เครื่องเคียงข้างจอ : ออนไลน์ คอนเสิร์ต กับเพลงสุนทราภรณ์/วัชระ แวววุฒินันท์

วัชระ แวววุฒินันท์

 

ออนไลน์ คอนเสิร์ต กับเพลงสุนทราภรณ์

เครื่องเคียงฯ ฉบับนี้ ขออนุญาตเขียนถึงงานพิเศษที่กำลังจะมีขึ้นในไม่กี่วันนี้หน่อยนะครับ งานนี้มีชื่อว่า “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล ออนไลน์ คอนเสิร์ต”

ชื่องานก็คงบ่งบอกถึงตัวงานได้นะครับว่าเป็นการแสดงคอนเสิร์ตแน่ๆ แต่เป็นการนำเสนอทางออนไลน์ ไม่ใช่แสดงสดในฮอลล์ หรือผ่านทีวี

คอนเสิร์ตก็ต้องมีเพลง เพลงที่นำมาให้ชมให้ฟังกันนั้น เป็นบทเพลงสุนทราภรณ์ครับ และจำเพาะเจาะจงไปอีกว่า เป็นบทเพลงสุนทราภรณ์ที่เคยถ่ายทอดจากละครเวทีชุด “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล”

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั้น เจ เอส แอล ได้ลุกขึ้นทำละครเวทีในชุด “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล” มาแล้ว 7 เรื่อง โดยการนำบทเพลงไพเราะของสุนทราภรณ์มาร้อยเรียงกับเรื่องราวละคร และเปิดการแสดงให้แฟนเพลงสุนทราภรณ์และผู้ที่ชื่นชอบการชมละครเวทีได้ชมกันที่โรงละครเอ็มเธียเตอร์

ในแต่ละเรื่องจะมีการนำบทเพลงสุนทราภรณ์มาประกอบเรื่องราว 20-24 เพลงโดยประมาณ มีทั้งเพลงดังมาก ดังปานกลาง และเพลงที่ผู้ฟังอาจจะไม่คุ้นเคยนักของวงดนตรีสุนทราภรณ์มาขับขานกัน

เมื่อทำมาทุกปี ก็มีความตั้งใจจะทำอีกเพื่อตอบสนองความต้องการของแฟนๆ

แต่ในปี 2563 ได้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ลามมาถึงปี 2564 งานต่างๆ ต้องงดจัดไปโดยปริยาย รวมทั้งละครเวทีที่ว่านี้ด้วย

ในขณะเดียวกันก็มีเสียงเรียกร้องจากแฟนๆ ที่เคยมาชมกันทุกปีบอกว่า คิดถึงจังเลย เมื่อไหร่จะได้มีความสุขอย่างเคยอีก

เจ เอส แอล จึงลุกขึ้นจัดงานนี้เพื่อ “แก้ความคิดถึง” โดยเป็นคอนเสิร์ตที่นำบทเพลงที่ใช้ประกอบในละครทั้ง 7 เรื่อง เลือกเพลงเด็ดๆ ไพเราะมานำเสนอทั้งหมด 18 บทเพลงด้วยกัน

 

ผู้ที่จะขับร้องเพลงทั้ง 18 เพลงนี้ ก็คือผู้ที่เคยร่วมแสดงละครชุด “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล” กันมาก่อน ได้แก่ ปอ อรรณพ, ต้น ธนษิต ทั้งสองได้แสดงเป็นพระเอกในเรื่องล่าสุดไปคือ “บ้านเรือนเคียงกัน สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล” ต้นจะมากับบทเพลงเดี่ยว “ใจรัก” และ “พรหมลิขิต” แถมด้วยเพลงคู่สนุกๆ กับปอ อรรณพ ในเพลง “พรานล่อเนื้อ” มาดูลีลาการเต้นของปอในเพลงนี้กัน

ส่วนปอก็จะร้อง “เพลงรักของเธอ” “บ้านเรือนเคียงกัน”

นอกจากสองหนุ่มที่ว่าแล้ว ยังมีเนสท์ นิศาชล และอี๊ฟ-พุทธธิดา ศิระฉายา เป็นสองหญิงในคอนเสิร์ตนี้ ที่นอกจากจะมาพูดคุยสนุกสนานแล้ว ยังจะร้องเพลงให้ฟังในบทเพลง “ศรรัก” และ “อย่าปันใจให้ฉัน” จากอี๊ฟ ส่วนเนสท์จะมีบทเพลงที่เคยแสดงในละครคือ “เมื่อไหร่จะให้พบ” “หวงรัก” “เพลงรักของเธอ” เพลงนี้จะร้องคู่กับปอ อรรณพด้วย

