รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/รถยนต์ไร้คนขับ Baidu-Amazon-Tesla-Apple ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ไม่ต้องซื้อ อยากใช้เรียกผ่านแอพพ์

โชคชัย บุณยะกลัมพ

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

รถยนต์ไร้คนขับ

Baidu-Amazon-Tesla-Apple

ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ไม่ต้องซื้อ อยากใช้เรียกผ่านแอพพ์

 

เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับกับความไม่เข้าใจทำไมบริษัทใหญ่ๆ จึงสนใจกันมาก ทั้งที่เมื่อสมัยก่อนเราอาจมองไม่เห็นความเป็นไปได้หรือเป็นความหวังอันน้อยนิด

แต่แล้วในที่สุดเมื่อความคิดของผู้คนเปลี่ยน ความนิยมก็เริ่มเปลี่ยน

เมื่อสังคมเมืองมีความแออัด มลพิษทางอากาศ ปัญหาฝุ่นพิษจากอุตสาหกรรมการผลิต มีฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 รวมถึงเชื้อโรคและสารปนเปื้อนต่างๆ เกิดวิกฤตสุขภาพ การดำเนินชีวิตของผู้คนก็เริ่มเปลี่ยนไป ความต้องการความปลอดภัยและความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางมากขึ้น รวมถึงต้องการประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมรอบตัวไปพร้อมกัน

จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงทำให้เกิดความต้องการรถยนต์เชื้อเพลิงแบบเดิมในตลาดโลกลดลง

ประเทศอุตสาหกรรมใหญ่ๆ มีการขยายตัวของเมืองใหญ่ ทำให้การใช้รถยนต์ส่วนตัวเริ่มไม่ตอบโจทย์ความต้องการและไลฟ์สไตล์การดำเนินชีวิตของคนยุคใหม่ ทำให้รถยนต์ไร้คนขับหรือแท็กซี่ไร้คนขับ เริ่มจะเป็นความจริง ใกล้จะสัมผัสได้จริงๆ แล้วในไม่ช้า

โดยปัจจุบันมีบริษัทมากมายที่ออกมาประกาศตัวว่ากำลังจะเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติหรือบางบริษัทพัฒนาได้ไปไกลกว่านั้น โดยเริ่มมีการใช้แท็กซี่ไร้คนขับออกให้บริการตามท้องถนนแบบจริงๆ แล้วในหลายประเทศ

ดังนั้น ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้ากำลังจะเกิดปรากฏการณ์บนท้องถนนทั่วโลก นอกจากรถยนต์พลังไฟฟ้าจะแพร่หลายมากขึ้น

รถไร้คนขับยานพาหนะบนถนนในเมืองใหญ่ของโลกระบบขนส่งมวลชนไร้คนขับจะกลายเป็นทางเลือกใหม่ที่ประหยัดพลังงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงสะดวก ปลอดภัย และราคาถูกสำหรับการสัญจรในเมืองใหญ่จะมีมากขึ้น

 

การพัฒนาเทคโนโลยีในการสร้างรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเป็นนวัตกรรมที่มีองค์ประกอบสำคัญ เช่น กล้องหรือเครื่องตรวจจับวัตถุรอบๆ ในการสร้างการรับรู้การมองเห็นสิ่งต่างๆ ที่อยู่โดยรอบ สมองกลที่ถูกพัฒนาวิเคราะห์สภาพบนท้องถนน ตรวจจับเลน, ทางเท้า, ป้ายจราจร, สัญญาณไฟ เพื่อให้เหมาะสมต่ออัตราการเร่งหรือเบรก

ส่วนในการประมวลผล ระบบนำทางก็เป็นสิ่งสำคัญต่อการเดินทางในการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมในการเดินทางของรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยตัวเองที่ออกแบบให้รถทำงานได้แบบอิสระ ไม่ต้องมีที่นั่งคนขับ พวงมาลัย หรือคันเร่ง

ในท่ามกลางการแข่งขัน บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ บริษัทรถยนต์ระดับแนวหน้า และสตาร์ตอัพที่มีความพร้อมด้านการเงินในการพัฒนา ต่างก็หันมาสนใจการให้บริการรถแท็กซี่ไร้คนขับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา

บริษัทที่พัฒนารถยนต์อัตโนมัติเหล่านี้เริ่มจะอวดเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อการแข่งขันในตลาด เช่น ระบบการใช้เซ็นเซอร์ที่ติดตั้งโดยการผสานกับการรับรู้จากสภาพแวดล้อมและการระบุแผนที่ในการกำหนดเส้นทางทำการวิเคราะห์ผลรับจากเซ็นเซอร์เหล่านี้ เพื่อนำมาทำงานระบบต่างๆ ในการจอดรถอัตโนมัติ, รักษาระยะให้อยู่ในเลนถนน, ปรับความเร็วอัตโนมัติ รวมถึงการพัฒนาแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพสูง

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Apollo Go ของ Baidu ได้เปิดตัวในเมืองปักกิ่ง

โดยมีรถแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติเริ่มให้บริการในระยะทดลองด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ 40 คันเฉพาะในเมืองหลวง ในชื่อเรียกบริการแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติว่า Robotaxis โรโบแท็กซี่

ถือเป็นความก้าวหน้าของการนำเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอิสระมาใช้เพื่อการรับ-ส่งสาธารณะ

