ดวงชะตารัฐประหารในเมียนมา / รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

ภัณธิภร วงษ์จันทร์เพ็ญ

ผู้อำนวยการสถาบันโหราศาสตร์สากลและยูเรเนียนแห่งประเทศไทย

วรเชษฐ์ ตียเกษม ที่ปรึกษา

email: [email protected]

Facebook: Classical and Uranian Astrology Thailand

 

ดวงชะตารัฐประหารในเมียนมา

 

ช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 เกิดวิกฤตการเมืองซ้อนวิกฤตโควิด-19 ในเมียนมาประเทศเพื่อนบ้านของไทย เมื่อ พล.อ.มิน อ่อง ลาย ผบ.ทหารสูงสุดเมียนมา ได้กระทำการยึดอำนาจแล้วเข้าควบคุมตัวนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา รวมถึงผู้นำพรรคเอ็นแอลดี (NLD) โดยอ้างว่ามีเหตุการโกงการเลือกตั้ง พร้อมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน 1 ปี โดยมีการแต่งตั้งให้ พล.อ.มินต์ ส่วย ทำหน้าที่ประธานาธิบดีชั่วคราวแทน

เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญทางการเมือง เมื่อกองทัพพม่าเลือกกระทำการรัฐประหารในเช้าวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ก่อนที่รัฐสภาจะเปิดการประชุมนัดแรกหลังการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้ว

ภาพดาวในวันนี้ ดาวเสาร์สถิตราศีกุมภ์ ซึ่งดาวเสาร์ที่สถิตในราศีนี้เกิดผลดีต่อการงานที่เกี่ยวกับรัฐ ราชการ งานที่หวังผลในบั้นปลายหรืองานที่ล่าช้า

ทั้งนี้ อาจส่งผลดีต่อการปกครองที่ใช้อำนาจอันหวังผลการแผ่ขยายอำนาจที่ยาวนานเหมือนการรัฐประหารในอดีตทุกครั้งที่ผ่านมาก็เป็นได้

เมื่อผูกดวงเพื่อพยากรณ์เหตุการณ์รัฐประหารในครั้งนี้ จากภาพดาวในวันอมาวสี (New Moon) 13 มกราคม 2564 เวลา 11:31 น. เมืองเนปิดอว์ ประเทศเมียนมา พยากรณ์ด้วยโหราศาสตร์ยูเรเนียน ระบบจาน 2 ชั้น (จานจรัญ)

ภาพดวงชะตาจากโปรแกรม Solar Fire พบว่า จุดจันทร์ดับ (อาทิตย์/จันทร์) สถิตราศีมกร เป็นราศีแม่ธาตุดิน ส่งผลให้การเปลี่ยนแปลงนี้รุนแรง ต้องใช้กำลังอำนาจในการดำเนินการอย่างหนักแน่น เพื่อความมั่นคง เมื่อจุดจันทร์ดับนี้สถิตในเรือนที่ 10 เป็นเรือนชะตาสำคัญสูงสุด ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับกษัตริย์ ประธานาธิบดี คณะรัฐบาล การค้า ชื่อเสียง และอำนาจของประเทศด้วย เหตุการณ์ครั้งนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทั่วโลกต่างจับตาและน่าติดตามอย่างยิ่ง

จุดจันทร์ดับ (อาทิตย์/จันทร์) สัมพันธ์กับเรื่องปฏิบัติการโดยถืออำนาจ อำนาจแห่งรัฐ (อังคาร/โครโนส) การสูญเสียด้านอำนาจการปกครอง (เสาร์/โครโนส) อันนำไปสู่การสั่งการ (อังคาร/เมอริเดียน) เกิดความเศร้าสลด (เมอริเดียน/เสาร์) ความเสียหายที่น่าตื่นเต้นตกใจ (มฤตยู/ฮาเดส) การเปลี่ยนรูปซึ่งจะเกิดขึ้นในระยะใกล้ๆ นี้ (พลูโต/เซอุส) ส่งผลให้เกิดการแผ่ขยายขนานใหญ่ (โครโนส/อาพอลลอน) ที่แฝงไปด้วยความคิดที่ซ่อนเร้นไว้ (พุธ/ฮาเดส)