นอกจากนั้น ยังมีแชมป์ และรองแชมป์ จากเวที The Golden Song เวทีเพลงเพราะ ซีซั่น 1 มาร่วมงานด้วย

แชมป์คือ แอ๊ค โชคชัย จะนำเสียงทุ้มหล่อมาขับขานบทเพลง “ขอให้เหมือนเดิม” กับ “ปลูกรัก” ส่วนรองแชมป์คือ สปาย ภาสกรณ์ จะร้องหลายเพลงหน่อยคือ “กว่าจะรักกันได้” “หนึ่งในดวงใจ” “ขอพบในฝัน” และจะร้องคู่กับอี๊ฟในเพลง “เธอเท่านั้น”

แอ๊คนั้นถือว่าเป็นนักร้องรับเชิญ เพราะไม่เคยได้ร่วมแสดงละครเวทีด้วยกันมาก่อน ส่วนสปายนั้น ได้มีโอกาสร่วมงานมาแล้วถึง 4 เรื่อง ทั้งสองคนจะโชว์เสียงหล่ออบอุ่นๆ ให้เคลิบเคลิ้มกันแน่นอน

มีนักร้องอีกท่านหนึ่งคือ ศรีล สุขุม ที่ให้เกียรติมาร่วมงานนี้ด้วย เพราะได้เคยร่วมสนุกบนเวทีละครมาแล้วถึง 4 เรื่องด้วยกัน ศรีลจะมาในเพลง “ฉันยังคอย” และ “สิ้นรักสิ้นสุข”

ทั้งหมดนี้จะดำเนินรายการโดยปาล์ม-ธัญวิชญ์ เจนอักษร

ช่องทางการชมนะครับ ดูได้ทาง YouTube และ Facebook ของ JSL Global Media แสดงสดในวันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์ เวลา 19.00-21.00 น.

หากใครพลาดชมสดๆ ก็ย้อนชมทีหลังได้ครับ

 

พูดถึงบทเพลงสุนทราภรณ์แล้ว แน่นอนที่ความมีเอกลักษณ์คือ ท่วงทำนองที่หลากหลาย บวกกับเนื้อเพลงที่มีความหมาย คำที่ใช้นั้นสวยงาม มีชั้นเชิงการเปรียบเทียบ

อย่างบทเพลง “ฉันยังคอย” ที่ประพันธ์ทำนองโดยครูเอื้อ สุนทรสนาน คำร้องโดยครูพรพิรุณ กล่าวถึงชายหนุ่มที่รำพันถึงหญิงสาว และวอนให้ลมหนาวที่พัดมาพาเอาความคิดถึงไปให้ ดั่งตอนหนึ่งที่ว่า

“…อย่าทำลืมเสียเลย ฝากรำเพยพัดไป

หากเธออยู่ไหน วานช่วยไปจูบพลัน

เคล้าเคลียผ่านผิว เธอให้หวิวใจสั่น

พัดความฉ่ำหวาน คืนให้ฉันเชยบ้าง

ช่วยบอกเธอนั้นที ว่ามีใครเขายังคอยอยู่…”

เป็นไงครับ ฟังแล้วออกอารมณ์รัญจวน ชวนคิดถึง ผสมความเซ็กซี่นิดๆ ดีจังเลย

ซึ่งบทเพลงของสุนทราภรณ์หลายเพลงที่ ถ้าเป็นหนังก็ต้องติดเรต +13 แน่นอน คือถ้าคิดตามจะเซ็กซี่หน่อยๆ แต่คำร้องนั้นเพราะเสียจนเราลืมความเซ็กซี่นั้นไปเลย อย่างตอนหนึ่งของเพลง “ขอพบในฝัน” ที่ประพันธ์ทำนองโดยครูเอื้อ สุนทรสนาน และคำร้องโดยครูแก้ว อัจฉริยะกุล

“…เพียงเห็นกันไม่ชื่นเชย     นิจจาโอ้อกเอ๋ย มิเคยสัมผัสกัน

แต่ในฝันสองเรานั้น           เนื้อตัวอาจถูกกัน เสพสวรรค์ยั่งยืน…”

ในอารมณ์ของหนุ่มๆ ก็คือ เก็บเอาไปฝันนั่นเอง ส่วนในฝันจะอะไรแค่ไหนก็ดูตามเพลงเอาแล้วกัน

 