 

 

และต่อมาสตาร์ตอัพในเครือของ Amazon เผยโฉมรถแท็กซี่ไร้คนขับ สามารถวิ่งได้ทั้งวันทั้งคืนเพียงแค่ชาร์จครั้งเดียววิ่งได้ทั้งวัน

Zoox คือบริษัทสตาร์ตอัพด้านรถยนต์ไร้คนขับที่ทาง Amazon เข้าไปซื้อกิจการมาโดยที่ไม่เปิดเผยตัวเลข เพื่อสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันด้านนี้ให้นำเสนอบริการออกมาวิ่งบนท้องถนนได้เร็วขึ้น

ตัวรถผลิตจากโรงงานที่ตั้งอยู่ในแคลิฟอร์เนีย มีกำลังผลิตอยู่ที่ปีละ 10,000-15,000 คัน

การประกอบนั้นจะให้ผู้ผลิตผลิตชิ้นส่วนประกอบอะไหล่มาให้บางส่วน จากนั้น Zoox จะทำหน้าที่ประกอบขั้นสุดท้าย มีความยาว 3.34 เมตร สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุด 4 คน

ขับเคลื่อนโดยใช้มอเตอร์ 2 ตัวส่งไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ที่อยู่ใต้ที่นั่งคนขับ ทำความเร็วสูงสุด 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การชาร์จหนึ่งครั้งสามารถวิ่งได้นาน 16 ชั่วโมง

รถแท็กซี่ไร้คนขับของ Zoox นั้นจะมีขนาดเล็ก โดยแต่ละมุมของรถจะติดตั้งเซ็นเซอร์, เลเซอร์, LiDar และกล้องมาช่วยในการนำทาง

ส่งผลให้แต่ละมุมสามารถรองรับการตรวจจับ 270 องศา ส่วนด้านหน้ารถจะมีกล้องสองตัวติดตั้งอยู่ด้านบน

เมื่อนำข้อมูลมารวมกันจะทำให้รถสามารถรับรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวได้มากกว่า 360 องศา

 

 

ทาง Elon Musk ไม่น้อยหน้า ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ เผย Tesla จะเปิดให้บริการระบบไร้คนขับแบบเต็มตัวช่วงต้นปีหน้า

รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ประกาศว่า ค่าบริการใช้งานระบบไร้คนขับแบบจ่ายรายเดือน หากใครที่ต้องการใช้งานระบบไร้คนขับจะต้องจ่ายเงินเพิ่มทุกเดือนถึงจะใช้งานได้

ซึ่งขณะนี้ระบบ Auto Pilot ที่อยู่ในรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ระบบที่ใช้ได้ตอนนี้ยังมีข้อจำกัด ใช้ได้แค่บางฟีเจอร์ เช่น การรักษาตำแหน่งรถให้อยู่ในเลน เพราะตัวระบบนั้นถูกล็อกไว้ หากจ่ายเงินปลดล็อกจะสามารถขับเคลื่อนได้โดยไม่จำเป็นต้องมีคนคอยจับพวงมาลัย

ขณะที่ Apple เดินหน้า เตรียมจะเผยโฉมรถยนต์ของตัวเองได้เร็วสุดในปี 2024 ในโครงการรถยนต์ไร้คนขับของ Apple ภายใต้ชื่อโปรเจ็กต์ไททัน ซึ่งเริ่มพัฒนาซอฟต์แวร์ปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ ระยะหนึ่ง ที่ได้ Doug Field ที่เคยทำงานกับ Tesla มาดูแลโครงการนี้ในปี 2018 มีความคืบหน้าไปมาก จะเน้นการพัฒนารถยนต์ส่วนบุคคลสำหรับตลาดที่คนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงได้

เน้นการออกแบบแบตเตอรี่ใหม่แบบ Monocell ใช้สารเคมีที่จะช่วยลดปัญหาเรื่องความร้อนที่มีความปลอดภัยสูง ช่วยลดต้นทุน รวมถึงเพิ่มระยะการวิ่งให้ไกลขึ้น

มีเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ LiDAR ที่จะมาช่วยในการสร้างแผนที่สามมิติรอบคันรถให้สามารถขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งแน่นอน หากการทำตลาดรถโดยสารไร้คนขับในเชิงพาณิชย์ได้สำเร็จ ต้นทุนของแท็กซี่ไร้คนขับนั้นจะถูกกว่าแท็กซี่ธรรมดา ซึ่งทำให้ค่าบริการแท็กซี่ไร้คนขับจะออกมาถูกลงแน่นอน

ส่งผลต่อธุรกิจบริการเรียกรถผ่านมือถือ ที่สุดท้ายแล้วมันจะพัฒนาขึ้นไปถึงจุดที่คนขับไม่จำเป็นอีกต่อไป เหลือเพียงแค่รถยนต์ไร้คนขับเท่านั้น

สิ่งสำคัญว่าเทรนด์รถแท็กซี่ไร้คนขับจะเกิดขึ้นเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับรัฐบาลแต่ละประเทศเป็นสำคัญ ว่าจะออกกฎหมายรองรับรถไร้คนขับได้เร็วแค่ไหน

และมีนโยบายส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่

รถพลังงานไฟฟ้าพลังงานทางเลือกอาจเป็นสิ่งจำเป็นในอนาคตต่อไป