สำเริงคดี : เบื้องหลังบานฉ่ำ

AFP PHOTO / ALBERTO PIZZOLI

เพิ่งเม้าธ์กันเรื่องลั้ลลาของเจ๊จู…จูเลีย โรเบิร์ตส์ แหม็บๆ ตอนที่เธอไปโปรโมตหนังใหม่ MONEY MONSTER กับพระเอก จอร์จ คลูนีย์ ในงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ที่ฝรั่งเศส ทว่า เบื้องหลังภาพบานฉ่ำนั้นมีเรื่องระทมอยู่

นางเอกวัย 48 มีอาการที่ทางการแพทย์ถือว่าตาบอดอยู่ข้างหนึ่งมาตั้งแต่เกิด และน่าเศร้าที่ทัศนวิสัยของนัยน์ตาอีกข้างก็เริ่มต่ำลงจนถึงจุดที่เธอไม่ได้รับอนุญาตให้ขับรถอีกต่อไป

“การมองเห็นของจูเลียแย่ลงทุกที” วงในรายหนึ่งบอกกับนิตยสาร National Enquirer

“นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมเธอจึงสวมแว่นกันแดดบ่อยขึ้นในระยะนี้”

จูเลียกับแดนนี่ โมเดอร์ สามี
จูเลียกับแดนนี่ โมเดอร์ สามี

คนใกล้ชิดอีกรายเล่าว่า จูเลียเคยถูกตำรวจเรียกให้จอดเพราะการขับรถของเธอดูน่าจะเป็นอันตราย แต่สุดท้ายก็ยอมปล่อยตัวเนื่องเพราะเธอเป็นดาวดัง

อย่างไรก็ดี การถูกห้ามขับรถ ไม่ได้ทำให้เธอเป็นกังวลเท่ากับความประหวั่นว่าจะไม่อาจเห็นพัฒนาการต่างๆ ของลูกรักทั้งสาม อันได้แก่ คู่แฝด เฮเซลกับฟินน์ ที่ตอนนี้อายุ 11 และเฮนรี 8 ขวบ


“ที่จูเลียกลัวมากก็คือเธออาจสูญเสียการมองเห็น” เพื่อนคนหนึ่งบอก “แน่นอนว่า ฝันร้ายน่าพรั่นพรึงที่สุดของเธอก็คือการที่จะไม่ได้เห็นลูกๆ อีก พวกเขาเป็นทั้งดวงใจและจิตวิญญาณของเธอ เป็นจักรวาลทั้งจักรวาลสำหรับเธอ และเป็นเหตุผลในการมีชีวิตอยู่ของเธอด้วย แม้เธอจะทำหน้าชื่นเสมอมา แต่ลึกๆ ลงไปแล้วเธอวิตกผวาว่าทุกอย่างอาจพังทลายลงสักวัน เธอรับมือกับสภาวะนี้อย่างกล้าหาญมาหลายปีแล้ว ไม่ยอมให้มันกระทบกระเทือนการใช้ชีวิตตามปกติ ทว่า ยิ่งแก่ตัวลง ความกลัวว่าตาจะบอดก็ยิ่งคุกคามเธอมากขึ้น”

นอกจากเรื่องลูก จูเลียยังหวั่นเกรงว่าความไม่ปกติของนัยน์ตาจะกระทบอาชีพนักแสดงของเธอด้วย ตอนนี้เธอใกล้จะ 50 แล้ว ขณะที่ฮอลลีวู้ดต้องการคนหนุ่มคนสาวมากกว่า

“เธอเคยบอกว่ากลัวจนตัวแข็งทื่อทีเดียวว่าจะต้องเสียบทให้กับนักแสดงที่อ่อนเยาว์กว่าอย่าง เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เป็นต้น” วงในรายเดิมป้องปากเม้าธ์

ไม่เพียงปัญหาสายตาเท่านั้น ลือกันว่าจูเลียยังต้องทนทุกข์กับโรคข้อเสื่อม อาการปวดหัวรุนแรงและปวดคอซึ่งเนื่องมาจากโรคเยื่อหุ้มไขสันหลังอักเสบที่เธอเคยเป็นในช่วงทศวรรษ 1980

“สุขภาพที่ไม่แข็งแรงเนี่ยแหละทำให้เธออ่อนเพลียและหงุดหงิดง่ายอยู่เสมอ”

แหล่งข่าวยืนยันให้ฟังว่าไม่ใช่แค่ไข่ใส่ข่าว