เขย่าสนาม : สะกิดปมร้อนมวยไทย ‘กองทัพบก’ ยุบ ‘ลุมพินี’ กรณีศึกษา ‘มองต่างมุม’

เขย่าสนาม/เงาปีศาจ [email protected]

สะกิดปมร้อนมวยไทย

‘กองทัพบก’ ยุบ ‘ลุมพินี’

กรณีศึกษา ‘มองต่างมุม’

 

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเรื่องราวใหญ่โตเขย่าวงกา “มวยไทย” เมื่อกองทัพบก ออกมาประกาศมีแผนที่จะยุบสนามมวยเวทีมาตรฐานอย่าง “ลุมพินี” ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองทัพบกมาตลอด…

เรื่องราวดังกล่าวคนวงการมวยไทยตื่นตระหนกตกใจกันอย่างมากเพราะเวทีมวยลุมพินีถือว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำของคนมวยไทยมาอย่างยาวนาน ทั้งในแง่ของการสืบสานอนุรักษ์กีฬามวยไทยที่บรรพบุรุษสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ทั้งในแง่ของสถานที่การเล่นพนันมวยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ประเด็นดังกล่าวถูกจุดพลุขึ้นมาเมื่อกองทัพบกโดย “บิ๊กบี้” พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ประกาศว่ามีนโยบายปฏิรูปล้างพนันในค่ายทหาร ทั้งสนามม้า สนามมวย สั่งยกเลิก 2 สนามมวยไทย ค่ายอดิศร จ.สระบุรี และค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา รวมถึงปิดสนามม้าค่ายสุรนารี โคราช ยกเลิกแข่งม้า รวมไปถึงสนามกอล์ฟของกองทัพบกทั้งหมดให้เป็นธุรกิจเชิงพาณิชย์ เอกชนเข้ามาดำเนินการ และส่งรายได้เข้ากรมธนารักษ์

โดยให้เหตุผลคือ กองทัพบกต้องการกวาดล้างการพนันและกลุ่มมาเฟีย…!!!

พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้

 

สําหรับเวทีมวย “ลุมพินี” ในปัจจุบันที่ตั้งอยู่บริเวณกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ถนนรามอินทรา ก.ม.2 กองทัพบกวางแผนจะพัฒนาให้เป็นศูนย์พัฒนากีฬาที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชน เช่น สวนสาธารณะ ที่ออกกำลังกายต่อไป

การประกาศของกองทัพบกเปรียบเสมือนฟ้าผ่าลงกลางใจชาวมวยไทยแบบกะทันหัน

เพราะคนมวยไทยไม่ว่าจะเป็นนักมวย, พี่เลี้ยง, เทรนเนอร์, หัวหน้าค่าย, แฟนมวย, เซียนพนัน พวกเขาผูกพันกับสนามมวยลุมพินี เปรียบเสมือนบ้านอีกหลังมายาวนานตั้งแต่สมัยยังเป็นวิกสังกะสีย่านพระราม 4 กระทั่งย้ายมาตั้งอยู่ ถนนรามอินทรา เมื่อปี 2557

“บิ๊กติ่ง” พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก ออกมาบอกว่า กองทัพบกมีแผนการพัฒนาสนามมวยลุมพินีให้เป็นศูนย์พัฒนากีฬา เพื่อประโยชน์สูงสุดกับประชาชน โดยอยู่ในช่วงของการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาการดำเนินงานว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะทำการเก็บข้อมูลต่างๆ ว่าจะสามารถพัฒนาให้เป็นศูนย์พัฒนากีฬาชนิดต่างๆ ได้อย่างไรบ้าง หรือต้องศึกษาดูว่ามีติดขัดข้อสัญญาส่วนไหนหรือไม่

ยืนยันว่าตอนนี้คณะกรรมการกำลังทำการศึกษาข้อมูลต่างๆ ซึ่งก็จะต้องดำเนินการไปตามกรอบเวลา และยังไม่มีอะไรที่จะทำ หรือว่าไม่ทำในตอนนี้สำหรับสนามมวยลุมพินี

สำหรับกรอบของแผนการปฏิรูปกองทัพบกในระยะ 3 ปี เพื่อปรับแนวทางให้เป็นกองทัพที่ทันสมัยตอบโจทย์ภัยคุกคามและตอบสนองนโยบายรัฐบาล ตั้งแต่ห้วงวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2566

โดยในปี 2564 จะมุ่งจัดระเบียบกำหนดแผนงานให้ชัดเจน จากนั้นปี 2565 มุ่งเน้นตามแผนงานและหลักการเพื่อปฏิรูปกองทัพในทุกมิติ และปี 2566 นำผลการปฏิบัติสู่การปรับปรุงแก้ไข

โดย “บิ๊กติ่ง” บอกว่า ผบ.ทบ.คนใหม่ไม่ต้องการให้ทหารเข้าไปเกี่ยวข้องกับการพนัน และกลุ่มมาเฟีย

 

