อุบัติเหตุรถไฟครั้งร้ายแรงสุด ในรอบ 70 ปีของไต้หวัน / บทความต่างประเทศ

เครดิตภาพ - รอยเตอร์ส

บทความต่างประเทศ

 

อุบัติเหตุรถไฟครั้งร้ายแรงสุด

ในรอบ 70 ปีของไต้หวัน

 

อุบัติเหตุรถไฟตกรางของไต้หวัน ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ใกล้กับเมืองฮัวเหลียน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 ราย และบาดเจ็บอีกราว 200 คน

ซึ่งถือเป็นอุบัติเหตุครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 70 ปีของไต้หวัน

โดยจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า ขบวนรถไฟที่มี 8 ตู้ ของทาโรโกะ เอ็กซ์เพรส ที่ออกเดินทางจากรุงไทเปไปสู่เมืองไถตง ทางตะวันออกของไต้หวัน ซึ่งมีผู้โดยสารอยู่ 494 คน ที่มีจำนวนมากเนื่องจากเป็นการเดินทางในวันแรกของช่วงหยุดยาวในเทศกาลเช็งเม้งของชาวไต้หวัน

แต่ระหว่างทาง รถไฟขบวนดังกล่าวได้ชนเข้ากับรถบรรทุกที่ไหลไปอยู่บนรางรถไฟ ขวางบริเวณปากทางเข้าอุโมงค์รถไฟ ทำให้รถไฟที่แล่นมาด้วยความเร็ว เบรกไม่อยู่ และชนเข้ากับรถบรรทุกดังกล่าวอย่างจัง จนอัดติดกับผนังอุโมงค์

ส่วนรถไฟก็ไถลตกรางเข้าไปในอุโมงค์ จนเกิดการกระแทกอย่างรุนแรงและสร้างความเสียหายอย่างหนัก

โดยรถบรรทุกที่ไหลลงไปขวางทางรถไฟนั้น พบว่าเป็นรถยนต์ซ่อมบำรุง ซึ่งเจ้าของรถบรรทุกคันเกิดเหตุก็ถูกออกหมายจับเรียบร้อย และเริ่มมีการตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น เบื้องต้นเชื่อว่ามาจากการที่คนขับจอดรถเอาไว้และไม่ได้ดึงเบรกมือขึ้น จนทำให้รถไหลไปบนทางรถไฟ

และนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงดังกล่าว

 

ด้านนายหลี่ อี้ เสียง เจ้าของรถบรรทุกที่ไว้ใช้ก่อสร้าง ต้นตอของอุบัติเหตุดังกล่าว ได้ออกมากล่าวขอโทษทั้งน้ำตาที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดโศกนาฏกรรมรุนแรงขึ้น พร้อมกับประกาศจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ในการสอบสวนกับทางการและจะรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น

โดยศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวนายหลี่แต่อย่างใด

นายหลี่บอกด้วยว่า เขาได้จอดรถแล้วเดินไปที่ห้องทำงาน โดยไม่รู้เลยว่ารถไหลลงไปได้อย่างไร

ขณะที่เจ้าหน้าที่สอบสวนระบุว่า คนขับรถไฟอาจจะมีเวลาเพียง 6.9 วินาที ในการตอบสนองกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังพบว่ามีรถบรรทุกขวางอยู่ข้างหน้า ซึ่งทั้งคนขับรถไฟและผู้ช่วยต่างเสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว

และมีข่าวด้วยว่า คนขับรถไฟซึ่งอายุยังไม่มาก เพิ่งจะเข้าพิธีวิวาห์ได้ไม่นาน

 

ด้านนายหลิน เจีย หลง รัฐมนตรีคมนาคมของไต้หวัน ได้ประกาศว่า จะขอลาออกจากตำแหน่งเพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยจะลาออกหลังจากปฏิบัติการกู้ภัยสิ้นสุดลง

ขณะที่รัฐบาลไต้หวันเองให้คำมั่นว่าจะจ่ายเงินชดเชย และทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือผู้รอดชีวิตและญาติของเหยื่อ

ทั้งนี้ การเดินทางด้วยรถไฟในไต้หวัน เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงวันหยุดเทศกาลเช็งเม้ง 4 วัน ที่ชาวไต้หวันมักจะเดินทางกลับบ้านเกิดของตัวเอง เพื่อเคารพหลุมศพของบรรพบุรุษ ตามธรรมเนียมปฏิบัติ และยังถือโอกาสในการหยุดพักผ่อนไปในตัว

โดยไต้หวันมีเนื้อที่ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขา และประชากร 24 ล้านคน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามพื้นที่ราบบริเวณตอนเหนือและชายฝั่งตะวันตกของเกาะไต้หวัน ซึ่งเป็นที่ตั้งของพื้นที่การเกษตร เมืองใหญ่ และอุตสาหกรรมไฮเทคทั้งหลาย

ส่วนพื้นที่ฝั่งตะวันออกที่เกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ มีผู้คนอาศัยอยู่ไม่มาก แต่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว และเส้นทางรถไฟสายที่เกิดเหตุ ก็เป็นที่รู้จักกันดีว่า มีวิวธรรมชาติที่สวยงามอยู่สองข้างทาง

 

สําหรับอุบัติเหตุทางรถไฟครั้งล่าสุดในไต้หวัน เกิดเมื่อเดือนตุลาคม 2561 เมื่อขบวนรถด่วนประสบเหตุตกราง เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บอีกเกือบ 200 คน

และเมื่อปี 2534 เคยเกิดเหตุรถไฟชนกันทางตะวันตกของไต้หวัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 30 ราย โดยเมื่อปี 2524 เกิดอุบัติเหตุทางรถไฟเช่นกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 30 รายเช่นกัน

สำหรับอุบัติเหตุทางรถไฟที่ร้ายแรงที่สุดในไต้หวัน เกิดขึ้นเมื่อปี 2491 ที่รถไฟขบวนหนึ่งเกิดไฟไหม้ขึ้น บริเวณชานกรุงไทเป ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 64 ราย

อุบัติเหตุครั้งนี้ จึงถือว่าร้ายแรงที่สุดในรอบ 73 ปีของไต้หวัน