เกาะติดก่อสร้างและที่ดิน : บมจ.ศุภาลัย ปีนี้จะนิวไฮทุกด้าน ?

ก่อสร้างที่ดิน/นาย ต.

บมจ.ศุภาลัย ปีนี้จะนิวไฮทุกด้าน

“ปีนี้เราจะทำ new high ทุกด้าน ทั้งยอดรับรู้รายได้ ยอดขายใหม่ การเปิดโครงการใหม่ การซื้อที่ดิน เพราะศุภาลัยมีผลประกอบการที่ดีต่อเนื่อง มีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง มีต้นทุนทางการเงินที่ต่ำ และมีหนี้สินต่ำที่สุดในอุตสาหกรรมเดียวกัน ปีนี้จะเป็นปีที่สุดที่สุดของศุภาลัย ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นยังไง” ดร.ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการบริหาร กล่าวเมื่อแถลงข่าวประจำปีเดือนมกราคม 2564 ที่ผ่านมา

ตัวเลขรูปธรรมก็คือ ปีนี้ศุภาลัยมีเป้ารายได้ 28,000 ล้านบาท ยอดขายใหม่ 27,000 ล้านบาท เปิดตัวโครงการใหม่ 31 โครงการ (แนวราบ 27 แนวสูง 4) มูลค่า 34,000 ล้านบาท และซื้อที่ดิน 8,000 ล้านบาท เป้าสูงขึ้นทุกตัว

ดูจากแถลงของผู้บริหารศุภาลัย ที่ว่า ในปี 2564 บริษัทยังคงมุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมที่อยู่อาศัย การออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ แบบบ้านใหม่ การพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริหารที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมตลาดกรุงเทพฯ ปริมณฑลและภูมิภาค ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้าที่วัย และเน้นเจาะตลาดเรียลดีมานด์หรือผู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง

อาจจะมองยังไม่เห็นความใหม่ที่เกิดขึ้นชัดนัก นอกจากการเน้นนวัตกรรม แบบบ้านใหม่ ผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่ย้ำมากกว่าเรื่องอื่น

เพราะศุภาลัยที่ผ่านมานั้น ผลิตสินค้าที่อยู่อาศัยด้วยแนวคิดให้ความ “คุ้มค่า” กับลูกค้าแบบเต็มที่ ราคาต่อตารางเมตร ต่อตารางวาของศุภาลัยมักต่ำกว่าคู่แข่งขันในตลาดเดียวกันเสมอ ศุภาลัยไม่สนับสนุนการซื้อเก็งกำไร เจาะกลุ่มลูกค้าเรียลดีมานด์ ทำให้ไม่มีปัญหาลูกค้าทิ้งจอง ทิ้งดาวน์

ในทางการเงิน ศุภาลัยก็ขึ้นชื่อมานานว่า คุม Cost เก่งที่สุด โดยเฉพาะต้นทุน SG&A

 

บริษัทอสังหาฯ ชั้นนำในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะมีต้นทุนค่าที่ดิน ค่าก่อสร้างไม่แตกต่างกันมากนัก ดังนั้น เมื่อรายได้จากการขายหักด้วย cost of goods sold ก็มักจะได้กำไรขั้นต้น หรือ gross magin ใกล้ๆ กัน 30 กว่าเปอร์เซ็นต์ กำไรของบริษัทใดจะเหลือมากหรือน้อยจึงขึ้นอยู่กับต้นทุนตัวสุดท้ายคือ SG&A ซึ่งศุภาลัยต่ำสุดของตลาด บ่อยๆ ครั้งเป็นเลขหลักเดียว

ความใหม่ที่แตกต่างจากเดิม จะมาเห็นในส่วนที่ไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ แถลงเกี่ยวกับกลยุทธ์สำคัญของบริษัทศุภาลัย ปี 2564

(1) มุ่งมั่นนำหลักการทำงานแบบ Agile มาปรับใช้ในองค์กร เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการขององค์กรได้อย่างรวดเร็ว

(2) พัฒนาผลิตภัณฑ์โดยเตรียมเปิดตัวแบรนด์ใหม่ พร้อมแบบบ้านใหม่ฟังก์ชั่นใหม่ตอบโจทย์ยุค new normal

(3) เตรียม Launch แอพพลิเคชั่น Supalai Sabai ที่ครอบคลุมทุกการบริการ อาทิ ธุรกรรมการเงิน บริการหลังการขาย

(4) ส่งเสริมด้าน Waste management ในกระบวนการก่อสร้าง

กลยุทธ์ข้อ (1), (2), (3) เป็นเรื่องใหม่ โดยเฉพาะการนำหลักการทำงานแบบ Agile มาปรับใช้เพื่อพัฒนาสินค้าและบริการนั้น เป็นการนำวิธีการทำงานของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ start up มาใช้ โดยสนับสนุนให้กล้าทดลองทำเพื่อให้ได้คำตอบที่เร็วกว่า

กลยุทธ์ของศุภาลัยปี 2564 นี้จึงเป็นการผสมผสานของจุดแข็งเดิมกับแนวคิดใหม่ของคนรุ่นใหม่ ดังในธีมกลยุทธ์ปีนี้ที่เขียนว่า “ก้าวไปข้างหน้า…เติบโตอย่างผู้นำ” (แบบคนรุ่นใหม่) กับ “และยั่งยืนทั้งรายได้ และกำไร” (แบบเดิมอย่างเหนียวแน่น)

ปีนี้ต้องรอติดตามแบรนด์ใหม่ แบบบ้านใหม่ของศุภาลัยกัน