อธิบายตามภาพดาวให้เข้าใจง่ายขึ้น เมื่อเกิดการรัฐประหารในครั้งนี้เป็นการยึดอำนาจด้วยการใช้กำลังอำนาจจากกองทัพทหารเมียนมา ในการจับกุมแกนนำคนสำคัญของฝ่ายตรงข้าม ทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก รีบเข้าแถวยาวกดเงินจากตู้เอทีเอ็มและกักตุนอาหาร สร้างความปั่นป่วนและความโกลาหลอย่างมาก

เมื่อภาพเหตุการณ์รัฐประหารในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกไปทั่วโลก ต่างก็เกิดความตกตะลึงในเหตุการณ์ครั้งนี้ นานาประเทศต่างไม่คิดว่ากองทัพเมียนมาจะทำการรัฐประหารเพื่อยึดอำนาจ การกระทำเช่นนี้ส่งผลต่อความรู้สึกเศร้าสลดเสียใจที่มีต่อประชาชนเมียนมาที่ต้องการประชาธิปไตย ดังจะเห็นได้จากการที่ประชาชนพร้อมใจกันออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเป็นจำนวนมากครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การเมืองของเมียนมา

 

ในดวงอมาวสีนี้ ภาพดาวพยากรณ์เหตุการณ์สำคัญอย่างยิ่งต่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง อำนาจของรัฐ ขั้วอำนาจเก่าที่มีอิทธิพลเหนือกว่าจะเกิดการสูญเสียอำนาจการปกครอง ดังจะเห็นได้อย่างชัดเจน แม้ว่าผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 พรรคเอ็นแอลดี (NLD) ของนางออง ซาน ซูจี จะชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มถลาย ส่วนพรรค USDP ของกลุ่มเครือข่ายทหารแพ้การเลือกตั้งอย่างย่อยยับก็ตาม แต่ในที่สุดอำนาจก็ถูกยึดคืนกลับโดยกองทัพทหารอย่างง่ายดายโดยใช้เวลาไม่นาน ดังเป็นข่าวไปทั่วโลก

การเลือกตั้งในปีที่ผ่านมา นานาประเทศคาดการณ์ว่าเมียนมากำลังจะมีการปกครองระบอบประชาธิปไตย แต่ผ่านมาเพียงไม่นานเกิดการเปลี่ยนผ่านจากระบอบการปกครองแบบเผด็จการสู่ประชาธิปไตยได้เพียงไม่นาน กองทัพทหารเมียนมาก็ทำการยึดอำนาจคืนนำไปสู่การทำรัฐประหาร ดังภาพดาวบอกไว้อย่างชัดเจน

สำหรับจุดรัฐประหาร (เมษ+มฤตยู-โครโนส) สัมพันธ์กับดวงชะตาวันอมาวสีด้วย เป็นการยืนยันเหตุการณ์รัฐประหารครั้งนี้ก็สำคัญไม่แพ้ครั้งที่ผ่านๆ มา ดังจะเห็นได้ว่า เมื่อเกิดรัฐประหารครั้งแรก ทำให้ประชาชนเมียนมาต้องอยู่ภายใต้การปกครองเป็นเวลายาวนาน ทำให้ประเทศล้าหลังและมีปัญหาด้านเศรษฐกิจ

ดาวเสาร์สถิตร่วมเรือนที่ 10 กับจุดจันทร์ดับ เหตุการณ์ในครั้งนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เป็นเรื่องสำคัญสูงสุด ต้องผ่านการดิ้นรน ต่อสู้กับอุปสรรคนานัปการที่จะส่งผลต่ออนาคตของรัฐบาลที่ยึดอำนาจการปกครอง อันจะนำพาประเทศไปในรูปแบบที่ได้วางแนวทางเอาไว้

 

จากจุดจันทร์ดับ สัมพันธ์กับดาวพุธ/ฮาเดส แปลว่า ความคิดที่ซ่อนเร้นไว้

ดังนั้น ตามคำสัญญาของคณะรัฐประหารเมียนมาประกาศว่าจะมีการเลือกตั้งภายใน 1 ปี มีแนวโน้มเป็นไปได้ยากมาก หลายปีที่ผ่านมามีการปกครองประเทศอย่างเข้มงวดด้วยการรวบอำนาจไว้อย่างเบ็ดเสร็จ

การยึดอำนาจคืนกลับมาจึงเป็นไปได้ยากมากที่จะคืนอำนาจให้กับประชาชนชาวเมียนมาอย่างง่ายๆ ภายใน 1 ปีนี้นับจากการประกาศของคณะรัฐประหารจึงเป็นไปได้ยากยิ่ง!!!!!!