กินมะพร้าวฟิตได้ไม่เกี่ยวกับเซ็กซ์ ? ว่าด้วยผลวิจัย-สรรพคุณ น้ำมะพร้าว ฟีเวอร์

สมุนไพรเพื่อสุขภาพ/โครงการสมุนไพรเพื่อการพึงตนเอง มูลนิธิสุขภาพไทย www.thaihof.org

น้ำมะพร้าว ฟีเวอร์

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อในโลกโซเชียลแพร่คลิปภรรยาเข้าแจ้งความขอหย่าเพราะอดทนไม่ไหวกับความฟิตของสามีคอยสะกิดตลอดวัน อ้างว่าดื่มน้ำมะพร้าวสดทุกวัน กำลังเกินวัย

ต่อมาสื่อมวลชนตามไปทำข่าวลุงและป้าคู่นี้ยิ่งเพิ่มความ “ฮอต” ใครๆ ก็อยากลองน้ำมะพร้าวเพิ่มพลัง จนมะพร้าวสดแทบขาดตลาด

และสนนราคาก็เพิ่มขึ้นตามหลักเศรษฐศาสตร์ เมื่อดีมานด์มากขึ้น 3 เท่า ซัพพลายเท่าเดิม ราคาก็เลยขยับทำกำไรสวนกระแสเศรษฐกิจพิษโควิด-19 อย่างไม่น่าเชื่อ

น้ำมะพร้าวเป็นสมุนไพรที่อาจกล่าวได้ว่า มนุษย์รู้จักพืชชนิดนี้มานานแสนนาน

มีนักวิชาการกลุ่มหนึ่งศึกษาและเชื่อว่าถิ่นกำเนิดมะพร้าวอยู่ในแถบเอเชียนี้แหละ ประมาณว่าอินเดียจนถึงอินโดนีเซีย แต่เมื่อลูกมะพร้าวร่วงลงทะเลน้ำก็พัดให้กระจายแพร่พันธุ์ไปทั่วโลก

เคยมีการพบฟอสซิลลูกมะพร้าวที่เก่าแก่มีอายุถึงประมาณ 37-55 ล้านปีในนิวซีแลนด์ซึ่งมีขนาดเท่าผลสตรอว์เบอร์รี่เท่านั้นเอง

ในความศรัทธาตามวัฒนธรรมดั้งเดิม ยกให้มะพร้าวเป็นต้นไม้จากสรวงสวรรค์ กล่าวว่า เมื่อพระนารายณ์เสด็จมาเยี่ยมโลก พระองค์นำสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญสุดๆ มาด้วย 3 อย่าง มีพระชายา มีโคศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นพาหนะ และมีผลมะพร้าว

มะพร้าวเปรียบเสมือนพรที่มอบให้มนุษย์ เพราะไม่ว่ามนุษย์ต้องการสิ่งใดในการดำรงชีวิต มนุษย์ขอได้จากมะพร้าว

ลองนึกตามพรนี้ดู ต้นและใบมะพร้าวใช้ทำที่อยู่อาศัยได้

กะลามะพร้าวใช้ทำถ้วย ชาม ช้อน เครื่องประดับก็ยังได้ และทำถ่านให้ไฟแรงดีมาก

น้ำมันมะพร้าวทำตะเกียงส่องสว่าง ทำอาหาร ทาผม ทาผิว

เปลือกลูกมะพร้าวใช้ทำเชือก ทำแปรง ทำพรมได้ ก้านมะพร้าวทำไม้กวาดอย่างดี เป็นของเล่นเด็กๆ ด้วย (ในอดีต) น้ำจากดอกมะพร้าวทำน้ำตาล ทำเหล้า น้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มรสอร่อยชื่นใจ เนื้อมะพร้าวนำมาปรุงเป็นอาหารคาว-หวานได้มากมาย ต้นมะพร้าวก็ให้รูปทรงสวยงามเรียงรายเป็นทิวทัศน์จำเริญใจ

และที่ขาดไม่ได้ มะพร้าวเป็นสมุนไพรช่วยดูแลสุขภาพมากมาย

 

