วางบิล / เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์/2021 กุมภาพันธ์ แห่งการเปลี่ยนแปลงสู่สิ่งดี

เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

วางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

2021 กุมภาพันธ์ แห่งการเปลี่ยนแปลงสู่สิ่งดี

 

เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ พ.ศ.2564 มีวันดีถึง 3 วัน ทั้งยังเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงต่อเนื่องจากปีก่อน 2563 ค.ศ.2020 ที่ทำนายทายทักมาตั้งแต่ปี 2562 ค.ศ.2019 ว่าความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นในปี ค.ศ.2020 แต่ไม่มีใครคาดเดาว่าเปลี่ยนไปในการระบาดของโรคร้ายไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ถึงวันนี้มีเสียงจากนักวิเคราะห์ระดับชาติจากหลายชาติหลายเสียงว่า ไวรัสนี้เกิดจากการผลิตชีวเคมีจากบางประเทศมาทำลายทำร้ายประชากรโลกเพื่อจะได้ครองความเป็นเจ้าโลก

เท็จจริงไม่ประจักษ์ พระพุทธเจ้าข้าเอย…

 

เมื่อเกิดเหตุร้ายการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัส ซึ่งมิได้เพิ่งเกิดขึ้นครั้งแรก มนุษย์พันธุ์วิทยาศาสตร์มีหน้าที่หา “ยา” มาปราบปราม เช่นในอดีตกาลที่ผ่านโพ้น

ที่สุดสามารถปราบปรามได้แม้ไม่หมดสิ้นไปก็ตาม

เช่นเดียวกับอีกหลายโรคที่นำมรณะมาสู่มนุษย์ด้วยการแพร่กระจาย วันนี้ยังมีความพยายามหาสาเหตุและการปราบปรามการก่อเกิดโรค “มะเร็ง” เพื่อหยุดยั้งการเติบโตและคร่าชีวิตมนุษย์อีกต่อไป

ดังเช่นการคิดค้นหายาหรือวิธีการปราบปรามป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เกิดขึ้นกับมนุษย์ เช่น “กาฬโรค” หรือ “ไข้ทรพิษ” มนุษย์ทุกคนซึ่งเกิดตั้งแต่ พ.ศ.2523 หรือ ค.ศ.1980 เป็นต้นมา ไม่ต้องปลูกฝีอีกแล้ว แม้เคยเกิดไข้ทรพิษขึ้นอีกครั้งหนึ่งในแอฟริกา แต่สามารถล้อมเผาเชื้อปราบให้หมดสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว

แม้กระทั่งเชื้อเอดส์ที่เคยแพร่ระบาดจากการมีเพศสัมพันธ์ เมื่อมียาที่คิดค้นขึ้นมาได้ วันนี้ “เอดส์” เริ่มหดหายไปทั้งจากการป้องกันและปราบปราม พาเอาเชื้อโรคที่เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ชนิดดั้งเดิมเช่นหนองในแทบจะไม่มีเกิดขึ้น หากผู้ที่มีเพศสัมพันธ์รู้จักรักษาตัวและป้องกันจากเหตุเบื้องต้น

 

เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 เป็นเดือนที่มีวันดีเป็นมงคลถึง 3 วัน คือวันตรุษจีน 12 กุมภาพันธ์ ปีใหม่ของชนชาติจีน ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก และกระจายอยู่ทั่วโลก ต่างเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่หรือวันตรุษจีนพร้อมเพรียงกัน มีแต่คำอวยชัยให้พรแก่กันและกัน ทั้งน่าจะเอื้ออำนวยเศรษฐกิจโลกให้กระเตื้องกว่าขวบปีที่ผ่านมา

อีกวันหนึ่ง นับเป็นสากลไปแล้ว คือวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ทุกวันนี้ ทั้งหนุ่ม-สาว เด็ก วัยรุ่น ที่มีความรักต่อกัน และส่งความรักให้กันและกันกับพ่อ-แม่ พี่-น้องไม่มีขอบเขตจำกัด ความรักไม่มีพรมแดน ไม่มีขีดกำหนดอายุ มีแต่พรหมลิขิต และวาสนาต่อกัน

ส่วนอีกวันหนึ่ง เป็นวันของชาวพุทธ คือวันมาฆบูชา เป็นวันที่มีความหมายแห่งสามัคคี และการเวียนมาบรรจบพบกันของสงฆ์ซึ่งได้รับการอุปสมบทจากพระสัมมาสัมพุทธเจ้ารวม 1,250 รูป และทั้งหมดล้วนต่างสำเร็จเป็นอรหันต์ทั้งสิ้น เดินทางมาโดยมิได้นัดหมายในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 มาฆมาส

การมาพบกันโดยมิได้นัดหมายครั้งนี้ เรียกว่าจาตุรงคสันนิบาต หรือวันพระสงฆ์ เป็นวันที่ครบถ้วนทั้งพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ ซึ่งพระพุทธองค์ได้แสดงพระธรรมเทศนาโอวาทปาฏิโมกข์ ซึ่งกล่าวถึงหลักคำสอนอันเป็นหัวใจพระพุทธศาสนา ได้แก่ การไม่ทำความชั่วทั้งปวง การบำเพ็ญความดีให้ถึงพร้อม และการทำจิตใจของตนให้ผ่องใส

