A Love So Beautiful : ความรัก งดงามเสมอ / มาดามหลูหลี – FB เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

มาดามหลูหลี
FB เงาเกาหลี

A Love So Beautiful
: ความรัก งดงามเสมอ

เข้าไปติดหนึบกับแพลตฟอร์ม WeTv จึงได้แวะเวียนดูเรื่องโน้นเรื่องนี้ไปหลายเรื่อง
ซีรีส์จีนโบราณก็จะหดหู่เศร้าสุดๆ
ส่วนซีรีส์จีนสมัยใหม่มีทั้งรักกุ๊กกิ๊กวัยรุ่นวัยเรียน จนถึงวัยทำงานที่ต้องดิ้นรนทำมาหากิน เพราะคนจีนมีพลเมืองมหาศาลเป็นพันล้าน ต้องแข่งขันสูง แข่งกันตั้งแต่เกิดยันตาย!
A Love So Beautiful (2017) ซีรีส์จีนรักหวานๆ ใสๆ ของคู่รัก ที่เป็นเพื่อนกันตั้งแต่เด็กจนเรียนมหาวิทยาลัย แต่มีเรื่องผิดใจกันนิดหน่อย จนเสียเวลาเสียโอกาสอันมีค่าซึ่งควรได้ใช้ชีวิตร่วมกัน เพราะต่างไม่ยอมลดศักดิ์ศรีของตัวเอง
ได้นางเอกหน้าใส เสิ่นเยว่ (Shen Yue) นางเอกดังจากบทต่งซันไช่ ใน “Meteor Garden” หรือ “Boy Over Flowers” ฉบับจีนแผ่นดินใหญ่ รับบทเฉินเสี่ยวซีเด็กสาวที่หลงรักเจียงเฉิน (หูอี้เทียน เรื่องนี้หน้าใสๆ หล่อมากๆ ดูแล้วใจละลาย) หนุ่มข้างบ้านตั้งแต่เด็ก
นางเดินตามเจียงเฉินไปทุกที่ทุกแห่งด้วยขาสั้นๆ ของนาง
จากที่ชายหนุ่มรำคาญจนกลายเป็นความเคยชินที่ขาดหายไม่ได้

ที่โรงเรียนเฉินซี เฉินเสี่ยวซีเด็กสาวที่ไม่ค่อยสนใจการเรียน มักก่อเรื่องวุ่นวายอย่างไม่ตั้งใจ ชอบงานศิลปะซึ่งนางมักทำได้ดี
เฉินเสี่ยวซีเป็นเหมือนศูนย์รวมใจของกลุ่มเพื่อนๆ มีหลินจิงเสียว (Wang Zi Wei) ที่คอยดูแลห่วงใยเฉินเสี่ยวซี, ลู่หยาง (Sun Ning) ที่เป็นลูกไล่และรักชอบหลินจิงเสียว และอู๋ป๋อซง (Gao Zhi Ting) นักกีฬาว่ายน้ำที่ไม่มีเพื่อน ได้เสี่ยวซีเป็นเพื่อนคนแรก จึงกลายเป็นรักแรกของเขา ทั้งคอยช่วยเหลือเสี่ยวซี เสี่ยวซีมีเพื่อนที่ทุกคนจะคอยช่วยเหลือ ทั้งในและนอกห้องเรียน ไปกันเป็นแก๊ง
เจียงเฉินอยู่ในกลุ่มนี้เพราะตามดูแลเฉินเสี่ยวซีอยู่ห่างๆ เขาเป็นเด็กเรียนเก่ง สูงหล่อและเงียบขรึม มักไม่พูดบอกสิ่งที่อยู่ในใจ ขนาดจูบนางเอกยังบอกว่า “ฉันอยากรู้ว่าเนื้อเยื่อตรงปากเธอกับบริเวณอื่นเหมือนกันมั้ย!” ในฐานะคุณหมอ
ซีรีส์ทำได้น่ารัก เล่าเรื่องราวชีวิตในโรงเรียนมัธยมที่เมืองหางโจว และการสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยเจ๋อเจียงแห่งเมืองหางโจว
แม้ว่าเจียงเฉินจะมีโอกาสไปเรียนที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง อันเป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของประเทศ ตามความคาดหวังของแม่ แต่เขาไม่อยากอยู่ห่างจากเฉินเสี่ยวซี เขาจึงเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยเจ๋อเจียง

