มาดามหลูหลี / Find Yourself : ฉันเป็นฉันเอง

มาดามหลูหลี[email protected]

แม้ว่าสังคมยุคใหม่ ชาย-หญิงมีความเท่าเทียมกว่าเดิม หากความกังวลเรื่องคู่ครองกลับทวีมากขึ้นทั้งผู้ชาย-ผู้หญิง ยิ่งสังคมเอเชียด้วยแล้วดูจะกังวลใจกว่า โดยเฉพาะพ่อ-แม่ของฝ่ายหญิง

ถึงกับมีการเปรียบเปรยว่า “ผู้หญิงที่อายุ 30 ขึ้น เหมือนเสื้อผ้าลดราคา, อาหารเหลือค้างในตู้เย็น หรือโยเกิร์ตที่ต้องขาย 3 แถม 1 เพราะใกล้หมดอายุ…”

Find Yourself ซีรี่ส์จีนเล่าเรื่องของสาวโสดหนุ่มโสด โดยนักเขียนบทหวังเซี่ยนเฉิน (Wang Xiong Cheng) ร่วมกับผู้กำกับฯ ติงซื่อกวง (Ding Zi Guang) และพีดีเหรินซู่ (Ren Xu/Producer) ซึ่งทั้งสามท่านได้รับความสำเร็จร่วมกันจาก “Go Ahead” ซีรีส์จีนอันโด่งดัง

ในเรื่องนี้ยังคงเลือกพระเอกซ่งเว่ยหลง แสดงร่วมกับนางเอกวิกตอเรีย ซ่ง (Victoria Song) เป็น “คู่จิ้นซ่งซ่ง” ที่เคมีเข้ากันอีกคู่หนึ่ง

 

วิกตอเรีย ซ่ง รับบทเฮ่อฝ่านซิง ผู้อำนวยการบริษัท อเมซิ่งเดคคอร์ปอเรชั่น ตกแต่งอสังหาริมทรัพย์ ด้วยความสามารถในการทำงาน เธอจึงเป็นหมายเลข 2 รองจากเจ้าของบริษัท ดูแลระบบการทำงานแทนเจ้านาย เป็นสาวออฟฟิศทำงานเก่ง เชื่อมั่นในตัวเอง แต่อ่อนด้อยเรื่องความรักจนเกือบซื่อบื้อ

เฮ่อฝ่านซิง สาวสวย โสด อายุแค่ 32 ปี ที่ก็ถูกมองว่าเป็น “สาวใหญ่” ซะแล้ว ทั้งยังไม่เคยมีความรัก ต้องไปนัดบอดหาคู่ เพราะไม่มีใครมาจีบ แม้แต่เพื่อนร่วมงานยังแอบนินทา ได้ยินแล้วปวดจี๊ดที่ใจ

แถมในวันที่น่าเป็นวันดีๆ ดันมาเจอคู่หมั้นของผู้ชายที่เป็นรักแรกสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ต่อหน้าหยวนซ่ง (ซ่งเว่ยหลง) เด็กหนุ่มฝึกงาน ทั้งยังถูกเย่ลู่หมิง (หวังเย่าซิง) ประธานบริษัทโฆษณาต่อว่า หลังจากที่เธอถูกน้ำจากนั่งร้านสาดจนเปียกปอน เป็นวันที่ซวยซ้ำซวยซ้อน!

หากเมื่อสายลมแห่งรักพัดผ่านมาหา เฮ่อฝ่านซิงกลับไม่รู้ตัว ว่ามีชายหนุ่มมาชอบเธอในเวลาเดียวกันถึงสองคน

 

เฮ่อฝ่านซิงแอบคบหยวนซ่งด้วยการทดลองคบกัน 3 เดือน เหมือนทดลองงานว่าจะผ่านหรือไม่ ทั้งยังเล่าเรื่องความลับนี้ให้เย่ลู่หมิงฟังและขอคำปรึกษา

เสือเฒ่าเย่ลู่หมิงให้คำแนะนำที่ดูเหมือนจะสร้างความร้าวฉานให้คู่รักมือใหม่ แต่ตัวเสือเฒ่าเองก็เอาตัวไม่รอดจากการเป็นหนุ่มโสดในวัยเกือบ 40 ปี

ดาราใหญ่อย่างหวังเย่าซิงที่แม้จะเป็นพระรอง แต่บทเด่นมาก งานแสดงดีเกินเบอร์ เหมาะกับบทประธานเย่ลู่หมิงมาก