เพลง “พรานล่อเนื้อ” ที่แต่งทำนองโดยครูเอื้อ สุนทรสนาน และคำร้องโดยครูแก้ว อัจฉริยะกุล เป็นเพลงจังหวะสนุกๆ ชวนเต้นรำ เนื้อเพลงช่างเปรียบเปรยดีแท้ เปรียบตัวคนร้องคือชายหนุ่มว่าเป็นกวาง ส่วนผู้หญิงคือนายพราน ในเพลงจะรำพันว่า ในเมื่อนายพรานจะยิงกวางแล้ว ก็ยิงสิ ทำไมถึงไม่ยิง เปรียบเหมือน ถ้าเธอจะรักฉัน ก็รักไปเลย อย่าลังเลประมาณนี้ มาดูเนื้อเพลงกันครับ

“…น้าวศรเล็ง เพ่งเอาทุกสิ่ง หากเจ้าหมายยิงก็ยิ่งสิแม่

ยิงอกเรียมสักแผล เงื้อแล้วแม่อย่าแปรอย่าเปลี่ยนใจ…”

อีกเพลงหนึ่งที่เล่นกับคำว่า “รัก” “หวง” และ “ใคร” ได้อย่างลงตัว มีความหมาย และเล่นเรียงคำได้อย่างวิเศษ นั่นคือเพลง “หวงรัก” ที่แต่งทำนองโดยครูเอื้อ สุนทรสนาน และคำร้องโดยครูสมศักดิ์ เทพานนท์

“รักของใครของใครก็ห่วง รักใครใครก็ต้องหวง

ห่วงคนรักดั่งดวงใจ

ใครจะยอมยกไปให้ใคร รักใครก็ใครต่างหวงไว้ครอบครอง…”

บทเพลงที่ยกมานี้ จะได้ฟังในคอนเสิร์ตที่ว่านี้แน่นอน ติดตามชมนะครับ

 

และอยากจะยกตัวอย่างถึงเนื้อเพลงเพลงอื่นของสุนทราภรณ์ที่ไม่ได้นำมาร้องในงานนี้ แต่ได้เคยใช้ในละครเวทีมาแล้ว ที่จะเล่าคือ คำร้องของสุนทราภรณ์นั้นเป็นคำสวย บางครั้งเป็นคำเก่า ที่เด็กรุ่นใหม่จะไม่คุ้นเคย ครั้งหนึ่งที่นักแสดงหนุ่มวัย 19 ปีอย่าง ไต้ฝุ่น กนกฉัตร (อายุตอนนั้น ตอนนี้ราวๆ 25 ปีแล้ว) ต้องร้องเพลง “พี่รักเจ้า” ที่มีเนื้อร้องว่า

“…พี่รักเจ้ายิ่งกว่าปลารักน้ำ กินนรรักถ้ำไม่ล้ำพี่รักเจ้า

กุญชรหวงงา มฤคาหวงเขา ยังไม่เท่าพี่หวงนงเยาว์ พี่หวงเจ้ากว่าดวงฤทัย…”

พอได้ฟังเพลง ไต้ฝุ่นร้องออกมาทันที คืออะไรน่ะพี่ กินนร กุญชร มฤคา นงเยาว์…ก็ต้องไล่เรียงความหมายให้ฟังทีละคำ

ซึ่งพอได้มาคลุกคลีจากการได้ร่วมแสดงละคร ไต้ฝุ่นได้บอกความรู้สึกในภายหลังว่า “ดีใจที่ได้ร้องเพลงสุนทราภรณ์ เป็นเพลงที่เพราะมาก ความหมายลึกซึ้งกินใจมาก” เช่นเดียวกับนักร้องนักแสดงรุ่นใหม่คนอื่นเหมือนกันที่ก็จะพูดทำนองนี้ออกมา

นี่แหละคือเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเพลงสุนทราภรณ์ละ

 

ปีนี้เป็นปีครบ 110 ปีของครูเอื้อ สุนทรสนาน และสำหรับวงดนตรีสุนทราภรณ์ก็มีอายุมาถึง 82 ปีแล้ว แต่บทเพลงของสุนทราภรณ์ยังคงได้รับการถ่ายทอดและนำมาใช้ในโอกาสต่างๆ ทั้งในการจัดงานรื่นเริง งานละครทีวี ละครเวที งานโฆษณา หรือในยุคนี้ที่การประกวดร้องเพลงไทยสากลได้รับความนิยมก็มีการนำบทเพลงของสุนทราภรณ์มาใช้ในการประกวดมากมาย

เป็นเครื่องแสดงถึงความเป็นอมตะของบทเพลงได้ดีทีเดียว

ย้ำเตือนกันอีกทีนะครับ วันอังคารที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ เชิญชม “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล ออนไลน์ คอนเสิร์ต” เวลาหนึ่งทุ่มเป็นต้นไป โดยการสนับสนุนหลักของสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ชมได้ทาง YouTube และ Facebook ของ JSL Global Media

แล้วมารื่นอารมณ์กันนะครับ