ชั่งน้ำหนักดูแล้วข้ออ้างและเหตุผลของกองทัพบกในความพยายามที่จะกวาดล้างการพนันดูจะเป็นเหตุผลที่เข้าใจได้ยาก

เพราะหากกองทัพบกต้องการประกาศสงครามกวาดล้างวงการพนันจริงๆ แล้ว ทำไมยังปล่อยให้เว็บไซต์พนันออนไลน์ผุดขึ้นกันเป็นดอกเห็ดทั่วบ้านทั่วเมือง ทั้งพนันบอลออนไลน์, พนันม้าออนไลน์, พนันมวยออนไลน์, พนันกีฬาทุกชนิดออนไลน์, บาคาร่าออนไลน์, ไฮโลออนไลน์, ตระกูลไพ่ออนไลน์ ฯลฯ

ที่กล่าวมาข้างต้นล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดความ “เสื่อม” ในสังคมไทย เป็นบ่อเกิดของอาชญากรรม

ทุกวันนี้เข้าไปในเว็บไซต์ไหน เฟซบุ๊กสื่อไหน ไลน์ไหนๆ ก็ล้วนแต่เจอโฆษณาเชิญชวน โปรโมชั่นลดแลกแจกแถมของบรรดาเว็บไซต์พนันออนไลน์ทั้งที่มีเซิร์ฟเวอร์อยู่เมืองไทย และเซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศ เกลื่อนบ้านเกลื่อนเมืองจนลูกหลานคนไทยติดพนันกันงอมแงม เพราะง่ายต่อการสมัคร เสียเงินกันง่ายๆ แค่ปลายนิ้วจิ้มผ่านโทรศัพท์มือถือ

ถามกองทัพบกว่า ทำไมไม่ไปสนใจเรื่องใหญ่ที่จะพาประเทศไปสู่หายนะคือปราบพนันออนไลน์ให้หมดไปจากสังคมไทย แต่กลับเลือกที่จะปิดสนามมวยลุมพินี…?

 

ถามกองทัพบกต่อว่า ทำไมกองทัพบกไม่มองในแง่ของการเป็นสถานที่ในการสืบสาน อนุรักษ์ และเผยแพร่ศิลปะแม่ไม้มวยไทยสู่สายตาชาวโลก ในเมื่อ “มวยไทย” คือกิจกรรมดึงดูดอย่างหนึ่งที่จะนำพานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าสู่ประเทศไทย…?

ถามกองทัพบกต่อไปว่า ทำไมกองทัพบกไม่เลือกที่จะสังคายนา ปรับโฉม พัฒนาสนามมวยลุมพินีให้กลายเป็น “แลนด์มาร์ก” อีกด้านหนึ่งของประเทศไทย เป็นสัญลักษณ์ที่จะทำให้ชาวโลกได้รู้จักประเทศไทยมากขึ้นผ่านกิจกรรม “มวยไทย”…?

ถามกองทัพบกต่ออีกว่า เรื่องกำจัดบรรดาทหารนอกรีตของกองทัพที่มาซ่องสุมมาเฟีย รวมถึงเป็นแหล่งเล่นพนันนั้น กองทัพบกต้องกลับไปหาวิธีบริหารจัดการแก้ไขปัญหา ไม่ใช่ “สั่งยุบ” ไม่ใช่ “หักด้ามพร้าด้วยเข่า” เช่นนี้…?

หากเรื่องนี้เป็นเพียงข้ออ้างของกองทัพบกที่ต้องการกวาดล้างการพนันแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็ยังเชื่อว่า สุดท้ายแล้วเวทีมวยลุมพินีจะไม่ถูกยุบ เพราะคงมีคนชี้ทางสว่างให้ผู้หลักผู้ใหญ่ของกองทัพบกได้เห็นบ้าง

แต่หากเรื่องนี้กองทัพบกมี “นัยยะ” แอบแฝง หรือมี “วาระซ่อนเร้น” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการมองว่า สนามมวยลุมพินีเป็นภาระของกองทัพบกที่ไม่มีผลกำไรตอบแทนกลับไป

หรือการพยายามหาความชอบธรรมของกองทัพบกที่จะขายเวทีมวยลุมพินีให้กับภาคเอกชนรายใหญ่เจ้าหนึ่งของประเทศซึ่งมีการเจรจากันอยู่เนืองๆ โดยตลอดแล้ว

สนามมวยลุมพินีคงจะต้องปิดตำนานหลังจากก่อตั้งครั้งแรกเมื่อปี 2499 เพราะกองทัพบกคงจะมีธงอยู่ในใจแล้ว…

 

เรื่องนี้เป็นการ “มองกันคนละมุม”

คนมวยไทยก็ต้องการรักษาบ้านตัวเองไว้เพื่อตัวเอง เพื่อลูก เพื่อหลาน แต่ต้องถามใจกองทัพบกว่า จะมองมุมไหน? อย่างไร? เพราะกองทัพบกคือเจ้าของสนามมวย “ลุมพินี”

หรือจะเลือกใช้วิธี “เขียนด้วยมือ ลบด้วยเท้า” ลองคิดเอา…