หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงเหมือนจริง เทรนด์ใหม่วัยรุ่นอยากเลี้ยงสัตว์ / รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ
โชคชัย บุณยะกลัมพ
https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/
https://www.matichonweekly.com/matichonweekly-special

 

หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงเหมือนจริง Moflin

เทรนด์ใหม่วัยรุ่นอยากเลี้ยงสัตว์

มาตรการให้พนักงานทำงานที่บ้านหรือการหยุดอยู่บ้านไม่ออกไปไหน ไม่อยากอยู่รวมกันช่วงการระบาดของไวรัส กลัว COVID-19 บางคนอาจะรู้สึกดีที่ไม่ต้องเร่งรีบออกเดินทางไปทำงานตั้งแต่เช้า ถือเป็นโอกาสจะได้กระชับความสัมพันธ์ของคนภายในครอบครัวที่อยู่รวมกัน มีเวลาได้ดูแลซึ่งกันและกัน

แต่มีบางคนก็ต้องเผชิญกับความเครียดจากการทำงานที่บ้านคนเดียว อยู่คนเดียว อุปกรณ์การทำงานไม่พร้อม

ซึ่งแน่นอนพอเวลาผ่านไปสักระยะเริ่มรู้สึกเบื่อกับการที่เราไม่มีโอกาสพบปะเห็นหน้าเพื่อนร่วมงาน ผู้คน

บางคนเริ่มหันมาเลี้ยงสัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆ ไว้ดูเล่นแก้เหงา อย่างเช่น เลี้ยงแมวเปอร์เซียน่ารักๆ และปลาสวยงามไว้ดูเพลินๆ

หนูแฮมสเตอร์ตัวเล็กๆ น่ารัก เลี้ยงกระต่ายแบบปล่อยในห้องนอนขี้อ้อน

แต่ถ้าเป็นสุนัขหรือแมว เราต้องมีเวลาให้เขาอย่างจริงจัง เพราะเป็นสัตว์ที่รักเจ้าของ อยู่กับเจ้าของตลอดเวลา คอยให้อาหาร น้ำ และทำความสะอาดกรงเมื่อสกปรก เปลี่ยนกระบะทราย หรือแม้กระทั่งพาน้องออกมาขับถ่าย

การปล่อยให้น้องหมาน้องแมวอยู่บ้านเฝ้าบ้านเพียงลำพัง เพราะต้องออกไปทำงาน หรือเดินทางไปท่องเที่ยว อาจจะเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดตามมา เช่น กัดกันเอง หรือแม้กระทั่งการกินสิ่งแปลกปลอม ทำให้เกิดอันตรายได้

ซึ่งสัตว์เลี้ยงมีความสำคัญกับคนมาอย่างยาวนาน บางคนเลี้ยงสัตว์เสมือนเพื่อนคุยคลายเหงา รู้สึกสบายใจทุกครั้งเมื่อมีเจ้าหมาเจ้าแมวอยู่ข้างๆ กลายเป็นสิ่งที่เติมเต็มความสุข เติมเต็มความรักให้กับผู้เลี้ยงได้

วัยรุ่นบางคนชอบเลี้ยงสุนัขพันธุ์เล็กๆ อยู่ตามหอหรือคอนโดฯ ซึ่งมีพื้นที่ไม่มากนัก บางคนก็ชอบเลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อนหรือพาเดินเที่ยวเล่น

แต่ทว่าในปัจจุบันรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป คนย้ายมาอยู่อาศัยในรูปแบบคอนโดฯ อพาร์ตเมนต์กันมากขึ้น

หลายๆ หอพักมักมีกฎข้อห้ามในการเลี้ยงสัตว์ที่เข้มงวด ทำให้ไม่สามารถเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวได้เพราะเกรงว่าจะไปรบกวนข้างห้อง จึงต้องคำนึงถึงสถานที่ให้เหมาะสมกับการเลี้ยงสัตว์แต่ละชนิด

หากเราอยู่คอนโดฯ หอพัก แต่อยากเลี้ยงสัตว์ จะเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวก็ไม่ได้เพราะกลัวส่งเสียงรบกวนข้างห้อง ทำยังไงดี?

การเลี้ยงสัตว์อาจจะไม่ได้มีแค่หมา-แมวแล้วนะ

วันนี้เราเลยพามาดูสัตว์เลี้ยงทางเลือกสำหรับคนอยากเลี้ยงสัตว์แต่อาศัยอยู่หอพัก

จึงต้องการสัตว์เลี้ยงที่ไม่ส่งเสียงรบกวน ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงน้อยแต่มอบความรักได้เหมือนกัน เหมาะที่สุดสำหรับหอพักหรือคนอยากเลี้ยงสัตว์ เพราะเป็นสัตว์ที่ไม่ส่งเสียงรบกวน ใช้พื้นที่น้อยและใช้เวลาในการดูแลน้อย ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนเมืองที่สุด