เพื่อเป็นหลักปฏิบัติของพุทธศาสนิกชนทั้งมวล

 

วันมาฆบูชา ปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์

ทั้งเดิมยังเป็นวันที่รัฐบาลกำหนดให้ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 “โควิด-19” วันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ โดยถ้าได้วัคซีนตามเป้าหมายจะเริ่มฉีดตั้งแต่บุคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดสมุทรสาครเป็นแห่งแรกแล้วกระจายไปตามกลุ่มเสี่ยง กระทั่งทั่วประเทศเป็นรอบที่สอง ซึ่งเชื่อว่าวัคซีนสำหรับคนไทยคงไม่มีผลข้างเคียง เนื่องจากวัคซีนตัวนี้เข้ากับภูมิคุ้มกันที่มีอยู่ในคนไทย

ทั้งระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2564 ยังเป็นวันเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล นับแต่ตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับรองนายกรัฐมนตรีซึ่งมีทั้งตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการและหัวหน้าพรรครวมแล้ว 10-11 คน

การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ พรรคฝ่ายค้านที่ยื่นญัตติได้วางตัวสมาชิกผู้เปิดอภิปรายชนิดจับตัววางตายไว้เป็นระบบ “คนต่อคน” หรือตัวต่อตัว ส่วนใครจะเป็นผู้อภิปรายใคร บรรดาคอการเมืองทั้งหลายโปรดติดตามข่าวทั้งจากหนังสือพิมพ์มติชนและข่าวสด ซึ่งเกาะติดการอภิปรายครั้งนี้อย่างกระชั้นชิดทุกเม็ด

เรียกว่าไม่ให้ตกหล่นแม้แต่คำหรือประโยคใดประโยคหนึ่ง โดยเฉพาะจากผู้อภิปรายนายกรัฐมนตรีซึ่งเชื่อว่ามิได้มีเพียงคนเดียว แต่จะกี่คน เป็นเรื่องที่หัวหน้าฝ่ายค้านจะเป็นผู้เปิดเผยหลังจากนี้

(แหม เอามาเปิดเผยเสียแต่วันนี้ก็กร่อยหมดสิครับ)

แต่ผู้ที่รับรองว่าไม่ทำให้คอการเมืองผิดหวัง คือผู้นำพรรคฝ่ายค้านในสภา ชื่อสุทิน คลังแสง รายนี้น่าจะทำการบ้านมาเต็มที่ ขอเพียงแต่อย่าวอกแวก และโปรดใช้เวลาให้พอเหมาะพอดี เทน้ำทิ้งซะบ้าง มีผักบุ้งผัดกับพริกขี้หนูทั้งเขียวและแดงให้คุ้มค่าเม็ดละบาท อย่ามากไปจนต้องซี้ดปาก ไม่ทันได้รู้รสชาติของผักบุ้งไฟแดง แต่ไม่กร่อย ด้วยเหตุพริกขี้หนูราคาแพง

เขาเรียกว่าผัดผักบุ้งอย่าเสียดายผักบุ้งกับพริกขี้หนู ให้พอน้ำพอเนื้อ

 

เรื่องของไวรัสโควิด-19 ถึงจะยังระบาดอยู่บ้าง อย่าไปแตะต้องให้มากนัก เรื่องโรคภัยไข้เจ็บ เชื่อว่าพี่น้องประชาชนเข้าใจว่าทุกฝ่ายต่างช่วยกันแก้ไขดีแล้ว ตั้งแต่เมื่อระบาดครั้งแรก ประเทศไทยก้าวขึ้นไปเป็นอันดับหนึ่งและรักษาเนื้อรักษาตัวได้ดีทีเดียว มาผิดพลาดพลั้งไปอภัยด้วยคือครั้งที่สองต้นปีนี้แหละ ทำเอาผู้ว่าราชการจังหวัดมหาชัยร่อแร่ ได้แต่ภาวนาให้พ้นจากโรคภัยไข้เจ็บ กลับไปอยู่กับครอบครัว และแข็งแรง

เรื่องของการปล่อยปละละเลยให้แรงงานพม่าหลุดเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ ผู้รับผิดชอบทั้งแก้ไขและแก้ตัวไปพลาง อย่าต้องให้เดือดร้อนไปกว่านี้อีก แต่หากยังไม่เข็ดหลาบ ครั้งต่อไป ไม่ใช่ลงโทษธรรมดา ต้องให้ออกจากราชการดีที่สุด

เดือนนี้ยังต้องระวังอีกอย่าง คือเป็นเดือนเปิดภาคเรียนเต็มที่ เรื่องของนักเรียน เรื่องของการชุมนุม ใครผู้มีหน้าที่แก้ไข จงใช้ความรัก ความเมตตา และการให้ มองแต่ในแง่ดี หันหน้ามาหากันเป็นดีที่สุด

ความสามัคคีไม่ใช่เรื่องมาเรียกร้องด้วยปากปาวๆ แต่ควรเรียกร้องด้วยการกระทำ ความสามัคคีต้องเกิดจากความรัก ความเมตตา และเป็นผู้ให้อภัยก่อน มิใช่การเรียกร้องจะเอาแต่ได้

ความรัก คือวาเลนไทน์ เมตตา คือมาฆบูชา และการให้ คือตรุษจีน ตะลุ่งตุ้งแช่ LOVE YOU