สำเริงคดี : มุมบ้านๆ ของควีน

AFP PHOTO / LEON NEAL

เคยอ่านเรื่องเล่าที่เหล่าผู้ช่วยและลูกจ้างเม้าธ์ดารากันมาเยอะแล้ว หนนี้ลองมาฟังอดีตข้าราชบริพารในสมเด็จควีนอลิซาเบธ (ที่ 2) เม้าธ์เจ้านายสูงสุดของคนอังกฤษกันมั่ง

เซอร์วิลเลียม เฮเซลติน อดีตราชเลขานุการส่วนพระองค์ในสมเด็จฯ เล่าว่า “ผมทำงานรับใช้พระองค์อยู่เกือบ 30 ปี ผมคิดว่าพระองค์ทรงเยือกเย็นมาก มั่นคงมาก มีประสิทธิภาพมาก แล้วก็ค่อนข้างจะอดทนกับผู้คนทั้งหลายแหล่ โดยรวมแล้วก็คือทรงเป็นบุคคลที่น่าชื่นชม”

วิลเลียมทำงานถวายสมเด็จฯ ตั้งแต่ปี 1986 จนถึงปี 1990 มีหน้าที่ช่วยวางแผนงานประจำวัน ตอบจดหมายทางการ ร่างสุนทรพจน์ และติดต่อประสานงานกับรัฐบาลต่างประเทศตลอดจนกลุ่มประเทศในเครือจักรภพ จึงได้พบและพูดจากับสมเด็จฯ เกือบทุกวันและได้เห็นมุมบ้านๆ ของพระประมุขด้วย

“แม้ว่าต้องทรงไปร่วมงานดินเนอร์ทางการบ่อยครั้ง แต่โดยส่วนพระองค์แล้วสมเด็จฯ โปรดเสวยพระกระยาหารธรรมดาๆ และมีอาหารเพียงไม่กี่อย่างที่ไม่เสวย เช่น คาเวียร์ พระเจ้าชาห์ (แห่งอิหร่าน) เคยพระราชทานคาเวียร์เบลูกากล่องใหญ่มากมาเป็นของขวัญคริสต์มาส ใครต่อใครที่อยู่ในพระราชวังแซนดริงแฮมตอนนั้นได้รับพระราชทานแจกจนเปรมปรีดิ์ นอกจากนี้ สมเด็จฯ ทรงสามารถพิจารณาแยกแยะช็อกโกแลตได้ดียิ่ง แต่จะทรงระมัดระวังในการเสวย”

“เวลาเสด็จไปชนบท สมเด็จฯ และปรินซ์ฟิลลิปโปรดการออกไปปิกนิกมาก ที่บัลมอรัลมีกระท่อมไม้ซุงอยู่ห่างจากพระตำหนักไปไม่กี่ไมล์ ทั้งสองพระองค์มักเสด็จไปปิกนิกตอนค่ำคืนที่นั่น ปรินซ์ฟิลลิปจะทรงย่างบาร์บีคิว ส่วนสมเด็จฯ จะทรงเก็บล้าง มีหนนึงที่สมเด็จฯ กับผมและข้าหลวงอีก 2 คนออกไปปิกนิกกันห่างจากตัวปราสาทราว 8-9 ไมล์ ในสกอตแลนด์นั้นไม่มีกฎหมายห้ามบุกรุกที่ดินของใคร พวกเรากำลังนั่งรื้อข้าวของปิกนิกอยู่บนพื้นหญ้า

หนุ่มสาวกลุ่มนึงเดินผ่านไปแล้วร้องทัก “หวัดดี”

แต่แล้วคนหนึ่งในจำนวนนั้นก็หันกลับมาพูดกับสมเด็จฯ ว่า “พวกเขาบอกผมว่าคุณคือพระราชินี”

พระองค์ตรัสตอบว่า “ใช่ ฉันเป็น” เจ้าหนุ่มนั่นถามต่อ “แล้วคุณมาทำอะไรที่นี่”

ทรงตอบว่า “อ้าว ฉันก็อยู่ที่นี่น่ะซี”

03
(ซ้าย) กับมาร์กาเรตผู้เป็นทั้งพระ ญาติและคนสนิท (ขวา) กับเอร์วิลเลียมเมื่อครั้งยังทำ หน้าที่ราชเลขานุการส่วนพระองค์

ดาร์เรน แม็กเกรดี คนนี้เคยเป็น เชฟ ให้สมเด็จควีนในระหว่างปี 1982 ถึง 1993 ก่อนจะไปทำงานให้ปรินเซสไดอานาและพระโอรสทั้งสอง เขาเล่าว่า อาหารที่สมเด็จฯ โปรดก็คือ ซีเรียลแซนด์วิชแยม และเค้กช็อกโกแลต

แต่ละวันพระองค์จะเริ่มด้วยอาหารเช้าเบาๆ อย่างคอร์นเฟล็กกับผลไม้แห้งและแม็กคาดาเมียนัต กับชาดาร์จีลิง แล้วไปจบที่ยินและดูบอนเนต์เยอะๆ ก่อนเข้าบรรทม

มาร์การเร็ต โรดส์ เป็นลูกผู้พี่ผู้น้องของสมเด็จควีนซึ่งรับหน้าที่ (ข้าหลวง) คนสนิท มายาวนานถึง 8 ทศวรรษ ทั้งสองรู้จักกันตั้งแต่เพิ่งเดินเตาะแตะแล้วก็สนิทสนมกันเรื่อยมา

มาร์กาเร็ตยังเป็นเพื่อนเจ้าสาวในพระราชพิธีอภิเษกสมรสของควีนเมื่อปี 1947 ด้วย

เวลาสมเด็จควีนประทับที่พระราชวังวินด์เซอร์ในวันอาทิตย์ พระองค์จะขับรถออกไปราว “ค้างคาวพุ่งจากโลกันตร์” ข้ามพาร์กไปเม้าธ์กับมาร์กาเร็ตซึ่งพำนักอยู่ที่วินด์เซอร์ เกรต พาร์ก โดยมียินและดูบอนเนต์หล่อลื่น “มิตรภาพของเราเริ่มต้นตั้งแต่เรายังเด็ก เราเข้ากันได้ดีเสมอ ฉันสามารถพูดคุยกับพระองค์ได้เหมือนพูดคุยกับเพื่อนคนอื่นๆ นั่นแหละ”

ข้าหลวงคนสนิทอายุไล่เลี่ยกับสมเด็จควีนบอก