โฟกัสพระเครื่อง : เหรียญหันข้าง พ.ศ.2513 หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ วัดดอนยายหอม นครปฐม

(ซ้าย) หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ (ขวา)เหรียญหันข้าง หลวงพ่อเงิน (หน้า) และเหรียญหันข้าง หลวงพ่อเงิน (หลัง)

โฟกัสพระเครื่อง–(เสรีภาพ อันมัย)

โคมคำ / [email protected]

 

เหรียญหันข้าง พ.ศ.2513

หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ

วัดดอนยายหอม นครปฐม

 

“หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ” วัดดอนยายหอม พระเกจิชื่อดังแห่งนครปฐม

นอกเหนือจากการปกครองและพัฒนาวัดจนเจริญรุ่งเรือง ยังเป็นแกนนำในการพัฒนาบ้านเมือง และช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน แต่ไม่ละเลยที่จะสั่งสอนธรรมะ อบรมสั่งสอนให้กระทำแต่ความดี จึงเป็นที่เคารพศรัทธา

จนได้รับการยกย่องว่า “เทพเจ้าแห่งดอนยายหอม” เมื่อดำริจะทำสิ่งใดก็จะได้รับความร่วมแรงร่วมใจจนงานประสบความสำเร็จตลอดมา

วัตถุมงคลที่สร้าง มีทั้งพระบูชา รูปหล่อ พระเครื่อง พระกริ่ง และเหรียญ ทุกรุ่นล้วนสร้างเพื่อหาปัจจัยบูรณะและสร้างเสริมศาสนวัตถุภายในวัด รวมทั้งพัฒนาสาธารณูปการแก่ชุมชุนในพื้นที่และใกล้เคียงทั้งสิ้น

กลายเป็นที่นิยมและแสวงหามาตั้งแต่อดีตเรื่อยมาถึงปัจจุบัน ค่านิยมยิ่งสูงขึ้นตามกาลเวลา โดยเฉพาะ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก ปี 2488”

อย่างไรก็ตาม ที่นับว่าโดดเด่นและเป็นที่รู้จักกันอย่างดีไม่แพ้เหรียญรุ่นแรก คือ “เหรียญหันข้างหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม”

 

เหรียญดังกล่าวจัดสร้างขึ้น พ.ศ.2513 ในวาระที่หลวงพ่อเงิน อายุครบ 80 ปี วันที่ 16 กันยายน 2513

โดยคณะกรรมการวัดขออนุญาตจัดสร้างในวาระอันเป็นมงคลไว้เป็นที่ระลึก จัดสร้างเป็น 2 แบบ คือ พระกริ่งชุดหนึ่ง และเหรียญปั๊มรูปเหมือน

กล่าวสำหรับเหรียญปั๊ม มีขนาดสูง 5 เซนติเมตร และกว้าง 3.5 เซนติเมตร กำหนดให้มีเอกลักษณ์ตรงที่รูปเหมือนหลวงพ่อ จะไม่ใช่หน้าตรงเหมือนรุ่นก่อน แต่จะใช้รูปเหมือนหันข้างของหลวงพ่อแทน

มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะโลหะ เนื้อทองแดงรมดำ และเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหันข้าง ขอบเหรียญใหญ่และหน้า มีตัวหนังสือคำว่า “หลวงพ่อเงิน ๘๐” อยู่ด้านล่าง ด้านบนมียันต์ขอมอ่านว่า “อะ สัง วิ สุ โร อุ สะ พุ ภะ” โดยนี่คือคาถามงคลเก้าที่ย่อเอามาแล้ว

ด้านหลัง จะมีชุดยันต์ “นะ ทรหด” อยู่ตรงกลาง ด้านล่างเขียนว่า “พระราชธรรมาภรณ์” และล่างสุดเป็นหนังสือแถวโค้ง “๒๐ มีนาคม ๒๕๑๓” คือวันที่ปลุกเสกเหรียญ ส่วนพื้นด้านหลังจะมีจุดไข่ปลาจำนวนมาก

จัดเป็นอีกเหรียญที่หายาก

 

“พระราชธรรมาภรณ์” หรือ “หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ” เป็นชาวบ้านดอนยายหอมโดยกำเนิด เกิดในครอบครัวเกษตรกรรมที่มีฐานะมั่งคั่ง เมื่อวันอังคารที่ 16 กันยายน 2433

สละเพศฆราวาส บวชเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2453 ที่พัทธสีมาวัดดอนยายหอม โดยมีพระปลัดฮวย เจ้าอาวาสวัดดอนยายหอม เป็นพระอุปัชฌาย์