ชอบคุณครูประจำชั้น ผู้มีจิตวิญญาณของความเป็นครู เมื่อเฉินเสี่ยวซีทำผิดได้มาขอโทษครู ครูบอกว่า “เธอไม่ต้องขอโทษครู เธอต้องขอโทษตัวเธอเอง…” เหมือนจะสอนว่าชีวิตเป็นของเธอ เธอต้องดูแลตัวเอง
หลายคนดูแล้วคงคิดถึงชีวิตช่วงวัยรุ่นที่เรียนมัธยม เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขและสนุกที่สุด
ละครเริ่มเดินเรื่องตั้งแต่ปี 2006 ที่คนจีนยังไม่มียี่ห้อมือถือของตัวเอง ทุกคนใช้โนเกียเหมือนคนทั้งโลก ซึ่งทำได้แค่โทร.เข้า-ออกและส่งข้อความ จนถึงปี 2018 โทรศัพท์มือถือจึงเป็นสมาร์ตโฟนของจีน
A Love So Beautiful สร้างจากนวนิยายของ Zhao Qian Qian เขียนบทร่วมกับ Wu Tong โดยผู้กำกับฯ Yang Long ซีรีส์เล่าเรื่องเรียบง่ายแต่ทรงพลัง (เรื่องดีงามจนเกาหลีนำไปสร้างซีรีส์เกาหลี) โดยถ่ายทอดอารมณ์ได้หลากหลายของตัวละคร ยิ่งดูยิ่งฟินยิ่งอินเหมือนชีวิตจริง ชอบช่วงท้ายของแต่ละตอนเป็นช่วงเก็บตก “To be Continue” บอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังที่น่าสนุกขำๆ
ดูแล้วหลงรักหูอี้เทียนกับเสิ่นเยว่ จนต้องตามไปดูเรื่องอื่นๆ ของทั้งคู่

ขอแถมซีรีส์จีนอีกเรื่องที่อยากแนะนำคือ “Put Your Head On My Shoulder” (2019) โดยนักเขียนคนเดียวกัน Zhao Qian Qian เป็นแนวนิยายรักนักศึกษา เรื่องราวความรักในรั้วมหาวิทยาลัยเซาเทิร์น เมืองหนานเฉิง มณฑลเจียงซู ซือถูมั่ว (Fair Xing น้องสวยมาก โดยเฉพาะรูปปาก) นักศึกษาสาวปี 4 คณะสายบัญชี กับกู่เว่ยอี้ (Lin Yi พระเอกใหม่ที่กำลังมาแรงด้วยความสูง 187 ซ.ม.) นักศึกษาปริญญาโทสาขาฟิสิกส์ กู้เว่ยอี้หนุ่มเนิร์ดสูงยาวขาวหล่อแบบตี๋หล่อ สเป๊กสาวๆ
เนื่องจากฟู่เพ่ย (Daddy Tang) เพื่อนร่วมหอพักขอร้องกู้เว่ยอี้ให้ช่วยดูแลซือถูมั่วแทนเขา และฟู่เพ่ยยังเป็นแฟนของซือถูมั่ว ซึ่งเขามักจะหลีกหนีหน้าเธอ เพราะไม่มั่นใจในความสัมพันธ์ จึงมีสถานะไม่ชัดเจน
ไปๆ มาๆ กู้เว่ยอี้จึงตกหลุมรักซือถูมั่ว บวกกับการสนับสนุนของแม่ซือถูมั่วซึ่งเป็นเพื่อนกับแม่ของกู้เว่ยอี้ แนะนำให้ซือถูมั่วมาพักที่อพาร์ตเมนต์ของกู้เว่ยอี้ เพราะใกล้ที่ฝึกงาน และนางมักตื่นสาย เวลานอนจะนอนอย่างเมามัน ชนิดที่แม่เรียกไม่ตื่น ดูขำมากเหมือนชีวิตจริง
ละครสนุก ตบมุขใส่กันตลอด เป็นซีรีส์โรแมนติกคอมเมดี้ ชวนจิ้นสายอิน ดูแล้วอมยิ้มจิกหมอน ชอบหวังซาน (Zheng Ying Chen) เพื่อนนางเอกที่เรียนเก่งเป็นสาวสายมั่นจัดการชายหนุ่มได้อยู่หมัด
ประเทศจีนยุคใหม่ ยุคประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ประเทศสงบ ประชากรมีรายได้ดี มีการศึกษา มีเทคโนโลยีทัดเทียมกัน
แต่พ่อ-แม่มีลูกคนเดียว ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ต่างก็เป็นลูกที่มีค่าและห่วงใยสำหรับพ่อ-แม่ เด็กรุ่นใหม่จึงมีชีวิตอิสระเสรี ตัดสินใจเรื่องต่างๆ ด้วยตัวเองได้
ดูซีรีส์เยียวยาหัวใจ หลบมุมจากข่าวสารต่างๆ อันวุ่นวายที่เราไม่อาจจัดการได้ อยู่ในโลกแห่งละครดราม่าที่เต็มไปด้วยความรักความฝันและกำลังใจ…