นอกจากนี้ ยังมีคู่รักคู่รองอีก 2 คู่ คือจางอวี่เจี้ยนรับบทเฮ่อซ่านหยางน้องชายฝาแฝดของเฮ่อฝานซิง เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย คู่กับเอสเตอร์ หยูรับไช่หมิงหมิงหลานสาวของเย่ลู่หมิง และเป็นลูกศิษย์ของเฮ่อซ่านหยาง ทั้งเป็นรุ่นน้องที่เคยหลงรักหยวนซ่ง

จางอวี่เจี้ยนแสดงได้กวนๆ แบบน่ารัก เป็นน้องชายฝาดแฝดที่หวงพี่สาวมาก เป็นต้นเหตุให้ไม่มีใครกล้ามาจีบเฮ่อฝ่านซิง

ดูเป็นความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างวุ่นวาย ถ้ามีการแต่งงานกัน การเรียกขานถึงสายสัมพันธ์ทางเครือญาติอาจจะตะขิดตะขวงใจบ้าง อย่างหยวนซ่งซึ่งเป็นลูกศิษย์เฮ่อซ่านหยาง ถ้าแต่งงานกับเฮ่อฝานซิงจะกลายเป็นพี่เขยอาจารย์เฮ่อทันที และเฮ่อซ่านหยางอาจต้องเรียกเย่ลู่หมิงเป็นน้า!

คู่รักอีกคู่คือหนุ่มหล่อเว่ยเจ๋อหมิงรับบทฉางฮวนดีไซเนอร์ของบริษัท กับแคตเธอรีน หยาง รับบทฉงเซียวนักขายมือทองผู้ใฝ่ฝันอยากได้สามีรวย ทำให้ฉางฮวนที่แอบชอบจึงไม่กล้าจีบเธอ

 

Find Yourself จึงเป็นซีรี่ส์ที่รวมนักแสดงหนุ่มหล่อฟินถึงสามหนุ่ม และนักแสดงสาวสวยมากมาย วิกตอเรีย ซ่ง สวยมากในเรื่องนี้ เสื้อผ้า (Costume) สวยงามทุกชุด เหมาะกับสาวหุ่นดีขาเรียวสวยอย่างเธอ โดยเฉพาะชุดกระโปรงสั้นเหนือเข่าโชว์ขาสวย

พระเอกหยวนซ่งหล่อแสดงดีได้ใจเช่นเดิม มองมุมไหนก็หล่อบาดใจไปหมด

นักแสดงรุ่นเก๋าอย่างฝูเจีย (Fu Jia) รับบทเป็นพ่อนางเอก และแมรี่ มา (Mary Ma) แสดงเป็นแม่นางเอกได้น่ารักทั้งคู่ เป็นพ่อ-แม่ที่รักลูกสาวมากกว่าลูกชาย ซึ่งต่างจากชีวิตจริงของคนจีน ถึงขนาดที่เฮ่อซ่านหยางถามพ่อ-แม่ว่าเขาไม่ใช่ลูกแท้ๆ น่าจะถูกเก็บมาเลี้ยง มีฉากตลกๆ น่ารักของพ่อ-แม่-ลูกสกุลเฮ่อหลายฉาก

ละครยังทำให้เห็นว่า คนรุ่นพ่อ-แม่อยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข และสามีดูจะเกรงใจภรรยามาก

ได้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ของคนจีน ชนชั้นกลางค่อนข้างไปทางร่ำรวย อยู่คอนโดฯ ที่ทั้งชั้นมีแค่ 2 ห้องเป็นห้องขนาดใหญ่ พื้นที่โดยรวมน่าจะเท่ากับบ้านเดี่ยวหลังหนึ่ง และสามารถเลี้ยงสุนัขได้

หนุ่มใหญ่มาดเข้มอย่างเย่ลู่หมิงเลี้ยงสุนัขตัวเล็กพันธุ์พุดเดิลที่ใช้เป็น “สื่อรัก” ให้เขากับเฮ่อฝ่านซิง ขณะที่เฮ่อฝ่านซิงกลับเลี้ยงน้องหมาตัวใหญ่ มีฉากสนุกขำๆ เกี่ยวกับหมาๆ

Find Yourself คือผู้หญิงที่เชื่อมั่นพร้อมจะค้นหาตัวเอง และมองหารักแท้ หาคนที่ใช่ ไม่ชอบชื่อภาษาไทยใช้ชื่อ “รักแรกของสาวใหญ่” น้องซ่งเพิ่งจะอายุ 32 ปีเอง เธอแสดงคู่กับใครก็ดูเข้ากันดี

เมื่อท้องอิ่ม หัวใจจึงหิวโหย…

บทความก่อนหน้านี้หอการค้า ชี้พิษโควิดกระทบธุรกิจหนัก จี้รัฐเจรจาแบงก์ช่วยพักหนี้
บทความถัดไปโควิด “สีเทา”