Dad bod : หุ่นผู้ชายมาแรงช่วงโควิด-19 / คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

Dad bod

: หุ่นผู้ชายมาแรงช่วงโควิด-19

 

ช่วงโควิด-19 ที่กินเวลามาปีกว่านับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2019 ทำให้มีการเปิดๆ ปิดๆ ฟิตเนส คลับเป็นระยะ

หลายคนน้ำหนักขึ้นเพราะออกกำลังกายเองที่บ้านไม่ได้ผลเหมือนไปออกกำลังที่ฟิตเนส คลับ ซึ่งมีคลาสให้เข้า มีอุปกรณ์ออกกำลังกายครบครัน

ทำให้ผู้ชายจำนวนไม่น้อยน้ำหนักขึ้น กล้ามหด พุงเริ่มมี รูปร่างไม่เฟิร์มเหมือนก่อน

จึงมีคำใหม่ขึ้นมาว่า ควอแรนทีน 15 (Quarantine 15) แปลว่าช่วงโรคระบาดใหญ่ ทำให้ต้องกักตัวน้ำหนักเลยขึ้นมา 15 ปอนด์ หรือ 7 กิโลกรัม

แม้ว่าพุงจะมา แต่ขอบอกบรรดาผู้ชายทั้งหลายอย่าได้กังวล เพราะจากการทำโพลสำรวจ ของเว็บไซต์หาคู่ Dating.com เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สำรวจสมาชิกที่เป็นโสด จำนวน 2,000 คน

พบว่า กลุ่มผู้ได้รับการสุ่มสำรวจ (ไม่ระบุว่าเป็นหญิงหรือชาย) จำนวน 75% บอกว่าชอบรูปร่างแบบ Dad bod มากกว่ารูปร่างอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง ผอมเพรียว หรือกล้ามใหญ่เป๊ะ

Dad bod (แด๊ด บอด) ย่อมาจาก Dad Body หรือรูปร่างแบบพ่อ คือไม่อ้วน ไม่ผอม มีพุงเล็กน้อย เป็นรูปร่างอยู่ตรงกลางระหว่างหุ่นล่ำกับน้ำหนักเกิน

แม้จะชื่อ Dad bod ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นพ่อคนก่อนจึงจะมีรูปร่างเช่นนี้ ได้ คนโสดก็มีหุ่น Dad bod ได้ ดูแล้วเป็นผู้ชายที่อบอุ่น เข้าถึงได้ง่าย

มาเรีย ซุลลิแวน (Maria Sullivan) ผู้เชี่ยวชาญด้านการหาคู่ และ Vice President ของเว็บไซต์ Dating.com วิเคราะห์ว่าค่านิยมที่เปลี่ยนไปในรูปร่างของแฟนหรือคู่ชีวิตที่อยากมี เป็นเพราะโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คน

คนโสดยอมรับรูปร่างที่ไม่ต้องดูดี เป๊ะ กล้ามเป็นมัด ไร้ไขมัน เพราะเข้าใจว่าใน สถานการณ์โควิด-19 การออกกำลังกายเป็นประจำ การคุมอาหาร เป็นเรื่องยากมาก

มาเรียกล่าวว่า การที่ผู้ทำตอบโพลสำรวจมองรูปร่างแบบ Dad bod ในทางบวกมากขึ้นเยอะ แสดงให้เห็นว่ารูปร่างของคู่ชีวิตในอุดมคติมีความเป็นจริงมากขึ้น เป็นรูปร่างของคนปกติทั่วไป ไม่ใช่ต้องกล้ามใหญ่ ไร้ไขมัน ซึ่งเป็นหุ่นที่หายากกว่าในชีวิตประจำวัน และยากต่อการทำให้ได้หุ่นแบบนั้น

นอกจากนี้ ยังเป็นตัวชี้ว่าคนโสดเริ่มหันมาเลือกแฟนที่นิสัยใจคอ มากกว่ารูปร่าง หน้าตา ทำให้เวลาออกเดตจะได้แสดงความเป็นตัวของตัวเองได้เต็มที่ ไม่ใช่มัวแต่กังวลเรื่องรูปร่าง หน้าตาของตัวเอง

สำหรับรูปร่างที่เป๊ะ แบบตุ๊กตาบาร์บี้กับเค็น (Barbie & Ken) มีเพียง 15% ที่บอกว่าต้องการหาคู่ที่มีรูปร่างแบบนี้

นอกจากนี้ คนจำนวน 45% ที่มีรูปร่างแบบ Dad bod บอกว่า รู้สึกภูมิใจในรูปร่าง Dad bod ของตัวเอง และจะเขียนลงในโปรไฟล์หาคู่ของตัวเองว่า #dadbod

 

อย่างไรก็ตาม มีจำนวน 70% บอกว่าช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เข้ายิมมากกว่าเดิม เพราะต้องการมีรูปร่างที่ดีขึ้น ก่อนที่หน้าร้อนจะมาถึง เพราะต้องสวมชุดว่ายน้ำ เสื้อแขนกุด กางเกงขาสั้น

มาเรียแนะนำว่า สิ่งสำคัญในการหาคู่ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์ หรือเป็นเห็นตัวเป็นๆ คือความมั่นใจ สำคัญยิ่งกว่ารูปร่าง

สำหรับเคล็ดลับในการออกเดต มาเรียผู้เชี่ยวชาญด้านการออกเดต แนะนำไว้ดังนี้

1. ออกกำลังก่อนออกเดต เพราะการออกกำลังช่วยลดความเครียด และสร้างความมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง

2. เลือกชุดที่ดูดีและรู้สึกมั่นใจเวลาสวม มาเรียบอกว่า “When you look good, you feel good.”

3. เปิดเพลงโปรดฟังออกเดต เพราะช่วยให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด

4. ดื่มไวน์หรือจิบแอลกอฮอล์นิดๆ เพื่อเพิ่มกล้า ซึ่งภาษาอังกฤษเรียกว่าลิควิด เคอร์ริจ (Liquid Courage)

จิบพอครึ้มอกครึ้มใจ ทำให้กล้า อย่าถึงขั้นเมาเด็ดขาด