กล่าวถึงสรรพคุณยาไทย

ดอกมะพร้าว รสหวานเย็น แก้ไข้ แก้ท้องเดิน แก้โลหิตเป็นพิษ

รากมะพร้าว รสหวานเย็น แก้ลงท้อง แก้ริดสีดวงในปาก แก้พิษไข้ต่างๆ

และถ้ารวม รากและดอกมะพร้าว กล่าวว่ามีรสหวาน แก้ลงท้อง แก้โลหิต แก้อ่อนเพลีย แก้ปากเปื่อย

น้ำมันมะพร้าว บำรุงไขข้อ ใช้นวดรักษาโรคผิวหนัง เส้นเอ็น

เยื่อมะพร้าวและน้ำมะพร้าว ที่กำลังฮิตฮอตนี้ มีรสหวาน กระทำให้ชุ่มอก เจริญไฟธาตุ ให้มีกำลัง แก้กำเดา แต่ในสรรพคุณยาไทยก็ได้กล่าวไว้อีกด้วยว่า ถ้าใช้เป็นนิตย์เสมอไปก็เกิดโทษมาก หมายถึงหากกินเยื่อและน้ำมะพร้าวมากเกินไปเกิดผลเสียได้นั่นเอง

โครงการสมุนไพรเพื่อการพึ่งตนเอง มูลนิธิสุขภาพไทยได้เคยจัดการความรู้ทั้งจากภูมิปัญญาดั้งเดิมและจากประสบการณ์ผู้ใช้จริง พอจะสรุปจุดเด่นการใช้ตามสรรพคุณยาไทย ของน้ำมะพร้าวอ่อน ได้แก่ แก้ไข้ แก้อ่อนเพลียขณะเป็นไข้ แก้อ่อนเพลียหลังฟื้นไข้ แก้ร้อนใน แก้กระหายน้ำ และบำรุงครรภ์

วิธีที่ใช้แก้ไข้มีบันทึกไว้ว่า “ผมรู้สึกจะเป็นไข้ครั่นเนื้อครั่นตัว จะเอามะพร้าวอ่อนที่มีเนื้อเหมือนแป้งข้น กินทั้งน้ำและเนื้อ กินแล้วหายครับ” หรือ “ถ้าเป็นไข้สูงตัวร้อน ขั้นต้นที่จะลดไข้ จงดื่มน้ำมะพร้าวมากๆ จะลดไข้ได้มาก แถมมีแรงจากน้ำหวานของมะพร้าวอีกด้วย”

หากอ่อนเพลียหลังฟื้นไข้ “หลังจากหายเป็นไข้มีอาการอ่อนเพลียไม่มีกำลัง ดื่มน้ำมะพร้าววันละ 2 ลูก เช้า-เย็น ประมาณ 3-4 วัน ร่างกายจะแข็งแรงและสดชื่นหายอ่อนเพลีย” และประโยชน์ที่สืบทอดภูมิปัญญามานานทั้งไทยและอินเดียกล่าวตรงกันเรื่องบำรุงครรภ์ แนะนำว่าหญิงท้องก่อนคลอดสัก 10 สัปดาห์ หรือตั้งครรภ์เข้าเดือนที่ 6-7 แล้ว ให้กินน้ำมะพร้าวอ่อน และจะให้ดีมีผู้แนะนำให้เลือกกินแบบมะพร้าวอ่อนเผาจะดีกว่าสำหรับคุณแม่ กินทั้งเนื้อและน้ำ สัปดาห์ละ 1 ลูก อาจใช้วิธีแบ่งกิน 2 มื้อในวันนั้นก็ได้ แต่ควรกินให้หมดไม่เหลือข้ามคืนแล้วนำมากินอีก

การกินน้ำมะพร้าวจะช่วยบำรุงมารดาและเด็กในท้องด้วย

 