พำนักจำพรรษาที่วัดดอนยายหอม ตั้งใจศึกษาพระธรรมวินัย รวมถึงบทสวดมนต์ต่างๆ เป็นพระเถระผู้เข้มขลังในพระเวทวิทยาคม ดังจะเห็นได้จากวัตถุมงคลต่างๆ ที่สร้าง และปลุกเสกเอาไว้ มีผู้นำไปใช้อาราธนาติดตัว แล้วเกิดประสบการณ์มาอย่างมากมายจนนับไม่ถ้วน

ในช่วงที่บวชใหม่ๆ บอกแก่พ่อว่า “อาตมาสละหมดทุกอย่างแล้ว โดยขอให้สัจจะปฏิญาณแก่พี่น้องชาวตำบลนี้ว่า อาตมาจะไม่ขอลาสิกขา อาตมาจะเป็นแสงสว่างทางให้เพื่อนมนุษย์ ขอให้โยมร่วมอนุโมทนาด้วยความยินดีและมั่นใจ”

ตั้งแต่เริ่มอุปสมบท มีความตั้งใจอย่างมาก มีขันติ วิริยะ สามารถท่องปาติโมกข์จบ และแสดงในเวลาทำสังฆกรรมได้ตั้งแต่พรรษาแรก หมั่นบำเพ็ญเพียรในการปฏิบัติสมถะ และวิปัสสนากัมมัฏฐาน ตามที่โยมพ่อพรมของท่านแนะนำ เป็นเวลาถึง 4 ปีเต็ม

ในปลายพรรษาที่ 5 จึงพร้อมด้วยพระที่วัดอีก 2 รูป ออกธุดงค์ไปตามชนบท มุ่งหน้าขึ้นภาคเหนือ ค่ำที่ไหนก็ปักกลดพักแรมที่นั่น ฉันเพียงมื้อเดียว

การออกธุดงค์ในครั้งนั้น จึงมีเรื่องเล่าต่อมา หลังจากที่ “หลวงพ่อเงิน” วัดดอนยายหอม จ.นครปฐม กลับจากธุดงค์เป็นเวลา 4 เดือน เมื่อมาปักกลดอยู่ข้างบ้านดอนยายหอม โดยที่มีผิวกายดำกร้าน ร่างกายซูบผอมราวกับคนชรา ชาวบ้านที่เดินผ่านไปมาจึงจำท่านไม่ได้

แม้แต่นายแจ้งซึ่งเป็นพี่ชาย ก็คิดว่าเป็นพระธุดงค์มาจากที่อื่น แต่พอเข้าไปดูใกล้ๆ ต้องตกตะลึง แทบจะปล่อยโฮออกมา พอได้สติจึงยกมือไหว้ แล้วถามว่า “คุณเงินหรือนี่” ซึ่งหลวงพ่อเงินก็ตอบพร้อมกับหัวเราะว่า

“ฉันเอง โยมพี่ทิดแจ้ง ฉันแปลกมากไปเชียวหรือ จึงจำฉันไม่ได้ ฉันมาปักกลดอยู่ที่นี่นานแล้ว เห็นพวกบ้านเราเขาเดินผ่านไปผ่านมาหลายคน แต่ไม่มีใครทักฉันเลย”

 

ดํารงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดดอนยายหอม เมื่อปี พ.ศ.2466 และละสังขารด้วยอาการสงบ เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2520 ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

สิริอายุ 87 ปี พรรษา 66

กิจกรรมวันคล้ายวันมรณภาพหลวงพ่อเงิน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-13 มกราคม ของทุกปี ในช่วงงานจะมีพิธีบวชพราหมณ์ เพื่อเป็นการรักษาศีล ตลอดจนเป็นการสร้างความสามัคคี

จัดงานปิดทองกลางเดือน 4 ขึ้น 15 ค่ำ ของทุกปี เปิดโอกาสให้ข้าสักการะทำบุญ บำเพ็ญกุศลปิดทองรอยพระพุทธบาท รูปปั้นคุณยายหอม รูปจำลองหลวงพ่อเงิน ศิลาเสมาธรรมจักร ซึ่งขุดค้นพบที่เนินพระเจดีย์

นอกจากนี้ ยังจัดงานคล้ายวันมรณภาพหลวงพ่อแช่ม เจ้าอาวาสรูปต่อจากหลวงพ่อเงิน และเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงอีกรูป ระหว่างวันที่ 9-13 ธันวาคม ของทุกปีด้วย

 

บทความก่อนหน้านี้รมต.อนุชา ย้ำชัด! ข่าวลือโควิดระบาดวัดราชบพิธ ไม่จริง แนะ ปชช.ปฏิบัติตามคติธรรมสมเด็จพระสังฆราช
บทความถัดไปอนามัยโลกเตือน โควิดอินเดีย กลายพันธุ์ 2 ตำแหน่ง อาจระบาดเร็ว