สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

คิกออฟ - นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ร่วมเสวนาในกิจกรรมเปิดตัวแคมเปญใหม่ 6 เมษา เริ่มนับหนึ่งขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์ ของกลุ่ม Re-Solution ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อวันที่ 6 เมษายน

สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

 

64 รูป สอบผ่านเปรียญ 9

7 สามเณรเก่ง-วัดโมลีฯ มากสุด

เมื่อวันที่ 5 เมษายน สำนักงานแม่กองบาลีสนามหลวง ประกาศผลสอบประโยคบาลีสนามหลวง ประจำปี พ.ศ.2564 ระหว่างวันที่ 1-4 เมษายน ตั้งแต่ระดับเปรียญธรรม (ป.ธ.) 7 ถึงระดับ ป.ธ.9 และผลการสอบภาษาบาลีสำหรับฆราวาส คือประโยคบาลีศึกษา (บ.ศ.) ระดับชั้น 7-9 ปรากฏว่า มีผู้สอบได้ชั้นประโยค ป.ธ.7 จำนวน 158 รูป ประโยค บ.ศ.7 จำนวน 8 คน สอบได้ ป.ธ.9 จำนวน 64 รูป เทียบกับผลสอบเมื่อปี 2563 ที่มีผู้สอบได้ ป.ธ.9 จำนวน 63 รูป เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 1 รูป มีสามเณรที่สอบได้ ป.ธ.9 จำนวนทั้งสิ้น 7 รูป ขณะเดียวกัน วัดหรือสำนักเรียนที่มีพระภิกษุ-สามเณร สอบได้ ป.ธ.9 มากที่สุด ลำดับที่ 1 วัดโมลีโลกยาราม สอบได้ 8 รูป, ลำดับที่ 2 วัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี สอบได้ 7 รูป และลำดับที่ 3 วัดสามพระยา สอบได้ 3 รูป

 

“สนธิรัตน์” โผล่อวยพร 75 ปี ปชป.

คุณหญิงพจมานให้กำลังใจเพื่อไทย

เมื่อวันที่ 6 เมษายน ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ นำแจกันดอกไม้ไปอวยพรครบรอบ 75 ปีพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงกรณีแนวโน้มการทำกิจกรรมร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ ว่ายังไม่มีการพูดคุย วันนี้มาร่วมอวยพร เนื่องจากเคยร่วมทำงานด้วยกันมา ส่วนอนาคตทางการเมืองยังไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร ส่วนแนวคิดตั้งพรรคใหม่ตอนนี้ยังไม่คิดทำอะไร เป็นกระแสข่าวเฉยๆ

วันเดียวกัน มีการประชุมพรรคเพื่อไทย คุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยานายทักษิณ ชินวัตร ได้มาเยี่ยมเยียน พร้อมให้กำลังใจ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ซึ่งถือเป็นการส่งสัญญาณว่ายังพร้อมให้การสนับสนุนการทำกิจกรรมและขับเคลื่อนพรรคเพื่อไทยต่อไป

 

ตั้ง ‘สมาพันธ์สื่อไทยเพื่อประชาธิปไตย’

หนุน ปชต.-เสรีภาพ-ป้องถูกคุกคาม

เมื่อวันที่ 5 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มบุคคลที่ทำงานด้านสื่อ ประกาศก่อตั้ง “สมาพันธ์สื่อไทยเพื่อประชาธิปไตย หรือ Thai Media for Democracy Alliance (DemAll)” ผ่านเฟซบุ๊กเพจ DemAll โดยระบุว่า สมาพันธ์สื่อไทยเพื่อประชาธิปไตย ก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มบุคคลผู้ทำงานด้านการเขียน ศิลปวัฒนธรรม งานข่าว งานสร้างสรรค์และงานสื่อสารมวลชนทุกแขนง โดยมีจุดประสงค์ 3 ประการ 1.ส่งเสริมสนับสนุนการปกครองระบอบประชาธิปไตย 2.งานสื่อสารมวลชนทุกแขนงจำเป็นต้องทำงานภายใต้บรรยากาศสังคมที่มีเสรีภาพ 3.ช่วยเหลือและปกป้องความปลอดภัยในการทำหน้าที่ของสื่อทุกแขนง จากการลิดรอนคุกคามในรูปแบบต่างๆ

ทั้งนี้ ยังระบุอีกว่า ให้รอแถลงการณ์ฉบับเต็มและการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการจากสมาพันธ์ เร็วๆ นี้