‘เมแกน’ กับการระบายความทุกข์เศร้าใหญ่หลวงที่สุด

เยียวยา

นิวยอร์กไทม์สแจงว่า เมแกน มาร์เคิล และปรินซ์แฮรี่ ต้องเผชิญกับความทุกข์เศร้าใหญ่หลวงเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เนื่องเพราะพวกเขาสูญเสียลูกคนที่สองไปเสียแล้ว

เมแกนได้เขียนบทความ THE LOSES WE SHARE เล่าประสบโศกระทมตรมการณ์ไปลงตีพิมพ์ในนิวยอร์กไทม์สว่าเธอกำลังอุ้มลูกคนแรก (อาร์ชี วัย 18 เดือน) อยู่ พลันก็รู้สึกว่าเสียลูกคนที่สองไปแล้วด้วยรู้สึกปวดแปลบท้องอย่างรุนแรงจนทรุดลงกองกับพื้น และถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล หลังรู้ชัดว่าแท้งลูก เธอจับมือสามีไว้แน่น…

“ฉันรู้สึกถึงความเปียกชื้นของอุ้งมือเขา เมื่อจูบข้อนิ้วของแฮรี่ ก็รู้สึกได้ว่ามันเปียกปอนด้วยน้ำตาของเราทั้งสอง ฉันจ้องดูผนังสีขาวที่ดูเยียบเย็น และพยายามคิดว่าเราจะเยียวยาเรื่องนี้อย่างไร ในความรู้สึกปวดร้าว สามีและฉันพบว่าในห้องผู้ป่วยหญิง 100 คน จะมี 10 ถึง 20 คนที่กำลังขมขื่นเพราะแท้งลูก ที่สำคัญคือ ในขณะที่ทุกคนปวดร้าว พวกเธอก็พูดคุยกันเรื่องนี้ไม่ได้ ต่างจมอยู่ในความทุกข์เศร้าอย่างเดียวดาย”

เมแกนเล่าต่อไปว่า เธอยังจำห้วงการให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนกันยายนปี 2019 ช่วงที่ไปเยือนต่างประเทศ มีสื่อรายหนึ่งถามว่า “ARE YOU OK.?” ตอนนั้นเธอรู้สึกเหนื่อยและล้า แต่คำทักถามนั้นก็ทำให้เธอยิ้มสู้

ในยามนี้เธอจึงได้ตระหนักว่า วิธีเดียวที่จะเริ่มเยียวยาตัวเองก็คือการตั้งคำทักถามว่า…เธอสบายดีหรือเปล่า…

“การสูญเสียลูก หมายถึงการแบกภาระความเศร้าชนิดที่แทบจะทนไม่ได้ซึ่งผู้หญิงหลายคนประสบ แต่น้อยคนที่จะพูดถึง เราได้เรียนรู้ว่า เมื่อมีคนทักถามว่าเราสบายดีหรือเปล่า โดยที่พวกเขาตั้งใจฟังคำตอบจริงๆ ด้วยความคิดและจิตใจที่เปิดกว้าง เป็นการแสดงความใส่ใจไยดีที่ทำให้ครึ่งหนึ่งของความทุกข์เศร้า…เบาบางลง เพราะเราได้รับโอกาสให้ระบายแบ่งปันความปวดร้าวล้ำลึกออกไปเสียบ้าง มันจึงเป็นก้าวแรกของการเยียวยา”

เมื่อรู้ว่าใครกำลังทุกข์เศร้า การเปิดใจถามไถ่เขาสักครั้งในฐานะมนุษยชาติด้วยกัน อาจเป็นหนทางหนึ่งในห้วงเวลายาวนานที่เราจะได้เห็นกันและกันอย่างแท้จริง

เมแกนจบข้อเขียนของเธอ ด้วยการเรียกร้องผู้อ่านว่า “จงเปิดใจถามใครสักครั้งว่า คุณสบายดีหรือเปล่า เพราะเมื่อได้รับการทักถามอย่างใส่ใจไยดี เราก็จะรู้สึกดีขึ้นได้บ้างจริงๆ”