วิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู : ฮวงโฮ่ว ประชวรกะทันหัน (83)

เสถียร จันทิมาธร

ฮวงโฮ่ว ประชวรกะทันหัน (83)

แม้ชัยชนะจากการอภิปรายกลางท้องพระโรงจะทำให้เหมยฉางซูและอวี้หวังถอนหายใจด้วยความโล่งในหัวอก กระนั้นก็ใช่ว่าการกำจัดเย่วเฟยออกไปจากเส้นทางจะดำเนินไปด้วยความราบรื่น

ข่าวหนึ่งซึ่งสร้างความตื่นตะลึงเป็นอย่างมาก คือข่าวฮวงโฮ่วประชวร

แม้จะสังเกตอากัปกิริยาของอวี้หวังเมื่อได้รับแจ้งข่าว แม้จะสอบถามความนัยจากเหมิงจื้อซึ่งอยู่ใกล้ชิดในราชสำนักมากที่สุด แต่เหมยฉางซูก็ยังไม่กระจ่าง

ความเคลื่อนไหวนี้มากด้วยเงื่อนงำและคนได้ประโยชน์ย่อมเป็นรัชทายาทและเยว่เฟย

“ถ้ามีคนลงมือต่อฮวงโฮ่ว เช่นนั้นคนที่สมควรสงสัยมากที่สุดก็คือเยว่เฟยกับรัชทายาท” เป็นบทสรุปจากเหมิงจื้อ กระนั้นเหมยฉางซูก็ไม่เห็นด้วย

1 พวกเขามีความเป็นไปได้ที่จะเป็นคนลงมือ จึงเป็นคนลงมือที่สำเร็จได้ยากที่สุด

1 ฮวงโฮ่วชิงดีชิงเด่นกับเยว่เฟยอยู่แล้ว ย่อมมีความตื่นตัวระวังภัยตลอดเวลา 1 อาการไม่รุนแรงจนถึงแก่ชีวิต หากเป็นฝีมือรัชทายาทกับเยว่เฟยจริงคงไม่เบามือปานนี้

คำถามคือ แค่ทำให้ฮวงโฮ่วป่วยไม่กี่วัน จะเกิดประโยชน์อะไร

ความละเอียดอ่อนอยู่ที่ว่าการทำให้ประชวร เป้าหมายอาจอยู่ที่การทำให้ฮวงโฮ่วไม่สามารถเข้าร่วมพิธีบวงสรวง เมื่อเป็นเช่นนั้นโอกาสย่อมตกเป็นของเยว่เฟย

คำถามก็คือ “ต่อให้มีโอกาสขึ้นปะรำพิธีในครั้งนี้แล้วจะเป็นอย่างไร

ไม่มีตำแหน่งที่แท้จริงก็แค่ได้เชิดหน้าครั้งเดียว ในเมื่อมีความสามารถทำให้ฮวงโฮ่วประชวรได้ เช่นนั้นทำให้ถึงตายไยมิใช่ได้ประโยชน์ตลอดกาล

อีกอย่าง เยว่เฟยมิได้ฟื้นฟูตำแหน่งกลับขึ้นเป็นกุ้ยเฟยชั้นเอก

ยังมีสวี่ซูเฟยและเฉินเต๋อเฟยยืนบังอยู่ด้านหน้านาง แม้พระสนมทั้ง 2 เพียงให้กำเนิดองค์หญิงไม่กล้ามีปากเสียง แต่โดยตำแหน่งอย่างไรก็สูงกว่านาง 1 ชั้น

แล้วมีสิทธิ์อะไรให้นางมารับหน้าที่แทนฮวงโฮ่ว

ตอนนี้ข้อสรุปใดๆ ล้วนเร็วเกินไปข้าไม่กล้าฟันธง บางทีการทำหน้าที่แทนฮวงโฮ่วในพิธีบวงสรวงอาจมีข้อดีที่ข้าคิดไม่ถึง หรือบางทีฮวงโฮ่วอาจประชวรจริงๆ ก็ได้

มีความเป็นไปได้มากมาย ต้องรวบรวมข้อมูลมากกว่านี้ถึงจะตัดสินได้”

ในความงุนงงสงกานั้นเองจิ้งหวังก็เดินทางมาเยี่ยม ทันทีที่ปลดเสื้อคลุมกันลมออกแล้วนั่งลง จิ้งหวังก็เอ่ยปากถามอย่างตรงไปตรงมากับเหมยฉางซู

“ท่านกำลังสืบเรื่องฮวงโฮ่วประชวร ใช่หรือไม่”

เมื่อเหมยฉางซูยอมรับพร้อมกับคำถามว่าทราบได้อย่างไร จิ้งหวังตอบว่า “ข้าคิดว่าด้วยการวางแผนที่รัดกุมของท่านคงไม่ปล่อยเรื่องผิดปกติใดๆ ให้หลุดรอดสายตาไปได้”

“หรือองค์ชายก็รู้สึกว่าการประชวรของฮวงโฮ่วผิดปกติ”

“ข้าไม่ได้รู้สึก แต่ข้ามั่นใจ” จิ้งหวังเม้มปากเป็นเส้นตรง” ดังนั้น จึงตั้งใจมาบอกท่านว่าฮวงโฮ่วประชวรเพราะถูกพิษหญ้าหร่วนฮุ่ย”

ได้ยินดังนั้นเหมยฉางซูตกอยู่ในอาการตะลึงงัน

“เป็นหญ้าหร่วนฮุ่ยรึ หญ้าหร่วนฮุ่ยที่กินเข้าไปแล้วจะเกิดอาการแขนขาอ่อนแรง ความอยากอาหารลดลง แต่ฤทธิ์ยาเพียงอยู่ได้ 6-7 วัน”

สะท้อนให้เห็นว่าคนที่แพร่พิษจากหญ้าหร่วนฮุ่ยไม่ต้องการชีวิต

โจทย์นี้สำคัญ ข้อมูลจากจิ้งหวังเพิ่มความมั่นใจให้กับเหมยฉางซูว่าเค้ามูลของปัญหามิได้มาจากเยว่เฟย มิได้มาจากรัชทายาทอย่างเด่นชัด

ทั้งนี้ หลักฐานอันแน่ชัดจากพิษของหญ้าหร่วนฮุ่ย

“สถานการณ์เลวร้ายที่สุดก็แค่ฮวงโฮ่วไม่อาจเข้าร่วมพิธีบวงสรวง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เกิดผลกระทบใหญ่โตอันใดจริงๆ

อย่าลืมเป็นอันขาดว่า เรื่องฮวงโฮ่วประชวรอาจเกิดหลังความแจ่มชัดในพิธีบวงสรวง

พิธีบวงสรวงซึ่งเป็นความพยายามช่วงชิงความได้เปรียบจากเยว่เฟยประสานกับรัชทายาท แต่ก็ถูกตีตกด้วยกลยุทธ์อันแยบยลจากเหมยฉางซู

กระนั้น ความสลับซับซ้อนในราชสำนักก็ทำให้การประชวรของฮวงโฮ่วเป็นประเด็น