สำเริงคดี : ผอมเกิ๊น

ช่วงนี้แม้ดวงด้านบันเทิงของ แองเจลีนา โจลี พิตต์ จะไม่เด่น แต่ดวงวิชาการด้านดาวพฤหัสฯ ของเธอกำลังโด่ง

ล่าสุดได้รับเชิญไปเป็นอาจารย์พิเศษสอนนักศึกษาปริญญาโทของ London School of Economics ในวิชา Woman, Peace, and Security ร่วมกับ ลอร์ดเฮก หรือ วิลเลียม เฮก อดีต รมต.ต่างประเทศอังกฤษ ปาดหน้าคู่แข่งการทำดีในเรื่องสิทธิมนุษยชนอย่าง อะมาล คลูนีย์ ไปอย่างสมฤทัย แข่งกันทำดียังงี้ใครๆ ก็ชมชอบ

ข่าวดีนี้เกิดตามหลังความวิตกกังวลของสามีและเพื่อนสนิทกรณีที่แองจี้น้ำหนักลดฮวบๆ ในระหว่างที่ไปกำกับฯ หนังเรื่องล่าสุดที่กัมพูชา จนเหลือแค่ 38 กิโล

ตอนที่เธอโผล่มาพบปะสาธารณชนเมื่อต้นปีในงานรอบปฐมทัศน์หนัง KANG FU PANDA 3 ที่แอลเอ เพื่อนคนนึงถึงกะออกปากว่า “ฉันไม่ได้เจอะเจอแองจี้มาพักใหญ่ พอได้เห็นเธอในงานนี้ก็แทบช็อก ขาเธอเล็กกว่าขาวิเวียน ลูกสาวคนเล็กเสียอีก”

ดร.เฮาเวิร์ด ชาปิโร ผู้เชี่ยวชาญด้านลดน้ำหนักในนิวยอร์กบอกว่า “ผมคิดว่าเป็นเพราะเธอไม่กินน่ะแหละ หน้าตาเธอลึกโหล แขนขาลีบเล็กลง คาดว่าน้ำหนักเธอหายไปไม่ต่ำกว่า 7 กิโล”

แต่ที่ปรึกษาด้านโภชนาการในอังกฤษวิเคราะห์อีกอย่าง “แองจี้น่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับการหมดประจำเดือน ปกติการหมดประจำเดือนมักเกี่ยวโยงกับการที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แต่ฮอร์โมนความเครียดเช่นคอร์ติซอล อาจเป็นสาเหตุของน้ำหนักลดก็ได้”

เพื่อนอีกคนเผยว่า “ก่อนหน้านี้แองจี้ทุ่มให้งานจนหมดเรี่ยวหมดแรง เธอผอมลงจนน่ากลัวและดูเหมือนมีภาวะทุพโภชนาการด้วย ท่าทางเธอพร้อมจะล้มฟุบลงได้ทุกเวลา นอกจากนี้ เธอยังดื่มหนักทุกค่ำคืน มันไม่ได้ช่วยอะไรเลยนอกจากทำให้เธอหลับ ฉันว่าเธอต้องการเวลาพักผ่อนอย่างจริงจัง”


อาการ “ผอมเกิ๊น” ของภรรยา ทำให้แบรดห่วงใยจนถึงขั้นวิตก เขาขอร้องเธออยู่เป็นเดือนๆ ทีแรกเป็นการขอร้องให้กินอาหารบ้าง ตอนหลังยกระดับขึ้นเป็นขอให้เธอไปหาหมอ

แบรดถึงกับทึ้งผมตัวเองที่แองจี้ไม่ยอมทำตาม อย่างไรก็ดี หลังทนทรหดจนงานลุล่วง มีข่าวว่าผู้กำกับฯ คุณแม่ลูก 6 กลับไปพักผ่อนที่บ้านใหม่ในอังกฤษและยอมเข้ารับการบำบัดเยียวยาจากแพทย์ การรับงานใหม่เป็น visiting professor น่าจะสบใจจนทำให้เธอรีบฟื้นฟูสุขภาพเพื่อจะได้เต็มที่กับมัน

อย่างที่เธอพูดไว้ในตอนหนึ่งของงานแถลงข่าวว่า “ฉันรู้สึกว่าได้รับกำลังใจสนับสนุนอย่างมากจากการสร้างสรรค์โปรแกรมปริญญาโทนี้ ฉันหวังว่าสถาบันการศึกษาอื่นๆ จะทำบ้างเพื่อเปิดกว้างการถกแถลงว่าด้วยการพัฒนาสิทธิสตรีและยุติการละเว้นบรรเทาโทษในการประกอบอาชญากรรมดังกล่าว ซึ่งมีผลกระทบที่ไม่ถูกต้องต่อสตรีและความรุนแรงทางเพศ…”

อีกไม่นาน เราคงได้เห็นภาพเธอแข็งแรงเปล่งปลั่งดังที่เคยเป็น…