุกวัน มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

แม้ว่าจะมีขบวนการต่อต้านเผด็จการทหารโดยประชาชนและผู้เห็นต่าง แต่เหตุการณ์นี้จะยังคงยืดเยื้อไปอีกนาน ส่งผลต่อความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ภายในประเทศในด้านต่างๆ สภาพเศรษฐกิจ การเมือง สังคม การปกครอง รวมถึงด้านต่างๆ ที่กำลังจะตามมา

นานาประเทศที่ได้ร่วมลงทุนกับเมียนมาต่างก็เริ่มทบทวน และระงับการดำเนินกิจกรรมต่างๆ กับเมียนมา

ดังเช่นอเมริกาที่ประกาศออกมาอย่างชัดเจน

 

ภาพดวงสงกรานต์ในรอบเดือนนี้ โควิด-19 ที่เกิดการระบาดอย่างหนักในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เกิดการลามหนักกว่าทุกๆ ระลอกที่ผ่านมา คลัสเตอร์ใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้นจากแหล่งสถานบันเทิงใน กทม. ส่งผลให้เกิดการแพร่ระบาดและกระจายไปที่ต่างๆ ในวงกว้างจนยากจะควบคุม กระทบอย่างชัดเจนต่อภาพรวมเศรษฐกิจทรุดลงทั้งๆ ที่ระลอกที่ผ่านมาเศรษฐกิจก็ยังไม่ฟื้นตัวกลับคืนมา

การระบาดในรอบนี้จะส่งผลต่อเนื่องยาวไปอีกนานกว่าที่ทุกอย่างจะค่อยๆ ฟื้นคืนกลับมาอย่างช้าๆ

ต่อไปการเงินของรัฐบาลก็จะฝืดเคืองขึ้นเรื่อยๆ จนสร้างปัญหาด้านการเงินและงบประมาณ

เมื่อจุดจันทร์ดับนี้สถิตในเรือนที่ 11 เป็นเรือนชะตาเกี่ยวกับรัฐสภา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสภาระดับชาติและท้องถิ่น ตลอดจนสัมพันธมิตรกับประเทศต่างๆ รวมถึงการบัญญัติกฎหมาย

ศึกชิงผู้ว่าฯ กทม.จะร้อนระอุ ผู้ลงชิงตำแหน่งล้วนแล้วแต่ไม่ใช่คนธรรมดาๆ เกมการเมืองนี้ถือว่าจะเป็นเรื่องมาแรงในรอบเดือนนี้ ตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.รอบนี้มีหลายประเด็นให้จับตามอง โดยเฉพาะรอบสุดท้ายก่อนวันเลือกตั้ง

เกมพลิกตัวเก็งอาจเป็นรองได้ ศึกนี้เข้มข้น สู้กันจนยิบตา ใครจะเข้าวินต้องลุ้นกัน

 

รัฐบาลระดมเงินกู้อย่างหนักเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนและใช้ในกิจการต่างๆ เพื่อฟื้นฟูประเทศ จากโควิด-19 ที่เป็นปัญหาใหญ่ลามกระทบไปถึงเศรษฐกิจ การค้า การใช้เงินในจำนวนมหาศาลรอบนี้เริ่มจะทำให้เงินอนาคตเกิดภาระหนี้ผูกพันในระยะยาวจนยากจะแก้ไขได้ การเงินรอบนี้จะทำให้รัฐบาลต้องหาวิธีการอย่างหนักในการนำเงินกลับมาใช้หนี้เงินกู้ส่วนนี้ รัฐบาลอยู่ในสภาวะตึงเครียดกับปัญหารอบด้าน

ความเชื่อมั่นต่อการป้องกันโควิด-19 ในรอบเดือนนี้ยังส่งผลไม่ชัดเจนต่อความเชื่อมั่นในด้านต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องการฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ปริมาณวัคซีนยังไม่เพียงพอทั่วถึงต่อการควบคุมโรค ทำให้เรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อไปถึงการลงทุนด้านเศรษฐกิจ และการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะนำร่องเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยว

ประเด็นนี้จะส่งผลต่อรัฐบาลที่จะมีมาตรการ และทบทวนการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว

มีหลายๆ ประเด็นที่รัฐบาลยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เป็นเรื่องสำคัญๆ ทั้งการควบคุมการระบาดของโควิด-19 สภาพเศรษฐกิจ และปัญหาต่างๆ ในช่วงนี้ผลของการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ไม่เห็นผลอย่างเด่นชัดของรัฐบาล กำลังสร้างความสั่นคลอนต่อเสถียรภาพของผู้นำและคณะรัฐบาล จากจุดนี้ฝ่ายค้านจะใช้เป็นโอกาสในการโจมตีฝ่ายรัฐบาล และอาจจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงในด้านอำนาจของรัฐบาลได้ในที่สุด

ผลของการกลับมาระบาดของโควิด-19 ในรอบนี้ เป็นความเสียหายที่รุนแรงอย่างหนัก ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเทศกาลสงกรานต์ที่เป็นความหวังในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ถือว่าเป็นช่วงโอกาสทองของการนำร่องไปสู่เรื่องต่างๆ เช่น การค้า การท่องเที่ยว การผ่อนปรน และมาตรการต่างๆ แต่ในที่สุดทุกอย่างก็ล่มสลาย เป็นการซ้ำเติมปัญหาเศรษฐกิจอย่างที่คาดไม่ถึง ปัญหาต่างๆ กำลังจะตามมาเป็นลูกโซ่

ผลกระทบต่างๆ หลังจากสงกรานต์ในรอบนี้ จะเป็นแนวทางให้รัฐบาลต้องทบทวนมาตรการต่างๆ ใหม่ที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น

บทความก่อนหน้านี้‘ครูลูกกอล์ฟ’ วอนหยุดเชียร์รัฐบาลเหมือนแฟนคลับเชียร์ศิลปิน-เหล่าดาราร่วมแสดงความเห็น
บทความถัดไปแผนการลอบสังหาร ‘ราอูล คาสโตร’ กับการสิ้นสุดยุค ‘คาสโตร’ ในคิวบา / บทความต่างประเทศ