ที่น่าสนใจกับงานศึกษาวิจัยของคนไทย “การศึกษาและพัฒนาน้ำมะพร้าวอ่อนเป็นสารทดแทนฮอร์โมนธรรมชาติสำหรับสตรีวัยทองของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่พยายามหาคำตอบให้กับ “สตรีวัยทอง” ในการศึกษานี้ใช้วิธีการเตรียมผงน้ำมะพร้าวอ่อน และนำมะพร้าวอ่อนเข้มข้นทดลองกับหนูขาวเพศเมียและเพศผู้ ซึ่งผลการศึกษาครั้งนี้นับเป็นงานวิจัยที่เรียกว่าการวิจัยครั้งแรกในโลก (Novel findings) ที่นำน้ำมะพร้าวอ่อนมาศึกษาในสัตว์ทดลองระดับจุลพยาธิวิทยา และได้ค้นพบมากกว่าที่คาดหวังไว้ แม้ว่ายังต้องรอการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เพื่อเข้าใจกลไกการออกฤทธิ์ต่อไป แต่ในเวลานี้ก็สามารถนำมาส่งเสริมสุขภาพได้ เพราะน้ำมะพร้าวอ่อนเป็นเครื่องดื่มจากพืชธรรมชาติหาได้ทั่วไป

นักวิจัยยังพบความรู้ใหม่อีกว่าในน้ำมะพร้าวมีสารคล้ายฮอร์ โมนเอสโตรเจน คือเบต้าไซโตสเตอรอล (?-sitosterol) ซึ่งมีการออกฤทธิ์เป็นสเตียรอยด์ในมนุษย์ได้

ผลการศึกษานี้พอจะสรุปให้เข้าใจได้ง่ายๆ ถึงประโยชน์ว่า น้ำมะพร้าวรสหวานหอมอร่อยเต็มเปี่ยมด้วยไวตามิน แร่ธาตุ เกลือแร่จากธรรมชาติ ปัจจุบันองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ส่งเสริมการพัฒนาน้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มสำหรับนักกีฬา (sport drink) ด้วย

และการมีสารคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงจากธรรมชาติที่หาได้ง่ายราคาไม่แพง จึงเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยลดอาการของสตรีวัยทอง

ช่วยชะลออาการอัลไซเมอร์ในสตรีวัยทอง

ช่วยสมานแผลในผู้ป่วยที่จะมีแผลง่าย เช่น แผลเบาหวาน น้ำมะพร้าวช่วยลดการเกิดแผลเป็น

และช่วยบำรุงผิวพรรณให้อ่อนนุ่ม ผ่องใส และลดรอยเหี่ยวย่น ช่วยการดูซึมแคลเซียมจึงช่วยลดอาการกระดูกพรุน และช่วยเพิ่มขนาดและจำนวนเส้นผมของผู้มีปัญหาผมบางด้วย

 

แต่ก็มีข้อระวังเหมือนในสรรพคุณยาไทยที่กล่าวไว้ไม่ให้กินมากไป และไม่ควรดื่มเวลามีประจำเดือน ผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจ ต้องดื่มทีละน้อยๆ ผู้หญิงที่เคยมีประวัติเป็นซีสต์หรือก้อนเนื้อที่เต้านม มดลูก ควรดื่มด้วยความระมัดระวัง และควรตรวจสุขภาพประจำ ท่านที่หวังได้ฮอร์โมนทดแทนจากน้ำมะพร้าวไม่ควรกินอย่างเดียว แนะนำให้สลับกินน้ำเต้าหู้หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองสลับไปมาบ้าง

ภูมิปัญญาดั้งเดิมไม่มีปรากฏว่าบำรุงกำหนัด มีแต่แนะว่ากินน้ำกินเนื้อมะพร้าวบำรุงร่างกายกับคนผอมแห้งแรงน้อย อ่อนเพลีย และไม่ควรกินมากเกินไป

สอดคล้องกับการศึกษาที่พบคุณค่าอาหารมากมายในน้ำมะพร้าว กินมะพร้าวฟิตได้ไม่เกี่ยวกับเซ็กซ์จ้า

บทความก่อนหน้านี้ยานยนต์ สุดสัปดาห์ : เจาะ 2 รถเปิดม่าน ‘เกรท วอลล์’ ‘HAVAL H6’ – ‘ORA Good Cat’
บทความถัดไปไทม์เอาต์ / SearchSri /’โควิด’ กับวิถีใหม่ที่ยังไม่ลงตัว