เปิดศึกกลุ่ม 4 ช. กับ 4 ว. / ลึกแต่ไม่ลับ จรัญ พงษ์จีน

จรัญ พงษ์จีน

ลึกแต่ไม่ลับ

จรัญ พงษ์จีน

 

เปิดศึกกลุ่ม 4 ช. กับ 4 ว.

 

“ความอยาก คือตัณหา จึงเกิดการแสวงหา” เป็นต้นเหตุแห่งความขัดแย้ง นำไปสู่การทะเลาะวิวาท “…เมื่อมีความขัดแย้งเกิดขึ้น การเจรจาปรองดอง มีความสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด”

“โฟกัส” ไปที่ “พรรคพลังประชารัฐ” ช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวคลุกวงในรายงานถึงเหตุการณ์ที่แสดงถึงตรรกะแปลกๆ หลายกรรมหลายวาระ

ปมหนึ่งคือ ในเร็วๆ วันนี้ มีกระแสกดดันให้ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ในฐานะหัวหน้าพรรค เรียกประชุมกรรมการบริหาร พปชร. เพื่อกำหนดวาระประชุมเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่

ผลสืบเนื่องมาจาก “นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ “นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

อดีตแกนนำ กปปส.และกรรมการบริหารพรรค พปชร. โดนปืนลั่น ต้องพ้นจากตำแหน่งเสนาบดี และหลุดวงโคจรออกจาก กก.บห.พรรค จำเป็นต้องหาคนอื่นมารับไม้แทน

เหตุและปัจจัยดังกล่าว จะนำไปสู่เงื่อนไขการ “โรเตชั่น” ให้มวลสมาชิกพิจารณากำหนดแนวทางเลือกเลขาธิการพรรคคนใหม่ ที่ขณะนี้ “นายอนุชา นาคาศัย” รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นั่งอยู่ ไปในโอกาสเดียวกันด้วย

จากคำบอกกล่าวและเล่าสืบ รายงานข่าวตรงกันทุกสำนักว่า ขณะนี้ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีความพร้อมและ “ประสงค์” ที่จะมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรค พปชร.สูงมาก

หัสเดิมก่อนหน้านี้ “ผู้กองมนัส” พยายามสนับสนุน “นายสันติ พร้อมพัฒน์” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ขึ้นนั่งแม่บ้านพรรค พปชร. เพราะที่ทำการพรรคก็อาศัยอยู่ใต้เงาปีกของ “สันติ”

แต่ดันไม่ไหว เลยเปลี่ยนใจแยกร่างมาเป็นเลขาธิการพรรคอีกตำแหน่ง เพราะต้องการทำงานใกล้ชิดกับ “ลูกพี่ใหญ่” คือ “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ให้มากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ดังที่ทราบกันดีว่า ขณะนี้ “กลุ่ม 3 ช.” ที่ประกอบด้วย “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า-สันติ พร้อมพัฒน์” และ “ด๊อกเตอร์แหม่ม-นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน

เป็นแก๊งลูกรัก น้องเลิฟของ “ลุงป้อม” เข้านอกออกในบ้านได้ทุกเมื่อ ชนิดตุ๊กแกในบ้านป่ารอยต่อฯ จำหน้าตา ร้องทัก “ตับแก่ๆ” ได้ประมาณนั้น

“ผู้กองมนัส” ผลงานบรรเจิดเฉิดไฉไล ให้รับผิดชอบเลือกตั้งซ่อม โชว์เพาฯ ได้เข้าตาใครต่อใคร ชนะมาเรียบวุธทุกสนาม ตั้งแต่ขอนแก่นยันนครศรีธรรมราช และมีข่าวว่า “บื๊กป้อม” กำลังไหว้วานให้เป็น “แม่ทัพลับ” ของ พปชร. เพื่อให้การช่วยเหลือ “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” ชิงเก้าอี้เบอร์ 1 เสาชิงช้า

ซึ่งมีข่าวว่า “เขา” รับอาสาเรียบร้อยแล้ว โดยการเรียกสมาชิกสภา กทม.-ส.ส.บางส่วน มารับทราบข่าวดี พร้อมผู้สมัคร ส.ก.และหัวคะแนนราวสี่ซ้าห้าสิบคน

 

แต่ดังที่ทราบ พรรคพลังประชารัฐของ “บิ๊กป้อม” เหมือนป่าใหญ่ ประกอบไปด้วยพืชหลายเผ่าพันธุ์ รวมทั้งหญ้าทั้งหลาย มี ส.ส.ในสังกัดมากที่สุด 122 ชีวิต มุ้งเล็ก มุ้งใหญ่มากมาย

