เชิงบันไดทำเนียบ : ส่องกุนซือ ‘บิ๊กป้อม’ บ้านนรสิงห์-รัชดาวัน-ป่ารอยต่อฯ

‘ผู้มากบารมี’ อย่าง ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่มากด้วย ‘คอนเนกชั่น’ ไปถึงทุกวงการ โดยเฉพาะ ‘ขั้วการเมือง’ ที่วันนี้ ‘บิ๊กป้อม’ กลายเป็น ‘ผู้จัดการรัฐบาล’ ค้ำเก้าอี้ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ แน่นอนว่า ‘บิ๊กป้อม’ ไม่ได้ไปจัดการเองเสียหมด แต่มี ‘ขุนพล-กุนซือ’ ที่ทำหน้าที่แทน
.
ในฝั่ง ‘พรรคพลังประชารัฐ’ ที่ ‘บิ๊กป้อม’ ต้องเข้าไป ‘จัดการเอง’ ในการขึ้นเป็น ‘หัวหน้าพรรค’ ถือเป็นการ ‘เปิดหน้า’ อย่างเป็นทางการสู่ ‘สนามการเมือง
เพื่อเคลียร์ปัญหาต่างๆในพรรค ที่แตกก๊กแตกขั้ว จนต้องถึงมือ ‘บิ๊กป้อม’ เข้าไปจัดการเอง โดยใช้ ‘วิธีแบบทหาร’ เข้าไปผสมผสาน สุดท้ายคือการตั้ง ‘แกนนำแต่ละก๊ก’ ขึ้นเป็น ‘รองหัวหน้าพรรค’ ทั้งหมด รวมทั้งการย้ายที่ทำการพรรคจาก ‘อาคารปานศรี’ ย่านประชาชื่น ไปยัง ‘อาคารรัชดาวัน’ ย่านรัชโยธินด้วย
.
โดย ‘กุนซือหลัก’ ก็คือ ‘เฮียยักษ์-วิรัช รัตนเศรษฐ’ รอง หน.พรรค ที่ทำหน้าที่ ประธานวิปรัฐบาลด้วย ‘อ.แหม่ม-นฤมล ภิญโญสินวัฒน์’เหริญญิกพรรค ถือกระเป๋าเงินพรรค ‘ผู้กองมนัส-ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองหน.พรรค ที่เดินสายประสานงาน มาตั้งแต่ช่วงเลือกตั้ง จนถึงการตั้ง ครม. ขึ้นมา และ ‘เสี่ยเฮ้ง-สุชาติ ชมกลิ่น’ รองหน.พรรค อีกหนึ่งขุนพล ที่หนุน ‘บิ๊กป้อม’ ขึ้นเป็น รองหัวหน้าพรรค สมัยที่เป็น ประธาน ส.ส.พรรค ซึ่งทั้ง ‘อ.แหม่ม-ผู้กองมนัส-เสี่ยเฮ้ง’ ต่างมีเก้าอี้ ‘รัฐมนตรี’ หมด

ส่วนที่ ‘บ้านนรสิงห์’ ขุนพลที่ทำงานให้ ‘บิ๊กป้อม’ มีทีมงานอยู่ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบฯ เช่น ‘ประสาน หวังรัตนปราณี’ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ทำหน้าที่ลงพื้นที่แทน พล.อ.ประวิตร รวมทั้งทำหน้าที่ประสานการชุมนุมหน้า ทำเนียบฯ , พล.อ.สุชาติ ผ่องพุฒิ อดีตเจ้ากรมทหารสื่อสาร ที่เป็นทีมงาน พล.อ.ประวิตร มาตั้งแต่ยุค คสช. , ‘บิ๊กโอ๋’พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ อดีตที่ปรึกษา (สบ10า สตช. มือปราบค้ามนุษย์ , พล.อ.อำนาจ รอดสวัสดิ์ และ พล.อ.เอกพร พินโปน คณะทำงานรองนายกฯ

.
ที่เปิดตัวล่าสุด คือ ‘บิ๊กตุ๋ย’พล.ร.อ.พิเชฐ ตานะเศรษฐ อดีตรองปลัดกลาโหม กับ ‘บิ๊กตู่เล็ก’พล.อ.กู้เกียรติ ศรีนาคา อดีตรองปลัดกลาโหม หลังเกษียณฯทั้งคู่ก็มาเป็น ‘ทีมงาน พล.อ.ประวิตร’ ที่ไปประชุมและลงพื้นที่แทน พล.อ.ประวิตร เป็นต้น
.
ในส่วนของ กระทรวงกลาโหม แม้ ‘บิ๊กป้อม’ จะไม่ได้เป็น รมว.กลาโหม แล้ว แต่เป็น รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง และยังเป็น ‘ที่ปรึกษาสภากลาโหม’ ด้วย โดยมี ‘บิ๊กณัฐ’พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ในฐานะ ‘น้องเลิฟ’ ทำหน้าที่ประสานงาน

ทั้งหมดนี้ยังไม่นับรวม ‘ทีมงาน’ ในแต่ละกระทรวง ที่อยู่ภายใต้กำกับของ ‘รองนายกฯประวิตร’ โดย ‘ขุนพล-กุนซือ’เหล่านี้ เป็นบุคคลที่เข้าออก มูลนิธิป่ารอยต่อฯ-ทำเนียบฯอยู่เสมอ รวมทั้งมีที่บ้านพักส่วนตัว ย่านมีนบุรีด้วย
.
โดยเป็น ‘ทีมป้อม’ ที่ต้องเตรียมรับมือ ‘ศึกซักฟอก’ ที่กำลังจะมาถึง ทั้ง ‘เกมในสภา-การชี้แจง’ รวมทั้ง ‘งานเอกสาร-ข้อมูล’ ต่างๆ เพราะครั้งนี้ ฝ่ายค้านตั้งเป้าถล่ม ‘บิ๊กป้อม’ เต็มๆ ในฐานะ ‘ผู้มีอิทธิพล-มากบารมี’ ซึ่งหากล้ม ‘บิ๊กป้อม’ ได้ก็คือ ‘ล้มรัฐบาล’ ได้นั่นเอง