ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต/ส่องกล้องรถใหม่-รุ่นเด่นปี ‘2564’ ‘มาสด้า 2’ ปะทะ ‘นิสสัน มาร์ช’

สันติ จิรพรพนิต

ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต [email protected]

ส่องกล้องรถใหม่-รุ่นเด่นปี ‘2564’

‘มาสด้า 2’ ปะทะ ‘นิสสัน มาร์ช’

 

สถานการณ์ “โควิด” ที่กลับมาระบาดใหม่ในเมืองไทยช่วงปลายปีที่แล้วคงส่งผลกระทบอย่างหนักอีกระลอก หลังจากประเทศไทยและคนไทยบอบช้ำเหลือเกินตั้งแต่ต้นปี 2563

ขณะที่ตลาดรถยนต์เองที่ตอนแรกเริ่มปรับตัวดีขึ้นเมื่อกลางๆ ไตรมาสที่ 3 แต่มาตอนนี้ไม่รู้จะออกหัวออกก้อยเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม จากการซาวเสียงค่ายรถยนต์ต่างๆ ยังไม่เปลี่ยนแผนนำรถใหม่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยตลอดปี 2564

เพียงแต่ไม่แน่ชัดว่าจะมาครบทุกรุ่น หรือมาตามกำหนดเดิมหรือไม่

 

ประเดิมที่รุ่นแรกซึ่งมาแน่นอนไม่พ้นปิกอัพ “มาสด้า บีที50” โมเดล เชนจ์ เพราะเปิดตัวกับสื่อมวลชนไปช่วงปลายปี 2563

ถือเป็นการจับมือกันระหว่าง “มาสด้า” และ “อีซูซุ” โดยมาสด้าให้อีซูซุดูแลเรื่องสายพานการผลิต โดยใช้พื้นฐานเดียวกับ “ดีแมคซ์”

รวมถึงเครื่องยนต์มีแบบ 1.9 ลิตร และ 3.0 ลิตร ทั้งแบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และอัตโนมัติ 6 สปีด

ส่วนภาพลักษณ์ภายนอก-ภายในเป็น “โคโดะ ดีไซน์” ของมาสด้า

โดยเฉพาะด้านหน้ากระจังขนาดใหญ่ เอกลักษณ์ในช่วงหลังๆ มองผาดๆ ไม่ต่างจาก “มาสด้า ซีเอ็กซ์-5” เอสยูวีรุ่นเด่นของค่าย

ตามมาด้วยรถเล็กยอดนิยม “มาสด้า 2” ที่อวดโฉมใหม่ พร้อมเปิดซิงเครื่องยนต์ “SKYACTIV-X” ที่พัฒนาไปอีกขั้นที่เหนือกว่าของเก่า โดยเป็นเครื่องยนต์ที่แฟนมาสด้ารอคอย

ส่วนรุ่นอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่พ้น “มาสด้า MX-30” เพราะเปิดตัวที่บ้านเกิดญี่ปุ่นอย่างฮือฮา เป็นเอสยูวีคูเป้ ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า

แว่วว่ากำลังจะขึ้นสายพานการผลิตที่มาเลเซีย หากตลาดเป็นใจ คนไทยอาจได้ยลโฉม

 

ค่าย “นิสสัน” ถึงเวลาปล่อยอีโคคาร์ 5 ประตูรุ่นดัง “นิสสัน มาร์ช” ที่ได้ชื่อว่าเป็นอีโคคาร์รุ่นแรกของเมืองไทย ทำตลาดลากยาวมานานเหลือเกิน

รูปร่างหน้าตาคงพอเดาๆ ได้ว่ามีดีเอ็นเอของ “นิสสัน อัลเมร่า” อีโคคาร์ 4 ประตู ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว เครื่องยนต์บล็อกเดียวกับเบนซิน 1.0 ลิตร เทอร์โบ รับประกันเรื่องความแรง

“นิสสัน โน้ต E-POWER” เข้ามาต่อยอดความสำเร็จของรุ่นเครื่องยนต์ธรรมดา และตอกย้ำความเป็นเจ้าเทคโนโลยีเครื่องยนต์ลูกผสมรูปแบบใหม่ ที่ใช้เครื่องยนต์ปั่นไฟฟ้าไปเก็บไว้ที่แบตเตอรี่ จากนั้นส่งไฟฟ้าไปที่มอเตอร์ขับเคลื่อนตัวรถ เหมือนกับ “นิสสัน คิกส์”

ได้ทั้งความประหยัดและสบายใจของลูกค้าที่อาจกังวลเรื่องสถานีชาร์จ

“โตโยต้า” ถึงเวลาปรับโฉม “คัมรี” พร้อมทั้งอัพเดตระบบความปลอดภัย TOYOTA SAFETY SENSE เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