เมื่อก่อนมีอยู่ 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ “3 ช.” ที่รวมพลกันหลังสุด แต่มีร้อนแรงที่สุด เพราะ “ลุงป้อม” ไว้วางใจมากกว่าใครเพื่อน

“กลุ่มสี่กุมาร” ภายใต้การนำทีมของ “อุตตม สาวนายน-สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์-สุวิทย์ เมษินทรีย์-กอบศักดิ์ ภูตระกูล” กลายเป็นลูกแกะในฝูงเสือป่า ถูกถีบทิ้งยกแก๊ง

“กลุ่ม กปปส.เก่า” ก็เดินสะดุดปังตอ ทั้ง “ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์” ลูกข่าย ไพร่พลทัพแตก สลายตัวกันโดยอัตโนมัติ เหลือ “ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์” ไว้ดูชมเพียงหนึ่งเดียว ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการดิจิทัลฯ

เดิมทีเดียวกลุ่มนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียงที่อยู่ภายใต้ร่มเงาของ “วิรัช รัตนเศรษฐ” ประธานวิปรัฐบาล จับมือกันหลวมๆ กับกลุ่ม กปปส.เก่า

แต่ตอนหลัง “เสี่ยตั้น” กับ “เสี่ยบี” โดนเช็กบิล ค่าย กปปส.เก่าทัพแตก กลุ่มโคราชของ “วิรัช” มาผนึกเป็นทองแผ่นเดียวกับกลุ่ม 3 ช.

เลยยกระดับกลายเป็น “กลุ่ม 4 ช.” คือประกอบเป็น 4 รัฐมนตรีช่วย โดยที่ “อธิรัฐ รัตนเศรษฐ” มาร่วมสังกัด เสริมฐานกำลังได้แข็งแกร่ง แน่นโป๊ก

แม้ว่ากลุ่ม 4 ช. องคาพยพจะประกอบกันแค่ 4 รมช. แต่ด้วยเงื่อนไขที่เป็นคนใกล้ชิดของ “บิ๊กป้อม” หัวหน้าพรรค มี ส.ส.ในสังกัดมากที่สุด เลยค่อนข้างเวิร์กมากกว่าใครเพื่อน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มที่คุณภาพคับแก้ว มากประสบการณ์ ชั้นเชิงสูง “กลุ่ม 4 ช.” ไม่ควรมองข้าม คือ “สามมิตร” ที่ประกอบไปด้วยมืออาชีพ เจนเวทีมายาวนานทั้ง “สมศักดิ์ เทพสุทิน-สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” และน้องเล็ก “เสี่ยแฮงค์-อนุชา นาคาศัย”

แน่ไม่แน่ ดูตำแหน่งที่ดำรงอยู่ในขณะนี้เป็นหัวตัวอย่าง นั่งระดับ “รัฐมนตรีว่าการ” กันทั้ง 3 คน คือ ว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ว่าการกระทรวงยุติธรรม และว่าการประจำสำนักนายกฯ

ล่าสุด กลุ่มสามมิตรได้ฐานกำลังเพิ่มมาอีกคน ได้แก่ “สุชาติ ชมกลิ่น” ระนาบว่าการกระทรวงแรงงาน แปลสภาพเป็นกลุ่ม 4 ว.

ตามที่มีการปล่อยข่าว เหมือนจงใจขว้างก้อนหินถามทาง จะมีการปรับเปลี่ยนเลขาธิการพรรค โดยกลุ่ม 4 ช. จะส่ง “ร.อ.ธรรมนัส” เข้าประกวด หักด่าน “เสี่ยแฮงค์”

ต้องยอมรับว่า ทำได้แต่ “ไม่ง่าย” เพราะแค่มีข่าวลือฝั่งของ “กลุ่ม 4 ว.” ก็เกทับ จะสลับฟันปลา ส่ง “สมศักดิ์ เทพสุทิน” ขึ้นไปรั้งตำแหน่งเลขาธิการพรรค

“เจ้าไม่เคลื่อน ข้าไม่เคลื่อน ถ้าเจ้าเคลื่อน ข้าต้องเร็วกว่า คมกล้า”

ดังนั้น เชื่อว่าศึกกลุ่ม 4 ช. กับ 4 ว. ที่จะไปตัดสินกันที่ภูเก็ตในเดือนหน้า อาจลงเอยที่ไม่มีอะไรในกอไผ่