E-DUANG : มาตรการ เข้ม เมษายน 2563 หวนกลับ มาสู่ เมษายน 2564

ยิ่งเสียงเพรียกหา “วัคซีน” ดังกึกก้องมากเพียงใด ยิ่งก่อสภาพกดดันต่อ “รัฐบาล”มากเพียงนั้น

แม้จะมีความพยายามหาทางออกผ่าน”วัคซีนทางเลือก”

กระนั้น ที่เรียกว่า”ทางเลือก”ในที่นี้ก็เป็นทางเลือกซึ่งติดต่อผ่านช่องทางของ”องค์การเภสัชกรรม” อันเป็นองค์การหนึ่งภายใต้การควบคุมของกระทรวงสาธารณสุข

คำว่า “ทางเลือก” ในที่นี้ก็ยังเป็นทางเลือกภายใน “กรอบ”ซึ่งกำหนดโดย “องค์การเภสัชกรรม”

คำถามที่ตามมาอย่างฉับพลันทันใดก็คือ ทั้งๆที่ “องค์การเภสัช กรรม” เป็นองค์การซึ่งทำหน้าที่อันเกี่ยวกับ”เภสัช”มาอย่างยาวนานเหตุใดจึงเพิ่งจะมีบทบาทในเดือนเมษายน 2564

ทั้งๆที่ในความเป็นจริง การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 เกิด ขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 มาแล้ว และการตระเตรียมวางแผนใน เรื่องของ”วัคซีน”ก็มีขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2563

คำถามก็คือ หากไม่มีเสียงท้วงติงต่อมาตรการ”แทงม้าตัวเดียว”ในเรื่องของนโยบายวัคซีน คำว่า”วัคซีนทางเลือก”จะเกิดขึ้นได้หรือไม่

 

ต้องยอมรับว่าข้อเสนอว่าด้วย”วัคซีนทางเลือก”เกิดขึ้นในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 รอบที่ 3 โดยมาจาก คลัสเตอร์ ซอยทองหล่อ อันลือชื่อ

เพียงไม่กี่วันในเดือนเมษายน รายงานผู้ติดเชื้อก็ทะยานจากหลักร้อยทะลุเพดานเข้าสู่หลักพัน

ก่อนหน้านี้มีการพูดถึง”โรงพยาบาลสนาม”กันอย่างคึกคักในการแพร่ระบาดรอบ 2 จากตลาดกลางกุ้ง สมุทรสาคร และบ่อนการพนันจากระยอง ชลบุรี จันทบุรี

แต่ที่ปรากฏอย่างเป็นรูปธรรมก็เมื่อมีการแพร่ระบาดจาก”คริสตัล คลับ”อัครสถานบันเทิงสุดหรูในซอยทองหล่อ โรงพยาบาล สนามจึงปรากฏขึ้นที่เชียงใหม่และที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แล้วก็เริ่มมีการโหมประโคมในเรื่อง”เวิร์ก ฟรอม โฮม” ประสานเข้ากับการประกาศ”เคอร์ฟิว”และ”ล็อคดาวน์”

 

นัยประหวัดของประชาชนเป็นนัยประหวัดไปยังบรรยากาศเมื่อเดือน เมษายน 2563 ที่เริ่มจากกรุงเทพมหานครแล้วแพร่กระจายไปในขอบเขตทั่วประเทศ

เท่ากับยืนยันว่ามาตรการรอบที่ 3 คือการหวนกลับไปยังมาตร การเข้มในรอบที่ 1 อีกครั้งหนึ่ง

โดยคนออกมาตรการเข้มยังเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

บทความก่อนหน้านี้‘จับกัง 1’ แจงขั้นตอนลงทะเบียนออนไลน์ แก่ผู้ประกันตนกลุ่มเสี่ยง ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เริ่ม 17 เม.ย.นี้ ที่ ศูนย์เยาวชนฯ ไทย – ญี่ปุ่น ดินแดง กทม.
บทความถัดไปไต้หวันยัน ร่วมงานกับสหรัฐ รักษาสันติภาพในภูมิภาค รับมือจีนจัดซ้อมรบ