ใช้กล้องคุณภาพสูงขึ้น และเรดาร์ที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานไกลกว่าเดิม ตอบสนองได้ดีกว่าเดิมในสภาวะแสงน้อย รวมถึงฟังก์ชั่นแจ้งเตือนต่างๆ

นอกจากนี้ มี “All New Toyota Yaris Cross” ครอสโอเวอร์ขนาดเล็กที่จะมาเติมเต็มไลน์อัพรถครอสโอเวอร์และเอสยูวีให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

 

“ฮอนด้า” มีรุ่นชูโรง “HR-V” นอกจากดีไซน์ที่ทันสมัยแล้ว ยังอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีการขับขี่และความปลอดภัย

เครื่องยนต์นอกจากเบนซินปกติแล้ว ต้องมีแบบไฮบริด “e:HEV” ที่ค่ายฮอนด้าภูมิใจอย่างมาก ว่าเป็นระบบไฮบริดเต็มรูปแบบ แตกต่างจากทุกค่าย

“ฮอนด้า แจ๊ซ” ที่หลายคนเห็นรูปลักษณ์กันตั้งแต่งาน “โตเกียว มอเตอร์โชว์” เมื่อปลายปี 2562 ออกสไตล์คิกขุ มีดีไซน์ให้เลือกถึง 5 แบบ แต่ต้องดูว่าฮอนด้าประเมินสถานการณ์ตลาดท่ามกลางปัญหา “โควิด” อย่างไร

“มิตซูบิชิ” ได้ฤกษ์ปรับโฉมอีโคคาร์ “มิราจ” 5 ประตู และ “แอททราจ” 4 ประตู หลังจากที่ไมเนอร์เชนจ์มาหลายรอบ หวังกระตุ้นยอดขายให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ไม่พลาดกับ “ECLIPSE CROSS PHEV” เอสยูวีขนาดย่อมพร้อมเทคโนโลยีปลั๊ก-อิน ไฮบริด ที่มาเติมเต็มช่องว่างของพี่ใหญ่ “OUTLANDER PHEV” ที่อวดโฉมเมืองปลายปี 2563

 

ส่วนค่ายน้องใหม่ที่เข้ามาทำตลาด “เกรท วอลล์ มอเตอร์” ที่รับเซ้งโรงงานมาจาก “เจเนอรัล มอเตอร์” เจ้าของแบรนด์ “เชฟโรเลต” ที่โบกมือลาตลาดเมืองไทยไปจากพิษเศรษฐกิจเมื่อต้นปี 2563 พร้อมอัดรถรุ่นเบิกฤกษ์

“HAVAL F7” ครอสโอเวอร์เป็นรถรุ่นแรกที่ค่ายนี้เลือกเปิดตัว ด้วยเพราะเป็นเซ็กเมนต์ที่ยังมีช่องว่างและโอกาสในการทำตลาด และเป็นเซ็กเมนต์ที่กำลังมาแรงในบ้านเรา

เครื่องยนต์มีทั้งแบบเบนซิน เทอร์โบ 1.5 ลิตร 150 แรงม้า และเบนซิน เทอร์โบ 2.0 ลิตร 190 แรงม้า ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด

แน่นอน ด้วยเป็นเจ้าเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนเช่นกัน อาจได้เห็นทั้งรถเก๋งเล็ก และปิกอัพไฟฟ้าที่เข้ามาทำตลาดรุ่นแรกของประเทศไทย

นั่นคือ “Great Wall Pao EV” ปิกอัพบิ๊กไซซ์ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า โดยวิศวกรของ “เกรท วอลล์ มอเตอร์” เคลมไว้ว่าชาร์จไฟฟ้าเต็ม 1 ครั้งสามารถทำระยะทางได้ร่วม 400 ก.ม.

รูปร่างหน้าตาไม่ได้ต่างไปจากรถปิกอัพที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปทั่วไป

แต่ที่ยังต้องพิสูจน์คือพละกำลังว่าจะมีมากน้อยขนาดไหน หากบรรทุกเต็มพิกัด

ทั้งหมดที่ว่ามาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของรถใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2564

แต่กระนั้น “โควิด” ยังเป็นเงื่อนไขสำคัญ ที่ทำให้บรรดาทุกค่ายรถต้องจับตาและปรับแผนการตลาด-แผนเปิดตัวกันตลอดทั้งปีแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้โลกในปี 2021 จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง?
บทความถัดไปศัลยา ประชาชาติ : เบื้องหลัง คำสั่ง “บิ๊กตู่” หัก “อัศวิน” ธุรกิจโวยแผนกึ่งล็อกดาวน์ พังแสนล้าน