มาดูกันดีกว่าว่าจะเลี้ยงสัตว์อะไรที่ทำให้ข้างห้องสบายหู คนเลี้ยงสุขใจ กับเหล่าสัตว์เลี้ยงหอพัก สามารถนำพาไปไหนก็ได้ สะดวกสบาย

https://youtu.be/irJ1pwVng5U

หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง Moflin เป็นหุ่นยนต์ผลิตโดยบริษัทในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ที่ชื่อว่า Vanguard Industries ได้นำนวัตกรรมสัตว์เลี้ยงที่ไม่ใช่น้องหมาน้องแมว แต่เป็นหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยง AI ขนาดเล็กมาเปิดตัวในงาน CES 2021 ที่มีอารมณ์และความรู้สึกเป็นของตัวเองแบบต่างๆ สามารถเรียนรู้อารมณ์ความรู้สึกมนุษย์คล้ายกับการเลี้ยงสัตว์ของเราจริงๆ โดยผ่านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) จึงทำให้มีความคล้ายกับสัตว์เลี้ยงที่มีชีวิตได้

โดยมันสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงอารมณ์ไปมาได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่ตื่นเต้น, สงบ และอารมณ์ปกติ รวมไปถึงอารมณ์แบบอื่นๆ

แถมยังฉลาดพอที่ตอบสนองกับคนที่เข้ามาเล่นกับมัน รวมถึงตอบสนองต่อเสียงและการเคลื่อนไหวทั้งใกล้และไกลอีกด้วย

Moflin เป็นหุ่นยนต์ AI สัตว์เลี้ยงขนาดเล็กที่มีอารมณ์และความรู้สึกเป็นของตัวเองแต่ละตัวอาจมีบุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์ตามประสบการณ์ของพวกเขาและเรียนรู้ที่จะตอบสนองที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการกระทำของเจ้าของ

ทำให้หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงสามารถพัฒนาความรู้สึกต่างๆ ได้โดยการซึมซับจากการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เลี้ยง

ทำให้หุ่นยนต์ Moflin แต่ละตัวมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการเรียนรู้จากสิ่งแวดล้อมที่หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงแต่ละตัวได้รับซึ่งเป็นความพิเศษที่มากกว่าหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงทั่วไป

Moflin สามารถเลียนแบบสัตว์ที่มีชีวิตได้อย่างเสมือนจริงมาก เหมาะสำหรับกับคนที่อยากเลี้ยงสัตว์แต่สถานที่ไม่เอื้ออำนวย คนที่แพ้ขนสัตว์ หรือคนที่อยากมีสัตว์เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแต่ก็ไม่มีเวลาดูแล เพียงแค่ต้องการชาร์จพลังงานให้เท่านั้น

การชาร์จไฟให้กับหุ่นยนต์ Moflin AI ก็ไม่ได้ยุ่งยาก เพราะมาพร้อมกับระบบชาร์จแบบไร้สายในรังที่นอนของมัน

สำหรับส่วนประกอบของหุ่นยนต์ Moflin จะมีระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ ขนาดเล็ก ไว้ทำหน้าที่รับรู้ความรู้สึกถึงการสัมผัสสร้างปฏิสัมพันธ์ มีระบบบลูทูธในการเชื่อมต่อกับแอพพ์สมาร์ตโฟนสำหรับ iOS หรือ Android พร้อมด้วยลำโพงในการสื่อสารไมค์ในการรับรู้ และแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จแบบไร้สายในรังที่พักเล็กๆ

ซึ่งขณะเวลาชาร์จไฟ Moflin จะมีความน่ารักอีกแบบ มันจะขยับดุ๊กดิ๊กไปมา สร้างความคล้ายคลึงเหมือนกับสัตว์เลี้ยงที่มีชีวิต

อีกอย่างหนึ่งคือการที่มีขนอ่อนนุ่ม รู้สึกได้สัมผัสขนอ่อนนุ่มของสัตว์เลี้ยงที่มีชีวิต เช่น กระต่าย หนูแฮมสเตอร์ที่มีขนหนานุ่ม

หุ่นยนต์ Moflin สนนราคาโดยประมาณอยู่ที่ 400 ดอลลาร์ หรือประมาณ 12,000 บาทไทย ที่อาจมีราคาแพงกว่าสัตว์เลี้ยงปกติทั่วไป

สำหรับแผนการพัฒนาอัพเดต Moflin ด้วยซอฟต์แวร์ใหม่ในอนาคต เพื่อการใช้งานในขณะที่ปรับปรุงฟังก์ชั่นการทำงานตอบสนองความต้องการด้านความรู้สึกของผู้เลี้ยงได้มากขึ้น

จะสามารถอัพเดตซอฟต์แวร์แบบออนไลน์ได้เพื่อตอบสนองความต้องการด้านความรู้สึกของผู้เลี้ยงให้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ที่มา : https://www.engadget.com/moflin-emotional-support-ai-pet-131549519.html